Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hà Nội sau 2 năm kêu gọi không ăn thịt chó, mèo: Quán thịt chó vẫn đông khách

Phương Nga 04-06-2020 09:54
Kinhtedothi - Sau 2 năm Hà Nội đưa ra khuyến nghị không giết mổ, kinh doanh thịt chó, mèo, ý thức của người dân đã có phần chuyển biến hơn, tuy nhiên, tình trạng giết mổ và kinh doanh thịt chó, mèo vẫn còn khá phổ biến.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, cuộc vận động đã có những thành công nhất định. Qua thống kê, đã có khoảng 30% cửa hàng kinh doanh thịt chó, mèo trên địa bàn Hà Nội dừng hoạt động. Ý thức của người dân về tiêu thụ các sản phẩm chó, mèo đã thay đổi, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, ông Sơn cũng thừa nhận, đa số người dân vẫn chưa từ bỏ được thói quen tiêu thụ thịt chó, mèo.

 Một cửa hàng thịt chó trên địa bàn Thành Công, quận Ba Đình. Ảnh: Chiến Công

Khảo sát của phóng viên, các tuyến phố chuyên kinh doanh thịt chó như Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông), Tam Trinh (quận Hoàng Mai), Vân Đình (huyện Ứng Hòa)… vẫn hoạt động khá tấp nập. Anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ cửa hàng kinh doanh thịt chó trên đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông) cho biết, trung bình mỗi ngày, cửa hàng tiêu thụ khoảng 1 tạ chó sống. Thời điểm ngay sau khi Hà Nội đưa ra khuyến nghị người dân và các cơ sở kinh doanh ngừng tiêu thụ thịt chó, mèo năm 2018, lượng khách đến quán có giảm đáng kể.

Tuy nhiên đến nay, kinh doanh của quán đã ổn định trở lại. Tương tự, tại thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa), dù số quán bán thịt chó đã giảm nhiều, song các quán còn lại vẫn khá đông khách. Anh Nguyễn Chí Kiên, một thực khách tại đây biện hộ: “Dù biết thịt chó, mèo không được kiểm soát thú y khi giết mổ nhưng đây là món ăn khoái khẩu của tôi nên chưa thể bỏ ngay được”.

Mới đây, Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) đã gửi bản kiến nghị tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, bày tỏ mối lo ngại về tình trạng buôn bán thịt chó, mèo tại Việt Nam, cũng như mối đe dọa mà hoạt động này gây ra cho sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo ACPA, việc Hà Nội đưa ra khuyến nghị dừng buôn bán thịt chó, mèo là một hành động đúng đắn và hợp với xu thế chung của quốc tế. Trong thời điểm này, ACPA mong muốn Việt Nam nên ban hành và thực thi nghiêm lệnh cấm trên toàn quốc việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ chó, mèo để làm thịt. Đồng thời, ban hành tuyên bố công khai về các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng liên quan tới việc giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, để hạn chế lây lan các bệnh từ chó, mèo thì ý thức tự giác của người dân là quan trọng nhất. Người dân nên từ bỏ dần thói quen ăn thịt chó để bảo vệ sức khỏe của mình. Đối với các quận, huyện cần tăng cường chỉ đạo quản lý chó nuôi, kê khai đàn chó tại địa phương, hạn chế tối đa chó thả rông, làm tốt khâu tiêm phòng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

TAG: thịt chó thịt mèo giết mổ
 
Tin khác
Tỷ giá USD hôm nay 10/7: Trung tâm và ngân hàng thương mại giảm
Tỷ giá USD hôm nay 10/7: Trung tâm và ngân hàng thương mại giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (10/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều giảm 4 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại giảm và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 10/7: “Hạ nhiệt” SJC mất gần 300.000 đồng/lượng, nhà đầu tư nên thận trọng
Giá vàng hôm nay 10/7: “Hạ nhiệt” SJC mất gần 300.000 đồng/lượng, nhà đầu tư nên thận trọng
Kinhtedothi - Sáng nay (10/7), giá vàng thế giới và trong nước đều “hạ nhiệt”. Vàng SJC chiều qua đã lên gần mốc 51 triệu đồng/lượng, cao nhất trong lịch sử giá vàng tại Việt Nam. Sáng nay đã giảm, nhưng vẫn đứng ở mức cao.
Tạo đà cho xuất khẩu nông sản
Tạo đà cho xuất khẩu nông sản
Kinhtedothi - Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, Hà Nội đang tập trung các nguồn lực cho quy hoạch vùng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, thu hút DN tham gia các chuỗi liên kết. Đây là giải pháp quan trọng để Hà Nội tận dụng cơ hội xuất khẩu nông sản khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được thực thi.
Giá lợn hơi hôm nay 10/7: Bất ngờ tăng mạnh tại hai miền Trung - Nam
Giá lợn hơi hôm nay 10/7: Bất ngờ tăng mạnh tại hai miền Trung - Nam
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 10/7 tại miền Bắc đi ngang, trong khi miền Trung và miền Nam bất ngờ tăng mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn
Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn
Với bối cảnh hiện nay, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3 - 4%. Kiểm soát lạm phát dưới 4%. Kiên quyết không để mất niềm tin vào công tác chỉ đạo, điều hành. Nghiên cứu dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kích thích kinh tế, trong đó có vấn đề tăng bội chi, huy động thêm nguồn lực.
Xử phạt một cá nhân vì chậm báo cáo thông tin giao dịch
Xử phạt một cá nhân vì chậm báo cáo thông tin giao dịch
Kinhtedothi - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cổ đông của UPC do chậm trễ báo cáo thông tin giao dịch.
Chứng khoán hôm nay 9/7: Nhóm cổ phiếu bluechip “hút” dòng tiền, VN-Index bật tăng mạnh
Chứng khoán hôm nay 9/7: Nhóm cổ phiếu bluechip “hút” dòng tiền, VN-Index bật tăng mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (9/7), dòng tiền nhập cuộc mạnh vào phiên chiều, giúp các nhóm cổ phiếu tăng mạnh. Nhóm VN30 có đến 28 mã tăng, chỉ có 1 mã giảm. Thanh khoản tăng, chỉ số VN-Index cùng tăng mạnh hơn 11 điểm.
Giá cà phê hôm nay 9/7: Dao động trong khoảng 30.800 - 31.700 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 9/7: Dao động trong khoảng 30.800 - 31.700 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 9/7/2020 đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.800 - 31.700 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 9/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.500 đồng/kg.
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Kinhtedothi - Quan hệ Việt – Mỹ là quan hệ đặc thù và sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng trong tương lai. Đó là nhận định của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Lương – Nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt – Mỹ (BTA) tại Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại" do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với trường Đại học Thủy lợi tổ chức ngày 8/7.
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Kinhtedothi - Trong bối cảnh gần một nửa số địa phương trong cả nước thu không đạt dự toán; các địa phương thu bảo đảm tiến độ thì chủ yếu nhờ các nguồn thu thiếu bền vững như thu từ đất… một trong những giải pháp được cơ quan thuế triển khai mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 là theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe DN, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước (NSNN).