Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm vì COVID-19

Công Thọ 01-04-2020 13:56
Kinhtedothi - Hà Nội khảo sát lao động trong doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này...

Sẽ hỗ trợ cho người mất việc làm

Ngày1/4, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 3/2020 để đưa ra các quyết sách quan trọng mà người dân quan tâm. Phiên họp tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối tới 21 bộ, cơ quan ngang bộ, 7 cơ quan thuộc Chính phủ và Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

 Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu tại điểm cầu TP Hà Nội, Chủ tịch UBND cho biết, thời gian tới, Hà Nội sẽ bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và bám sát tình hình để chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan của dịch bệnh trên địa bàn.

TP cũng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men phòng chống dịch; đảm bảo các nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo tại các cơ sở điều trị y tế trên địa bàn; Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn với đội ngũ công chức, viên chức, các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch; nâng cao năng lực phòng, chống dịch nhất là trong thời gian chuyển mùa, tuyệt đối không để xảy ra dịch chồng dịch.

TP điều chỉnh phương thức hoạt động các cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị phù hợp với giai đoạn dịch bệnh cũng như phục vụ mọi yêu cầu công tác khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn Thủ đô.

Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo rà soát các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, gia đình chính sách... để có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời; rà soát dự báo cụ thể tình hình tài chính ngân sách để xây dựng kịch bản điều hành, thu chi ngân sách cố hiệu quả, kịp thời đáp ứng yêu cầu cấp bách cũng như thường xuyên.

Rà soát cụ thể chi tiết từng dự án đầu tư công để tập trung hoàn thiện thủ tục thi công, giải ngân nhanh, tạo nguồn vốn kích thích phát triển kinh tế xã hội, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án phục vụ công tác phòng chống COVID-19, lĩnh vực giáo dục, y tế, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án ODA cho các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, dự án đầu tư ngoài ngân sách nhằm kích cầu đầu tư.

Tập trung cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết thủ tục, nhất là các thủ tục hành chính liên thông... Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp đảm bảo cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu cho nhân dân, nhất nhất là giai đoạn dịch COVID-19.

Đảm bảo tốt an sinh xã hội, đặc biệt là người trong khu vực có dịch; khảo sát lao động trong doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này; xây dựng phương án hỗ trợ từ ngân sách, đảm bảo chế độ cho đội ngũ cán bộ y tế; hỗ trợ tiền, lương cơ bản hoặc trợ cấp, miễn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho giáo viên, công nhân và cán bộ quản lý giáo dục.

TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo tuyệt đối an toàn trật tự xã hội, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn, khẩn trương triển khai các chính sách đảm bảo an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng "Chúng tôi đã chuyển 370 tỷ đồng để bổ sung và đang tiếp tục chuyển tiếp 650 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách để hỗ trợ cho các đối tượng bị tác động bởi ảnh hưởng dịch COVID-19".

Triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn lây lan tại ổ dịch từ BV Bạch Mai

Về công tác phòng, chống dịch Covid -19, Chủ tịch UBND TP báo cáo Thủ tướng, theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 7h sáng ngày 1/4, Hà Nội ghi nhận 85 trường hợp xác định dương tính với Covid -19. Trong đó có 83 trường hợp được cách ly điều trị tại Hà Nội, 2 trường hợp điều trị tại các tỉnh Cần Thơ, Thanh Hóa.

  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Đã có 22 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà, 63 trường hợp đang điều trị cách ly tại bệnh viện, trong đó có 1 trường hợp nặng là bệnh nhân 64. Số ca mắc tại Hà Nội những ngày qua tăng theo xu hướng chung của cả nước và hiện nay có số ca mắc cao nhất cả nước. Trong đó có 38 ca từ nước ngoài về, được phát hiện, cách ly tại sân bay Nội Bài, đưa về khu cách ly tập trung, còn lại phát hiện trên địa bàn.

Hà Nội dự trữ hàng hóa cao hơn bình thường từ 300% đến 500 %

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị, các đơn vị của Bộ Công Thương tập hợp và làm việc với các đơn vị cung ứng nguồn gốc hàng hóa dịch vụ lương thực, thực phẩm với những mặt hàng thiết yếu, dự trữ hàng hóa cao hơn bình thường từ 300 đến 500 %, đáp ứng đủ cho người dân Thủ đô trong mọi tình huống; không để gián đoạn hay tăng giá.

Thành phố đã quan tâm chỉ đạo sát sao công tác chống dịch COVID-19; huy động mọi sự tham gia của cả hệ thống chính trị và xã hội; thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 30 quận, huyện, thị xã. Ban Chỉ đạo thành phố đã tổ chức 30 phiên họp trực tuyến và họp đột xuất, khẩn cấp để cập nhật thường xuyên chỉ đạo của Trung ương, hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ ứng trực 24/24/7 ngày nhằm nắm sát diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời chỉ đạo xử lý ngay những vấn đề phát sinh phù hợp với mức độ diễn biến dịch bệnh.

"Hiện thành phố đã và đang duy trì, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đặc biệt đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để sớm ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh tại ổ dịch từ Bệnh viện Bạch Mai", Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Kinh tế có tăng trưởng, nhưng thấp hơn cùng kỳ

Báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết các chỉ số kinh tế của TP có tăng trưởng, nhưng đều thấp hơn so với cùng kỳ, CRDP tăng 3,72% (cùng kỳ 6,95%); trong đó dịch vụ tăng 3,2% (cùng kỳ tăng 7,1%); công nghiệp dịch vụ tăng 5.46% (cùng kỳ 7,84%); khách du lịch đạt 3,85 triệu lượt, giảm 47,2%, trong đó khách quốc tế đạt 0,96 triệu lượt, giảm 43,9%.

Đánh giá tổng quan cho thấy, các ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn nhất, cơ cấu dịch vụ chiếm 64% CRDP, sự suy giảm dịch vụ tác động mạnh đến tăng trưởng và các cân đối lớm của TP.

Thu ngân sách Quý 1 trên địa bàn đạt 72.130 tỷ đồng, bằng 25,9% dự toán, tăng 9,5% (cùng kỳ tăng 30,3%); chi ngân sách địa phương cao hơn so với cùng kỳ... Những dự án dân sinh bức xúc, dự án phục vụ giáo dục, y tế, phòng chống COVID-19 được đẩy nhanh tiến độ.

Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 930,3 triệu USD, thu hút đầu tư trong nước đạt 5,1 nghìn tỷ đồng, có 6.331 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký là 107,1 nghìn tỷ đồng..


TAG: Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm vì COVID-19
 
Tin khác
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội.
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng là nội dung được nhiều ĐB Quốc hội cũng như cử tri, dư luận đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Các quy định liên quan đến vấn đề này đã có những sửa đổi, bổ sung và được đánh giá là cần thiết.
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Kinhtedothi - Chiều nay (1/6) Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Kinhtedothi – Xác định mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ tới là phát triển huyện lên quận, huyện Thanh Trì cũng cần lưu ý trong phát triển đô thị, hết sức tránh việc chỉ chú ý đến hạ tầng, hào nhoáng bên ngoài trong khi đó người dân không giàu.
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Kinhtedothi - Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày 27/6/2020.
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Kinhtedothi - Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, tích cực trong công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chuyên môn, Đảng bộ Sở KH&CN Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Qua đó, góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân TP Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội.
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Kinhtedothi- Chiều 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 của Quốc hội sang đầu tư sử dụng 100%.
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Kinhtedothi - Với tinh thần đoàn kết và hợp tác, nhằm chia sẻ khó khăn với các nước, các địa phương quốc tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngày 1/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Lễ trao tặng vật tư y tế cho thành phố New York (Hoa Kỳ) để hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng, chống dịch.
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Kinhtedothi- Sáng 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp tục Phiên họp thứ 45, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Ông Nguyễn Hà Nam làm Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang
Đà Nẵng: Ông Nguyễn Hà Nam làm Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Hà Nam - Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội- HĐND- UBND TP Đà Nẵng được điều động giữ chức Phó Bí thư huyện ủy Hòa Vang nhiệm kỳ 2015 - 2020.