Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hà Nội sẽ là một “siêu thành phố”

Nguyên Anh 02-08-2018 08:06
Kinhtedothi - Trong 10 năm qua, Hà Nội không ngừng tập trung cải cách hành chính, trọng tâm là sắp xếp tổ chức bộ máy, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Kết quả, các chỉ số về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), về Cải cách hành chính (PAR Index) đều cải thiện rõ nét.

Quyết tâm vào cuộc từ cấp TP đến cơ sở

Hà Nội được xếp trong top 10 TP năng động nhất thế giới, điều này thể hiện rõ niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội đang được nâng lên. TP liên tục xây dựng Đề án cải thiện môi trường kinh doanh theo đúng tinh thần các Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ.

Advertisement

 Một góc Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Những năm qua, để nâng cao năng lực cạnh tranh, TP tập trung cải thiện chỉ số PCI trên cơ sở duy trì và thực hiện tốt hơn những chỉ số được xếp hạng cao, quyết liệt cải thiện chỉ số thành phần xếp hạng thấp. Với các giải pháp cụ thể và bám sát thực tiễn, phân công và gắn trách nhiệm cho từng sở, ban, ngành đối với việc cải thiện chỉ số thành phần trong bộ chỉ số PCI. TP yêu cầu các cấp, ngành phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, hiệu quả. Xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị và địa phương tùy tiện đặt ra các quy định trái pháp luật, trái thẩm quyền. Kiên quyết xử lý những hành vi kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với Nhân dân, DN.
TP đã tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về đất đai theo hướng cải cách quy trình, TTHC, rút ngắn thời gian thực hiện TTHC trong công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất. Chú trọng ứng dụng CNTT trong cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế, hải quan. Đến nay, tỷ lệ DN đăng ký kinh doanh qua mạng đã đạt 100%. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được triển khai đến các sở, ban, ngành và 584/584 xã, phường, thị trấn và cuối năm 2017 đạt trên 50%.

"Trong hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh hiện nay, không chỉ Hà Nội chuyển động, tất cả các tỉnh, TP khác cũng rất nỗ lực. Hà Nội cần đi đầu trong đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh, hướng tới phát triển trở thành một TP hòa bình và thân thiện - là điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững, là yếu tố đầu tiên để NĐT xác định đặt nền móng đầu tư lâu dài. " - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Liên tiếp 3 năm Hà Nội tổ chức Hội nghị đầu tư với quy mô lớn đã thu được nhiều kết quả khích lệ. Bên cạnh đó, TP thường xuyên tổ chức đối thoại với DN qua các năm, đối thoại chuyên đề, xúc tiến trong và ngoài nước, chủ động tích cực hội nhập quốc tế… Niềm tin của các NĐT trong và ngoài nước được nâng lên, Hà Nội được xếp ở top 10 TP năng động nhất thế giới. Hà Nội đặt mục tiêu xếp hạng các chỉ số PCI, PAPI (Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu.
Sẽ sánh ngang với Singapore, Hong Kong
Các chỉ số môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội tăng liên tục thể hiện cộng đồng DN đánh giá có chuyển biến tích cực và rõ nét. Tuy nhiên, các DN vẫn kỳ vọng Hà Nội có thêm đột phá trong các quy trình thủ tục đầu tư kinh doanh, và hơn cả, với vị thế là Thủ đô của cả nước, có thể định vị được trong tương quan so sánh với các trung tâm kinh tế lớn khu vực như: Singapore, Hong Kong… Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn chia sẻ: "Hà Nội đang xanh hơn và thoáng hơn". Thoáng ở đây là để thu hút đầu tư, sao cho các NĐT vào Hà Nội thuận tiện, an toàn. Mục tiêu của Hà Nội sau năm 2030 sẽ là một "siêu thành phố". “So sánh về môi trường kinh doanh, Hà Nội khó có thể đuổi kịp Singapore trong ngắn hạn, nhưng trong trung hạn và dài hạn thì hoàn toàn có thể được”- ông Tuấn nhận xét.
Thực tế, Hà Nội là trung tâm của cả nước trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và cũng là đầu mối kinh tế giao thương bậc nhất quốc gia, là nơi tập trung các trụ sở chính, chi nhánh của các tập đoàn, DN lớn, nhỏ trong và ngoài nước, tổ chức có uy tín tầm cỡ quốc tế. Bên cạnh đó, với tốc độ đô thị hóa nhanh, lợi thế vị trí, tâp trung nguồn lực, lực lượng lao động trình độ cao, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá Hà Nội đang hội tụ đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".
Báo cáo của UBND TP cho thấy, chất lượng đào tạo nghề dần được cải thiện. Đoàn học sinh Hà Nội luôn đứng thứ nhất, nhì toàn đoàn tại Hội thi tay nghề quốc gia và đạt giải cao tại Hội thi tay nghề ASEAN. Hà Nội có số trường ĐH tập trung lớn, ngoài ra còn có các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội chiếm hơn 65% tổng số nhà khoa học cả nước....
Với việc xác định định hướng tăng trưởng xanh cho TP, thúc đẩy sáng tạo trong các lĩnh vực, đặc biệt trong ngành khoa học, quản lý, phát triển trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển), vườn ươm DN… việc phát triển hướng biên với 5 TP vệ tinh sẽ mở cửa cho các NĐT trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông, bất động sản. Ông Dũng cho rằng, Hà Nội có thể xem xét phát triển 5 TP vệ tinh theo hướng chuyên đề như: TP Khoa học, TP Tài chính, Dịch vụ… kết nối qua khu vực trung tâm, qua đó bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển… Hội tụ các yếu tố trên, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT tin tưởng chưa đầy 15 năm nữa, Hà Nội sẽ đạt được quy mô một "siêu thành phố".
Tại Hội nghị “Hà Nội 2018: Hợp tác đầu tư và Phát triển” mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đuổi sát Singapore, Hong Kong ở một số tiêu chí trong môi trường kinh doanh trong những năm tới.

TAG: Hà Nội siêu thành phố Thủ đô đô thị Hồng Kông singapore
 
Tin khác
Đảng bộ Chi cục thuế quận Đống Đa: Minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới
Đảng bộ Chi cục thuế quận Đống Đa: Minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới
Kinhtedothi - Đại hội Đảng bộ Chi cục Thuế quận Đống Đa lần thứ IV vừa diễn ra đã quyết định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cơ bản xây dựng Đảng bộ giai đoạn 2020-2025 “minh bạch - chuyên nghiệp - liêm chính - đổi mới”.
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Kinhtedothi - Xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững sau dịch.
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Kinhtedothi- Sử dụng ngân hàng điện tử đã trở thành nhu cầu thiết yếu, ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng. Đặc biệt giai đoạn hậu Covid-19, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp có các lợi thế trong thanh toán, kinh doanh.
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ vải niên vụ 2020 tại Bắc Giang. Để chủ động ứng phó, xúc tiến thương mại mặt hàng này, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp.
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường đều nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn cho biết, huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng nông thôn mới nâng cao tại xã Đại Đồng.
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Kinhtedothi- Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Kinhtedothi - Ngày 18/5/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 1839/UBND-KT gửi các Sở, ban, ngành và các UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn; chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại tăng mạnh, còn thị trường tự do đi ngang phiên trước.
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Kinhtedothi – Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả ở chiều tăng và chiều giảm. Trong khi đó, vàng trong nước lại có những phiên không biến động giá.
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.