Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hà Nội sẽ là một “siêu thành phố”

Nguyên Anh 02-08-2018 08:06
Kinhtedothi - Trong 10 năm qua, Hà Nội không ngừng tập trung cải cách hành chính, trọng tâm là sắp xếp tổ chức bộ máy, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Kết quả, các chỉ số về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), về Cải cách hành chính (PAR Index) đều cải thiện rõ nét.

Quyết tâm vào cuộc từ cấp TP đến cơ sở

Hà Nội được xếp trong top 10 TP năng động nhất thế giới, điều này thể hiện rõ niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội đang được nâng lên. TP liên tục xây dựng Đề án cải thiện môi trường kinh doanh theo đúng tinh thần các Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ.

 Một góc Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Những năm qua, để nâng cao năng lực cạnh tranh, TP tập trung cải thiện chỉ số PCI trên cơ sở duy trì và thực hiện tốt hơn những chỉ số được xếp hạng cao, quyết liệt cải thiện chỉ số thành phần xếp hạng thấp. Với các giải pháp cụ thể và bám sát thực tiễn, phân công và gắn trách nhiệm cho từng sở, ban, ngành đối với việc cải thiện chỉ số thành phần trong bộ chỉ số PCI. TP yêu cầu các cấp, ngành phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, hiệu quả. Xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị và địa phương tùy tiện đặt ra các quy định trái pháp luật, trái thẩm quyền. Kiên quyết xử lý những hành vi kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với Nhân dân, DN.
TP đã tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về đất đai theo hướng cải cách quy trình, TTHC, rút ngắn thời gian thực hiện TTHC trong công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất. Chú trọng ứng dụng CNTT trong cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế, hải quan. Đến nay, tỷ lệ DN đăng ký kinh doanh qua mạng đã đạt 100%. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được triển khai đến các sở, ban, ngành và 584/584 xã, phường, thị trấn và cuối năm 2017 đạt trên 50%.

"Trong hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh hiện nay, không chỉ Hà Nội chuyển động, tất cả các tỉnh, TP khác cũng rất nỗ lực. Hà Nội cần đi đầu trong đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh, hướng tới phát triển trở thành một TP hòa bình và thân thiện - là điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững, là yếu tố đầu tiên để NĐT xác định đặt nền móng đầu tư lâu dài. " - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Liên tiếp 3 năm Hà Nội tổ chức Hội nghị đầu tư với quy mô lớn đã thu được nhiều kết quả khích lệ. Bên cạnh đó, TP thường xuyên tổ chức đối thoại với DN qua các năm, đối thoại chuyên đề, xúc tiến trong và ngoài nước, chủ động tích cực hội nhập quốc tế… Niềm tin của các NĐT trong và ngoài nước được nâng lên, Hà Nội được xếp ở top 10 TP năng động nhất thế giới. Hà Nội đặt mục tiêu xếp hạng các chỉ số PCI, PAPI (Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu.
Sẽ sánh ngang với Singapore, Hong Kong
Các chỉ số môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội tăng liên tục thể hiện cộng đồng DN đánh giá có chuyển biến tích cực và rõ nét. Tuy nhiên, các DN vẫn kỳ vọng Hà Nội có thêm đột phá trong các quy trình thủ tục đầu tư kinh doanh, và hơn cả, với vị thế là Thủ đô của cả nước, có thể định vị được trong tương quan so sánh với các trung tâm kinh tế lớn khu vực như: Singapore, Hong Kong… Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn chia sẻ: "Hà Nội đang xanh hơn và thoáng hơn". Thoáng ở đây là để thu hút đầu tư, sao cho các NĐT vào Hà Nội thuận tiện, an toàn. Mục tiêu của Hà Nội sau năm 2030 sẽ là một "siêu thành phố". “So sánh về môi trường kinh doanh, Hà Nội khó có thể đuổi kịp Singapore trong ngắn hạn, nhưng trong trung hạn và dài hạn thì hoàn toàn có thể được”- ông Tuấn nhận xét.
Thực tế, Hà Nội là trung tâm của cả nước trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và cũng là đầu mối kinh tế giao thương bậc nhất quốc gia, là nơi tập trung các trụ sở chính, chi nhánh của các tập đoàn, DN lớn, nhỏ trong và ngoài nước, tổ chức có uy tín tầm cỡ quốc tế. Bên cạnh đó, với tốc độ đô thị hóa nhanh, lợi thế vị trí, tâp trung nguồn lực, lực lượng lao động trình độ cao, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá Hà Nội đang hội tụ đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".
Báo cáo của UBND TP cho thấy, chất lượng đào tạo nghề dần được cải thiện. Đoàn học sinh Hà Nội luôn đứng thứ nhất, nhì toàn đoàn tại Hội thi tay nghề quốc gia và đạt giải cao tại Hội thi tay nghề ASEAN. Hà Nội có số trường ĐH tập trung lớn, ngoài ra còn có các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội chiếm hơn 65% tổng số nhà khoa học cả nước....
Với việc xác định định hướng tăng trưởng xanh cho TP, thúc đẩy sáng tạo trong các lĩnh vực, đặc biệt trong ngành khoa học, quản lý, phát triển trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển), vườn ươm DN… việc phát triển hướng biên với 5 TP vệ tinh sẽ mở cửa cho các NĐT trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông, bất động sản. Ông Dũng cho rằng, Hà Nội có thể xem xét phát triển 5 TP vệ tinh theo hướng chuyên đề như: TP Khoa học, TP Tài chính, Dịch vụ… kết nối qua khu vực trung tâm, qua đó bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển… Hội tụ các yếu tố trên, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT tin tưởng chưa đầy 15 năm nữa, Hà Nội sẽ đạt được quy mô một "siêu thành phố".
Tại Hội nghị “Hà Nội 2018: Hợp tác đầu tư và Phát triển” mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đuổi sát Singapore, Hong Kong ở một số tiêu chí trong môi trường kinh doanh trong những năm tới.

TAG: Hà Nội siêu thành phố Thủ đô đô thị Hồng Kông singapore
 
Tin khác
Hoàn tất chuyển giao vốn về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước: Phía trước còn khó khăn
Hoàn tất chuyển giao vốn về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước: Phía trước còn khó khăn
Kinhtedothi - Trong tuần qua, liên tục chứng kiến các cuộc chuyển giao vốn DN của các Bộ về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (UBQLVNN). Tính tới thời điểm này, Ủy ban này đã kết thúc quá trình tiếp nhận tại 19/19 tập đoàn, tổng công ty (TCT) Nhà nước.
Gỡ vướng khi thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu
Gỡ vướng khi thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lập bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài.
Phiên 16/11: Bật mạnh từ cổ phiếu ngân hàng, VN-Index rung lắc nhưng vẫn giữ sắc xanh
Phiên 16/11: Bật mạnh từ cổ phiếu ngân hàng, VN-Index rung lắc nhưng vẫn giữ sắc xanh
Kinhtedothi – Cả phiên sáng và chiều VN-Index trồi sụt mạnh, tuy nhiên nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ được màu xanh cho chỉ số kết phiên.
Kết nối cung - cầu nông sản an toàn
Kết nối cung - cầu nông sản an toàn
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội tổ chức phiên giao dịch, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn.
Tỷ giá trung tâm giảm liền 3 phiên, thị trường tự do giảm mạnh giá mua - bán USD
Tỷ giá trung tâm giảm liền 3 phiên, thị trường tự do giảm mạnh giá mua - bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (15/11), tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm 2 đồng so với phiên hôm qua. Các ngân hàng thương mại chưa có dấu hiệu giảm giá trao đổi USD. Thị trường tự do sáng nay giảm mạnh giá mua – bán đôla.
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Kinhtedothi - “Tôi làm Tổng Kiểm toán gần 3 năm và chưa có trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên lụy đến cơ quan thuế” - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, đồng thời nhấn mạnh việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là hết sức lớn.
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Kinhtedothi - Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, trong khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, tiến sát biên giới Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất rủi ro, cần có biện pháp chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Kinhtedothi – Sáng nay (16/11), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục bật tăng, khi Liên minh châu Âu dự kiến sẽ họp nhóm để đưa ra phán quyết về Brexit. Nhà đầu tư lo lắng thoả thuận gặp trở ngại sẽ khiến khiến cho tình hình bất ổn. Điều này đã giúp vàng đi lên do nhu cầu dự trữ tăng.
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Nguồn cung dồi dào, nhu cầu mua nợ cũng cao nhưng thị trường mua bán nợ tại Việt Nam hiện vẫn chưa phát triển, việc mua bán nợ vẫn khó khăn do nhiều rào cản về chính sách, thiếu hành lang pháp lý dẫn đến sự tham gia của các chủ thể còn hạn chế, thiếu các nhà môi giới, định giá tài sản chuyên nghiệp, các nhà đầu tư có tổ chức...
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư với khả năng sinh lời cao, rủi ro thấp, từ ngày 12/11/2018 đến ngày 11/12/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo mở bán Trái phiếu BIDV 2018 kỳ hạn 7 năm và 10 năm.
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Kinhtedothi – Phiên hôm nay 15/11, thị trường chứng khoán trong nước đã có phiên rung lắc mạnh. Các chỉ số chứng khoán vẫn bị mất điểm do cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị trường giảm giá. Đóng cửa phiên hôm nay duy nhất có chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ 0,1 điểm.