Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Hà Nội sẽ triển khai đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo từ năm 2019

Hà Thanh 06-11-2018 15:31
Kinhtedothi - Đề án có nhiều biện pháp mạnh nhằm thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội này sẽ được trình HĐND TP và UBND TP thông qua vào đầu năm 2019.

Ngày 6/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra sự kiện Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018 với chủ đề "Sáng tạo, khởi nghiệp phát triển Thủ đô". Đây được đánh giá là hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung khi có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các ban, ngành có liên quan trên địa bàn Thủ đô.

Phó Chủ tịch TP Nguyễn Doãn Toản khẳng định quyết tâm sẽ đưa Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp của Việt Nam. Ảnh: Khắc Kiên

Được biết, sự kiện này gồm nhiều hoạt động lớn như: Diễn đàn Khởi nghiệp Thủ đô 2018 với nội dung tập trung vào cơ hội và thách thức trước Cách mạng công nghiệp 4.0; giải pháp cho các vấn đề kết nối, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, DN khởi nghiệp với nhà đầu tư. Hoạt động triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của các làng nghề, dự án khởi nghiệp, sản phẩm khoa học công nghệ, cũng như giới thiệu các vườn ươm khởi nghiệp, một số DN khởi nghiệp tiêu biểu của Thủ đô trong nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó là hội thảo "Vai trò của khoa học và công nghệ với phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam". Cùng với đó là hoạt động Pitching (thuyết phục nhà đầu tư) của 10 dự án khởi nghiệp tiêu biểu nhằm gọi vốn từ các quỹ và nhà đầu tư. Ngoài ra còn có talkshow với chuyên gia khởi nghiệp; Gala dinner Kết nối doanh nhân.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định, Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Ngày hội càng có ý nghĩa to lớn hơn khi diễn ra vào thời điểm quan trọng khi đất nước đang đẩy mạnh các bước đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội, phát triển DN đổi mới sáng tạo trong thời kỳ mới từ đó tiến tới hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh các DN Việt Nam muốn vươn ra toàn cầu, các mô hình kinh doanh độc đáo là điều kiện cần thiết. 

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho rằng, với vị thế là Thủ đô, nơi tập trung nhiều cơ sở đào tạo, Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước. Hơn thế nữa trong những năm vừa qua, cộng đồng DN Thủ đô cũng liên tục lớn mạnh với 22.000 DN được thành lập mới trong 10 tháng đầu năm 2018, nâng tổng số DN trên địa bàn hiện nay lên 252.000 DN, phấn đấu hết 2020 có khoảng 400.000 DN. Đây là thuận lợi cơ bản giúp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô.

"Chính quyền TP cũng đặt trọng tâm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ chiến lược cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2018 - 2020. Từ 2016, hưởng ứng tích cực tinh thần quốc gia khởi nghiệp, chính quyền TP đã chỉ đạo quyết liệt trong việc cải tạo môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh để hỗ trợ DN khởi nghiệp", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm.

Một gian hàng khởi nghiệp tham gia Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018. Ảnh: Hà Thanh

TP cũng đã ban hành đề án hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai xây dựng đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo nhằm hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô. Ngoài ra, cũng hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng, ngân hàng, đào tạo nhân lực. Trong 2018, TP đã hỗ trợ 20 tỷ đồng nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho DN khởi nghiệp trên địa bàn. TP cũng mở nhiều chương trình xúc tiến đầu tư nhằm kết nối DN Thủ đô đến với cộng đồng DN của các vùng, miền khác cũng như nước ngoài.

"Ngày hội hôm nay có ý nghĩa rất lớn trong việc kết nối, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo một cách hiệu quả. Trong thời gian tới TP Hà Nội sẽ chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan triển khai hình thành mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo qua đó hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp thủ đô nói riêng và cả nước nói chung", Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản khẳng định.

Chia sẻ thêm thông tin tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội Trần Ngọc Nam cho biết, đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội đã được Sở phối hợp cùng các cơ quan trung ương, chuyên gia, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo hoàn thiện, sẽ trình HĐND TP và UBTP thông qua vào đầu năm 2019. Trong đề án có nhiều biện pháp mạnh nhằm thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể là tăng cường truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp. Khâu phát triển nguồn nhân lực khởi nghiệp sáng tạo cũng được trú trọng như đào tạo cho cán bộ của một số sở, ngành, DN… các kiến thức chuyên sâu về khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó là phát triển cơ sở hạ tầng cho khởi nghiệp sáng tạo như không gian làm việc chung, không gian sáng chế… Tăng cường thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô.

"Đặc biệt là việc hình thành các quỹ khởi nghiệp của TP cũng như của tư nhân để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp. Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển những sản phẩm mới có tính đột phá cũng như hỗ trợ thương mại hoá các sản phẩm này. Hơn thế nữa đề án cũng đề xuất TP dành hẳn 1 toà nhà để làm trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ khởi nghiệp cho địa bàn Hà Nội", ông Trần Ngọc Nam cho biết.

TAG: Khởi nghiệp sáng tạo doanh nghiệp Hà Nội Thủ đô thành lập
 
Tin khác
Một doanh nghiệp nộp đơn xin chấm dứt hoạt động đa cấp
Một doanh nghiệp nộp đơn xin chấm dứt hoạt động đa cấp
Kinhtedothi - Một doanh nghiệp vừa gửi đơn lên Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.
Khởi động cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Khởi động cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Kinhtedothi - Tối 14/11, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge mùa thứ 4.
Tập đoàn Sơn Hà đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Tập đoàn Sơn Hà đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Kinhtedothi - Ngày 14/11, Tập đoàn Sơn Hà đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập (17/11/1998 - 17/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Hồi sinh hương đen Xà Cầu
Hồi sinh hương đen Xà Cầu
Kinhtedothi - Bằng sự sáng tạo, quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống, anh Nguyễn Tiến Thi (SN 1972), ở thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa đã vươn lên làm giàu nhờ sản xuất hương đen.
Đà Nẵng: Hơn 40 dự án khởi nghiệp được DNES hỗ trợ
Đà Nẵng: Hơn 40 dự án khởi nghiệp được DNES hỗ trợ
Kinhtedothi - Ngày 13/11, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) tổ chức Lễ tốt nghiệp Chương trình ươm tạo khóa V và ra mắt các dự án của Chương trình khóa VII. Từ khi thành lập đến nay, DNES đã hỗ trợ, chắp cánh thành công cho hơn 40 dự án khởi nghiệp.
T&T Group và YCH triển khai Trung tâm tăng trưởng thông minh
T&T Group và YCH triển khai Trung tâm tăng trưởng thông minh
Kinhtedothi - Ngày 13/11, tại Marina Bay Sand (Singapore), Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) đã trao biên bản ghi nhớ triển khai dự án xây dựng Trung tâm Logistics, với tên gọi Smart Growth Connect (Trung tâm tăng trưởng thông minh) tại Việt Nam.
Thủ tướng tiếp doanh nghiệp Singapore tiên phong đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng tiếp doanh nghiệp Singapore tiên phong đầu tư vào Việt Nam
Chiều 13/11, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp Sembcorp, ông Neil McGregor - một trong những doanh nghiệp đi đầu trong đầu tư vào Việt Nam với 9 Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP).
SHB và khát vọng lọt Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân
SHB và khát vọng lọt Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân
Kinhtedothi - Ngày 13/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì lần thứ hai.
Tận mục sự “lột xác” thần tốc của hệ thống siêu thị Fivimart thành VinMart
Tận mục sự “lột xác” thần tốc của hệ thống siêu thị Fivimart thành VinMart
Kinhtedothi - Chỉ một tháng sau khi VinCommerce mua thành công chuỗi 23 siêu thị Fivimart, người tiêu dùng vô cùng bất ngờ chứng kiến sự “lột xác” trở thành VinMart hoàn toàn mới từ diện mạo đến chất lượng dịch vụ, đập tan nghi ngờ về những thương vụ M&A “bình mới, rượu cũ” trên thị trường.
Cảnh báo doanh nghiệp Việt thận trọng trong giao dịch qua mạng
Cảnh báo doanh nghiệp Việt thận trọng trong giao dịch qua mạng
Kinhtedothi - Theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, các công ty Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen qua mạng.
Bộ Giao thông bàn giao 5 tổng công ty lớn về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước
Bộ Giao thông bàn giao 5 tổng công ty lớn về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước
Kinhtedothi - Việc bàn giao được thực hiện trong cuộc họp diễn ra vào chiều 12/11 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.