Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Hà Nội sẽ triển khai đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo từ năm 2019

Hà Thanh 06-11-2018 15:31
Kinhtedothi - Đề án có nhiều biện pháp mạnh nhằm thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội này sẽ được trình HĐND TP và UBND TP thông qua vào đầu năm 2019.

Ngày 6/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra sự kiện Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018 với chủ đề "Sáng tạo, khởi nghiệp phát triển Thủ đô". Đây được đánh giá là hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung khi có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các ban, ngành có liên quan trên địa bàn Thủ đô.

Phó Chủ tịch TP Nguyễn Doãn Toản khẳng định quyết tâm sẽ đưa Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp của Việt Nam. Ảnh: Khắc Kiên

Được biết, sự kiện này gồm nhiều hoạt động lớn như: Diễn đàn Khởi nghiệp Thủ đô 2018 với nội dung tập trung vào cơ hội và thách thức trước Cách mạng công nghiệp 4.0; giải pháp cho các vấn đề kết nối, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, DN khởi nghiệp với nhà đầu tư. Hoạt động triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của các làng nghề, dự án khởi nghiệp, sản phẩm khoa học công nghệ, cũng như giới thiệu các vườn ươm khởi nghiệp, một số DN khởi nghiệp tiêu biểu của Thủ đô trong nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó là hội thảo "Vai trò của khoa học và công nghệ với phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam". Cùng với đó là hoạt động Pitching (thuyết phục nhà đầu tư) của 10 dự án khởi nghiệp tiêu biểu nhằm gọi vốn từ các quỹ và nhà đầu tư. Ngoài ra còn có talkshow với chuyên gia khởi nghiệp; Gala dinner Kết nối doanh nhân.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định, Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Ngày hội càng có ý nghĩa to lớn hơn khi diễn ra vào thời điểm quan trọng khi đất nước đang đẩy mạnh các bước đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội, phát triển DN đổi mới sáng tạo trong thời kỳ mới từ đó tiến tới hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh các DN Việt Nam muốn vươn ra toàn cầu, các mô hình kinh doanh độc đáo là điều kiện cần thiết. 

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho rằng, với vị thế là Thủ đô, nơi tập trung nhiều cơ sở đào tạo, Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước. Hơn thế nữa trong những năm vừa qua, cộng đồng DN Thủ đô cũng liên tục lớn mạnh với 22.000 DN được thành lập mới trong 10 tháng đầu năm 2018, nâng tổng số DN trên địa bàn hiện nay lên 252.000 DN, phấn đấu hết 2020 có khoảng 400.000 DN. Đây là thuận lợi cơ bản giúp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô.

"Chính quyền TP cũng đặt trọng tâm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ chiến lược cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2018 - 2020. Từ 2016, hưởng ứng tích cực tinh thần quốc gia khởi nghiệp, chính quyền TP đã chỉ đạo quyết liệt trong việc cải tạo môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh để hỗ trợ DN khởi nghiệp", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm.

Một gian hàng khởi nghiệp tham gia Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018. Ảnh: Hà Thanh

TP cũng đã ban hành đề án hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai xây dựng đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo nhằm hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô. Ngoài ra, cũng hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng, ngân hàng, đào tạo nhân lực. Trong 2018, TP đã hỗ trợ 20 tỷ đồng nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho DN khởi nghiệp trên địa bàn. TP cũng mở nhiều chương trình xúc tiến đầu tư nhằm kết nối DN Thủ đô đến với cộng đồng DN của các vùng, miền khác cũng như nước ngoài.

"Ngày hội hôm nay có ý nghĩa rất lớn trong việc kết nối, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo một cách hiệu quả. Trong thời gian tới TP Hà Nội sẽ chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan triển khai hình thành mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo qua đó hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp thủ đô nói riêng và cả nước nói chung", Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản khẳng định.

Chia sẻ thêm thông tin tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội Trần Ngọc Nam cho biết, đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội đã được Sở phối hợp cùng các cơ quan trung ương, chuyên gia, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo hoàn thiện, sẽ trình HĐND TP và UBTP thông qua vào đầu năm 2019. Trong đề án có nhiều biện pháp mạnh nhằm thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể là tăng cường truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp. Khâu phát triển nguồn nhân lực khởi nghiệp sáng tạo cũng được trú trọng như đào tạo cho cán bộ của một số sở, ngành, DN… các kiến thức chuyên sâu về khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó là phát triển cơ sở hạ tầng cho khởi nghiệp sáng tạo như không gian làm việc chung, không gian sáng chế… Tăng cường thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô.

"Đặc biệt là việc hình thành các quỹ khởi nghiệp của TP cũng như của tư nhân để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp. Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển những sản phẩm mới có tính đột phá cũng như hỗ trợ thương mại hoá các sản phẩm này. Hơn thế nữa đề án cũng đề xuất TP dành hẳn 1 toà nhà để làm trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ khởi nghiệp cho địa bàn Hà Nội", ông Trần Ngọc Nam cho biết.

TAG: Khởi nghiệp sáng tạo doanh nghiệp Hà Nội Thủ đô thành lập
 
Tin khác
Nhà máy Đình Vũ nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY
Nhà máy Đình Vũ nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY
Kinhtedothi - Tối 13/1, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) chính thức nâng công suất Nhà máy sản xuất Xơ sợi polyester Đình Vũ (NMXS Đình Vũ) lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY.
 Ngân hàng tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ngân hàng tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Kinhtedothi - Liên tục có những sáng kiến tài chính mới, đưa ra các gói giai pháp hỗ trợ phi tài chính và xây dựng một nền tảng số hướng tới các nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vốn chưa được các ngân hàng chú trọng, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã khẳng định vị thế tiên phong hỗ trợ sự phát triển của các SME.
Thủ tục hải quan: Mục tiêu ASEAN-4 còn xa
Thủ tục hải quan: Mục tiêu ASEAN-4 còn xa
Kinhtedothi - “Thời gian thông quan vẫn còn dài, chi phí cao và thủ tục quản lý chuyên ngành vẫn còn nhiều khó khăn” - đó là những chia sẻ của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị. Đồng thời đánh giá, mục tiêu rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới bằng hoặc vượt mức trung bình các nước ASEAN-4 và hướng tới mục tiêu các nước Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) còn rất nhiều việc phải làm.
Ông Dàu làm giàu nhờ cam VietGAP
Ông Dàu làm giàu nhờ cam VietGAP
Kinhtedothi - Trải qua 6 năm xây dựng, kiên trì với mục tiêu sản xuất theo quy trình VietGAP, trang trại cây ăn quả Phù Đổng của ông Trần Văn Dàu, ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng Thủ đô.
Học nghề may không lo thất nghiệp
Học nghề may không lo thất nghiệp
Kinhtedothi - Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, học nghề may vẫn có việc làm. Thậm chí, nhiều học sinh nghề may thời trang trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Dịch vụ du lịch và Thời trang Hà Nội (TCNNA - DVDL&TT) Hà Nội đã tìm được việc làm thêm trong thời gian đi học.
Bài học thương trường - Nỗi đau không dễ sẻ chia
Bài học thương trường - Nỗi đau không dễ sẻ chia
Kinhtedothi - Nằm trong sự kiện "Đêm đoàn viên HANOIBA 2018" của Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, tọa đàm "Bài học thương trường - Nỗi đau không dễ sẻ chia" đã thu hút gần 200 doanh nhân qua nhiều thời kỳ của Hội đến giao lưu, chia sẻ về những "nỗi đau" trên con đường kinh doanh của mình.
AIA Việt Nam và Kienlongbank “bắt tay” phân phối bảo hiểm nhân thọ
AIA Việt Nam và Kienlongbank “bắt tay” phân phối bảo hiểm nhân thọ
Kinhtedothi - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (AIA Việt Nam) đã chính thức trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) trong việc phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, mang tới an toàn tài chính cho khách hàng.
3 doanh nghiệp của Vinachem vẫn lỗ hơn 1.500 tỷ đồng
3 doanh nghiệp của Vinachem vẫn lỗ hơn 1.500 tỷ đồng
Ngày 12/1, báo cáo tại Hội nghị Tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), ông Bùi Thế Chuyên - Phó Tổng giám đốc Vinachem cho biết, mặc dù số lỗ đã giảm so với năm 2017, nhưng vẫn có 3 đơn vị tiếp tục thua lỗ với hơn 1.500 tỷ đồng.
Tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam
Tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 12/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam.
Ấn tượng của startup Việt năm 2018
Ấn tượng của startup Việt năm 2018
Kinhtedothi - Với những hoạt động rất tích cực trong việc thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, khởi nghiệp (startup) nói chung, startup đổi mới sáng tạo (ĐMST) nói riêng của Việt Nam năm 2018 đã có những bước phát triển vượt bậc.
“Người mở đường”  cho Bình Dương
“Người mở đường” cho Bình Dương
Kinhtedothi - Cần mẫn, sáng tạo, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp kinh doanh và hoạt động vì cộng đồng, doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đã được trao bằng Tiến sĩ, Giáo sư danh dự của trường đại học danh tiếng Apollos Hoa Kỳ.