Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Hà Nội sẽ triển khai đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo từ năm 2019

Hà Thanh 06-11-2018 15:31
Kinhtedothi - Đề án có nhiều biện pháp mạnh nhằm thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội này sẽ được trình HĐND TP và UBND TP thông qua vào đầu năm 2019.

Ngày 6/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra sự kiện Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018 với chủ đề "Sáng tạo, khởi nghiệp phát triển Thủ đô". Đây được đánh giá là hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung khi có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các ban, ngành có liên quan trên địa bàn Thủ đô.

Phó Chủ tịch TP Nguyễn Doãn Toản khẳng định quyết tâm sẽ đưa Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp của Việt Nam. Ảnh: Khắc Kiên

Được biết, sự kiện này gồm nhiều hoạt động lớn như: Diễn đàn Khởi nghiệp Thủ đô 2018 với nội dung tập trung vào cơ hội và thách thức trước Cách mạng công nghiệp 4.0; giải pháp cho các vấn đề kết nối, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, DN khởi nghiệp với nhà đầu tư. Hoạt động triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của các làng nghề, dự án khởi nghiệp, sản phẩm khoa học công nghệ, cũng như giới thiệu các vườn ươm khởi nghiệp, một số DN khởi nghiệp tiêu biểu của Thủ đô trong nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó là hội thảo "Vai trò của khoa học và công nghệ với phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam". Cùng với đó là hoạt động Pitching (thuyết phục nhà đầu tư) của 10 dự án khởi nghiệp tiêu biểu nhằm gọi vốn từ các quỹ và nhà đầu tư. Ngoài ra còn có talkshow với chuyên gia khởi nghiệp; Gala dinner Kết nối doanh nhân.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định, Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Ngày hội càng có ý nghĩa to lớn hơn khi diễn ra vào thời điểm quan trọng khi đất nước đang đẩy mạnh các bước đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội, phát triển DN đổi mới sáng tạo trong thời kỳ mới từ đó tiến tới hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh các DN Việt Nam muốn vươn ra toàn cầu, các mô hình kinh doanh độc đáo là điều kiện cần thiết. 

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho rằng, với vị thế là Thủ đô, nơi tập trung nhiều cơ sở đào tạo, Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước. Hơn thế nữa trong những năm vừa qua, cộng đồng DN Thủ đô cũng liên tục lớn mạnh với 22.000 DN được thành lập mới trong 10 tháng đầu năm 2018, nâng tổng số DN trên địa bàn hiện nay lên 252.000 DN, phấn đấu hết 2020 có khoảng 400.000 DN. Đây là thuận lợi cơ bản giúp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô.

"Chính quyền TP cũng đặt trọng tâm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ chiến lược cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2018 - 2020. Từ 2016, hưởng ứng tích cực tinh thần quốc gia khởi nghiệp, chính quyền TP đã chỉ đạo quyết liệt trong việc cải tạo môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh để hỗ trợ DN khởi nghiệp", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm.

Một gian hàng khởi nghiệp tham gia Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018. Ảnh: Hà Thanh

TP cũng đã ban hành đề án hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai xây dựng đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo nhằm hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô. Ngoài ra, cũng hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng, ngân hàng, đào tạo nhân lực. Trong 2018, TP đã hỗ trợ 20 tỷ đồng nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho DN khởi nghiệp trên địa bàn. TP cũng mở nhiều chương trình xúc tiến đầu tư nhằm kết nối DN Thủ đô đến với cộng đồng DN của các vùng, miền khác cũng như nước ngoài.

"Ngày hội hôm nay có ý nghĩa rất lớn trong việc kết nối, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo một cách hiệu quả. Trong thời gian tới TP Hà Nội sẽ chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan triển khai hình thành mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo qua đó hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp thủ đô nói riêng và cả nước nói chung", Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản khẳng định.

Chia sẻ thêm thông tin tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội Trần Ngọc Nam cho biết, đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội đã được Sở phối hợp cùng các cơ quan trung ương, chuyên gia, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo hoàn thiện, sẽ trình HĐND TP và UBTP thông qua vào đầu năm 2019. Trong đề án có nhiều biện pháp mạnh nhằm thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể là tăng cường truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp. Khâu phát triển nguồn nhân lực khởi nghiệp sáng tạo cũng được trú trọng như đào tạo cho cán bộ của một số sở, ngành, DN… các kiến thức chuyên sâu về khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó là phát triển cơ sở hạ tầng cho khởi nghiệp sáng tạo như không gian làm việc chung, không gian sáng chế… Tăng cường thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô.

"Đặc biệt là việc hình thành các quỹ khởi nghiệp của TP cũng như của tư nhân để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp. Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển những sản phẩm mới có tính đột phá cũng như hỗ trợ thương mại hoá các sản phẩm này. Hơn thế nữa đề án cũng đề xuất TP dành hẳn 1 toà nhà để làm trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ khởi nghiệp cho địa bàn Hà Nội", ông Trần Ngọc Nam cho biết.

TAG: Khởi nghiệp sáng tạo doanh nghiệp Hà Nội Thủ đô thành lập
 
Tin khác
Khai trương trụ sở mới SeABank Thủ Đức
Khai trương trụ sở mới SeABank Thủ Đức
Kinhtedothi - Ngày 25/3/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức khai trương trụ sở mới SeABank Thủ Đức tại địa chỉ 691 Kha Vạn Cân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Đấu thầu qua mạng: Không bắt buộc khó đạt mục tiêu
Đấu thầu qua mạng: Không bắt buộc khó đạt mục tiêu
Kinhtedothi - Báo cáo công tác đấu thầu năm 2018 sơ bộ của các tập đoàn, tổng công ty, DN Nhà nước (DNNN) cho thấy, hầu hết khối DN này không có nhiều dự án đầu tư mới; ít gói thầu được lựa chọn qua mạng (ĐTQM).
Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 100 tỷ USD
Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 100 tỷ USD
Tính từ đầu năm đến ngày 19/3, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã cán mốc 100 tỷ USD.
8 hãng taxi Đà Nẵng 'liên thủ' kiện Grab ra tòa
8 hãng taxi Đà Nẵng 'liên thủ' kiện Grab ra tòa
Cơ sở để Hiệp hội taxi Đà Nẵng khởi kiện được đưa ra là Grab đã vi phạm pháp luật và gây thiệt hại về kinh tế cho Hiệp hội taxi Đà Nẵng.
T&T GROUP mua 50.000 tấn hạt điều của Bờ Biển Ngà
T&T GROUP mua 50.000 tấn hạt điều của Bờ Biển Ngà
Kinhtedothi - Tập đoàn T&T Group đã chính thức ký kết bản hợp đồng đầu tiên tại Abidjan, về việc thu mua 50.000 tấn hạt điều từ Bờ Biển Ngà.
Tạo CV xin việc nhanh hàng đầu hiện nay tại Timviec365.vn
Tạo CV xin việc nhanh hàng đầu hiện nay tại Timviec365.vn
Kinhtedothi - CV xin việc trực tuyến đang là xu hướng mới nhất hiện nay, giúp các bạn dễ dàng tạo cho mình cơ hội việc làm một cách nhanh chóng, chính xác. Các bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình những cơ hội việc làm thú vị nhất, tuyệt vời nhất khi tìm kiếm được trang website hỗ trợ tạo cv xin việc miễn phí.
Tập đoàn Hoàn Cầu sau khi Chủ tịch HĐQT Trần Thị Hường qua đời: Công ty gia tộc trước nguy cơ rạn nứt
Tập đoàn Hoàn Cầu sau khi Chủ tịch HĐQT Trần Thị Hường qua đời: Công ty gia tộc trước nguy cơ rạn nứt
Kinhtedothi - Tập đoàn Hoàn Cầu do bà Trần Thị Hường dày công xây dựng trở thành "người khổng lồ" với 30 công ty con có mặt ở khắp cả nước và nước ngoài, kinh doanh ở các lĩnh vực ngân hàng, địa ốc, truyền thông, giáo dục... Khi bà Hường mất, tập đoàn này đứng trước nguy cơ rạn nứt, không giữ được vị thế vì nội bộ gia đình lục đục.
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động. Trong đó, Nghị định quy định cụ thể việc ký quỹ của DN cho thuê lại lao động.
Nhà đồng sáng lập của Thế giới Di động từ nhiệm
Nhà đồng sáng lập của Thế giới Di động từ nhiệm
Kinhtedothi - Ông Trần Lê Quân một trong những người đồng sáng lập Thế giới Di động chính thức rời công ty này từ 21/3.
Thành công bởi ý tưởng khởi nghiệp từ cà phê sạch
Thành công bởi ý tưởng khởi nghiệp từ cà phê sạch
Kinhtedothi - Hiện nay, ngoài Đắk Lắk, AZZAN đã mở ra hơn 10 chi nhánh trên cả nước và bước đầu xuất khẩu nhiều đơn hàng cà phê sạch đến Nga, Nhật Bản, Canada...
Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam tăng cường kết nối, hỗ trợ thành viên
Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam tăng cường kết nối, hỗ trợ thành viên
Kinhtedothi - Sáng 22/3, tại TP Tam Kỳ, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động của Hiệp hội năm 2019.