Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội – Sóc Trăng: Đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực để cùng phát triển

Trần Long 11-12-2019 16:44
Kinhtedothi - Chiều 11/12, Đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị có Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

 Quang cảnh hội nghị.

Chủ động hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Báo cáo kết quả hợp tác giữa 2 địa phương do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trình bày cho thấy, do khoảng cách địa lý xa nhau, giao thông đi lại chưa thực sự thuận tiện nên sự hợp tác phát triển trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội chưa được như mong đợi và tương xứng với tiềm năng, vị thế của mỗi địa phương. Tuy nhiên, các sở, ban ngành, DN của hai địa phương cũng đã chủ động, thường xuyên giữ mối quan hệ hợp tác và đã có những kết quả bước đầu hiệu quả.

Thời gian qua, một số DN tại Hà Nội đã tìm hiểu đầu tư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trên một số lĩnh vực như bất động sản, thương mại và dịch vụ. Ngành công thương Hà Nội tạo điều kiện tối đa để tỉnh Sóc Trăng liên kết thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản và thủy sản tại Hà Nội; cung cấp thông tin quy định chi tiết về liên kết tiêu thụ sản phẩm của hệ thống phân phối Co.op Hà Nội, Vinmart Hà Nội và các Trung tâm thương mại.

Ngoài ra, thực hiện chương trình hợp tác phát triển du lịch của 14 tỉnh, TP (gồm Hà Nội và 13 tỉnh, TP vùng Đồng bằng sông Cửu Long) giai đoạn 2016-2020, ngành Du lịch Hà Nội đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức khảo sát du lịch các tỉnh miền Tây Nam Bộ gồm: Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau. Phối hợp với Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức buổi tọa đàm liên kết hợp tác du lịch giữa Hà Nội và Sóc Trăng. Hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng tham gia các sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. 

Đáng chú ý, thời gian qua, Hà Nội luôn quan tâm hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội của tỉnh Sóc Trăng. Năm 2014, Hà Nội đã hỗ trợ 5 tỷ đồng ủng hộ quỹ xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Ngoài ra, các tổ chức thiện nguyện, các DN cũng có các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao tặng Quỹ an sinh xã hội của tỉnh Sóc Trăng 3 tỷ đồng.

Hợp tác toàn diện, hiệu quả

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Hà Nội đối với tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí nhận định, hai địa phương đã phối hợp trong nhiều lĩnh vực và đạt hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế -xã hội và đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, nổi bật là DN của Hà Nội đang đầu tư vào lĩnh vực năng lượng điện gió tại tỉnh Sóc Trăng; sản phẩm đặc sản của tỉnh được phân phối, tiêu thụ khối lượng lớn tại Hà Nội; giới thiệu những DN trong và ngoài nước đến tìm hiểu, đầu tư… Ngoài ra, hai địa phương cũng trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, hỗ trợ hợp tác phát triển nông nghiệp, sản xuất rau an toàn.

Giới thiệu về tiềm năng của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, tỉnh có thế mạnh về nguồn lợi thủy sản, sản vật đặc trưng và các di tích văn hóa đặc biệt là hệ thống chùa Khmer. Vì vậy, tỉnh mong muốn Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm để giúp Sóc Trăng phát huy những tiềm năng, thế mạnh này. Đồng thời, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động hợp tác thiết thực hơn và hàng năm có đánh giá để tổ thực hiện thiết thực, hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá, dù là một tỉnh có nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội nhưng đã phát huy được nhiều tiềm năng, lợi thế sẵn có để đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật, cách đây 2 năm, gạo Sóc Trăng được tổ chức uy tín thế giới đánh giá là loại gạo ngon nhất thế giới.

Để mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương toàn diện, hiệu quả hơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị, hai bên đẩy mạnh phối hợp trong các lĩnh vực và xây dựng thành chương trình, kế hoạch cụ thể. Sau hội nghị có thông báo cụ thể về chương trình hợp tác để hai bên làm căn cứ thực hiện. 

Trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, cần đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các ban xây dựng Đảng. Đặc biệt trong công tác chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đối với hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, tập trung có chiều sâu, thiết thực hiệu quả đối với 6 lĩnh vực như: Quy hoạch, đầu tư; công thương; xúc tiến thương mại; nông nghiệp, du lịch; văn hóa, thể thao; hoạt động an sinh - xã hội.

Đối với những đề nghị của tỉnh Sóc Trăng về các lĩnh vực tăng cường hợp tác trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất mỗi địa phương phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng thảo luận, thống nhất chương trình, cụ thể hóa nội dung hợp tác. Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng và Hà Nội khuyến khích, tạo điều kiện để các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và các sở, ngành tăng cường gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trên các lĩnh vực công tác. Đồng thời thường xuyên đánh giá định kỳ báo cáo kết quả với Thường trực Thành ủy Hà Nội, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới sẽ toàn diện hơn, thiết thực hơn, hiệu quả hơn và góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Nhân dịp này, Đoàn công tác TP Hà Nội đã trao tặng Quỹ an sinh xã hội của tỉnh Sóc Trăng 3 tỷ đồng.

 

 

TAG: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Quỹ an sinh xã hội; 3 tỷ đồng; Hà Nội - S
 
Tin khác
Thủ tướng chúc Tết lực lượng vũ trang và nhân dân TP Đà Nẵng
Thủ tướng chúc Tết lực lượng vũ trang và nhân dân TP Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 25/1 (mùng 1 Tết), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc Tết lực lượng vũ trang trên địa bàn TP Đà Nẵng tại Công an Thành phố.
''Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực''
''Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực''
Trong chia sẻ với phóng viên TTXVN trước thềm Xuân Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu cảm nhận rằng “vận nước của chúng ta đang lên"
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 25/1 (tức mùng một Tết Canh Tý 2020), các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội đến dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ, đền Ngọc Sơn, Tượng đài vua Lê Thái Tổ (Di tích lịch sử văn hóa đình Nam Hương) và Nhà 67 thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Kinhtedothi - Năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện và phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 5 năm 2015 - 2020 hướng tới tổ chức Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, cơ hội và thách thức đan xen sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của Thủ đô.
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hà Nội đã đi qua năm 2019 với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đây chính là tiền đề vững chắc để bước vào năm 2020 - năm về đích trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XVI Đảng bộ TP Hà Nội. Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm vượt qua các thách thức để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Xuân khát vọng
Xuân khát vọng
Kinhtedothi - Xuân 2020 - đánh dấu cột mốc quan trọng khi đất nước tròn 90 năm mùa Xuân có Đảng, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là mùa Xuân của niềm tin và khát vọng khi chúng ta đang hội tụ đủ các điều kiện quan trọng trên con đường hiện thực hóa mục tiêu mãnh liệt trở thành một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, được sánh vai với bạn bè năm châu như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Với sự chủ động tích cực, công tác cải cách hành chính của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã có nhiều bước tiến quan trọng. Điều này đã phát huy những kết quả đạt được, và trong thời gian tới BHXH Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, DN.
Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Kinhtedothi - Trong không khí vui mừng bước vào xuân mới Canh Tý 2020, thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có Thư chúc Tết gửi đến đồng bào, đồng chí, chiến sĩ Thủ đô và những người con của Hà Nội trên khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài.
Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv
Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv
"Cốt lõi trong tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh là lòng yêu nước, thương dân, thương yêu con người, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đề cao lý tưởng cứu nước, cứu dân, Tổ quốc trên hết.”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm, chúc Tết các đơn vị trực đêm Giao thừa
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm, chúc Tết các đơn vị trực đêm Giao thừa
Tối 30 Tết (24/1/2020), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, đã đến thăm, chúc tết các đơn vị trực đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và đơn vị quân đội thực hiện bắn pháo hoa đêm Giao thừa.