Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội tăng cường đổi mới trong tuyên truyền pháp luật cho sinh viên

Nguyên Bảo 25-03-2019 17:21
Kinhtedothi - Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho sinh viên trên địa bàn TP đã đi vào nề nếp, có hiệu quả. Tình hình vi phạm pháp luật của sinh viên trên địa bàn TP được kiềm chế và có dấu hiệu giảm.

Chiều 25/3, UBND TP tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND-BGD&ĐT ngày 12/7/2016 về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP giai đoạn 2016 – 2018. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Hội đồng PBGDPL TP chủ trì hội nghị.

 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu kết luận tại hội nghị. 

Báo cáo tổng kết do Phó Giám đốc Công an TP Nguyễn Văn Viện trình bày cho thấy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho sinh viên trên địa bàn TP đã đi vào nề nếp, có hiệu quả. Qua 3 năm triển khai, tình hình vi phạm pháp luật của sinh viên trên địa bàn TP được kiềm chế và có dấu hiệu giảm. Đặc biệt, không xảy ra tình trạng sinh viên tụ tập, tham gia biểu tình như những năm trước.

Ngoài ra, công tác phổ biến pháp luật cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP cũng được Ban giám hiệu các trường đánh giá cao vì đã giúp nhà trường, sinh viên hiểu những quy định cơ bản của pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật. Qua đó, góp phần quan trọng nhằm đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Cụ thể, theo thống kê của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP, từ năm 2009 – 2015, đã phát hiện xử lý 986 vụ phạm pháp liên quan đến sinh viên trên địa bàn TP (trung bình 138 vụ/năm) và đến năm 2018, giảm còn 122 vụ. Còn theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP, năm 2015, tỷ lệ vi phạm giao thông độ tuổi từ 18 – 27 tuổi chiếm 33,96% và đến nay tỷ lệ vi phạm giảm còn 32,65%...

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, trong 3 năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP vào đầu mỗi năm học đã giúp nâng cao nhận thức của sinh viên về quyền, lợi ích hợp pháp của mình để từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và từng bước giảm các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với âm mưu, hoạt động gây mất an ninh, trật tự tại trường học; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xử lý các vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có liên quan đến sinh viên, nhà trường.

 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong triển khai, thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND-BGD&ĐT. 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá, sau 3 năm triển khai Kế hoạch số 135/KH-UBND-BGD&ĐT đã cho thấy sự cần thiết và hiệu quả trong thực hiện. Nhờ có sự phối hợp tốt mà công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong đội ngũ sinh viên thời gian qua được đảm bảo và được Chính phủ đánh giá cao. Theo đó, không xảy ra tình trạng phức tạp về an ninh chính trị và vi phạm pháp luật trong sinh viên được kéo giảm.

Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, Công an TP chủ trì và phối hợp cùng các sở ngành liên quan để sớm tham mưu cho TP có kế hoạch thực hiện trong giai đoạn tiếp theo với hướng đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền. Đồng thời, quá trình thực hiện cần gắn với nhiệm vụ chính trị và định hướng phát triển của Thủ đô. Bên cạnh đó, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để giám sát quá trình triển khai, thực hiện và khi thấy phát sinh vấn đề khó phải cùng tìm cách khắc phục.

Nhận dịp này, có 3 tập thể và 9 cá nhân được Bộ GD&ĐT, UBND TP tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong triển khai, thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND-BGD&ĐT.

TAG: Kế hoạch số 135/KH-UBND-BGD&ĐT ngày 12/7/2016; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật;sinh viên; Hà Nội; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn
 
Tin khác
Tháo gỡ khó khăn, đưa huyện Đông Anh sớm hoàn thành đề án phát triển thành quận
Tháo gỡ khó khăn, đưa huyện Đông Anh sớm hoàn thành đề án phát triển thành quận
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều nay (13/11) về công tác quy hoạch xây dựng, lãnh đạo huyện Đông Anh chia sẻ, địa phương đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh và tập trung thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện trở thành quận đến năm 2025. Nhiều dự án trọng điểm của T.Ư và Thành phố đang được triển khai trên địa bàn, một số quy hoạch phân khu đang được nghiên cứu điều chỉnh, các khu vực dân cư hiện có cần phải quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hóa.
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Nội với Israel và Vương quốc Anh
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Nội với Israel và Vương quốc Anh
Kinhtedothi - Từ ngày 4-13/11/2019, Đoàn đại biểu UBND TP Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Israel và Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các Thành phố và đối tác, DN tại hai nước, tập trung vào lĩnh vực y tế, đầu tư thương mại, khoa học công nghệ, quy hoạch phát triển quản lý đô thị, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng thành phố thông minh.
Hiệu quả của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh
Hiệu quả của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh
Kinhtedothi - Nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019) và phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng các cấp, vừa qua, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019” và tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại khu dân cư số 2, phường Dịch Vọng Hậu.
Đại biểu Quốc hội cảm giác xử lý trách nhiệm không tương xứng với các đám cháy
Đại biểu Quốc hội cảm giác xử lý trách nhiệm không tương xứng với các đám cháy
Kinhtedothi - Thảo luận tại hội trường chiều 13/11 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018, từ thực tế đi giám sát tại một số doanh nghiệp, đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế) nhận thấy, mặc dù có cùng điều kiện, hoàn cảnh, lực lượng và có nguy cơ cháy nổ cao, nhưng có những doanh nghiệp thực hiện công tác PCCC rất tốt.
Tiếp tục rà soát các quy hoạch ở Gia Lâm để phù hợp thực tiễn
Tiếp tục rà soát các quy hoạch ở Gia Lâm để phù hợp thực tiễn
Kinhtedothi - Sáng 13/11, Đoàn giám sát Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Gia Lâm về tình hình chấp hành pháp luật trong quy hoạch xây dựng trên địa bàn.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế trong lĩnh vực xây dựng”
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế trong lĩnh vực xây dựng”
Kinhtedothi - Giải trình làm rõ một số nội dung được đại biểu Quốc hội đề cập tại phiên thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018, chiều 13/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà xin nhận trách nhiệm về những hạn chế trong lĩnh vực xây dựng.
Dừng đổ lỗi, nhìn thẳng vào thực trạng phòng, chống cháy nổ để thấy lỗ hổng
Dừng đổ lỗi, nhìn thẳng vào thực trạng phòng, chống cháy nổ để thấy lỗ hổng
Kinhtedothi - Sáng 13/11, phát biểu tại buổi thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2018, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng thực trạng PCCC được báo cáo kết quả giám sát của QH đưa ra không mới, nguyên nhân cũng không bất ngờ song đã cho thấy cái nhìn toàn thể đối với thực tế hiện nay.
Cần hơn một đạo luật, một nghị quyết tối cao chính là cái tâm quyết không thỏa hiệp với sai phạm trong PCCC
Cần hơn một đạo luật, một nghị quyết tối cao chính là cái tâm quyết không thỏa hiệp với sai phạm trong PCCC
Kinhtedothi - Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng nay (13/11), nhiều đại biểu Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát, nêu bật những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại, yếu kém trong thực hiện chính sách, pháp luật về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Thanh Trì cần coi công tác quy hoạch là tiền đề cho phát triển
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Thanh Trì cần coi công tác quy hoạch là tiền đề cho phát triển
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát về công tác quy hoạch xây dựng sáng nay (13/11), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị thời gian tới, huyện Thanh Trì lưu ý tập trung các nguồn lực để thực hiện quy hoạch, coi là công tác rất quan trọng và tiền đề để phát triển về lâu dài...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Tăng cường quảng bá hình ảnh Thủ đô là điểm đến an toàn, thân thiện
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Tăng cường quảng bá hình ảnh Thủ đô là điểm đến an toàn, thân thiện
Kinhtedothi - Sáng 13/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
Cục Tin học hóa có thêm lãnh đạo mới
Cục Tin học hóa có thêm lãnh đạo mới
Kinhtedothi - Chiều 12/11, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ, bổ sung nhân sự chủ chốt cho Cục Tin học hóa.