Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực với Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo

Văn Thanh 13-06-2018 06:05
Kinhtedothi - Thực hiện kế hoạch hoạt động đối ngoại của TP Hà Nội năm 2018, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước thuộc Liên minh châu Âu phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo từ ngày 31/5 đến 10/6.

Trong chuyến công tác, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc với chính quyền và các cơ quan chuyên môn của thủ đô Helsinki, vùng Nam Ostrobothnia (Phần Lan), Thủ đô Stockholm (Thụy Điển) và Thủ đô Vienna (Cộng hòa Áo).

 Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội làm việc với bà Sanna Vesikansa, Phó Thị trưởng TP Helsinki

Hai Thủ đô là hạt nhân quan trọng của quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Phần Lan

Tại buổi làm việc với Chính quyền Thủ đô Helsinki, Đoàn đã được sự chào đón trọng thị của bà Sanna Vesikansa, Phó Thị trưởng TP Helsinki. Trước những bước phát triển tích cực của mối quan hệ Việt Nam - Phần Lan trong thời gian qua, bà Sanna Vesikansa đánh giá cao vai trò của hai Thủ đô Hà Nội và Helsinki, đồng thời chia sẻ những tiềm năng hợp tác hai Thủ đô có thể phát triển trong tương lai.
Thay mặt chính quyền và Nhân dân TP Hà Nội, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng gửi lời cảm ơn đến Nhân dân Phần Lan và Thủ đô Helsinki đã dành nhiều sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam và Thủ đô Hà Nội trong công cuộc kháng chiến giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
Thông tin nhanh về những thành tựu phát triển mà TP Hà Nội đã đạt được, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh định hướng của TP Hà Nội coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với các TP, địa phương trên thế giới, các đối tác quốc tế để huy động tổng hợp các nguồn lực bên ngoài hướng tới mục tiêu đưa Hà Nội trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Về đầu tư thương mại, hiện nay, Hà Nội có 4 dự án FDI của Phần Lan được cấp phép với tổng vốn đăng ký 570.000 USD hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ thương mại.
Với những thành tựu đạt được trong những năm qua, Phó Thị trưởng Helsinki bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ TP Hà Nội trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng dịch vụ công cộng cho người dân. Cả hai lãnh đạo tin tưởng kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai Thủ đô sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam và Phần Lan.

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội làm việc với Ngài Asko Peltola - Thủ hiến Vùng Nam Ostrobothnia

Tăng cường hợp tác Hà Nội - Nam Ostrobothnia
Rời Helsinki, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã đến thăm vùng Nam Ostrobothnia. Đích thân Ngài Kai Potinen - Chủ tịch Hội đồng Vùng, Ngài Asko Peltola - Thủ hiến Vùng và ông Antti Saartenoja - Phó Thủ hiến Thường trực Vùng đã dành cho đoàn sự chào đón nồng nhiệt. Tại cuộc gặp, hai bên cùng nhau điểm lại những thành tựu đạt được trong 10 năm qua kể từ khi ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa TP Hà Nội và Vùng Nam Ostrobothnia. Vượt qua cách trở về địa lí, TP Hà Nội và vùng Nam Ostrobothnia đã triển khai được nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo và giao lưu biểu diễn nghệ thuật.
Trong không khí chân thành và hữu nghị, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, thông qua chuyến thăm lần này của Đoàn, TP Hà Nội mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với vùng Nam Ostrobothnia, không chỉ dừng lại ở giao lưu văn hóa, hợp tác lao động và giáo dục - đào tạo mà mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: An sinh xã hội, xúc tiến đầu tư - thương mại và phát triển du lịch, TP thông minh, công nghệ xanh, năng lượng, chính phủ điện tử và kết nối hợp tác lao động giữa TP Kauhajoki với quận Tây Hồ, quận Nam Từ Liêm.
Nhân chuyến thăm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng có cuộc gặp mặt với Chủ tịch Hiệp hội Thị trưởng các TP của Phần Lan Antti Rantakokko. Năm 2006, với vai trò là Thị trưởng TP Kauhajoki, ông đã kết nối và triển khai chương trình hợp tác lao động với TP Hà Nội. Với sự cam kết hỗ trợ của ông, các doanh nghiệp TP Kauhajoki đã nhận 18 lao động đầu tiên của Hà Nội sang làm việc và sinh sống theo hướng định cư. Dự án được Bộ LĐTB&XH đánh giá là một mô hình hợp tác lao động tốt giữa Phần Lan và Việt Nam. Các lao động được ký hợp đồng trực tiếp với chủ doanh nghiệp, được bình đẳng hưởng mọi chế độ lao động, tiền lương như các đồng nghiệp Phần Lan. Với uy tín của mình, ông Antti Rantakokko đã chỉ đạo thành lập trung tâm INKA để giúp đỡ các lao động Hà Nội nhanh chóng hoà nhập cuộc sống ở Phần Lan, chỉ đạo các cơ quan chính quyền hỗ trợ gia hạn giấy phép tạm cư, hỗ trợ chính sách và tạo điều kiện công ăn việc làm cho gia đình các công nhân Việt Nam tại Kauhajoki cũng như các quyền lợi kinh tế và giáo dục khác trong thời kỳ khủng hoảng.
Trong không khí xúc động và chân tình, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng và ông Antti Rantakokko đã điểm lại những thành tựu hợp tác giữa hai bên trong 10 năm qua và khẳng định dự án đưa lao động Hà Nội sang làm việc tại Phần Lan là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác. Trong số 18 lao động của Hà Nội sang làm việc tại Phần Lan, đến nay có 9 gia đình ở lại sinh sống và làm việc ổn định.

Gặp mặt gia đình công nhân sinh sống và làm việc tại Vùng Nam Ostrobothnia 
Trong chương trình làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đoàn đại biểu đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện 9 gia đình công nhân của TP Hà Nội đang làm việc và sinh sống tại Vùng Nam Ostrobothina theo chương trình hợp tác giữa hai địa phương năm 2018. Trong sự vui mừng và xúc động khi được gặp mặt Đoàn đại biểu TP Hà Nội, các gia đình công nhân đều bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của lãnh đạo TP Hà Nội và lãnh đạo Vùng Nam Ostrobothnia đã tạo cơ hội cho các gia đình công nhân sang Phần Lan làm việc, đến nay cuộc sống đã ổn định, được nhập quốc tịch hoặc có thẻ cư trú dài hạn, được hưởng các chế độ phúc lợi an sinh xã hội, các gia đình đều có nhà riêng, con cái được học hành tiến bộ; cộng đồng người Việt sinh sống tại đây tuân thủ pháp luật, được phía bạn đánh giá cao về tay nghề và ý thức cộng đồng.
Đánh giá cao bản lĩnh kiên cường vượt qua mọi khó khăn của các công nhân Hà Nội, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định TP Hà Nội sẽ luôn sát cánh và tạo mọi điều kiện hỗ trợ đối với các công nhân có tay nghề sang làm việc tại Phần Lan bởi đây không chỉ là chương trình xuất khẩu lao động đơn thuần mà là chương trình hợp tác giữa Chính quyền hai địa phương.

Ưu tiên hợp tác giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP Hà Nội

Với mục tiêu thúc đẩy hợp tác về giáo dục - đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề vốn là thế mạnh của Phần Lan, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã thăm và làm việc với trường dạy nghề đặc biệt Keskuspuisto TP Helsinki, Trường đào tạo nghề Sedu vùng Nam Ostrobothnia và trường Đại học Khoa học ứng dụng Seinajoki. Đây là những cơ sở đào tạo hoạt động hiệu quả tại Phần Lan, trong đó trường Đại học Khoa học ứng dụng Seinajoki là một trong những đại học hàng đầu của Phần Lan, 10% trong số đó là sinh viên quốc tế. Phương châm đào tạo của các cơ sở này đều coi trọng nội dung thực hành, truyền dạy kĩ năng lao động để sinh viên, học viên khi tốt nghiệp có thể thích ứng ngay với công việc, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường lao động.
Sau khi nghe các trường giới thiệu về hoạt động đào tạo, các ngành nghề chính, đoàn đã tham quan cơ sở vật chất với những trang thiết bị giảng dạy tiên tiến. Tại đây, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã đề nghị các trường dạy nghề, đại học của Phần Lan hợp tác với các trường đại học ứng dụng, cao đẳng, cao đẳng và trung cấp nghề của TP Hà Nội, vì mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.
Nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Simunanranta và các công trình công cộng của TP Seinajoki. Với sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương, các công trình này đã góp phần quan trọng trong đảm bảo và nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương.

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội làm việc với ông Mats Berglund - Chủ tịch Hội đồng TP Stockholm.

Mở rộng hợp tác giữa Hà Nội - Stockholm (Thụy Điển) và Hà Nội - Vienna (Cộng hòa Áo)
Tiếp tục chuyến công tác, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã có buổi làm việc với ông Mats Berglund, Chủ tịch Hội đồng TP Stockholm. Tại cuộc gặp, Ông Mats Berglund bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp đồng chí Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng và Đoàn tại Thủ đô Stockholm và đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai Thủ đô.
Trao đổi tại buổi làm việc, ông Mats Berglund đã thông tin tới Đoàn về thế mạnh của Thủ đô Stockholm trong các lĩnh vực bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, công nghệ thông tin, môi trường và khẳng định, Stockholm sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ TP Hà Nội trong các lĩnh vực trên.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng bày tỏ ấn tượng về vẻ đẹp uy nghi của các công trình di sản cũng như đối với những thành tựu về kinh tế, xã hội, môi trường, cảnh quan đô thị của Thủ đô Stockholm. Đồng chí nhấn mạnh, qua chuyến thăm này, Hà Nội mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với Stockholm, từ đó học hỏi các kinh nghiệm trong quá trình phát triển đô thị, bảo tồn di sản văn hóa, đặc biệt là các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận nhằm phát huy các giá trị văn hóa, phục vụ phát triển du lịch, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong việc phục dựng các khu nhà cổ; quy hoạch đô thị và xúc tiến các dự án hợp tác song phương. Về đầu tư thương mại, hiện nay Hà Nội có 13 dự án FDI của Thụy Điển được cấp phép với tổng vốn đăng ký 6 triệu USD hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin, tư vấn, xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo và dịch vụ thương mại.
Cũng trong chuyến thăm tại Thụy Điển, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và Các vấn đề an sinh xã hội của Thụy Điển. Thụy Điển là quốc gia có diện tích 449.964 km2, dân số 10,2 triệu người, thu nhập bình quân đầu người 458,000 SEK/năm (tương đương 53.000 USD/năm). Thụy Điển là một trong 5 nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và có hệ thống chăm sóc y tế, dịch vụ xã hội phát triển. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ các thông tin về hệ thống phân cấp quản lý y tế, nguồn kinh phí ngân sách phân bổ dành cho y tế và phúc lợi xã hội…

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng

Tăng cường kết nối và thúc đẩy hợp tác Hà Nội với Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại các nước
Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội cũng đã đến thăm và gặp gỡ, trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại ba nước Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo và gặp gỡ thân mật với Hội người Việt Nam tại Thụy Điển.
Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại ba nước đã thông báo với đoàn những nét chính trong quan hệ giữa Việt Nam với Phần Lan, Thụy Điển, Áo, trong đó nhấn mạnh những dự án hợp tác nổi bật giữa hai bên cũng như thế mạnh của các nước này mà TP Hà Nội có thể tranh thủ cơ hội hợp tác.
Tại cuộc làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo, Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đã đề nghị các Đại sứ làm cầu nối kết nối thúc đẩy hợp tác Hà Nội với các địa phương bạn trong các lĩnh vực: Đào tạo dạy nghề, TP thông minh, công nghệ xanh, năng lượng, chính phủ điện tử, môi trường, xử lý rác thải theo công nghệ tiên tiến nhất châu Âu, thiết lập quan hệ kết nghĩa Hà Nội - Vienna và trao đổi đoàn cấp cao giữa các Thủ đô.
Các Đại sứ khẳng định với vai trò là cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài, cán bộ, nhân viên của các Đại sứ quán luôn nỗ lực hết mình, hỗ trợ tối đa cho việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo cũng như giữa TP Hà Nội với các TP, địa phương của phía bạn trên tinh thần hợp tác hữu nghị, bình đẳng, cùng có lợi, có các chương trình dự án hợp tác thiết thực, hiệu quả.
Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng chân thành cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của các Đại sứ quán dành cho chuyến công tác của Đoàn và mong muốn các Đại sứ quán tiếp tục đóng vai trò cầu nối góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước cũng như giữa Thủ đô Hà Nội với các đối tác của phía bạn.

TAG: Hà Nội tăng cường hợp tác Phần Lan Thủy điện Cộng hòa Áo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy
 
Tin khác
Xây dựng Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam thành tổ chức nghề nghiệp vững mạnh
Xây dựng Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam thành tổ chức nghề nghiệp vững mạnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cần tiếp tục tập hợp, động viên đông đảo hơn nữa vào tổ chức Hội những người làm kế toán, kiểm toán trên khắp cả nước, từ mọi ngành nghề, mọi thành phần kinh tế.
Chính phủ sẽ làm hết sức mình để phục vụ nhân dân
Chính phủ sẽ làm hết sức mình để phục vụ nhân dân
Chiều 25/5, giờ địa phương (đêm 25/5 giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy.
300 người tham gia chữa cháy, cứu tài sản tại Thanh Xuân
300 người tham gia chữa cháy, cứu tài sản tại Thanh Xuân
Kinhtedothi – Hàng trăm người đã tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản là tình huống diễn ra tại hội thi chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở năm 2019 do UBND quận Thanh Xuân tổ chức ngày 25/5.
Tuyên bố chung Việt Nam - Na Uy
Tuyên bố chung Việt Nam - Na Uy
Nhận lời mời của Thủ tướng Na Uy Ê-na Xôn-béc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Vương quốc Na Uy từ ngày 24-25 tháng 5 năm 2019.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sớm giải quyết kiến nghị về kết nối giao thông giữa Hà Nội - Bắc Ninh
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sớm giải quyết kiến nghị về kết nối giao thông giữa Hà Nội - Bắc Ninh
Kinhtedothi-Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng tình với kiến nghị của các sở, ngành hai địa phương nhất là về kết nối giao thông, hợp tác về quy hoạch và đề nghị hai bên sớm hoàn thiện dự thảo biên bản hội nghị hợp tác để sớm triển khai đưa các giải pháp cụ thể vào thực tế.
Hà Nội - Bắc Ninh: Đẩy mạnh kết nối giao thông, hợp tác thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ
Hà Nội - Bắc Ninh: Đẩy mạnh kết nối giao thông, hợp tác thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ
Kinhtedothi-TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh sẽ đẩy mạnh hợp tác thu hút đầu tư và quản lý các khu công nghiệp, xây dựng hệ thống liên thông các khu công nghiệp - khu chế xuất giữa hai tỉnh thành, phát triển hệ thống logistics và lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ góp phần tạo thành Trung tâm công nghiệp hỗ trợ khu vực Đồng bằng sông Hồng.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, tổ chức hàng đầu Na Uy
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, tổ chức hàng đầu Na Uy
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Na uy, chiều 24/5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Tổ chức sáng tạo Nauy (Innovation nauy) và 7 Tập đoàn, tổ chức hàng đầu của Na Uy.
Hà Nội duy trì vị trí “á quân” trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính
Hà Nội duy trì vị trí “á quân” trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính
Kinhtedothi-Quảng Ninh tiếp tục giữ vững ngôi vị dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Cải cách hành chính năm 2018 với kết quả đạt 89,06%. TP Hà Nội tiếp tục đứng vị trí thứ hai với kết quả 83,98%.
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Kinhtedothi-Trong số 8 lĩnh vực, lĩnh vực giao thông-vận tải nhận được sự hài lòng cao nhất và lĩnh vực đất đai, môi trường nhận được sự hài lòng thấp nhất. Trong số 3 cấp hành chính ở địa phương, cấp xã nhận được sự hài lòng cao nhất và cấp huyện nhận được sự hài lòng thấp nhất.
Ban Đô thị TP Hà Nội làm việc với Ban Đô thị TP Đà Nẵng: Trao đổi nhiều kinh nghiệm trong quy hoạch, phát triển đô thị
Ban Đô thị TP Hà Nội làm việc với Ban Đô thị TP Đà Nẵng: Trao đổi nhiều kinh nghiệm trong quy hoạch, phát triển đô thị
Kinhtedothi - Sau quãng thời gian gần 20 năm đột phá, đây là thời điểm để Đà Nẵng cần đánh giá, suy ngẫm, tìm ra điểm yếu để khắc phục, đổi mới và cần sự chia sẻ kinh nghiệm từ các đô thị khác.
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Kinhtedothi - Hà Nội tiếp tục coi thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW là nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu, sẽ tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại, giải quyết những vụ việc phức tạp, những vấn đề mới phát sinh..