Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực với Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo

Văn Thanh 13-06-2018 06:05
Kinhtedothi - Thực hiện kế hoạch hoạt động đối ngoại của TP Hà Nội năm 2018, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước thuộc Liên minh châu Âu phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo từ ngày 31/5 đến 10/6.

Trong chuyến công tác, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc với chính quyền và các cơ quan chuyên môn của thủ đô Helsinki, vùng Nam Ostrobothnia (Phần Lan), Thủ đô Stockholm (Thụy Điển) và Thủ đô Vienna (Cộng hòa Áo).

 Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội làm việc với bà Sanna Vesikansa, Phó Thị trưởng TP Helsinki

Hai Thủ đô là hạt nhân quan trọng của quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Phần Lan

Tại buổi làm việc với Chính quyền Thủ đô Helsinki, Đoàn đã được sự chào đón trọng thị của bà Sanna Vesikansa, Phó Thị trưởng TP Helsinki. Trước những bước phát triển tích cực của mối quan hệ Việt Nam - Phần Lan trong thời gian qua, bà Sanna Vesikansa đánh giá cao vai trò của hai Thủ đô Hà Nội và Helsinki, đồng thời chia sẻ những tiềm năng hợp tác hai Thủ đô có thể phát triển trong tương lai.
Thay mặt chính quyền và Nhân dân TP Hà Nội, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng gửi lời cảm ơn đến Nhân dân Phần Lan và Thủ đô Helsinki đã dành nhiều sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam và Thủ đô Hà Nội trong công cuộc kháng chiến giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
Thông tin nhanh về những thành tựu phát triển mà TP Hà Nội đã đạt được, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh định hướng của TP Hà Nội coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với các TP, địa phương trên thế giới, các đối tác quốc tế để huy động tổng hợp các nguồn lực bên ngoài hướng tới mục tiêu đưa Hà Nội trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Về đầu tư thương mại, hiện nay, Hà Nội có 4 dự án FDI của Phần Lan được cấp phép với tổng vốn đăng ký 570.000 USD hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ thương mại.
Với những thành tựu đạt được trong những năm qua, Phó Thị trưởng Helsinki bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ TP Hà Nội trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng dịch vụ công cộng cho người dân. Cả hai lãnh đạo tin tưởng kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai Thủ đô sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam và Phần Lan.

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội làm việc với Ngài Asko Peltola - Thủ hiến Vùng Nam Ostrobothnia

Tăng cường hợp tác Hà Nội - Nam Ostrobothnia
Rời Helsinki, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã đến thăm vùng Nam Ostrobothnia. Đích thân Ngài Kai Potinen - Chủ tịch Hội đồng Vùng, Ngài Asko Peltola - Thủ hiến Vùng và ông Antti Saartenoja - Phó Thủ hiến Thường trực Vùng đã dành cho đoàn sự chào đón nồng nhiệt. Tại cuộc gặp, hai bên cùng nhau điểm lại những thành tựu đạt được trong 10 năm qua kể từ khi ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa TP Hà Nội và Vùng Nam Ostrobothnia. Vượt qua cách trở về địa lí, TP Hà Nội và vùng Nam Ostrobothnia đã triển khai được nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo và giao lưu biểu diễn nghệ thuật.
Trong không khí chân thành và hữu nghị, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, thông qua chuyến thăm lần này của Đoàn, TP Hà Nội mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với vùng Nam Ostrobothnia, không chỉ dừng lại ở giao lưu văn hóa, hợp tác lao động và giáo dục - đào tạo mà mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: An sinh xã hội, xúc tiến đầu tư - thương mại và phát triển du lịch, TP thông minh, công nghệ xanh, năng lượng, chính phủ điện tử và kết nối hợp tác lao động giữa TP Kauhajoki với quận Tây Hồ, quận Nam Từ Liêm.
Nhân chuyến thăm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng có cuộc gặp mặt với Chủ tịch Hiệp hội Thị trưởng các TP của Phần Lan Antti Rantakokko. Năm 2006, với vai trò là Thị trưởng TP Kauhajoki, ông đã kết nối và triển khai chương trình hợp tác lao động với TP Hà Nội. Với sự cam kết hỗ trợ của ông, các doanh nghiệp TP Kauhajoki đã nhận 18 lao động đầu tiên của Hà Nội sang làm việc và sinh sống theo hướng định cư. Dự án được Bộ LĐTB&XH đánh giá là một mô hình hợp tác lao động tốt giữa Phần Lan và Việt Nam. Các lao động được ký hợp đồng trực tiếp với chủ doanh nghiệp, được bình đẳng hưởng mọi chế độ lao động, tiền lương như các đồng nghiệp Phần Lan. Với uy tín của mình, ông Antti Rantakokko đã chỉ đạo thành lập trung tâm INKA để giúp đỡ các lao động Hà Nội nhanh chóng hoà nhập cuộc sống ở Phần Lan, chỉ đạo các cơ quan chính quyền hỗ trợ gia hạn giấy phép tạm cư, hỗ trợ chính sách và tạo điều kiện công ăn việc làm cho gia đình các công nhân Việt Nam tại Kauhajoki cũng như các quyền lợi kinh tế và giáo dục khác trong thời kỳ khủng hoảng.
Trong không khí xúc động và chân tình, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng và ông Antti Rantakokko đã điểm lại những thành tựu hợp tác giữa hai bên trong 10 năm qua và khẳng định dự án đưa lao động Hà Nội sang làm việc tại Phần Lan là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác. Trong số 18 lao động của Hà Nội sang làm việc tại Phần Lan, đến nay có 9 gia đình ở lại sinh sống và làm việc ổn định.

Gặp mặt gia đình công nhân sinh sống và làm việc tại Vùng Nam Ostrobothnia 
Trong chương trình làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đoàn đại biểu đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện 9 gia đình công nhân của TP Hà Nội đang làm việc và sinh sống tại Vùng Nam Ostrobothina theo chương trình hợp tác giữa hai địa phương năm 2018. Trong sự vui mừng và xúc động khi được gặp mặt Đoàn đại biểu TP Hà Nội, các gia đình công nhân đều bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của lãnh đạo TP Hà Nội và lãnh đạo Vùng Nam Ostrobothnia đã tạo cơ hội cho các gia đình công nhân sang Phần Lan làm việc, đến nay cuộc sống đã ổn định, được nhập quốc tịch hoặc có thẻ cư trú dài hạn, được hưởng các chế độ phúc lợi an sinh xã hội, các gia đình đều có nhà riêng, con cái được học hành tiến bộ; cộng đồng người Việt sinh sống tại đây tuân thủ pháp luật, được phía bạn đánh giá cao về tay nghề và ý thức cộng đồng.
Đánh giá cao bản lĩnh kiên cường vượt qua mọi khó khăn của các công nhân Hà Nội, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định TP Hà Nội sẽ luôn sát cánh và tạo mọi điều kiện hỗ trợ đối với các công nhân có tay nghề sang làm việc tại Phần Lan bởi đây không chỉ là chương trình xuất khẩu lao động đơn thuần mà là chương trình hợp tác giữa Chính quyền hai địa phương.

Ưu tiên hợp tác giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP Hà Nội

Với mục tiêu thúc đẩy hợp tác về giáo dục - đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề vốn là thế mạnh của Phần Lan, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã thăm và làm việc với trường dạy nghề đặc biệt Keskuspuisto TP Helsinki, Trường đào tạo nghề Sedu vùng Nam Ostrobothnia và trường Đại học Khoa học ứng dụng Seinajoki. Đây là những cơ sở đào tạo hoạt động hiệu quả tại Phần Lan, trong đó trường Đại học Khoa học ứng dụng Seinajoki là một trong những đại học hàng đầu của Phần Lan, 10% trong số đó là sinh viên quốc tế. Phương châm đào tạo của các cơ sở này đều coi trọng nội dung thực hành, truyền dạy kĩ năng lao động để sinh viên, học viên khi tốt nghiệp có thể thích ứng ngay với công việc, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường lao động.
Sau khi nghe các trường giới thiệu về hoạt động đào tạo, các ngành nghề chính, đoàn đã tham quan cơ sở vật chất với những trang thiết bị giảng dạy tiên tiến. Tại đây, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã đề nghị các trường dạy nghề, đại học của Phần Lan hợp tác với các trường đại học ứng dụng, cao đẳng, cao đẳng và trung cấp nghề của TP Hà Nội, vì mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.
Nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Simunanranta và các công trình công cộng của TP Seinajoki. Với sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương, các công trình này đã góp phần quan trọng trong đảm bảo và nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương.

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội làm việc với ông Mats Berglund - Chủ tịch Hội đồng TP Stockholm.

Mở rộng hợp tác giữa Hà Nội - Stockholm (Thụy Điển) và Hà Nội - Vienna (Cộng hòa Áo)
Tiếp tục chuyến công tác, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã có buổi làm việc với ông Mats Berglund, Chủ tịch Hội đồng TP Stockholm. Tại cuộc gặp, Ông Mats Berglund bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp đồng chí Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng và Đoàn tại Thủ đô Stockholm và đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai Thủ đô.
Trao đổi tại buổi làm việc, ông Mats Berglund đã thông tin tới Đoàn về thế mạnh của Thủ đô Stockholm trong các lĩnh vực bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, công nghệ thông tin, môi trường và khẳng định, Stockholm sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ TP Hà Nội trong các lĩnh vực trên.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng bày tỏ ấn tượng về vẻ đẹp uy nghi của các công trình di sản cũng như đối với những thành tựu về kinh tế, xã hội, môi trường, cảnh quan đô thị của Thủ đô Stockholm. Đồng chí nhấn mạnh, qua chuyến thăm này, Hà Nội mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với Stockholm, từ đó học hỏi các kinh nghiệm trong quá trình phát triển đô thị, bảo tồn di sản văn hóa, đặc biệt là các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận nhằm phát huy các giá trị văn hóa, phục vụ phát triển du lịch, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong việc phục dựng các khu nhà cổ; quy hoạch đô thị và xúc tiến các dự án hợp tác song phương. Về đầu tư thương mại, hiện nay Hà Nội có 13 dự án FDI của Thụy Điển được cấp phép với tổng vốn đăng ký 6 triệu USD hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin, tư vấn, xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo và dịch vụ thương mại.
Cũng trong chuyến thăm tại Thụy Điển, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và Các vấn đề an sinh xã hội của Thụy Điển. Thụy Điển là quốc gia có diện tích 449.964 km2, dân số 10,2 triệu người, thu nhập bình quân đầu người 458,000 SEK/năm (tương đương 53.000 USD/năm). Thụy Điển là một trong 5 nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và có hệ thống chăm sóc y tế, dịch vụ xã hội phát triển. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ các thông tin về hệ thống phân cấp quản lý y tế, nguồn kinh phí ngân sách phân bổ dành cho y tế và phúc lợi xã hội…

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng

Tăng cường kết nối và thúc đẩy hợp tác Hà Nội với Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại các nước
Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội cũng đã đến thăm và gặp gỡ, trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại ba nước Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo và gặp gỡ thân mật với Hội người Việt Nam tại Thụy Điển.
Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại ba nước đã thông báo với đoàn những nét chính trong quan hệ giữa Việt Nam với Phần Lan, Thụy Điển, Áo, trong đó nhấn mạnh những dự án hợp tác nổi bật giữa hai bên cũng như thế mạnh của các nước này mà TP Hà Nội có thể tranh thủ cơ hội hợp tác.
Tại cuộc làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo, Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đã đề nghị các Đại sứ làm cầu nối kết nối thúc đẩy hợp tác Hà Nội với các địa phương bạn trong các lĩnh vực: Đào tạo dạy nghề, TP thông minh, công nghệ xanh, năng lượng, chính phủ điện tử, môi trường, xử lý rác thải theo công nghệ tiên tiến nhất châu Âu, thiết lập quan hệ kết nghĩa Hà Nội - Vienna và trao đổi đoàn cấp cao giữa các Thủ đô.
Các Đại sứ khẳng định với vai trò là cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài, cán bộ, nhân viên của các Đại sứ quán luôn nỗ lực hết mình, hỗ trợ tối đa cho việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Phần Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Áo cũng như giữa TP Hà Nội với các TP, địa phương của phía bạn trên tinh thần hợp tác hữu nghị, bình đẳng, cùng có lợi, có các chương trình dự án hợp tác thiết thực, hiệu quả.
Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng chân thành cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của các Đại sứ quán dành cho chuyến công tác của Đoàn và mong muốn các Đại sứ quán tiếp tục đóng vai trò cầu nối góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước cũng như giữa Thủ đô Hà Nội với các đối tác của phía bạn.

TAG: Hà Nội tăng cường hợp tác Phần Lan Thủy điện Cộng hòa Áo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy
 
Tin khác
Xây dựng Chính phủ điện tử: Hiện thực hóa mục tiêu
Xây dựng Chính phủ điện tử: Hiện thực hóa mục tiêu
Kinhtedothi - Xây dựng thành công Chính phủ điện tử (CPĐT) tiến tới Chính phủ số và nền kinh tế số, là mục tiêu Việt Nam đang hướng tới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo việc nâng cao chỉ số CPĐT theo phương pháp đánh giá của Liên Hợp quốc.
221 đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Phú Xuyên nhận huy hiệu Đảng
221 đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Phú Xuyên nhận huy hiệu Đảng
Kinhtedothi - Ngày 17/8, Huyện ủy Phú Xuyên tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 2/9/2018. Đồng chí Nguyễn Quang Huy –UVBTV, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội dự và trao huy hiệu Đảng cho các đồng chí đảng viên lão thành.
Hà Nội - London cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Hà Nội - London cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Kinhtedothi - Hà Nội sẽ tích cực hỗ trợ các hoạt động sắp tới nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định ngày 17/8.
Gặp mặt truyền thống thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu
Gặp mặt truyền thống thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu
Kinhtedothi - Ngày 17/8, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu tổ chức “Gặp mặt truyền thống nam, nữ thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu trước Cách mạng Tháng 8 năm 1945”. Tới dự có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương.
Kiên quyết công khai cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo phòng cháy chữa cháy
Kiên quyết công khai cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo phòng cháy chữa cháy
Kinhtedothi - Chiều nay 17/8, đoàn giám sát do Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Công Thương Hà Nội giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết 05/2017/NQ-HĐND ngày 4/7/2017 của HĐND TP quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực,
Lần đầu công bố báo cáo chi phí thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải chi trả
Lần đầu công bố báo cáo chi phí thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải chi trả
Kinhtedothi - Sáng 17/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị “Công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế, đẩy lùi
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế, đẩy lùi
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 14 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng -Trưởng Ban Chỉ đạo.
Đánh giá thực chất - lực đẩy nâng chất lượng đội ngũ cán bộ
Đánh giá thực chất - lực đẩy nâng chất lượng đội ngũ cán bộ
Kinhtedothi - Phải đánh giá cán bộ bằng những hành động cụ thể, nhìn thẳng, nói đúng sự thật, khắc phục tính hình thức. Nếu làm tốt, sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, thúc đẩy trách nhiệm và công việc tốt hơn. Đó là nhận định của nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng khi trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị xung quanh vấn đề này.
Cộng đồng trách nhiệm
Cộng đồng trách nhiệm
Kinhtedothi - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sản xuất của người dân. Để giảm nhẹ rủi ro thiên tai, tinh thần chủ động, trách nhiệm trong ứng phó được xem là yếu tố hết sức quan trọng.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó bão số 4
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó bão số 4
Kinhtedothi - Trước diễn biến bão số 4 có khả năng đổ bộ vào tỉnh Thanh Hóa, chiều 16/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ Cửa Đạt.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng, nâng cao thu nhập cho các vận động viên
Quan tâm chế độ dinh dưỡng, nâng cao thu nhập cho các vận động viên
Kinhtedothi - Hôm nay (16/8), Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội đã làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao; Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội và Trường Phổ thông năng khiếu TDTT Hà Nội về thực hiện các cơ chế, chính sách tuyển chọn, đào tạo huấn luyện viên, vận động viên (HLV, VĐV); chế độ đặc thù đối với HLV, VĐV, trọng tài của TP.