Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội tăng cường hợp tác với các địa phương Na Uy

Tú Anh 06-12-2018 18:55
Kinhtedothi - Ngày 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp tân Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Lochen.

Tại buổi tiếp, hai bên vui mừng trước mối quan hệ truyền thống hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy đã liên tục phát triển, không ngừng được củng cố trong thời gian qua, đồng thời trao đổi về các vấn đề hợp tác tiềm năng.

Chia sẻ về chuyến thăm Hà Nội lần đầu tiên năm 1999, Đại sứ Grete Lochen bày tỏ ấn tượng trước sự thay đổi và phát triển đầy tích cực của Thủ đô, khẳng định mục tiêu trong nhiệm kỳ lần này là tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước cũng như Hà Nội và các địa phương Na Uy. 

 Quang cảnh buổi tiếp.

Bà Grete Lochen thông tin, một trong những mục tiêu của chính quyền Na Uy là thúc đẩy nền kinh tế biển, với nhiều chính sách bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên biển. Đây cũng có thể coi là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai bên, trong đó Na Uy sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm của mình. Bên cạnh phát triển kinh tế biển, năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo cũng là lĩnh vực tiềm năng giữa hai bên. Số lượng DN Na Uy quan tâm và mong muốn đầu tư, hoạt động tại Việt Nam ngày càng gia tăng, theo Đại sứ.

Thay mặt chính quyền TP Hà Nội và Nhân dân Thủ đô, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chúc mừng Đại sứ nhân dịp nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam, mong mỏi bà Grete Lochen sẽ trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, cũng như giữa Hà Nội và các địa phương Na Uy.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong năm 2018, Hà Nội đón 26 triệu lượt du khách, trong đó có 5,7 triệu du khách nước ngoài. Hiện có 4.300 DN nước ngoài trên địa bàn TP, đóng góp tương đương 13% nguồn thu TP mỗi năm. Trong chương trình phát triển giai đoạn 2016-2020, Hà Nội xác định 3 khâu đột phá là đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và cải cách thủ tục hành chính. Thủ đô cũng tập trung phát triển kinh tế theo hướng bền vững, khắc phục cải tạo ô nhiễm môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, xây dựng chính phủ điện tử hướng đến thành phố thông minh... , đồng thời kêu gọi ứng dụng công nghệ châu Âu trong phát triển nhiều lĩnh vực, đặc biệt chế biến nông sản nhằm nâng cao giá trị sản phẩm xuất khẩu.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP đã đề xuất với Đại sứ Grete Lochen một số nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ kỳ vọng ĐSQ Na Uy tại Việt Nam sẽ trở thành cầu nối hỗ trợ hợp tác du lịch giữa Thủ đô với các địa phương Na Uy.

Bên cạnh đó, Hà Nội mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Na Uy trong quản lý các DN sở hữu nguồn vốn TP và trao đổi cán bộ Hà Nội trong lĩnh vực này với Na Uy. TP cũng kỳ vọng “bắt tay” với các DN Na Uy trong phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là công nghệ đốt rác phát điện, năng lượng tiết kiệm; đồng thời trao đổi kinh nghiệm về chống biến đổi khí hậu.

Trên cương vị của mình, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn Đại sứ sẽ trở thành cầu nối cho chính quyền, DN Hà Nội và Na Uy trao đổi công nghệ trong phát triển kinh tế, giáo dục, sản xuất, y tế, xây dựng thành phố thông minh... Người đứng đầu UBND TP cũng đề xuất ĐSQ phối hợp chặt chẽ với Hà Nội hướng đến các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Na Uy trong thời gian tới.


 

TAG: Nguyễn Đức Chung Hà Nội Na Uy Grete Lochen đại sứ
 
Tin khác
Những Bộ trưởng nào sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7?
Những Bộ trưởng nào sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7?
Kinhtedothi - Sáng 27/5 Tổng thư ký Quốc hội đã gửi 5 nhóm vấn đề và danh sách 5 Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn để đại biểu lựa chọn 4 người đăng đàn tại kỳ họp Quốc hội thứ 7.
Mẹ đẻ và nhóm bắt cóc, giết nữ sinh giao gà cùng một đường dây ma túy
Mẹ đẻ và nhóm bắt cóc, giết nữ sinh giao gà cùng một đường dây ma túy
Kinhtedothi - Sáng 27/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ĐB Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, hiện tại, cơ quan điều tra có căn cứ để kết luận vợ chồng Vì Văn Toán và Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền – mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại chiều 30 Tết, là một đường dây buôn bán ma túy, hay gọi là một tổ chức ma túy.
ĐB Nguyễn Anh Trí: Có dự án từ năm 1993 đến nay vẫn chưa động tĩnh gì
ĐB Nguyễn Anh Trí: Có dự án từ năm 1993 đến nay vẫn chưa động tĩnh gì
Kinhtedothi - Bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, có những vùng, cán bộ nói với dân rằng sắp làm dự án, mà dự án kéo dài từ 1993 đến nay vẫn chưa động tĩnh gì. Đa số những thắc mắc, khiếu nại kiện tụng kéo dài của dân đều xuất phát từ vấn đề đất đai.
Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch
Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch
Kinhtedothi - Sáng 27/5, tại Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Thành ủy Hà Nội đã khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch Bí thư, Phó Bí thư quận, huyện, thị ủy và Đảng ủy trực thuộc Thành ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.
ĐB Hoàng Văn Cường: Đất bỏ hoang do nhà đầu tư không đủ năng lực, quá 12 tháng phải thu hồi
ĐB Hoàng Văn Cường: Đất bỏ hoang do nhà đầu tư không đủ năng lực, quá 12 tháng phải thu hồi
Kinhtedothi - Bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, trao đổi với báo chí, ĐB Quốc hội Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, các dự án đất đô thị bỏ hoang do nhà đầu tư không đủ năng lực, thì quá 12 tháng phải thu hồi, tránh gây thất thoát, lãng phí nguồn lực và bức xúc trong nhân dân.
Hầu hết các dự án BT lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ thầu
Hầu hết các dự án BT lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ thầu
Kinhtedothi - Sáng nay (27/5), Quốc hội nghe báo cáo tóm tắt Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.
Lắng nghe để tạo sự đồng thuận
Lắng nghe để tạo sự đồng thuận
Kinhtedothi - Làm tốt công tác dân vận, đề cao vai trò của Nhân dân trong giám sát cộng đồng, lắng nghe Nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn… là những cách làm hay đem lại hiệu quả thiết thực của xã Đại Áng, huyện Thanh Trì trong việc học tập, làm theo tư tưởng, phong cách của Bác về “dân vận khéo”.
Dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội: Thuận tiện cho dân, minh bạch cho chính quyền
Dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội: Thuận tiện cho dân, minh bạch cho chính quyền
Kinhtedothi - Với mục tiêu phục vụ tốt nhất người dân, DN, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước từ TP đến tận cấp xã gần đây đã được Hà Nội tích cực triển khai, dần hình thành những “công dân điện tử” hướng tới “chính quyền điện tử”.
Câu hỏi về sự thực chất
Câu hỏi về sự thực chất
Kinhtedothi - Chỉ có 3% công chức, 0,4% viên chức có năng lực yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ. Đó là con số trong báo cáo của Bộ Nội vụ gửi tới Quốc hội nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, số liệu ấy lại được công bố khi Dự án Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, trong đó có nội dung đổi mới về đánh giá công chức, viên chức được trình ra nghị trường.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Thụy Điển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Thụy Điển
Khoảng 14h30 ngày 26/5 theo giờ địa phương (19h30 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Stockholm, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển.
Quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Yêu nhau vạn sự chẳng nề…
Quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Yêu nhau vạn sự chẳng nề…
Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam sang Thụy Điển là một phần trong chuỗi hoạt động đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.