Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thụy Điển

Tú Anh 06-12-2019 16:03
Kinhtedothi - Chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp bà Ann Mawe, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Ann Mawe bày tỏ vui mừng được tới Hà Nội nhận nhiệm vụ mới đúng vào dịp kỉ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển. Đại sứ cho rằng, đây chính là dịp lý tưởng để hai bên nhìn lại chặng đường vừa qua, đồng thời hướng đến tương lai. Theo Đại sứ, trong 46 năm hợp tác và phát triển, hai nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tương lai sẽ hướng tới những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trên tinh thần hợp tác bình đẳng, cùng có lợi.

Đại sứ Ann Mawe cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc những năm tới; đồng thời cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác, đóng góp vào hòa bình và ổn định thế giới. Đại sứ tin tưởng rằng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) sẽ mở ra cơ hội hợp tác to lớn, giúp thương mại song phương Việt Nam – Thụy Điển có sự tăng trưởng trong những năm tới.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe. 

Nhất trí với các đề xuất hợp tác của Đại sứ Ann Mawe, Chủ tịch UBND TP khẳng định Nhân dân Việt Nam nói chung và Nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng luôn biết ơn sự giúp đỡ, ủng hộ của nhà nước và Nhân dân Thụy Điển trong suốt cuộc kháng chiến cũng như công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế sau này, đặc biệt là trong thời kì đất nước mới thống nhất còn nhiều khó khăn với nhiều công trình có ý nghĩa trên địa bàn TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Thụy Điển đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Olof Palme đặt nền móng, và được nhân dân hai nước dày công vun đắp trong nửa thế kỷ vừa qua. Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn và chúc Đại sứ Ann Mawe sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công, tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ hai nước, đồng thời tích cực giúp đỡ để quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Thụy Điển ngày càng phát triển và có hiệu quả hơn nữa.

Thông tin về tình hình phát triển của Hà Nội trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội hiện mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm phát triển thành công từ Thụy Điển trong một số lĩnh vực như: bảo vệ môi trường, phát triển và quản lý thành phố, xây dựng nền kinh tế xanh, bền vững, tuần hoàn…; song song hợp tác trong một số lĩnh vực thế mạnh của Thụy Điển như chế tạo thiết bị đầu cuối viễn thông (đặc biệt là mạng 5G), sản xuất hàng tiêu dùng, văn hóa nghệ thuật…

Cũng theo người đứng đầu UBND TP, Hà Nội hiện mới ở giai đoạn rất sơ khai trong nỗ lực phát triển đổi mới sáng tạo, và đang được Thủ tướng giao phát triển theo hướng thành phố thông minh, đồng nghĩa cần xây dựng chính phủ điện tử để ứng dụng khoa học kĩ thuật, giúp nền kinh tế phát triển bền vững, tạo ra các công cụ cho người dân hưởng dịch vụ công, tương tác với chính quyền một cách thuận lợi và nhanh nhất. Với mục tiêu đó, thành phố rất cần sự chia sẻ và hợp tác từ phía Thụy Điển.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, Hà Nội hiện có một số doanh nghiệp xây dựng các trung tâm khởi nghiệp, và cho biết chính quyền thành phố sẵn sàng trao đổi với các doanh nghiệp này để hỗ trợ cho các cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thụy Điển sang làm việc tại Hà Nội, qua đó kết nối, tư vấn xây dựng cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô.

TAG: Hà Nội Thụy điển Đại sứ hợp tác Ann Mawe
 
Tin khác
Hà Nội lấy ý kiến Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố
Hà Nội lấy ý kiến Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Gần gũi với dân, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của dân là một dấu ấn trong phong cách làm việc của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hóa lần thứ XXIV: Xây dựng huyện xanh, sạch và phát triển toàn diện, bền vững
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hóa lần thứ XXIV: Xây dựng huyện xanh, sạch và phát triển toàn diện, bền vững
Kinhtedothi - “Nhiệm kỳ 2015 - 2020, cán bộ và Nhân dân huyện Ứng Hòa đã vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Đây là thành quả của sự nỗ lực, đoàn kết. Để phát triển hơn nữa, nhiệm kỳ tới Ứng Hòa cần tập trung phát triển thế mạnh ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững”. Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tại Đại hội đai biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra sáng 7/8.
Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 7/8, tại lô đất 1-VP, Khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3 (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng & công nghiệp TP và UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP.
Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin, sáng 7/8, Hà Nội tiếp tục nghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2. Đó là bệnh nhân N.T.D, 30 tuổi tại Phúc Thọ...
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội]: Bài 2: Củng cố từng 'mắt xích' bằng 7 nhóm giải pháp
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội]: Bài 2: Củng cố từng "mắt xích" bằng 7 nhóm giải pháp
Kinhtedothi - “Củng cố tổ chức cơ sở Đảng là một trong những nền tảng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Đúng như quan điểm ấy, nhờ lập được “bản đồ” những “mắt xích” yếu kém, Hà Nội đã có được hướng giải quyết hiệu quả.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1194/QĐ-TTg, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Minh Tiến, để nhận nhiệm vụ mới.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 6/8, phát biểu tại cuộc họp giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, toàn TP tập trung xét nghiệm khẳng định PCR để sớm khoanh vùng, dập dịch…
Đô thị hóa nông thôn phải hướng tới nâng cao chất lượng đời sống người dân
Đô thị hóa nông thôn phải hướng tới nâng cao chất lượng đời sống người dân
Kinhtedothi - Chiều 6/8, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Test nhanh không phải là giải pháp duy nhất để xác định các ca bệnh Covid-19
Test nhanh không phải là giải pháp duy nhất để xác định các ca bệnh Covid-19
Kinhtedothi – BCĐ phòng, chống dịch của TP Hà Nội xác định test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính với Covid-19, từ đó có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để xác định ca bệnh.