Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thụy Điển

Tú Anh 06-12-2019 16:03
Kinhtedothi - Chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp bà Ann Mawe, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Ann Mawe bày tỏ vui mừng được tới Hà Nội nhận nhiệm vụ mới đúng vào dịp kỉ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển. Đại sứ cho rằng, đây chính là dịp lý tưởng để hai bên nhìn lại chặng đường vừa qua, đồng thời hướng đến tương lai. Theo Đại sứ, trong 46 năm hợp tác và phát triển, hai nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tương lai sẽ hướng tới những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trên tinh thần hợp tác bình đẳng, cùng có lợi.

Đại sứ Ann Mawe cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc những năm tới; đồng thời cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác, đóng góp vào hòa bình và ổn định thế giới. Đại sứ tin tưởng rằng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) sẽ mở ra cơ hội hợp tác to lớn, giúp thương mại song phương Việt Nam – Thụy Điển có sự tăng trưởng trong những năm tới.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe. 

Nhất trí với các đề xuất hợp tác của Đại sứ Ann Mawe, Chủ tịch UBND TP khẳng định Nhân dân Việt Nam nói chung và Nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng luôn biết ơn sự giúp đỡ, ủng hộ của nhà nước và Nhân dân Thụy Điển trong suốt cuộc kháng chiến cũng như công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế sau này, đặc biệt là trong thời kì đất nước mới thống nhất còn nhiều khó khăn với nhiều công trình có ý nghĩa trên địa bàn TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Thụy Điển đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Olof Palme đặt nền móng, và được nhân dân hai nước dày công vun đắp trong nửa thế kỷ vừa qua. Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn và chúc Đại sứ Ann Mawe sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công, tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ hai nước, đồng thời tích cực giúp đỡ để quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Thụy Điển ngày càng phát triển và có hiệu quả hơn nữa.

Thông tin về tình hình phát triển của Hà Nội trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội hiện mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm phát triển thành công từ Thụy Điển trong một số lĩnh vực như: bảo vệ môi trường, phát triển và quản lý thành phố, xây dựng nền kinh tế xanh, bền vững, tuần hoàn…; song song hợp tác trong một số lĩnh vực thế mạnh của Thụy Điển như chế tạo thiết bị đầu cuối viễn thông (đặc biệt là mạng 5G), sản xuất hàng tiêu dùng, văn hóa nghệ thuật…

Cũng theo người đứng đầu UBND TP, Hà Nội hiện mới ở giai đoạn rất sơ khai trong nỗ lực phát triển đổi mới sáng tạo, và đang được Thủ tướng giao phát triển theo hướng thành phố thông minh, đồng nghĩa cần xây dựng chính phủ điện tử để ứng dụng khoa học kĩ thuật, giúp nền kinh tế phát triển bền vững, tạo ra các công cụ cho người dân hưởng dịch vụ công, tương tác với chính quyền một cách thuận lợi và nhanh nhất. Với mục tiêu đó, thành phố rất cần sự chia sẻ và hợp tác từ phía Thụy Điển.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, Hà Nội hiện có một số doanh nghiệp xây dựng các trung tâm khởi nghiệp, và cho biết chính quyền thành phố sẵn sàng trao đổi với các doanh nghiệp này để hỗ trợ cho các cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thụy Điển sang làm việc tại Hà Nội, qua đó kết nối, tư vấn xây dựng cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô.

TAG: Hà Nội Thụy điển Đại sứ hợp tác Ann Mawe
 
Tin khác
Chống dịch nCoV: Chính phủ chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khỏe người dân
Chống dịch nCoV: Chính phủ chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khỏe người dân
Kinhtedothi - Chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) chiều 27/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.
Thủ tướng: Không để dịch nCoV lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
Thủ tướng: Không để dịch nCoV lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
Kinhtedothi - Chiều 27/1 (mùng 3 Tết), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), hiện đang lây lan nhanh tại Trung Quốc.
Việt Nam với sứ mệnh lịch sử
Việt Nam với sứ mệnh lịch sử
Kinhtedothi - Nếu như trước đây, khi nhắc tới Việt Nam, bạn bè quốc tế thường nghĩ tới chiến tranh, thì nay, cách nhìn đó đã thay đổi. Đặc biệt, trong năm 2019, khi Hà Nội được chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 và cũng vài tháng sau đó, lần thứ 2 Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục.
[Infographics] Đại hội Đảng VIII: Công nghiệp, hiện đại hóa đất nước
[Infographics] Đại hội Đảng VIII: Công nghiệp, hiện đại hóa đất nước
Tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII, Trung ương Đảng xác định phải tiếp tục đổi mới, chuyển đất nước sang thời kỳ phát triển mới - thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm cao, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại
Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm cao, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại
Kinhtedothi - Năm 2019, năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố Hà Nội, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô đã vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu toàn diện trên mọi lĩnh vực công tác.
[Infographics] Đại hội Đảng VII: Đưa đất nước theo con đường đổi mới
[Infographics] Đại hội Đảng VII: Đưa đất nước theo con đường đổi mới
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đưa đất nước đi theo con đường đổi mới, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
[Infographics] Đại hội Đảng V: Bước chuyển quan trọng trong tư duy
[Infographics] Đại hội Đảng V: Bước chuyển quan trọng trong tư duy
Hội nghị lần thứ 8 BCH TW Đảng khóa V đã quyết định bước chuyển quan trọng trong tư duy của Đảng về xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, chuyển hẳn nền kinh tế sang hạch toán kinh tế kinh doanh.
Thủ tướng chúc Tết lực lượng vũ trang và nhân dân TP Đà Nẵng
Thủ tướng chúc Tết lực lượng vũ trang và nhân dân TP Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 25/1 (mùng 1 Tết), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc Tết lực lượng vũ trang trên địa bàn TP Đà Nẵng tại Công an Thành phố.
''Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực''
''Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực''
Trong chia sẻ với phóng viên TTXVN trước thềm Xuân Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu cảm nhận rằng “vận nước của chúng ta đang lên"
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 25/1 (tức mùng một Tết Canh Tý 2020), các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội đến dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ, đền Ngọc Sơn, Tượng đài vua Lê Thái Tổ (Di tích lịch sử văn hóa đình Nam Hương) và Nhà 67 thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Kinhtedothi - Năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện và phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 5 năm 2015 - 2020 hướng tới tổ chức Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, cơ hội và thách thức đan xen sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của Thủ đô.