Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Hà Nội tập huấn đẩy mạnh đấu thầu qua mạng

Trâm Anh 04-09-2019 13:12
Kinhtedothi - Sáng 4/9, Sở KH&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn “Hoạt động giám sát, đánh giá đầu tư và hoạt động đấu thầu qua mạng”.

Sau hơn 3 năm triển khai đấu thầu qua mạng, hiệu quả kinh tế công tác đấu thầu được nâng lên. Nghị quyết 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 của Chính phủ trong đó, đưa ra chỉ tiêu áp dụng đấu thầu qua mạng trong năm nay là 50% số lượng gói thầu và 15% giá trị gói thầu. 

 Quang cảnh hội nghị

Theo ông Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, căn cứ chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2876/QĐ-UBND ngày 19/5/2017 và các văn bản chỉ đạo cụ thể để thực hiện lộ trình và mục tiêu triển khai đạt tỷ lệ lựa chọn nhà thầu qua mạng trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, thời gian qua việc thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng của các đơn vị thuộc TP chưa đạt được như lộ trình và mục tiêu đề ra. Theo kết quả tổng hợp trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia: Năm 2017, tỷ lệ đấu thầu qua mạng đạt 6,1%; Năm 2018, 14%; 6 tháng đầu năm 2019 tổng số lượng gói thầu đạt 29,7%, tổng giá trị gói thầu đạt trên 16%.

Thời gian qua Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện đấu thầu qua mạng hiệu quả cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Qua kiểm tra công tác đấu thầu của Sở KH&ĐT tại một số đơn vị, còn có một số tồn tại như: Hầu hết các đơn vị chưa thực hiện đầy đủ việc lập kế hoạch, tổ chức hoạt động kiểm tra, giám sát, theo dõi về công tác đấu thầu theo quy định.

Về đấu thầu qua mạng, có đơn vị chưa ban hành kế hoạch hành động năm 2017 và định kỳ 5 năm về đấu thầu qua mạng giai đoạn 2017-2021, chưa thực hiện đúng lộ trình về đấu thầu qua mạng. Việc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ còn chậm, chất lượng báo cáo chưa đạt yêu cầu, có đơn vị không thực hiện báo cáo nên việc theo dõi, tổng hợp gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc tổ chức bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhất là đấu thầu qua mạng cho các đơn vị là hết sức cần thiết.

Về công tác giám sát, đánh giá đầu tư: Chính phủ đã ban hành Nghị định số 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015, hàng năm, UBND TP cũng đã ban hành các văn bản để chỉ đạo triển khai công tác giám sát, đánh giá đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, thời gian qua các cơ quan, đơn vị và các chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ việc giám sát đánh giá đầu tư theo quy định của Nghị định.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia, giảng viên của Cục quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT hướng dẫn, giải đáp những vấn đề chưa thực hiện đúng về giám sát, đánh giá đầu tư theo quy định tại Nghị định 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 của Chính phủ (về trách nhiệm của người có thẩm quyền quyết định đầu tư, chủ đầu tư; báo cáo định kỳ; cập nhật thông tin dự án trên Hệ thống thông tin về giám sát, đánh giá đầu tư quốc gia,…).

Đồng thời, hướng dẫn những nội dung quan trọng của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu qua mạng như: Giới thiệu về khung pháp lý cho đấu thầu qua mạng; giới thiệu về Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; thực hành quy trình đăng ký cấp phát Chứng thư số; Đăng tải thông tin về đấu thầu trên Hệ thống... Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về mục đích, yêu cầu, tiện ích của việc sử dụng hệ thống mạng đấu thầu cũng như tăng cường nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác đấu thầu; nâng cao năng lực tổ chức, triển khai của các chủ đầu tư tại ban quản lý dự án nói riêng và các cơ quan quản lý nhà nước ở các cấp nói chung. Đồng thời giúp các học viên thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện đấu thầu qua mạng năm 2019.

TAG: Đấu thầu qua mạng; Sở KH&ĐT Hà Nội
 
Tin khác
9X thành công với ứng dụng gia sư công nghệ
9X thành công với ứng dụng gia sư công nghệ
Kinhtedothi - Với ý tưởng kết nối trực tiếp gia sư và học viên thông qua một nền tảng công nghệ, Nguyễn Hà Minh Thông - CEO Công ty CP Social Revolution đã giải quyết những bất cập của thị trường gia sư truyền thống, đồng thời đem lại nhiều tiện ích cho người dùng.
Vietcombank ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank
Vietcombank ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank
Kinhtedothi - Ngày 16 /07 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số hoàn toàn mới VCB Digibank trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch trực tuyến và thay thế cho các dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây của ngân hàng.
SHB được tạp chí GBFR và IFM vinh danh
SHB được tạp chí GBFR và IFM vinh danh
Kinhtedothi - Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa được vinh danh với các giải thưởng uy tín là minh chứng cho những nỗ lực sáng tạo và không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ nhằm hướng tới mục tiêu ngân hàng số bán lẻ đa năng hiện đại hàng đầu Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Hơn 6.000 trường hợp sai lệch chỉ số công tơ điện
Hơn 6.000 trường hợp sai lệch chỉ số công tơ điện
Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố kết quả kiểm tra của đoàn công tác liên ngành về công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện và giải quyết kiến nghị của khách hàng trong thời gian vừa qua.
CSI - công cụ quản trị doanh nghiệp hiệu quả
CSI - công cụ quản trị doanh nghiệp hiệu quả
Kinhtedothi - Tại buổi đối thoại ngày 15/7 với chủ đề “Phát triển bền vững doanh nghiệp - Bài học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19”, các đại biểu đã đưa ra những ý kiến về sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa và tham gia chuỗi cung toàn cầu.
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Báo chí có thể tác động đến thay đổi nhận thức người tiêu dùng
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Báo chí có thể tác động đến thay đổi nhận thức người tiêu dùng
Kinhtedothi - Tại Diễn đàn “Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ khủng hoảng Covid-19”, TS Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam nhấn mạnh, điều quan trọng nhất đối với báo chí cũng như doanh nghiệp là cùng đất nước vượt qua suy thoái kinh tế. Báo chí có thể giúp thúc đẩy chính sách, phản ánh tiếng nói của doanh nghiệp tới các cơ quan chức năng.
Động lực phát triển từ các phong trào thi đua của Agribank
Động lực phát triển từ các phong trào thi đua của Agribank
Kinhtedothi - Nối dài hành trình 32 năm xây dựng và phát triển, bề dày thành tựu của Agribank cũng vì thế mà được bồi đắp thêm bởi những tấm gương sáng của các lớp thế hệ cán bộ viên chức người lao động Agribank. Những con người luôn thôi thúc nhiệt huyết, hăng say cống hiến, gắn bó, thủy chung và kiên định một niềm tin vào sự đổi mới Agribank.
Doanh nghiệp nhỏ hậu Covid - Nguy cơ hay thời cơ?
Doanh nghiệp nhỏ hậu Covid - Nguy cơ hay thời cơ?
Kinhtedothi - Giữa bối cảnh thị trường bị tác động mạnh mẽ bởi dịch Covid-19, sức ép đến từ cả sự sụt giảm sức mua của thị trường lẫn áp lực tài chính nội tại, nhiều DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ đã gặp phải khủng hoảng, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản. Tuy nhiên, trong nguy cơ cũng có thể có thời cơ. Nhiều chủ DN đã nhìn thấy điểm sáng trên con đường kinh doanh hậu Covid và tận dụng nguồn lực từ bên ngoài để vượt qua thách thức.
Phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp
Phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ “Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19” chiều 14/7, đã diễn ra Lễ phát động Chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VIII - năm 2020.
Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác, phát triển từ khủng hoảng Covid-19
Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác, phát triển từ khủng hoảng Covid-19
Kinhtedothi - Những năm qua, cùng với quá trình phát triển của doanh nghiệp, báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin, chuyển tải cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa là công cụ hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Thông tin chính thống là điểm tựa cho doanh nghiệp
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Thông tin chính thống là điểm tựa cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chiều 14/7, tại “Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, chúng ta vừa trải qua những ngày tháng khó khăn đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kể cả “Covid y tế” và “Covid kinh tế”.