Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Kinhtedothi - Sáng 16/11, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hoá về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị, về phía Hà Nội còn có Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP.

 Trong chương trình, Đoàn công tác TP Hà Nội đã tới dâng hương tại tượng đài Vua Lê (TP Thanh Hoá). 

Thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội hai địa phương

Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội – Thanh Hoá, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, thời gian qua, công tác hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa hai TP đã đạt được những kết quả tích cực và đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai địa phương.

Nổi bật, trong công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị, hai địa phương chia sẻ kinh nghiệm thông qua các hội nghị, hội thảo do T.Ư tổ chức. Bên cạnh đó, các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội, các sở ngành, quận, huyện hai địa phương cũng có một số hoạt động giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác.

Về lĩnh vực đầu tư, hai địa phương đã quan tâm giới thiệu các tập đoàn, DN đến tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của từng địa phương. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã thu hút được 65 dự án của các nhà đầu tư đến từ Hà Nội với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 45.500 tỷ đồng và quy mô diện tích đất sử dụng khoảng 3.118 ha như: Dự án số 1 Khu đô thị Trung tâm TP Thanh Hóa (11.623 tỷ đồng) và Khu đô thị mới phường Thanh Hóa, TP Thanh Hóa (1.729 tỷ đồng) của Tập đoàn Vingroup; Dự án khu đô thị sinh thái FLC Sầm Sơn (11.488 tỷ đồng) của Công ty CP Tập đoàn FLC.

Trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, ngành Công thương 2 địa phương thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình và kết quả hoạt động của ngành; thường xuyên phối hợp tổ chức cho các DN Thanh Hóa tham dự các Hội chợ tổ chức tại Hà Nội và các DN Hà Nội tham dự các Hội chợ tại Thanh Hóa. Còn trong lĩnh vực nông nghiệp, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã phối hợp tốt với Sở NN&PTNT Hà Nội thống kê số hộ, nhân khẩu của TP Hà Nội đi xây dựng vùng kinh tế mới từ năm 1960 đến nay đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 Quang cảnh hội nghị.

Đối với lĩnh vực văn hóa, du lịch, nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đã được triển khai thực hiện như: Tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (năm 2010); phối hợp tổ chức sự kiện “Những ngày văn hóa - du lịch Hà Nội tại Thanh Hóa” nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa. Thành phố Hà Nội đã hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa một phần kinh phí để xây dựng công trình văn hóa - lịch sử như: Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các anh hùng Liệt sỹ Hàm Rồng (năm 2010); chùa Sùng Nghiêm (năm 2000)…

Đáng chú ý, trong công tác hỗ trợ an sinh xã hội, năm 2010, TP Hà Nội hỗ trợ xây dựng Tượng đài chiến thắng Hàm Rồng và Đền thờ các anh hùng liệt sỹ với tổng kinh phí 30 tỷ đồng. Năm 2011, hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai. Năm 2012, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, gia đình có công tỉnh Thanh Hóa với tổng mức hỗ trợ là 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hà Nội còn huy động nguồn vốn xã hội hóa hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng Trường mầm non thị trấn Quán Lào, Yên Định (Tổng công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội - Handico đầu tư 6,9 tỷ đồng, công trình đã bàn giao đưa vao sử dụng năm 2013); hỗ trợ lĩnh vực an sinh xã hội 7 tỷ đồng do công ty PVEF - Tập đoàn dầu khí Việt nam tài trợ…

Chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao kết quả hợp tác mà 2 TP đã đạt được trong thời gian. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, kết quả hợp tác giữa hai TP còn chưa toàn diện, chưa tương xứng với tiềm năng và chưa khai thác tốt thế mạnh của hai địa phương. Theo đó, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng còn chưa được nhiều; Các nội dung hợp tác về kinh tế còn khiêm tốn về quy mô; Chưa phát huy được các thế mạnh của hai tỉnh TP như: Phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, quản lý phát triển đô thị, xây dựng đô thị thông minh, phát huy giá trị hệ thống di tích, các sản phẩm văn hóa và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, bảo tồn và phát huy di tích, di sản; lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể thao thành tích cao.

Từ đó, các đại biểu nêu kiến nghị thời gian tới, hai địa phương cần tăng cường hơn nữa hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực để cùng nhau phát triển và góp phần vào sự phát triển chung của cả nước. Trong đó, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực như: Công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và liên kết phát triển; công nghiệp, thương mại; nông nghiệp; y tế, giáo dục…

 Đoàn công tác TP Hà Nội trao quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng cho biết, việc tăng cường hợp tác giữa hai địa phương là cần thiết và đem lại lợi ích lớn cho hai địa phương. Hiện nay, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung phát triển với 5 trụ cột tăng trưởng chính: Nông nghiệp công nghệ cao; nâng cao hạ tầng đô thị; phát triển du lịch.... Để thực hiện phát triển thì việc hợp tác rất cần thiết. Cụ thể, đối với nông nghiệp, tỉnh Thanh Hoá có quy mô lớn trong phát triển nông nghiệp.

 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng

Thời gian tới, mong muốn Hà Nội tạo điều kiện kết nối các DN kinh doanh dịch vụ để kết nối đầu tư trang trại tại Thanh Hoá và tạo chuỗi giá trị giữa hai địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường kết nối, trao đổi kinh nghiệm trong vấn đề đảm bảo ATTP. Kết nối hai địa phương trong xúc tiến đầu tư và tạo điều kiện DN hai địa phương tiếp cận thông tin trong việc đầu tư. Đối với du lịch, Thanh Hoá có nhiều điểm du lịch nhưng công tác quảng bá còn hạn chế. Vì vậy, mong muốn tăng cường kết nối các sản phẩm du lịch từ Hà Nội vào Thanh Hoá để qua đó khắc phục tính du lịch mùa vụ như hiện nay. Đặc biệt, tăng cường hợp tác trong quản lý Nhà nước, bởi nếu có sự hợp tác tốt thì nhiều vấn đề sẽ được giải quyết nhanh.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Còn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang gặp phải nhiều khó khăn trong quy hoạch, quản lý đô thị, kêu gọi xã hội hoá trong xây dựng công viên… Thời gian tới, có nhiều trao đổi sâu sắc hơn để kết nối chia sẻ trong những vẫn đề này với tỉnh Thanh Hoá. Theo đó, Thanh hoá và Hà Nội có mối quan hệ lịch sử đặc biệt và gắn liền với nhiều dấu mốc lịch sử đất nước nên cần phát huy giá trị trong vấn đề này. Đối với xúc tiến đầu tư, Hà Nội đang có rất nhiều hoạt động liên quan vấn đề này và Hà Nội đang xúc tiến cho các năm 2021, 2022 nên có thể chia sẻ với Thanh Hoá.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại cuộc làm việc

Liên quan đến văn hoá, Hà Nội đề xuất phát huy và chia sẻ kinh nghiệm quản lý văn hoá hai địa phương. Trên cơ sở đó, phát triển tour văn hoá gắn với du lịch biển. Ngoài ra, giao cho Sở NN&PTNT hai địa phương tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản để từ đó đưa các sản phẩm nông nghiệp Thanh Hoá vào các hệ thống siêu thị tại Hà Nội…

Cụ thể hoá các nội dung để hợp tác

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hoá trong những năm qua đã phát huy truyền thống đoàn kết, tiềm năng, lợi thế đạt được những thành tích nổi bật trên các lĩnh vực: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế; diện mạo từ thành thị đến nông thôn có sự thay đổi rất đáng tự hào; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển hài hòa; quan tâm, chăm lo chu đáo cho các gia đình chính sách, hỗ trợ người nghèo, bảo đảm an sinh xã hội...

Nhất trí với những nội dung được hai bên xác định tăng cường hợp tác, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, sau hội nghị hai bên sẽ ban hành thông báo kết luận hội nghị làm căn cứ để cụ thể hóa các nội dung hợp tác-phát triển. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá khuyến khích, tạo điều kiện để các ban xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội và các sở, ngành tăng cường gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hơp tác trên các lĩnh vực công tác như: Kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng; kết nối giao thông; đào tạo các vận động viên chất lượng cao... Mỗi địa phương phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng thảo luận, thống nhất chương trình, cụ thể hóa nội dung hợp tác.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, các cơ quan hai địa phương khi triển khai thực hiện các nội dung hợp tác đã được thống nhất tại hội nghị cần chú ý tìm ra những tiềm năng, lợi thế cụ thể để hợp tác bảo đảm thực chất, hiệu quả. 

 Các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội trao quà cho Quỹ an sinh xã hội tỉnh Thanh Hoá

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến, từ khi có Dự án Liên hiệp lọc hoá dầu Nghi Sơn đã tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nếu như năm 2010, thu ngân sách của tỉnh chỉ đạt hơn 4.000 tỷ đồng thì 9 tháng đầu năm 2019 đạt gần 20.000 tỷ đồng.

Thông tin nhanh kết quả phát triển kinh tế - xã hội tỉnh thời gian qua, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá cho biết, kết quả phát triển của tỉnh hôm nay có sự hỗ trợ to lớn của Hà Nội. Trong đó, việc ký kết hợp tác với Hà Nội có kết quả rõ nét, hiệu quả nhất trong tất cả các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư; xây dựng đảng; văn hoá…

Thời gian tới, mong muốn Hà Nội quan tâm tạo điều kiện Thanh Hoá kêu gọi các DN tại Hà Nội xúc tiến đầu tư để thực hiện các dự án trên địa bàn. Từ đó, tạo điều kiện cho các hợp tác khác được phát triển nhanh hơn. Nhất hệ thống cảng biển và cảng hàng không Thọ Xuân. Đặc biệt, sắp tới có ngày hội văn hoá Thanh Hoá tại Hà Nội. Ngoài ra, giúp đỡ Thanh Hoá trong đào tạo các vận động viên; lĩnh vực y tế, xây dựng Đảng…

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội đã trao tặng Quỹ an sinh xã hội tỉnh Thanh Hoá 3 tỷ đồng.TAG: Hà Nội - Thanh Hoá; hội nghị hợp tác; nhiều lĩnh vực; tượng đài Vua Lê; tỉnh Thanh Hoá; Bí thư Thành
 
Tin khác
Hà Nội chuyển giao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa
Hà Nội chuyển giao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa
Kinhtedothi – Sáng 2/7, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí hỗ trợ của TP Hà Nội xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa cho Bộ Tư lệnh Hải quân (quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Thủ tướng ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như 'xe tam mã'
Thủ tướng ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "xe tam mã"
Kinhtedothi - Ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "cỗ xe tam mã" gồm 3 cấu phần quan trọng nhất, đó là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải dùng mọi biện pháp thúc đẩy cả "ba con ngựa kéo" để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS Thang Văn Phúc: Công tác cán bộ, trọng yếu trong xây dựng chính quyền đô thị
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS Thang Văn Phúc: Công tác cán bộ, trọng yếu trong xây dựng chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Tại tọa đàm “Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức ngày 30/6, TS Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, đang có nhiều vấn đề rất mới đặt ra cho TP Hà Nội trong công tác cán bộ và xây dựng chính quyền cần cập nhật vào Dự thảo Văn kiện Đại hội.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Thực hiện tốt công tác nhân sự cấp uỷ khoá mới
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Thực hiện tốt công tác nhân sự cấp uỷ khoá mới
Kinhtedothi - Sáng 1/7, Ban Tổ chức T.Ư phối hợp với Bộ Nội vụ và Ban Công tác đại biểu Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.
Hà Nội phấn đấu có thêm 5 huyện nông thôn mới trong năm 2020
Hà Nội phấn đấu có thêm 5 huyện nông thôn mới trong năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 1/7, Ban Chỉ đạo Chương trình 02/CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức họp giao ban để đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy 6 tháng đầu năm và bàn nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020.
Ảnh hưởng của Covid-19, GRDP Quảng Nam 6 tháng đầu năm 2020 sụt giảm
Ảnh hưởng của Covid-19, GRDP Quảng Nam 6 tháng đầu năm 2020 sụt giảm
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Quảng Nam 6 tháng đầu năm ước tính 26.790 tỷ đồng, bằng 88,5% so với cùng kỳ 2019.
Hà Nội: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế
Hà Nội: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế
Kinhtedothi - Tập thể Lãnh đạo UBND Thành phố yêu cầu các cấp sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã quán triệt triển khai quyết liệt tới các đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của Thủ đô trong năm 2020.
Huyện Chương Mỹ: Khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội
Huyện Chương Mỹ: Khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội
Kinhtedothi - Sáng nay, 1/7, HĐND huyện Chương Mỹ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 16. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đến 15/8, Hà Nội sẽ tổ chức xong Đại hội tại 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đến 15/8, Hà Nội sẽ tổ chức xong Đại hội tại 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở
Kinhtedothi - Sáng 1/7, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức 6 tháng đầu năm do Ban Tổ chức T.Ư tổ chức, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, Hà Nội cũng triển khai nhiệm vụ trong điều kiện vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Trong bối cảnh khó khăn đó, Hà Nội đã tập trung triển khai thực hiện và công tác xây dựng Đảng đạt kết quả đồng bộ, toàn diện với nhiều điểm nổi bật.
Thủ tướng: “Làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”
Thủ tướng: “Làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”
Kinhtedothi - Sáng nay (1/7), phát biểu khai mạc cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận kỹ về giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, chống thất nghiệp, “làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”.
Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP: Xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên
Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP: Xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên
Kinhtedothi - Ngày 30/6, báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Tọa đàm “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội”. Tại đây, một số chuyên gia đầu ngành đã đưa ra những ý kiến xác đáng phân tích kết quả trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội giai đoạn 5 năm 2015 - 2020, làm rõ những bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp cho nhiệm kỳ tới.