Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố

Hồng Thái. Ảnh: Phạm Hùng 07-07-2020 18:05
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, có thêm 122 thôn, tổ dân phố được thành lập từ các khu vực dân cư mới hình thành và chia tách các thôn, tổ dân phố.

Chiều 7/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập mới thôn, tổ dân phố tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020.

Theo đó, tổng số thôn, tổ dân phố được thành lập từ các khu vực dân cư mới hình thành và chia tách các thôn, tổ dân phố là 122 thôn, tổ dân phố (gồm 21 thôn và 101 tổ dân phố); tăng 109 thôn, tổ dân phố (13 thôn, 96 tổ dân phố) so với số thôn, tổ dân phố hiện có. Trong 122 thôn, tổ dân phố mới thành lập, có 91 tổ dân phố mới từ các khu vực dân cư mới hình thành thuộc các quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Long Biên, Tây Hồ, Hoàng Mai, Chương Mỹ, Gia Lâm, Thanh Oai, Thanh Trì, Hoài Đức; đồng thời thành lập 31 tổ dân phố mới trên cơ sở chia tách 13 thôn, tổ dân phố hiện có.

Như vậy, sau khi thành lập mới, toàn TP có 5.369 thôn, tổ dân phố (gồm 2.379 thôn và 2.990 tổ dân phố). Ngoài ra, Nghị quyết này cũng bao gồm nội dung đổi tên 2 tổ dân phố thuộc phường Láng Hạ (quận Đống Đa) và 3 tổ dân phố thuộc thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ).

Đại biểu bấm nút thông qua Nghị quyết  

Các khu vực dân cư đề nghị được thành lập tổ dân phố là các tòa nhà cao tầng, cụm tòa nhà cao tầng, khu nhà ở liền kề, khu biệt thự liền kề hoặc là khu tập thể của các cơ quan, các khu vực dân cư này được hình thành có nguồn gốc pháp lý rõ ràng, được cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng. Hiện nay, các khu vực dân cư đang sinh hoạt ổn định; có ranh giới rõ ràng; cơ bản có đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh (Nhà sinh hoạt cộng đồng, Nhà văn hóa...). Ngoài ra, việc thành lập thôn, tổ dân phố mới trên cơ sở chia tách các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình lớn.

Trước đó, thảo luận tại hội trường trước khi quyết nghị thành lập 122 thôn, tổ dân phố mới, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ Thạch Thất) cho hay, gần 10 năm qua, qua nhiều kỳ họp, Hà Nội đã sáp nhập, kiện toàn, sắp xếp được bộ máy. Theo chủ trương của T.Ư, các địa phương cố gắng kiện toàn, sắp xếp tinh gọn lại, chứ không phải chia tách, nếu không sẽ trở thành trào lưu ngược. Do đó, UBND TP phải báo cáo tổng thể với HĐND TP, trong các xã có bao nhiêu thôn có kế hoạch thành lập mới, thậm chí nếu cần, phải báo cáo Thành ủy để thành chủ trương, bởi để thành lập thêm 1 thôn, phải thành lập một hệ thống chính trị kèm theo, dẫn đến bộ máy, hệ thống cơ sở “phình” ra.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (tổ Hoàng Mai) băn khoăn, đối với việc thành lập 99 thôn, tổ dân phố lần này, liệu có lặp lại các thôn, tổ dân phố mà trước đây đã từng thành lập? Đối với việc thành lập thêm thôn, tổ dân phố, phải rà soát kỹ, tính đến quy mô trước mắt và tương lai khi dân cư các tòa chung cư về đủ. Trong quá trình thành lập thôn, tổ dân phố, thì trước đó phải thành lập được ban quản trị các tòa chung cư để đảm bảo hệ thống chính trị được gắn chặt, tiếp quản cư dân tại các tòa nhà. Trong các tờ trình, báo cáo lần sau, cần có thống kê cụ thể tòa nhà nào đã thành lập ban quản trị.

Trao đổi, làm rõ thêm ý kiến đại biểu, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà thông tin, việc chia tách, thành lập mới thôn, tổ dân phố đảm bảo điều kiện, đúng quy định. Qua rà soát, Hà Nội hiện có trên 100 thôn có quy mô số hộ gia đình hơn 1.000 hộ. Trong quá trình hình thành một bộ phận dân cư mới, theo thời gian từ 3 – 5 năm, khi cư dân lấp đầy các tòa chung cư, dẫn đến quy mô số hộ quá lớn, sẽ phải chia tách, vấn đề này thuộc thẩm quyền HĐND TP.

TAG: HĐND TP Hà Nội Hà Nội thành lập 122 thôn tổ dân phố
 
Tin khác
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Hoạt động HĐND bám sát đời sống, kịp thời đáp ứng nguyện vọng của cử tri
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Hoạt động HĐND bám sát đời sống, kịp thời đáp ứng nguyện vọng của cử tri
Kinhtedothi-“Bám sát chủ đề công tác năm 2021 của TP “Kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, hành động, phát triển” và phương châm mà HĐND Thành phố đã xác định “Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả”, HĐND các cấp cần luôn đổi mới để hoạt động thiết thực, hiệu quả, nhằm hoàn thành nhiệm vụ nặng nề trong thời gian tới" - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm
Kinhtedothi - “Ngành Thanh tra phải có các giải pháp giúp ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.
Phòng, chống tham nhũng - dấu ấn nổi bật
Phòng, chống tham nhũng - dấu ấn nổi bật
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, cùng với những thành tựu “rất quan trọng” và “khá toàn diện” trên các lĩnh vực, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) là một trong những điểm sáng, là dấu ấn nổi bật, với những chuyển biến rất tích cực, nâng cao rõ rệt về chất.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP: Ngành nội vụ Thủ đô hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP: Ngành nội vụ Thủ đô hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn
Kinhtedothi-Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn biểu dương, ghi nhận trong điều kiện khối lượng công việc ngành nội vụ Thành phố rất lớn, phức tạp, liên quan nhiều vấn đề nhạy cảm, bối cảnh năm 2020 nhiều khó khăn, song đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động trong ngành từ Sở Nội vụ đến cấp cơ sở đã rất cố gắng, nỗ lực, hoàn thành nhiệm vụ với kết quả cao.
Hà Nội: Kiểm tra công vụ tập trung vào việc giải quyết hồ sơ theo 'một cửa', 'một cửa liên thông'
Hà Nội: Kiểm tra công vụ tập trung vào việc giải quyết hồ sơ theo "một cửa", "một cửa liên thông"
Kinhtedothi-Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, năm nay, một nội dung được tập trung trong quá trình kiểm tra công vụ trên địa bàn là việc thực hiện các quy định về tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công đối với cá nhân và tổ chức, trong đó tập trung kiểm tra việc giải quyết hồ sơ hành chính của cá nhân, tổ chức theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tạo ra được chuyển biến có thể thấy, người dân mới tin tưởng, đồng hành
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tạo ra được chuyển biến có thể thấy, người dân mới tin tưởng, đồng hành
Kinhtedothi - Năm 2020, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần nỗ lực cao theo phương châm “ngoại thành chi viện cho nội thành, nội thành cố gắng với mức cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ được giao”, Hà Nội đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo duy trì mức tăng trưởng kinh tế - xã hội. Nhiều công trình thuộc hệ thống hạ tầng giao thông quan trọng của TP đã hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng đã phát huy hiệu quả, cải thiện bộ mặt đô thị. Nhân dịp năm mới 2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã có chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị về những kết quả của TP xung quanh vấn đề này.
Hà Nội triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và rà soát công tác phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Hà Nội triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và rà soát công tác phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Kinhtedothi - Sáng 15/1, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến của Thường trực Thành uỷ - HĐND – UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
Thúc đẩy liên thông thủ tục hành chính
Thúc đẩy liên thông thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; phối hợp thực hiện liên thông các thủ tục trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng… Đó là một trong những giải pháp được TP Hà Nội đặt ra trong kế hoạch cải cách hành chính Nhà nước năm 2021.
Thủ tướng chỉ thị đảm bảo cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân
Thủ tướng chỉ thị đảm bảo cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội sẽ cung cấp thông tin cho báo chí qua email, mạng xã hội
Hà Nội sẽ cung cấp thông tin cho báo chí qua email, mạng xã hội
Kinhtedothi - Ngoài hình thức tổ chức họp báo định kỳ, các cơ quan, đơn vị của TP có thể chủ động cung cấp thông tin cho báo chí qua email, cổng thông tin điện tử, mạng xã hội…
Kiểm soát, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép
Kiểm soát, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép
Kinhtedothi - Chiều 14/1/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến phiên thứ 80 dưới sự Chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo.