Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội - TP Hồ Chí Minh: Chia sẻ kinh nghiệm trong sắp xếp tổ chức cơ sở Đảng

Kinhtedothi - Sáng 23/5, đoàn công tác Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã làm việc với Thành uỷ Hà Nội để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác sắp xếp tổ chức Đảng ở cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp TP và dưới xã, phường, thị trấn tại TP Hà Nội.

Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Võ Thị Dung chủ trì buổi làm việc.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc.

Khắc phục được sự chồng chéo trong hoạt động

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Phan Chu Đức cho biết, tính đến 30/12/2018, Thành ủy Hà Nội có 52 Đảng bộ trực thuộc với 2.722 tổ chức cơ sở Đảng (trong đó có 584 Đảng bộ xã, phường, thị trấn) và toàn TP có 7.970 thôn, tổ dân phố. Đối với các đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy, ngoài 30 Đảng bộ quận, huyện, thị xã thì Hà Nội còn 4 đảng bộ Khối các cơ quan, Đại học – Cao đẳng, DN, Công nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của T.Ư, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Đề án số 06-ĐA/TU ngày 24/9/2013 về “Kiện toàn, sắp xếp tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội”. UBND TP cũng ban hành các Quyết định về “Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn và tổ dân phố” và “Đề án kiện toàn thôn, tổ dân phố thuộc địa bàn TP Hà Nội”.

Sau 5 năm thực hiện, toàn TP đã giảm 2.018 thôn, tổ dân phố; giảm 402 chi bộ thôn, tổ dân phố; giảm 242 Ban công tác Mặt trận; giảm 2.880 Chi hội Phụ nữ; giảm 302 Chi đoàn Thanh niên... Đồng thời, thường xuyên quan tâm kiện toàn Bí thư, Phó Bí thư, các chức danh không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố và đến nay giảm được 9.539 người. Sau sắp xếp, kiện toàn đã cơ bản khắc phục được sự chồng chéo và hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở đạt hiệu quả hơn.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo, trong năm nay, Thành ủy giao cho Ban Tổ chức tiếp tục rà soát 10 đảng bộ Tổng Công ty trực thuộc Thành ủy theo hướng sẽ chuyển về trực thuộc Đảng bộ Khối hoặc Đảng bộ các quận, huyện, thị ủy. TP cũng đẩy mạnh tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là khối giáo dục, y tế. Thực tế cho thấy một số đơn vị thực hiện tự chủ thì hiệu quả hoạt động cao hơn, nhất là các bệnh viện.

Triển khai đồng bộ để tăng hiệu quả thực hiện

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, Hà Nội đã thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức theo tinh thần T.Ư với cách làm bài bản, đồng bộ, khoa học, thận trọng và chặt chẽ. Công tác này được thực hiện đồng bộ với mục tiêu cao nhất là nâng cao tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội đã triển khai đồng bộ từ tuyên truyền, vận động, thống nhất trong nhận thức đến đảm bảo về chế độ, chính sách. Thực tiễn cho thấy, mặc dù tinh giản về số lượng đầu mối tổ chức, con người nhưng hiệu quả hoạt động vẫn đảm bảo. “Công tác này được triển khai quyết liệt từ TP đến cơ sở. Trực tiếp Bí thư Thành ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo và định kỳ giao ban, kiểm điểm công việc từng tháng, từng quý, lựa chọn những việc cụ thể để tập trung thực hiện dứt điểm” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Nêu vấn đề về hoạt động của tổ chức đảng trong các DN Nhà nước sau cổ phần hóa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, thực tiễn thời gian qua cho thấy một số tổ chức đảng trong các DN sau cổ phần hóa hoạt động khó khăn. Do vậy, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cần cùng chung tiếng nói để kiến nghị với T.Ư tăng cường quan tâm đến hoạt động này. Bởi, đây đều là những đảng bộ có số lượng đảng viên, người lao động lớn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng chia sẻ kinh nghiệm với đoàn công tác Thành ủy TP Hồ Chí Minh về công tác đánh giá cán bộ hằng tháng và phân cấp đánh giá cán bộ; về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo hướng sát thực, đúng yêu cầu, đúng đối tượng... 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 2 địa phương có nhiều điểm tương đồng. Qua buổi làm việc, Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm, những vấn đề làm được cũng như chưa làm được, đồng thời cũng lắng nghe trao đổi của TP Hồ Chí Minh để cùng nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các mặt công tác trong thời gian tới. 

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Võ Thị Dung trân trọng cảm ơn và đánh giá cao những nội dung mà Thành ủy Hà Nội chia sẻ với đoàn. Đồng thời, mong muốn tiếp tục được trao đổi sâu hơn với các ban, ngành cũng như một số địa phương của Hà Nội để giúp TP Hồ Chí Minh thực hiện tốt nhiệm vụ sắp xếp tổ chức đảng trong thời gian tới.

TAG: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; TP Hồ Chí Minh; công tác xây dựng Đảng; s
 
Tin khác
Cử tri Cầu Giấy: Có sai phạm thì truy trách nhiệm cá nhân đến cùng, tránh “hòa cả làng”
Cử tri Cầu Giấy: Có sai phạm thì truy trách nhiệm cá nhân đến cùng, tránh “hòa cả làng”
Kinhtedothi-"Hàng loạt dự án đầu tư kéo dài mà không hiệu quả, nhất là trong ngành giao thông, xây dựng, nên Quốc hội cần có cách quản lý, giám sát chặt chẽ hơn. Khi xảy ra sai phạm, phải truy trách nhiệm cá nhân đến cùng mới đủ sức răn đe, tránh “hòa cả làng”, cử tri quận Cầu Giấy thẳng thắn nói.
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La
Ngày 19/6, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đảng đồng chí Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La; đồng chí Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình - nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân.
Cử tri đề nghị xử nghiêm các cán bộ thanh tra vi phạm pháp luật
Cử tri đề nghị xử nghiêm các cán bộ thanh tra vi phạm pháp luật
Kinhtedothi – Hôm nay, 19/6, các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm (Đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Các vụ việc gian lận thi cử tại một số tỉnh năm 2018, một số Thanh tra của Bộ Xây dựng nhận hối lộ tiếp tục được nhiều cử tri đề cập tới.
Ra mắt ứng dụng HanoiClix “Để sống cùng Hà Nội”
Ra mắt ứng dụng HanoiClix “Để sống cùng Hà Nội”
Kinhtedothi - Chiều 19/6, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT-TH) Hà Nội chính thức ra mắt ứng dụng HanoiClix “Để sống cùng Hà Nội”.
Quận Hai Bà Trưng khai trương điểm tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên
Quận Hai Bà Trưng khai trương điểm tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên
Kinhtedothi -Điểm tư vấn sẽ tư vấn trực tiếp miễn phí, qua điện thoại hoặc email với các lĩnh vực liên quan sức khỏe sinh sản và KHHGĐ, phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục; cung cấp dịch vụ KHHGĐ phi lâm sàng, hàng hóa sức khỏe sinh sản...
Nhà báo và chuyện ứng xử với mạng xã hội
Nhà báo và chuyện ứng xử với mạng xã hội
Kinhtedothi - Với sự phát triển của truyền thông xã hội và báo chí kỹ thuật số, tầm ảnh hưởng của người làm báo với lợi thế nắm bắt thông tin nhanh nhạy, truyền tải đến công chúng ngày càng tăng cao. Thế nhưng gần đây, có tình trạng một số nhà báo hoặc người mang danh nhà báo sử dụng mạng xã hội (MXH) với mục đích cá nhân, phát ngôn gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của người làm báo.
Tiêu cực trong cơ quan phòng chống tham nhũng: Phải xử lý nghiêm minh
Tiêu cực trong cơ quan phòng chống tham nhũng: Phải xử lý nghiêm minh
Kinhtedothi - Vụ việc cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng có hành vi “vòi tiền” trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Ngay lập tức các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý. Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN); Thủ tướng Chính phủ cũng có ngay những chỉ đạo để xử lý nghiêm các hành vi “vòi vĩnh” trong thực thi công vụ, đặc biệt là trong các cơ quan có chức năng PCTN.
Thước ngắm về trách nhiệm xã hội
Thước ngắm về trách nhiệm xã hội
Kinhtedothi - “Trách nhiệm xã hội của nhà báo” là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm nay.
Cử tri Hoài Đức: Nhiều tuyến đường xuống cấp nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
Cử tri Hoài Đức: Nhiều tuyến đường xuống cấp nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
Kinhtedothi-Phản ánh trên địa bàn có nhiều tuyến đường xuống cấp nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, cử tri huyện Hoài Đức đề nghị TP và huyện quan tâm cải tạo, sửa chữa các tuyến đường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và đáp ứng được các chỉ tiêu để Hoài Đức trở thành quận vào năm 2020.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng
Kinhtedothi - Chiều 18/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại biểu HĐND thành phố (tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố khóa XV.
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân: Đồng thuận cao, không có ý kiến bức xúc
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân: Đồng thuận cao, không có ý kiến bức xúc
Kinhtedothi- Chiều nay (18/6), Chủ tịch HĐND TP - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các đại biểu Quốc hội TP đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Bảy Quốc hội khóa XIV với các cử tri quận Thanh Xuân.