Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hà Nội: Thanh tra giáo dục phát hiện nhiều sai phạm thi cử

Bài, ảnh: Thủy Trúc 12-10-2018 17:46
Kinhtedothi - Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra thi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát hiện ra sai phạm trong liên kết đào tạo. Đã có 13 đối tượng vi phạm về thi bị xử lý trong năm học 2017 - 2018.

13 đối tượng vi phạm bị xử phạt

Ngày 12/10, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2017 - 2018 và triển khai nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra năm học 2018 - 2019.

Thông tin về công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2017 - 2018, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội Đoàn Thị Kiều Oanh cho biết: Năm học 2017 - 2018, Sở đã tổ chức và triển khai nghiêm túc các hoạt động về thanh tra các kỳ thi. Cụ thể, thanh tra thi đội tuyển USO, thi học sinh giỏi TP lớp 9, lớp 12, chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia; thanh tra thi nghề cấp THCS - THPT; thanh tra thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, thi THPT quốc gia năm 2018.

Năm học 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra để thực hiện đánh giá.

Qua thanh, kiểm tra, đã kịp thời phát hiện và kiến nghị khắc phục các thiếu sót trong việc chuẩn bị hồ sơ thí sinh, cơ sở vật chất và các công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Đồng thời, kiến nghị khắc phục các biện pháp phòng ngừa đảm bảo an toàn cho công tác thi tại các điểm thi, góp phần cho các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

"Từ các cuộc thanh, kiểm tra đã phát hiện sai phạm trong công tác thực hiện liên kết đào tạo, thực hiện các quy định của pháp luật. Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội đã kịp thời chấn chỉnh và xử phạt vi phạm trong lĩnh vực hành chính. Trong năm học 2017 - 2018 đã xử phạt 13 đối tượng vi phạm (1 trường đại học, 1 trường cao đẳng, 2 trường trung cấp, 2 trường THPT, 2 trung tâm ngoại ngữ, 5 trường hợp thi hộ, dạy thêm khi chưa được cấp phép)" - bà Đoàn Thị Kiều Oanh cho hay.

Đánh giá chất lượng giáo viên còn có sự nương nhẹ

Thông tin về công tác thanh tra hành chính, bà Đoàn Thị Kiều Oanh cho biết, trong năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT Hà Nội kết hợp thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành 29/208 trường THPT. Nhìn chung các trường thực hiện đúng những văn bản hướng dẫn về việc thực hiện nhiệm vụ năm học, công khai trong lĩnh vực giáo dục, phòng chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo... Có nhiều trường đã có đổi mới và chuyển biến trong công tác quản lý như: THPT Nguyễn Văn Cừ, Đống Đa, Nguyễn Trãi - Ba Đình, THCS&THPT Trần Quốc Tuấn, THPT Olympia.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra cũng cho thấy các hạn chế như: Đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, phần triển khai kế hoạch năm học nhà trường còn thiếu nội dung. Hầu hết kế hoạch cá nhân giáo viên còn sơ sài, nội dung chung chung, thiếu cụ thể, chưa mang dấu ấn cá nhân rõ nét. Các nội dung mang tính đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá... chưa được thể hiện, chi tiết đến từng tháng.

Không chỉ thế, các trường nhận xét, đánh giá chất lượng giảng dạy của giáo viên còn có biểu hiện nể nang, nương nhẹ. Còn có trường hợp phân công chuyên môn của giáo viên chưa hợp lý ở một số môn. Một số giáo viên đổi mới phương pháp dạy học chưa hiệu quả, tổ chức các hoạt động còn đơn điệu, câu hỏi chưa phát huy được năng lực của người học.

Giáo viên có đổi mới trong dạy học

Đối với thanh tra chuyên ngành, năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT Hà Nội thanh tra 40 trường mầm non, 30 trường tiểu học, 300 trường THCS, 2 đoàn thanh tra chuyên ngành trung tâm ngoại ngữ tin học. Nhìn chung giáo viên các trường đã có nhiều đổi mới trong phương pháp dạy học; việc kiểm tra đánh giá học sinh thông qua việc định hướng tiếp cận năng lực của từng môn học nhưng vẫn đảm bảo chuẩn kiến thức - kỹ năng. Việc sử dụng đồ dùng dạy học, ứng dụng CNTT đã phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh. Các trường đã quan tâm tổ chức cho học sinh thực hành, chú ý rèn kỹ năng.

Phong trào tự làm đồ dùng dạy học được giáo viên hưởng ứng tích cực, hiệu quả. Một số trường đã được bổ sung thêm số lượng trang thiết bị đồ dùng dạy học tự làm phong phú, đa dạng như trường Tiểu học Nguyễn Trãi - Thanh Xuân. Nhiều trường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và được sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao. Phòng thư viện rộng rãi, đồ dùng được bố trí hợp lý, sắp xếp khoa học và xây dựng theo hình thức "thư viện mở" tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh và giáo viên xuống đọc và tham khảo, đơn cử như trường TH Mỹ Đình 1 - Nam Từ Liêm.

Tuy nhiên, cấp học mầm non thực hiện nội dung công khai chất lượng giáo dục chưa cụ thể theo kết quả của nhà trường. Nhiều trường chưa có trang web để công khai. Cấp tiểu học, góc công khai nội bộ của nhà trường hoạt động chưa thường xuyên. Một số giáo viên nhận xét đánh giá học sinh theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT chưa thành thục, còn phụ thuộc nhận xét có sẵn trong phần mềm. Do thiếu phòng học nên còn tình trạng có trường có lớp học buổi 2 học trước thời khóa biểu chính khóa. Đối với cấp THCS, cũng chưa bố trí được "góc" công khai thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh xem.

Phó Giám đốc Sở GD&DDT Hà Nội Lê Ngọc Quang nhận định, công tác thanh tra đã kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những mặt hạn chế, thiếu sót. Đồng thời, có những đóng góp vào việc điều chỉnh, quản lý và thành tích chung của ngành GD&ĐT Hà Nội trong năm học vừa qua. Ông Quang đề nghị năm học 2018 - 2019, bộ phận Thanh tra Sở tiếp tục tăng cường phối hợp thanh tra để thực hiện kiểm định đánh giá trong và ngoài nhà trường.

Cùng với đó, sẽ tập trung tham mưu cho địa phương để đáp ứng đủ trường, lớp cho học sinh học. "Nếu trường nào vượt quá sĩ số học sinh trên lớp theo quy định thì không được công nhận mới, công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia. Các trường lưu ý thực hiện đúng Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trong đó cho phép được nhận quà biếu tặng bằng tiền mặt.

TAG: Hà Nội thanh tra Giáo dục Phát hiện Nhiều sai phạm thi cử
 
Tin khác
2.180 thanh niên TP Hồ Chí Minh viết đơn tình nguyện nhập ngũ
2.180 thanh niên TP Hồ Chí Minh viết đơn tình nguyện nhập ngũ
Kinhtedothi - Trong tổng số 3.800 thanh niên chính thức lên đường nhập ngũ năm 2019 tại TP Hồ Chí Minh, có tới 2.180 công dân viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ.
Thăm, tặng quà thương binh từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Thăm, tặng quà thương binh từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, chiều 18/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gia Lâm đã đến thăm và tặng quà các thương binh là chồng của hội viên phụ nữ, đã từng tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc.
Quảng Ngãi: Nổ đường ống dẫn khí gas, 3 người bị thương nặng
Quảng Ngãi: Nổ đường ống dẫn khí gas, 3 người bị thương nặng
Kinhtedothi - Ngày 18/2, đã xảy ra một vụ nổ khí gas tại Công ty TNHH Khí công nghiệp Tuấn An (trụ sở đặt tại Phân khu công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm 3 người bị thương nặng.
Huyện đoàn Đan Phượng phấn đấu trồng mới 500 cây xanh
Huyện đoàn Đan Phượng phấn đấu trồng mới 500 cây xanh
Kinhtedothi - Ngày 18/2, Huyện đoàn Đan Phượng phát động hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và triển khai Tháng Thanh niên năm 2019.
Hỗ trợ mua BHYT cho nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh
Hỗ trợ mua BHYT cho nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh
Kinhtedothi - Theo Nghị định số 18/2019/NĐ-CP về quản lý và thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 20/3/2019, nạn nhân bom mìn vật nổ sau chiến tranh sẽ được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT.
Vận động 300 người đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo
Vận động 300 người đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo
Kinhtedothi - Ngày 18/2, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội tổ chức chương trình “Xuân nhân ái - Cho đi là còn mãi”, phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng trong các cấp Hội CTĐ TP.
Ngành Kỹ thuật ô tô đón đầu xu thế phát triển
Ngành Kỹ thuật ô tô đón đầu xu thế phát triển
Kinhtedothi - Trước nhu cầu nhân lực ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, năm 2019, trường Đại học (ĐH) Thủy lợi đã mở và bắt đầu tuyển sinh ngành Kỹ thuật ô tô.
Bí thư Chi bộ với sáng kiến quản lý dân cư qua bản đồ số
Bí thư Chi bộ với sáng kiến quản lý dân cư qua bản đồ số
Kinhtedothi - Với sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý dân cư ở Tổ dân phố”, ông Nguyễn Mạnh Hoạt (SN 1947), Bí thư Chi bộ Tổ dân phố (TDP) số 7, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm đã giúp công tác quản lý dân cư của TDP hiệu quả hơn.
Ứng phó dịch tả lợn châu Phi: Nhiều địa phương vẫn chủ quan
Ứng phó dịch tả lợn châu Phi: Nhiều địa phương vẫn chủ quan
Kinhtedothi - Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay, đã có 20 quốc gia báo cáo xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Gần 1,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy trên toàn thế giới. Cùng với nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang tích cực triển khai các giải pháp ứng phó.
Nguy cơ bùng phát bệnh sởi
Nguy cơ bùng phát bệnh sởi
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019, số lượng các ca mắc sởi tăng đột biến tại Hà Nội và trên toàn quốc. Các chuyên gia y tế nhận định, số ca mắc sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng đầu năm 2019, người dân không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch bệnh.
Lưu ý khi cạo gió chữa bệnh
Lưu ý khi cạo gió chữa bệnh
Kinhtedothi - Cạo gió là phương pháp dân gian quen thuộc, dễ sử dụng, thường dùng để chữa các bệnh cảm cúm, đau mỏi tay chân. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Thị Hải Anh – Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, phương pháp này cũng có những hạn chế cần lưu ý, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.