Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW: Quyết sách đột phá trong tín dụng chính sách

Trâm Anh 13-08-2019 08:05
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW (Chỉ thị 40) ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, trong 5 năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, cơ quan quản lý nhà nước đối với việc triển khai thực hiện công tác tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn Hà Nội ngày càng được tăng cường và quan tâm. Hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn TP đã có những bước ngoặt mới.

Tăng cả lượng và chất

Bám sát Chỉ thị 40, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Chi nhánh TP Hà Nội và các cơ quan liên quan tập trung có hiệu quả các nguồn lực để tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách xã hội trên địa bàn.

Sự sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện, Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư đã đi sâu vào cuộc sống, tạo nên tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách.

Chỉ thị 40 đã tạo ra sự chuyển biến rõ, bổ sung vốn cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn. Ảnh: Trâm Anh

Trong 5 năm, Ngân sách TP và quận, huyện, thị xã, Ủy ban MTTQ các cấp đã chuyển 1.776 tỷ đồng sang NHCSXH TP để bổ sung nguồn vốn ủy thác cho vay đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, nâng tổng nguồn vốn ủy thác đầu tư tại địa phương qua NHCSXH Hà Nội đến 30/6/2019 là 2.874 tỷ đồng.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, Ngân sách TP và cấp huyện đã chuyển vốn ủy thác sang NHCSXH Hà Nội là 517 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân sách quận, huyện, thị xã, UB MTTQ các cấp tăng 262 tỷ đồng giai đoạn 2015 - 2019, nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân sách TP tăng 1.514 tỷ đồng giai đoạn 2015 - 2019, riêng trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng 461 tỷ đồng.

Chỉ thị 40 đã được tuyên truyền rộng rãi và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, nhất là những đối tượng yếu thế của xã hội như đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có mức thu nhập trung bình của xã hội, đối tượng người mù, người khuyết tật…

Tín dụng chính sách giải ngân qua NHCSXH đã phát huy hiệu quả, ý nghĩa kinh tế - xã hội, là công cụ đắc lực góp phần thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo nhanh và bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn Hà Nội.

Tác động mạnh mẽ, tích cực

Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội nhằm mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội, với các mô hình phù hợp, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên ở cơ sở đã tích cực vào cuộc, cùng với NHCSXH huy động, cho vay, giám sát thực hiện tín dụng chính sách xã hội.

Trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 40, thông qua 17 chương trình tín dụng chính sách, trên 487.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH Hà Nội, trong đó có gần 170.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, góp phần giúp 57.000 hộ thoát khỏi ngưỡng nghèo; cho vay trên 169.000 lượt khách hàng vay vốn giải quyết việc làm, góp phần thu hút trên 186.000 lao động; giúp cho trên 17.000 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn học tập, cho vay xây dựng mới và cải tạo gần 250.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ xây mới, sửa chữa cải tạo 3.906 căn nhà cho hộ nghèo...

Chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được củng cố, nâng cao, nợ quá hạn toàn TP đến 30/6/2019 là 3,9 tỷ đồng, giảm 3,5 tỷ đồng so với cuối năm 2014, tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 0,16% cuối năm 2014 xuống còn 0,05% thời điểm cuối tháng 6/2019; nợ khoanh là 1,2 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,015% trên tổng dư nợ, giảm 0,3 tỷ đồng so với cuối năm 2014.

Đại diện NHCSXH Hà Nội chia sẻ, năm 2020 là năm cuối thực hiện chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020, năm về đích thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Những năm tiếp theo sẽ mở ra giai đoạn mới với chuẩn nghèo được nâng lên, đặt ra những thách thức mới, nhiệm vụ mới trong công tác giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, với tốc độ tăng dân số cao, dự báo về nhu cầu lao động, việc làm sẽ tiếp tục là vấn đề bức xúc cần quan tâm giải quyết trong những năm tiếp theo của Thủ đô Hà Nội. Thời gian tới, Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đề xuất kiến nghị của cơ sở và người dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả vốn tín dụng chính sách.

TAG: Quyết sách Hà Nội chính trị xã hội Đảng chính sách tín dụng
 
Tin khác
Vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai: Tăng cường xử phạt để tạo sức răn đe
Vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai: Tăng cường xử phạt để tạo sức răn đe
Kinhtedothi - Sáng 12/12, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) do Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường làm Trưởng đoàn, đã tổ chức kiểm tra, chấm điểm kết quả đánh giá công tác ATTP năm 2019 tại huyện Thanh Oai.
Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12
Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12
Kinhtedothi - Tháng 11, chứng kiến thị trường chứng khoán có những diễn biến trái chiều. Tuần đầu tháng 11, VN Index chinh phục thành công ngưỡng 1000 điểm và thiết lập mức đỉnh tạm thời trong năm nay tại 1,024.91 điểm vào ngày 6/11. Nhưng sau đó, chỉ số này đi xuống cho đến thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu phục hồi.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD giảm khá mạnh
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD giảm khá mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ 2 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại có đơn vị giảm, có đơn vị tăng và thị trường tự do cùng giảm mạnh.
Giá vàng đảo chiều tăng mạnh, khi Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD
Giá vàng đảo chiều tăng mạnh, khi Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD
Kinhtedothi – Sáng nay (12/12), giá vàng thế giới tăng mạnh, khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD. Vàng trong nước cũng bật tăng theo xu hướng thế giới.
Tích Giang làm giàu nhờ hoa, cây cảnh
Tích Giang làm giàu nhờ hoa, cây cảnh
Kinhtedothi - Nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhanh nhạy với thị trường, người dân ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã tạo ra sự thay đổi trên đất lúa, biến nghề trồng hoa, cây cảnh thành mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Thanh toán không tiền mặt vẫn vướng
Thanh toán không tiền mặt vẫn vướng
Kinhtedothi - Tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 11/12, nhiều ý kiến đánh giá Dự thảo còn một số điểm thiếu rõ ràng, chưa thuyết phục và cần tiếp tục nghiên cứu chỉnh sửa.
Giải pháp nào để GRDP Đà Nẵng đạt 9% trong năm 2020?
Giải pháp nào để GRDP Đà Nẵng đạt 9% trong năm 2020?
Kinhtedothi - Tổng sản phẩm xã hội (GRDP) trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2019 ước tăng 6,47% so với năm 2018, không đạt chỉ tiêu đề ra 8,86%. Mặc dù vậy, Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP năm 2020 tăng 9%.
Quyết liệt bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Quyết liệt bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 11/12, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng, chống hạn vụ Xuân 2020.
3 đợt lấy nước cho sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020
3 đợt lấy nước cho sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020
Kinhtedothi - EVN vừa phát đi thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.
Phiên 11/12: Nhóm cổ phiếu thị trường nổi “sóng”, VN-Index lên cao nhất ngày
Phiên 11/12: Nhóm cổ phiếu thị trường nổi “sóng”, VN-Index lên cao nhất ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu VN30 vẫn chịu áp lực, chỉ số VN-Index bị rung lắc mạnh trong phiên, nhưng cuối phiên chiều nhờ nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa nổi “sóng” tím, chỉ số này đã bật tăng lên mức cao nhất ngày.
Tháng 11: Nhu cầu trái phiếu Chính phủ tăng, nhưng lợi tức nối dài chuỗi giảm
Tháng 11: Nhu cầu trái phiếu Chính phủ tăng, nhưng lợi tức nối dài chuỗi giảm
Kinhtedothi - Tháng 11, thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) chứng kiến lượng phát hành tăng, nhưng lãi suất lại giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.