Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Hà Nội tiếp nhận Khu trưng bày khám phá khảo cổ học dưới lòng đất tại tòa Nhà Quốc hội

Minh An 22-09-2020 17:57
Kinhtedothi - Chiều 22/9, UBND TP Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội tổ chức lễ bàn giao Khu trưng bày những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất nhà Quốc hội.
Đến dự có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang cho biết: Cách đây 12 năm, năm 2008, trước khi triển khai xây dựng công trình Nhà Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện dự án Khai quật khảo cổ học và xử lý di dời di tích, di vật khu vực xây dựng Nhà Quốc hội.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký các biên bản bàn giao. Ảnh: Lại Tấn. 

Đây là cuộc khai quật có quy mô lớn trong diện tích 14.200m2. Kết quả khai quật đã phát hiện được 140 di tích cùng hàng chục ngàn di vật của nhiều thời kỳ nằm chồng xếp lên nhau, minh chứng sinh động lịch sử phát triển liên tục, lâu dài của khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (thế kỷ XI-XVIII). Đồng thời xác định rõ, khu vực xây dựng Nhà Quốc hội là một bộ phận quan trọng năm ở phía Tây Nam Cảm thành của Kinh đô Thăng Long xưa.
Để tạo nên sự kết nối và hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, Đảng và Nhà nước ta đã có chủ trương dành một phần không gian của tòa nhà để làm nơi trưng bày, giới thiệu một số loại hình di tích, di vật tiêu biểu khai quật được dưới lòng đất tòa nhà Quốc hội. Và trên cơ sở đó, năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Viện Khoa học xã hội Việt Nam nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nghiên cứu xây dựng và triển khai thực hiện dự án Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm nhà Quốc hội.
“Đây là dự án có ý nghĩa và tầm quan trọng rất đặc biệt về chính trị và khoa học. Bởi vậy, Dự án này không chỉ đem lại hình ảnh mới cho tòa Nhà Quốc hội Việt Nam, tạo nên hình ảnh biểu trưng độc đáo của sự tiếp nối, tôn vinh giá trị của khu Di sản Hoàng thành Thăng Long, đồng thời phục vụ thiết thực cho công tác quảng bá giá trị di sản, đáp ứng yêu cầu tham quan và hưởng thụ văn hóa của Nhân dân và khách quốc tế tại tòa Nhà Quốc hội” - ông Bùi Nhật Quang chia sẻ.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại lễ bàn giao. Ảnh: Lại Tấn.
Phát biểu ý kiến về việc tiếp nhận di tích, di vật và phối hợp trong công tác bảo tồn, bảo quản và phát huy giá trị các di tích, di vật khám phá dưới lòng đất Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: “Để phát huy giá trị các di sản văn hóa Thăng Long ngàn năm văn hiến, nhằm tiếp tục quảng bá, tôn vinh các giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản Hoàng thành Thăng Long, thông qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, hôm nay, Văn phòng Quốc hội tổ chức lễ bàn giao Khu trưng bày những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội.
Đây là bước đi cụ thể hóa việc thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam theo khuyến nghị của ICOMOS, nhất thể hóa quản lý khu di sản, bảo đảm tính tổng thể, toàn vẹn của khối di tích, di vật đã được khai quật dưới lòng đất Nhà Quốc hội, tuân thủ các quy định của phát luật về di sản văn hóa và các công ước của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. 
“Sau lễ bàn giao này, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bộ VHTT&DL thực hiện Kế hoạch và lộ trình bàn giao di vật khu di tích Hoàng thành Thăng Long, địa điểm 18 Hoàng Diệu và khu vực xây dựng Nhà Quốc hội trong những năm tiếp theo để thực hiện nhất thể hóa quản lý khu di sản. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc Văn phòng Quốc hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lập kế hoạch thực hiện hàng năm tiếp tục bảo vệ, bảo quản thật tốt các di tích, di vật đang được trưng bày cũng như đang được lưu tại kho bảo quản nhằm phục vụ tốt nhất việc phát huy giá trị khu di tích” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho hay.

Cũng tại Lễ bàn giao, đại diện UBND TP Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Văn phòng Quốc hội đã ký kết các biên bản bàn giao Khu trưng bày những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội.

TAG: bàn giao khu trưng bày Nhà Quốc hội khám phá khảo cổ học dưới lòng đất
 
Tin khác
Xúc động nỗi đau người mẹ thời chiến
Xúc động nỗi đau người mẹ thời chiến
Kinhtedothi - Tấm gương của sự hy sinh, lòng quả cảm và đặc biệt là nỗi đau chia cắt tình mẫu tử của những nữ tù chính trị trong nhà tù Hỏa Lò được diễn tả trong chương trình trải nghiệm “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa”, khiến thế hệ trẻ hôm nay xúc động. Chương trình do Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020).
HLV Trương Việt Hoàng nhận định khôn khéo về 2 phiên bản Thể Công 1998 và Viettel 2020
HLV Trương Việt Hoàng nhận định khôn khéo về 2 phiên bản Thể Công 1998 và Viettel 2020
Kinhtedothi - HLV Trương Việt Hoàng của Viettel đã có những nhận định về đội hình của Viettel 2020 và Thể Công 1998.
Vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2020: Chia điểm trước TP Hồ Chí Minh, Sài Gòn để Viettel nới rộng khoảng cách
Vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2020: Chia điểm trước TP Hồ Chí Minh, Sài Gòn để Viettel nới rộng khoảng cách
Kinhtedothi - Ở 2 trận đấu sớm của vòng 3 V-League 2020, Viettel đã có chiến thắng trước B.Bình Dương. Trong khi đó, Sài Gòn và TP Hồ Chí Minh chia điểm với trận đấu không có bàn thắng.
HLV Park Hang-seo và các cầu thủ chung tay hướng về đồng bào miền Trung
HLV Park Hang-seo và các cầu thủ chung tay hướng về đồng bào miền Trung
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo và các cầu thủ cùng chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu hậu quả từ thiên tai trước khi các trận đấu tại vòng 3 giai đoạn 2 V-league 2020.
Người Việt tự hào ngắm Cầu Vàng trong Lễ hội âm nhạc quốc tế UWSA
Người Việt tự hào ngắm Cầu Vàng trong Lễ hội âm nhạc quốc tế UWSA
Kinhtedothi - Xuất hiện lung linh và huyền bí trong Lễ hội âm nhạc trực tuyến United We Stream Asia, Cầu Vàng mang đến không gian nghệ thuật mãn nhãn có một không hai, khiến người Việt tự hào trước bạn bè quốc tế.
Thủy Tiên, Trấn Thành, Mỹ Tâm và nhiều nghệ sĩ Việt hướng về miền Trung
Thủy Tiên, Trấn Thành, Mỹ Tâm và nhiều nghệ sĩ Việt hướng về miền Trung
Kinhtedothi - Những ngày qua, thông tin về thiệt hại nặng nề của các tỉnh miền Trung đã thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Nhằm chia sẻ mất mát với đồng bào miền Trung, nhiều nghệ sĩ đã kêu gọi và chung tay hỗ trợ.
Tháng 11 VFF sẽ có Tân Chủ tịch phụ trách tài chính
Tháng 11 VFF sẽ có Tân Chủ tịch phụ trách tài chính
Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ tổ chức Đại hội thường niên nhiệm kỳ 2018 - 2022 vào tháng 11 sau khi được Bộ Nội vụ cho phép.
Xúc động bài văn tế các chiến sĩ hy sinh vì bão lũ tại miền Trung
Xúc động bài văn tế các chiến sĩ hy sinh vì bão lũ tại miền Trung
Kinhtedothi - Trời Miền Trung mưa giăng, gió giật/Nước dâng cao núi lở đất rung/Thương người chiến sĩ anh hùng/Hy sinh để lại tột cùng nỗi đau...
 Đội bóng của bầu Đệ vừa trụ hạng, sân Thanh Hoá phải nhận án phạt
Đội bóng của bầu Đệ vừa trụ hạng, sân Thanh Hoá phải nhận án phạt
Kinhtedothi - Sau trận thắng trước Quảng Nam ở vòng 2 giai đoạn 2 V-League 2020, Ban Tổ chức sân Thanh Hoá đã phải nhận án phạt khi để khán giả xuống sân.
Trận derby thành phố cuối cùng của HLV Chung?
Trận derby thành phố cuối cùng của HLV Chung?
Kinhtedothi-Chủ nhà trận "Derby thành phố" là Sài Gòn FC, đội bóng đang có dấu hiệu hụt hơi trong các vòng đấu gần đây. Trong khi đó, đoàn quân của HLV Chung Hae-seong đã bị đội đầu bảng Viettel bỏ xa tới 8 điểm và cơ hội vô địch trở nên mong manh.
Bảo tồn văn hóa bằng công nghệ thực tế ảo
Bảo tồn văn hóa bằng công nghệ thực tế ảo
Kinhtedothi - Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020), tạp chí Tia Sáng phối hợp với các đơn vị tổ chức tọa đàm “Bước vào lịch sử: Chùa Một Cột và công nghệ thực tế ảo”. Tại buổi tọa đàm, nhóm Sen Hertigen đã cho ra mắt sản phẩm “Đề xuất phương án chùa Diên Hựu – chùa Một Cột thời Lý”.