Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hà Nội tiếp tục triển khai ôn tập trực tuyến lớp 11, 12: Thêm kênh củng cố kiến thức

Bảo Thắng (thực hiện) 05-03-2020 08:58
Kinhtedothi - Việc áp dụng công nghệ vào giảng dạy là một đòi hỏi tất yếu nhưng với thực tế hiện nay, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kết hợp được cả đào tạo truyền thống và hiện đại sẽ là tối ưu.
Ông Kiều Văn Minh – Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội.
Để tìm hiểu rõ hơn về các giải pháp này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với ông Kiều Văn Minh – Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội.
Ngày 20/2/2020, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có Công văn số 514/SGDĐT - VP triển khai hệ thống ôn tập trực tuyến 7 môn văn hóa lớp 8, 9 THCS. Trong đó đề cập tới việc thực hiện đổi mới hình thức dạy học, xây dựng lớp học thông minh, từng bước tiến tới mô hình trường học điện tử trong kỷ nguyên số. Ngành giáo dục Thủ đô có sự chuẩn bị nào cho việc tiếp cận xu thế này?
- Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng, xây dựng lớp học thông minh, từng bước tiến tới mô hình trường học điện tử trong kỷ nguyên số hóa trong giáo dục, nhiều năm qua, ngành GD&ĐT TP đã tập trung các nguồn lực về cơ sở vật chất, phần mềm dạy học, xây dựng các mô hình trường học điện tử, ứng dụng các phần mềm tương tác phục vụ cho dạy và học. Đồng thời, thực hiện việc tuyển sinh trực tuyến, sổ điểm điện tử, sổ liên lạc điện tử...
Sở GD&ĐT đã xây dựng ngân hàng câu hỏi ôn tập với nội dung phong phú cho 15 môn học và được sự hỗ trợ của Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT đã xây dựng hệ thống học tập trực tuyến (Hanoi Study) cho học sinh Hà Nội, đặt tại địa chỉ http://study.hanoi.edu.vn. Từ ngày 1/2/2020 Sở GD&ĐT đã tổ chức thử nghiệm Hệ thống cho học sinh khối lớp 8, 9 của 5 quận, 15 trường THCS trên địa bàn TP.
Có ý kiến cho rằng, học trực tuyến không thể thay thế phương pháp học truyền thống. Sở GD&ĐT TP Hà Nội nhận định như thế nào về các ý kiến trên?
- Mỗi phương pháp học có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Phương pháp học truyền thống có những ưu điểm và nhược điểm riêng đã được thế giới ghi nhận, chỉ ra từ nhiều năm. Thời đại công nghệ 4.0, học trực tuyến chính là mô hình, phương pháp học hiện đại, chủ động. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, kết hợp cả 2 hình thức này mới là tối ưu.
 Giáo viên trường THPT Ban Mai (quận Hà Đông - Hà Nội) dạy học trực tuyến cho học sinh.  Ảnh: Lan Chi
Ngoài khối lớp 8, 9, Sở GD&ĐT Hà Nội có dự kiến mở rộng thành phần tham gia các lớp học trực tuyến không, thưa ông?
- Việc đổi mới phương pháp dạy học gắn liền đổi mới kiểm tra, đánh giá. Với cấp THCS và THPT có 2 kỳ thi quan trọng, học sinh, phụ huynh có thêm kênh học tập, ôn tập, đảm bảo tốt về kiến thức, kỹ năng chuẩn bị cho kỳ thi, Sở đã biên soạn, thẩm định và đưa lên hệ thống học tập trực tuyến câu hỏi, đề ôn tập của 7 môn văn hóa lớp 8, 9 cấp THCS. Ngày 7/3/2020, Sở sẽ triển khai đưa lên hệ thống câu hỏi, ôn tập của 8 môn văn hóa lớp 11, 12 cấp THPT.
Thưa ông, sau khi thử nghiệm 15 đơn vị trường THCS dạy học trực tuyến, Sở đã quyết định triển khai tất cả các trường THCS. Ngành giáo dục Thủ đô đã đánh giá kết quả ở 15 đơn vị này chưa? Lý do nhân rộng mô hình này là gì?
- Việc thử nghiệm ở 15 trường/5 đơn vị (3 trường/đơn vị; đảm bảo nguyên tắc trường có điều kiện thuận lợi ở tốp cao, tốp giữa và khó khăn của đơn vị) đã được thực hiện quy trình, bài bản.
Cụ thể, đã tập huấn của Sở, của chuyên gia cho lãnh đạo, chuyên viên 5 Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các nhà trường và vận hành chạy thử nghiệm. Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các trường THCS luôn cập nhật theo dõi thống kê và báo cáo chi tiết việc ôn luyện của học sinh theo kết quả từng lớp, từng học sinh tại trang http://cmsStudy.hanoi.edu.vn. Nhìn chung, các trường, các phòng GD&ĐT, đặc biệt là đông đảo giáo viên, học sinh đánh giá cao hiệu quả của hệ thống. Đến nay, việc vận hành hệ thống đã thực hiện tương đối tốt.
Theo ông, với khu vực nông thôn, còn nhiều gia đình, nhà trường điều kiện kỹ thuật, công nghệ, tài chính hạn chế. Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã tính đến yếu tố này chưa? Trong tình huống nhiều gia đình học sinh chưa có mạng internet, máy tính, điện thoại thông minh và hạn chế khi tiếp cận công nghệ thì xử lý như nào?
- Hà Nội có địa bàn rộng, học sinh rất đông, điều kiện kinh tế - xã hội và dân trí ở các vùng miền không đồng đều. Việc đưa hệ thống câu hỏi trên hệ thống là một kênh hỗ trợ thêm cho các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh học sinh trong việc ôn tập, củng cố kiến thức.
Đồng thời giáo viên, học sinh có ý thức hơn trong việc khai thác và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học để làm giàu và củng cố vững chắc hơn tri thức của mình. Các nhà trường cũng đã bố trí thư viện, phòng máy tính để có thể giúp một số em học sinh có nhu cầu tham gia học tập trực tuyến tại trường.
Xin cảm ơn ông!

Tính đến ngày 4/3/2020, trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, hệ thống ôn tập trực tuyến http://study.hanoi.edu.vn đã có 120.000 học sinh tham gia ôn tập trực tuyến (chiếm tỷ lệ 55% tổng số học sinh lớp 8 và lớp 9 trên toàn TP) với tổng số lượt ôn tập đạt 1,2 triệu lượt.

TAG: trực tuyến học tập Giáo dục kiến thức THCS THPT
 
Tin khác
Người đàn ông tìm thấy xe bị mất cắp nhờ 141
Người đàn ông tìm thấy xe bị mất cắp nhờ 141
Kinhtedothi - Vừa qua, Công an phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tiến hành bàn giao chiếc xe SH bị mất cắp về cho anh Nguyễn Huy Minh Hải (SN 1995, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Kinhtedothi - Sáng 22/9, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã làm việc, trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Trung thu năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ.
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Kinhtedothi - Trẻ đến trường được uống sữa chất lượng, đầy đủ, tăng cường dinh dưỡng, còn phụ huynh thì tiết kiệm chi phí sữa cho con. Nhờ lợi ích kép này, chương trình Sữa học đường đang được nhiều bậc phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Kinhtedothi-“Là người công tác trong ngành giáo dục, hơn nữa là người dìu dắt những mầm non tương lai của đất nước, chúng tôi rất cảm ơn các đồng chí trong Đội Cảnh sát giao thông số 4 đã tổ chức nên một sân chơi bổ ích giúp các em học sinh nắm bắt được những kiến thức bổ ích để các em tham gia giao thông ngày một an toàn hơn” - cô giáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Sơn Nguyễn Phương Hoa bày tỏ.
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Kinhtedothi - Cùng với dịch Covid-19, các dịch sốt xuất huyết (SXH), bạch hầu… đang có nguy cơ lan rộng, nhất là mùa Đông Xuân sắp tới.
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy,  nổ xảy ra tại trường học
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra tại trường học
Kinhtedothi - Với số lượng học sinh lớn, lại chưa có khả năng tự vệ trước sự cố cháy, nổ nên chỉ một sơ suất nhỏ về cháy, nổ trong trường học cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Do đó, trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ giúp học sinh bình tĩnh và biết cách xử lý tình huống một cách an toàn nhất.
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
Kinhtedothi - Hành trình của bà Hoàng Thị Phát, con gái liệt sĩ Hoàng Văn Hán - người chỉ huy cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (Lạng Sơn) thay mặt gia đình đi nhận huy chương cho người cha đã hy sinh đã gây xúc động hàng triệu người xem truyền hình VTV1 tối 20/9.
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó bỏ quy định cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trong giờ học, đã gây ra những ý kiến trái chiều.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Kinhtedothi - Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng; Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động; Chật vật tuyển lái tàu đường sắt đô thị… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 22/9/2020.
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 22/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi, bạn không hiểu tại sao người ấy lại có thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với mình.
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Một bệnh nhân quốc tịch Sri Lanka vừa được xác định mắc Covid-19 sau khi từ TP Hồ Chí Minh về nước, 15 người tiếp xúc gần đã được cách ly.