Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội: Tìm giải pháp hay nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động HĐND cấp huyện

Linh Nguyễn 25-02-2019 09:02
Kinhtedothi - Sáng nay (25/2), Thường trực HĐND TP Hà Nội khai mạc Hội nghị với chủ đề “Tọa đàm về các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã”, do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì.
Quang cảnh Hội nghị
Phát biểu đề dẫn Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Nhiệm kỳ 2016 - 2021 HĐND các cấp đã đi được hơn nửa chặng đường. Về kết quả đạt được, có thể thấy sự kế thừa những mặt tích cực trong hoạt động HĐND những giai đoạn trước và chủ động đổi mới, linh hoạt, hiệu quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong đó 3 điểm nhấn nổi bật: Thứ nhất, HĐND các cấp, đặc biệt là HĐND TP đã tổ chức các kỳ họp HĐND đúng luật, nhiều nội dung được đổi mới trong cách thức tiến hành để nâng cao chất lượng, hiệu quả, với sự vào cuộc sớm, cụ thể của các ban HĐND với các cơ quan chuyên môn của UBND trong xây dựng chính sách và dự thảo Nghị quyết trình HĐND; tài liệu gửi sớm qua email, hạn chế tài liệu giấy; các báo cáo của UBND chỉ trình bày tóm tắt; cơ chế chính sách mới, quan trọng có tác động lớn đến KT-XH của Thủ đô đều được chủ tọa kỳ họp dành thời lượng cần thiết để các đại biểu (ĐB) thảo luận thấu đáo trước khi biểu quyết thông qua. Sự đổi mới này giúp các kỳ họp tiết kiệm chi phí và thời gian tổ chức nhưng vẫn đảm bảo chất lượng; nâng cao sự quan tâm của cử tri, Nhân dân Thủ đô và chính ĐB tham dự.
Thứ hai, hoạt động giám sát của HĐND TP chuyển biến tích cực, rõ nét, được thực hiện chủ động, quyết liệt và được theo dõi kết quả thực hiện đến cùng, tạo sự lan tỏa, tác động lớn đến hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện, xã; đến hoạt động của các tổ ĐB. HĐND các cấp đã quan tâm lựa chọn chủ đề, nội dung đảm bảo đúng, trúng những vấn đề gây bức xúc trong đời sống dân sinh do còn nhiều tồn tại trong công tác tổ chức thực hiện thuộc trách nhiệm giải quyết của UBND các cấp và cơ quan chuyên môn.
Việc chất vấn, trả lời chất vấn của HĐND TP theo phương châm hỏi nhanh, đáp gọn để tập trung thẳng vào nội dung hỏi và trả lời; giám sát chuyên đề của HĐND, giám sát chuyên đề và giải trình của Thường trực HĐND và giám sát của các ban HĐND TP giúp công tác điều hành, quản lý nhà nước của UBND và các cơ quan chuyên môn có chuyển biến tích cực trong việc tháo gỡ, khắc phục những tồn tại trong quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, góp phần rất quan trọng vào ổn định, phát triển KT-XH Thủ đô.
Thứ ba, công tác tiếp xúc cử tri, tiếp dân và đôn đốc việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân của HĐND các cấp được quan tâm thực hiện với trách nhiệm cao hơn. Trong đó, công tác tiếp xúc cử tri và tiếp công dân được HĐND các cấp quan tâm thực hiện đúng luật và không ngừng nâng cao chất lượng để HĐND thực sự là cơ quan đại diện cho người dân, đồng thời là nơi để người dân trao đổi, gửi gắm tâm tư nguyện vọng, là chỗ dựa về tinh thần, pháp lý cho người dân.
Trong năm 2018, HĐND TP còn thực hiện chuyên đề giám sát về tình hình kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri, kết quả giải quyết các kết luận tố cáo, quyết định giải quyết kiến nghị đã có hiệu lực pháp luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay nhằm đôn đốc chính quyền các cấp quyết liệt, hiệu quả và phối hợp tốt hơn với các sở, ngành trong giải quyết các kiến nghị cử tri, thực hiện các kết quả giải quyết các kết luận tố cáo, quyết định giải quyết khiếu nại của công dân.
 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP, trong kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Thành ủy năm 2018 đã nhận định, hoạt động của HĐND quận, huyện, thị xã còn chưa đồng đều, chất lượng hoạt động ở một số đơn vị chưa cao. Điều này thể hiện trước hết trong việc thực hiện chức năng quyết định của HĐND huyện còn hạn chế. Trong nhiều trường hợp, năng lực thẩm tra, phản biện của HĐND trước khi quyết định một số vấn đề quan trọng chưa thật tích cực, có chất lượng. Thậm chí, có vấn đề mà cơ quan soạn thảo đưa ra chưa thật thuyết phục, chưa đi vào cuộc sống nhưng vẫn biểu quyết thông qua.
Bên cạnh đó, chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của các Ban và HĐND chưa cao, chậm chí có lúc, có nơi còn mang tính hình thức, kém hiệu quả, chưa đáp ứng được những yêu cầu mà pháp luật quy định. Vai trò đại diện của HĐND cho nguyên vọng và ý chí Nhân dân trong một số trường hợp cụ thể chưa được thể hiện rõ; năng lực hoạt động của nhiều ĐB HĐND huyện, nhất là năng lực phản biện chưa tốt. Ngoài ra, chất lượng, hiệu quả làm việc của một số Thường trực HĐND cấp huyện còn hạn chế; công tác phối hợp giữ mối quan hệ giữa HĐND với UBND và các cơ quan ban, ngành cấp huyện chưa chặt chẽ...
“Trên cơ sở nhận diện một số những kết quả tích cực, cũng như những hạn chế đó, Thường trực HĐND TP tổ chức Hội nghị tọa đàm này nhằm tìm ra những kinh nghiệm hay, hiệu quả trong hoạt động của HĐND cấp huyện; đồng thời làm rõ những hạn chế, tồn tại, phân tích nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp huyện thời gian tới, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ mà pháp luật quy định, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Nhân dân, cử tri các địa phương”, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.
Tại Hội nghị, các ý kiến từ Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã, lãnh đạo các cơ quan truyền thông của TP tập trung tham luận xung quanh các vấn đề: Thực trạng và một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã gặp phải thời gian qua; thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả mối quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy với HĐND, mối quan hệ phối hợp giữa HĐND với UBND và MTTQ và các đoàn thể trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND quận, huyện, thị xã; thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng các hoạt động thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND các quận, huyện, thị xã.
Nhiều ĐB cũng nêu những kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất giải pháp, kiến nghị trong công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của ĐB HĐND; thực trạng và giải pháp nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả công tác văn phòng của HĐND các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện chức năng tham mưu, tổng hợp cho HĐND; cung cấp thông tin phục vụ quản lý và bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật cho hoạt động của HĐND; những giải pháp nâng cao vai trò hỗ trợ của công tác truyền thông, thông tin trong hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã…
Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/2).
TAG: Hà Nội nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động HĐND cấp huyện
 
Tin khác
Chủ động nắm chắc tình hình để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố
Chủ động nắm chắc tình hình để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Ban Dân vận Thành ủy đã tổ chức Hội nghị giao ban với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP quý III và triển khai nhiệm vụ công tác quý IV/2020.
Giám đốc Sở GTVT giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi
Giám đốc Sở GTVT giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi công bố quyết định điều động, phân công ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở GTVT, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Phối hợp nâng cao hiệu quả thu kinh phí công đoàn
Phối hợp nâng cao hiệu quả thu kinh phí công đoàn
Kinhtedothi - Ngày 25/9, LĐLĐ TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2015- 2020, ký chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020- 2025.
Bà Bạch Liên Hương được phân công làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội
Bà Bạch Liên Hương được phân công làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội
kinhtedothi - Sáng 25/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì Hội nghị công bố và trao các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Mỹ Đức.
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Kinhtedothi - Vào 14 giờ ngày 29/9 tới, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội sẽ diễn ra Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng & hệ thống chính trị của TP Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa & xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo nhằm thông tin về Đại hội Đảng bộ lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) của tỉnh.
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Kinhtedothi – Ngày 25/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo TP quý III, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT-TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội”.
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, HĐND và toàn thể Nhân dân TP tin cậy giao cho.
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Kinhtedothi- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đồng chí Chu Ngọc Anh đã được HĐND TP bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao gần như tuyệt đối (95/96 đại biểu có mặt tán thành), điều đó đã thể hiện niềm tin của HĐND TP đối với đồng chí.
[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống
[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống
Kinhtedothi - “Chỉ số hạnh phúc của Nhân dân” được đề cập đến trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh tại Yên Bái, là một trong những mục tiêu, tiêu chí phấn đấu trong nhiệm kỳ tới. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm lớn trong dư luận, không chỉ ở yếu tố “lần đầu tiên” mà còn bởi tính sáng tạo, nếu làm tốt, quả là một điều rất đáng mừng.
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Sáng 25/9, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 95/96 đại biểu có mặt tán thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội.