Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội: Tìm giải pháp hay nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động HĐND cấp huyện

Linh Nguyễn 25-02-2019 09:02
Kinhtedothi - Sáng nay (25/2), Thường trực HĐND TP Hà Nội khai mạc Hội nghị với chủ đề “Tọa đàm về các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã”, do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì.
Quang cảnh Hội nghị
Phát biểu đề dẫn Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Nhiệm kỳ 2016 - 2021 HĐND các cấp đã đi được hơn nửa chặng đường. Về kết quả đạt được, có thể thấy sự kế thừa những mặt tích cực trong hoạt động HĐND những giai đoạn trước và chủ động đổi mới, linh hoạt, hiệu quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong đó 3 điểm nhấn nổi bật: Thứ nhất, HĐND các cấp, đặc biệt là HĐND TP đã tổ chức các kỳ họp HĐND đúng luật, nhiều nội dung được đổi mới trong cách thức tiến hành để nâng cao chất lượng, hiệu quả, với sự vào cuộc sớm, cụ thể của các ban HĐND với các cơ quan chuyên môn của UBND trong xây dựng chính sách và dự thảo Nghị quyết trình HĐND; tài liệu gửi sớm qua email, hạn chế tài liệu giấy; các báo cáo của UBND chỉ trình bày tóm tắt; cơ chế chính sách mới, quan trọng có tác động lớn đến KT-XH của Thủ đô đều được chủ tọa kỳ họp dành thời lượng cần thiết để các đại biểu (ĐB) thảo luận thấu đáo trước khi biểu quyết thông qua. Sự đổi mới này giúp các kỳ họp tiết kiệm chi phí và thời gian tổ chức nhưng vẫn đảm bảo chất lượng; nâng cao sự quan tâm của cử tri, Nhân dân Thủ đô và chính ĐB tham dự.
Thứ hai, hoạt động giám sát của HĐND TP chuyển biến tích cực, rõ nét, được thực hiện chủ động, quyết liệt và được theo dõi kết quả thực hiện đến cùng, tạo sự lan tỏa, tác động lớn đến hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện, xã; đến hoạt động của các tổ ĐB. HĐND các cấp đã quan tâm lựa chọn chủ đề, nội dung đảm bảo đúng, trúng những vấn đề gây bức xúc trong đời sống dân sinh do còn nhiều tồn tại trong công tác tổ chức thực hiện thuộc trách nhiệm giải quyết của UBND các cấp và cơ quan chuyên môn.
Việc chất vấn, trả lời chất vấn của HĐND TP theo phương châm hỏi nhanh, đáp gọn để tập trung thẳng vào nội dung hỏi và trả lời; giám sát chuyên đề của HĐND, giám sát chuyên đề và giải trình của Thường trực HĐND và giám sát của các ban HĐND TP giúp công tác điều hành, quản lý nhà nước của UBND và các cơ quan chuyên môn có chuyển biến tích cực trong việc tháo gỡ, khắc phục những tồn tại trong quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, góp phần rất quan trọng vào ổn định, phát triển KT-XH Thủ đô.
Thứ ba, công tác tiếp xúc cử tri, tiếp dân và đôn đốc việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân của HĐND các cấp được quan tâm thực hiện với trách nhiệm cao hơn. Trong đó, công tác tiếp xúc cử tri và tiếp công dân được HĐND các cấp quan tâm thực hiện đúng luật và không ngừng nâng cao chất lượng để HĐND thực sự là cơ quan đại diện cho người dân, đồng thời là nơi để người dân trao đổi, gửi gắm tâm tư nguyện vọng, là chỗ dựa về tinh thần, pháp lý cho người dân.
Trong năm 2018, HĐND TP còn thực hiện chuyên đề giám sát về tình hình kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri, kết quả giải quyết các kết luận tố cáo, quyết định giải quyết kiến nghị đã có hiệu lực pháp luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay nhằm đôn đốc chính quyền các cấp quyết liệt, hiệu quả và phối hợp tốt hơn với các sở, ngành trong giải quyết các kiến nghị cử tri, thực hiện các kết quả giải quyết các kết luận tố cáo, quyết định giải quyết khiếu nại của công dân.
 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP, trong kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Thành ủy năm 2018 đã nhận định, hoạt động của HĐND quận, huyện, thị xã còn chưa đồng đều, chất lượng hoạt động ở một số đơn vị chưa cao. Điều này thể hiện trước hết trong việc thực hiện chức năng quyết định của HĐND huyện còn hạn chế. Trong nhiều trường hợp, năng lực thẩm tra, phản biện của HĐND trước khi quyết định một số vấn đề quan trọng chưa thật tích cực, có chất lượng. Thậm chí, có vấn đề mà cơ quan soạn thảo đưa ra chưa thật thuyết phục, chưa đi vào cuộc sống nhưng vẫn biểu quyết thông qua.
Bên cạnh đó, chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của các Ban và HĐND chưa cao, chậm chí có lúc, có nơi còn mang tính hình thức, kém hiệu quả, chưa đáp ứng được những yêu cầu mà pháp luật quy định. Vai trò đại diện của HĐND cho nguyên vọng và ý chí Nhân dân trong một số trường hợp cụ thể chưa được thể hiện rõ; năng lực hoạt động của nhiều ĐB HĐND huyện, nhất là năng lực phản biện chưa tốt. Ngoài ra, chất lượng, hiệu quả làm việc của một số Thường trực HĐND cấp huyện còn hạn chế; công tác phối hợp giữ mối quan hệ giữa HĐND với UBND và các cơ quan ban, ngành cấp huyện chưa chặt chẽ...
“Trên cơ sở nhận diện một số những kết quả tích cực, cũng như những hạn chế đó, Thường trực HĐND TP tổ chức Hội nghị tọa đàm này nhằm tìm ra những kinh nghiệm hay, hiệu quả trong hoạt động của HĐND cấp huyện; đồng thời làm rõ những hạn chế, tồn tại, phân tích nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp huyện thời gian tới, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ mà pháp luật quy định, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Nhân dân, cử tri các địa phương”, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.
Tại Hội nghị, các ý kiến từ Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã, lãnh đạo các cơ quan truyền thông của TP tập trung tham luận xung quanh các vấn đề: Thực trạng và một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã gặp phải thời gian qua; thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả mối quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy với HĐND, mối quan hệ phối hợp giữa HĐND với UBND và MTTQ và các đoàn thể trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND quận, huyện, thị xã; thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng các hoạt động thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND các quận, huyện, thị xã.
Nhiều ĐB cũng nêu những kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất giải pháp, kiến nghị trong công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của ĐB HĐND; thực trạng và giải pháp nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả công tác văn phòng của HĐND các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện chức năng tham mưu, tổng hợp cho HĐND; cung cấp thông tin phục vụ quản lý và bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật cho hoạt động của HĐND; những giải pháp nâng cao vai trò hỗ trợ của công tác truyền thông, thông tin trong hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã…
Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/2).
TAG: Hà Nội nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động HĐND cấp huyện
 
Tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng
Kinhtedothi - Ngày 7/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng có cuộc tiếp xúc cử tri báo cáo nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, tóm tắt kết quả của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố nhiệm kỳ qua.
Thể chế minh bạch, sáng suốt là bệ đỡ cho doanh nghiệp phát triển
Thể chế minh bạch, sáng suốt là bệ đỡ cho doanh nghiệp phát triển
Kinhtedothi - Doanh nghiệp mong rằng Chính phủ tin tưởng ở kinh tế tư nhân, tập trung phát triển vào khu vực kinh tế tư nhân, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng. Từ đó để hiện thực hoá khát vọng một "Việt Nam hùng cường" vào năm 2045.
Thủ tướng: Doanh nhân, trí thức đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước
Thủ tướng: Doanh nhân, trí thức đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước
Kinhtedothi - Chiều 6/3, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045”.
Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí cao với dự thảo 10 Chương trình công tác toàn khoá
Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí cao với dự thảo 10 Chương trình công tác toàn khoá
Kinhtedothi - Ngày 6/3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã dành cả ngày làm việc để xem xét, thảo luận và cho ý kiến đối với dự thảo 6 Chương trình công tác toàn khoá của Thành ủy Hà Nội khoá XVII.
Báo Thanh Hóa có thêm ấn phẩm mới
Báo Thanh Hóa có thêm ấn phẩm mới
Kinhtedothi - Báo Thanh Hóa vừa chính thức ra mắt độc giả hai ấn phẩm mới gồm Thanh Hóa cuối tuần và Chuyên trang điện tử Văn hóa & Đời sống.
[Infographic] Số lượng người giới thiệu ứng cử để bầu 29 đại biểu Quốc hội và 95 đại biểu HĐND TP Hà Nội
[Infographic] Số lượng người giới thiệu ứng cử để bầu 29 đại biểu Quốc hội và 95 đại biểu HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị… được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND TP khóa XVI và đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Nhà báo Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị: 'Cần có tổ chức chuyên nghiệp đứng ra làm trung gian bảo vệ bản quyền báo chí'
Nhà báo Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị: "Cần có tổ chức chuyên nghiệp đứng ra làm trung gian bảo vệ bản quyền báo chí"
Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí nếu ra đời cần có một cách quản trị và xử lý khác biệt và chuyên nghiệp hơn. Tổ chức này sẽ được các cơ quan báo chí ủy quyền đứng ra đại diện cho họ để thực hiện công việc này.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong: Khoa học công nghệ - nguồn lực cho Thủ đô phát triển nhanh, bền vững
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong: Khoa học công nghệ - nguồn lực cho Thủ đô phát triển nhanh, bền vững
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Chương trình 07/CTr-TU không chỉ làm thay đổi nhận thức về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà sẽ là nguồn lực quan trọng cho Thủ đô Hà Nội trong việc phát triển nhanh và bền vững.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Huyện Gia Lâm cần đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế để sớm phát triển lên quận
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Huyện Gia Lâm cần đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế để sớm phát triển lên quận
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị, huyện Gia Lâm cần đánh giá đúng để khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế đối với sự phát triển của huyện...
Ông Phùng Văn Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội
Ông Phùng Văn Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Theo Quyết định số 836-QĐ/TU ngày 3/3/2021, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định điều động ông Phùng Văn Dũng (sinh năm 1962) - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, thôi giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quốc Oai nhiệm kỳ 2020-2025, đến nhận công tác tại Ban Dân vân Thành ủy, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định...
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm cán bộ
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm cán bộ
Kinhtedothi - Chiều 5/3, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh dự và trao các quyết định.