Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hà Nội triển khai chương trình sữa học đường: Phải thể hiện được tính nhân văn và cao đẹp

Thủy Trúc 07-09-2018 18:02
Kinhtedothi - “Triển khai Chương trình Sữa học đường sẽ gây khó khăn cho các thầy cô giáo, cán bộ quản lý nhà trường. Nhưng vì tính nhân văn cao đẹp của Chương trình, các thầy cô dù có vất vả, khó khăn một chút thì chúng ta cố gắng tìm mọi biện pháp khắc phục, vượt qua” – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị.

Chiều 7/9, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Đề án chương trình sữa học đường giai đoạn 2018 – 2020. Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì hội nghị.

 Giám đốc Chử Xuân Dũng đề nghị các nhà trường cần làm tốt công tác tuyên truyền về Chương trình Sữa học đường để phụ huynh hiểu và tham gia.

Đề án thực hiện Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội đặt ra mục tiêu cụ thể. Theo đó, đến năm 2020 trên 90% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên toàn TP được uống sữa theo Đề án Chương trình Sữa học đường, đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học đạt 95%. Thông qua Đề án Chương trình Sữa học đường, sẽ góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học xuống dưới 5,5%.

Trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội được thụ hưởng trong thời gian theo năm học, từ năm học 2018 – 2019 đến hết năm 2020.

Trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa tươi 5 lần/tuần của 9 tháng đi học (mỗi ngày uống một lần), mỗi lần 1 hộp 180ml. Sẽ có khoảng 1.541.833 trẻ mẫu giáo và 2.364.832 học sinh tiểu học của 3 năm học sẽ được hưởng thụ từ chương trình Sữa học đường.

Kinh phí dự kiến thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018 – 2020 là 4.188.120 triệu đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ là 1.293.207 triệu đồng, DN cung cấp sữa hỗ trợ 891.122 triệu đồng và phụ huynh đóng góp 2.003.791 triệu đồng.

Tại hội nghị, đa số ý kiến của các quận, huyện, thị xã, phòng GD&ĐT, trường tiểu học và mầm non đều đồng tình với ý nghĩa và mục tiêu của Chương trình Sữa học đường. Đến nay, một số phòng GD&ĐT sau khi nhận được đề án đã tham mưu với UBND quận, huyện xây dựng kế hoạch triển khai và phân công thực hiện để đạt mục tiêu.

Tuy nhiên, các địa phương cũng có băn khoăn và nêu ra một số khó khăn khi thực hiện. Cụ thể, một số đơn vị trường học có diện tích đất chật khó có thể bố trí được kho và đầu tư thiết bị bảo quản sữa. Việc thu gom vỏ hộp sữa sau khi trẻ uống xong để đảm bảo vệ sinh môi trường cũng là một vấn đề được một số quận, huyện đưa ra. Có trường lo lắng về việc lấy đâu ra kinh phí để trả cho lao công thu gom vỏ hộp, nhân viên bưng bê hộp sữa đến từng phòng cho học sinh… Không chỉ thế, về mùa đông, trẻ uống sữa tươi tiệt trùng không ấm liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe; hay trẻ mầm non uống 180ml/1 hộp thì hơi nhiều.

Tất cả những băn khoăn và thắc mắc của các địa phương cũng như các trường đều đã được lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội giải đáp. Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng đề nghị, tất cả các nhà trường, cán bộ quản lý, thầy cô giáo cần hiểu được tính nhân văn, ý nghĩa cao đẹp của Đề án Chương trình Sữa học đường cũng như sự quan tâm của UBND TP Hà Nội trong việc nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn.

Vì thế, các trường làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh tham gia Đề án - họ chính là đối tượng quyết định đến sự thành công của Chương trình. “Tôi đề nghị các hiệu trưởng trực tiếp trao đổi, chia sẻ thông tin, vận động cha mẹ học sinh thực hiện, triển khai Đề án…; tránh trường hợp khoán trắng giao cho giáo viên đảm nhiệm sẽ có thể thông tin đến với phụ huynh không đầy đủ gây ảnh hưởng không tốt đến ngành của chúng ta” – Giám đốc Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Để triển khai tốt Đề án Chương trình Sữa học đường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các UBND các quận, huyện, thị xã tập hợp danh sách số lượng học sinh tham gia và báo cáo về Sở GD&ĐT Hà Nội trước ngày 20/9. Ông Dũng cũng đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của các hiệu trưởng trong việc triển khai Chương trình, để có số học sinh đăng ký đông nhất, tránh hiện tượng một số cháu vì hoàn cảnh, điều kiện không thể tham gia sẽ gây nên sự phản cảm, ức chế.

“Triển khai Chương trình Sữa học đường sẽ gây khó khăn cho các thầy cô giáo, cán bộ quản lý nhà trường. Nhưng vì tính nhân văn cao đẹp của Chương trình, các thầy cô dù có vất vả, khó khăn một chút thì chúng ta cố gắng tìm mọi biện pháp khắc phục, vượt qua” – người đứng đầu ngành Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị.

TAG: sữa học đường Hà Nội doanh nghiệp
 
Tin khác
Người lao động được phép kiểm tra  việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Người lao động được phép kiểm tra việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc vừa được Chính phủ ban hành, người lao động (NLĐ) được kiểm tra, giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người sử dụng lao động.
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Kinhtedothi - Tuần qua, ở khắp các địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Kinhtedothi - Dư luận xã hội đang rất bức xúc việc sinh viên trường Đại học (ĐH) Công nghiệp Hà Nội phải đóng 1,9 triệu đồng/người để “chống trượt” đầu ra môn Ngoại ngữ.
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 16/11, huyện Ứng Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018.
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Kinhtedothi - Ngày 16/11, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm học 2017 - 2018.
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại Khu đô thị Đặng Xá, Tổ đại biểu HĐND TP - Đơn vị bầu cử số 20 đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện Gia Lâm tổ chức giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm.
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Kinhtedothi - Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có 144 trẻ ở cả 3 điểm trường có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long.
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 - 2018) và sơ kết 3 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”.
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 21) đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV.
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội kết hợp với CLB Tình nguyện HLU đã phát động chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương 2018”.
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Sáng 16/11, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.