Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội triển khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

Linh Chi 23-09-2019 17:49
Kinhtedothi - Theo kế hoạch vừa ban hành, UBND TP Hà Nội giao Sở Nội vụ tổng hợp, hoàn thiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và các tài liệu liên quan để Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy và trình HĐND TP...

UBND TP vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-UBND về việc triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã trên địa bàn TP Hà Nội trong giai đoạn 2019 - 2021.

Hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại Nhà văn hóa địa bàn dân cư số 1 phường Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng). Ảnh: Linh Nguyễn

Theo đó, sẽ thực hiện sắp xếp đối với 8 ĐVHC cấp xã (4 phường, 4 xã) không đủ 50% cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH ngày 25/5/2016 của UBTV Quốc hội về tiêu chuẩn của ĐVHC và phân loại ĐVHC.

Cụ thể, các phường, xã không đủ tiêu chí theo quy định phải sắp xếp, gồm: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng), Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà (huyện Phúc Thọ), Thụy Phú (huyện Phú Xuyên). Các xã liên quan sẽ sáp nhập với các xã không đủ tiêu chí theo quy định, gồm: Sen Chiểu, Xuân Phú, Vân Nam (huyện Phúc Thọ), Văn Nhân (huyện Phú Xuyên).

Theo phương án sắp xếp, quận Hai Bà Trưng sẽ sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích tự nhiên, dân số của phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214); sáp nhập phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm (trừ mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) với phường Phạm Đình Hổ.

Tại huyện Phúc Thọ, sẽ sáp nhập xã Phương Độ với xã Sen Chiểu; sáp nhập xã Cẩm Đình với xã Xuân Phú; sáp nhập xã Vân Hà với xã Vân Nam. Tại huyện Phú Xuyên, sáp nhập xã Thụy Phú với xã Văn Nhân.

UBND TP giao Sở Nội vụ tổng hợp, hoàn thiện Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã và các tài liệu liên quan để Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy và trình HĐND TP.

Sau khi Đề án được HĐND TP có Nghị quyết thông qua, UBND TP giao Sở Nội vụ hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Bộ Nội vụ, Chính phủ và UBTV Quốc hội về việc sắp xếp ĐVHC; thời gian hoàn thành trước 10/11/2019. Sau khi có Nghị quyết của UBTV Quốc hội về việc sắp xếp ĐVHC, UBND TP sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, có kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời sắp xếp, kiện toàn các tổ chức trong hệ thống chính trị ở các ĐVHC cấp xã mới, đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng các cấp, ổn định đời sống Nhân dân; thời gian thực hiện trong năm 2019 và quý I/2020.

Theo Kế hoạch, việc sắp xếp ĐVHC cấp xã nhằm tổ chức hợp lý các ĐVHC, đúng với tinh thần các nghị quyết của Bộ Chính trị, của UBTV Quốc hội và của Chính phủ; phù hợp thực tiễn, khả năng quản lý của chính quyền cơ sở. Để thực hiện tốt công tác này, UBND TP yêu cầu, việc sắp xếp ĐVHC cấp xã bảo đảm chặt chẽ, có sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy đảng; bảo đảm ổn định chính trị xã hội, không gây xáo trộn đời sống sinh hoạt của Nhân dân; bảo đảm đúng trình tự, thủ tục và hồ sơ theo quy định pháp luật.

Sắp xếp ĐVHC cấp xã cũng gắn với việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cấp xã.

Tại kế hoạch này, UBND TP cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu có quyết tâm chính trị cao, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân. Trong quá trình thực hiện sắp xếp ĐVHC, phải đồng thời giải quyết chế độ, chính sách hợp lý cho cán bộ, công chức, người lao động có liên quan và có lộ trình bố trí, sắp xếp bảo đảm đúng số lượng quy định.

TAG: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện cấp xã
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Kinhtedothi - Chiều 19/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
Kinhtedothi - “Một dự án BT thành công không chỉ là có thêm một công trình mà phải là một dự án tận dụng tối đa ưu điểm, hạn chế tối thiểu các khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc cho xã hội và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.” – Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho biết tại buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11).
PPP chủ yếu mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông
PPP chủ yếu mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Trần Văn Lâm - Bắc Giang cho rằng hiện nay các dự án PPP mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông và các công trình phúc lợi.
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng khi các dự án được thẩm duyệt lại kém hiệu quả do yếu tố chủ quan, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước và nhân dân thì lại "bình an vô sự", quyền lợi thì được hưởng, khi có sự cố thì không có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu của hội đồng
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Kinhtedothi - Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định, góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh cũng như tạo cơ hội để thu hút các nguồn lực to lớn của tư nhân cho việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia trong thời gian tới. Tuy nhiên một số đại biểu cũng băn khoăn về tính hiệu quả của việc thu hút nguồn lực đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), chiều 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp.
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kinhtedothi - Tại phiên thảo luận sáng 19/11, dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đã nhận được nhiều ý kiến bàn thảo, đặc biệt về quy định chỉ kiểm toán đối với phần vốn Nhà nước.
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Kinhtedothi - Chiều 18/11, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ.