Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hà Nội triển vọng thu hút FDI

Trâm Anh 26-01-2020 10:35
Kinhtedothi - Năm 2019, Hà Nội tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn, thị trường sôi động đối với các nhà đầu tư (NĐT), các DN.

Điểm đến hấp dẫn doanh nghiệp FDI

Nếu như năm 2018, Hà Nội thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt khoảng 7,501 tỷ USD, tăng 2,18 lần so với năm 2017, thì năm 2019 thu hút đầu tư, cấp mới cũng tăng đáng kể cả về số lượng dự án và quy mô vốn đầu tư. Đến ngày 22/12, Hà Nội vẫn đang dẫn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài là 8,45 tỷ USD, vốn giải ngân đạt 6,5 tỷ USD, là tỷ lệ giải ngân cao nhất trong các năm từ trước đến nay, tổng vốn luỹ kế đến nay đạt khoảng 42,5 tỷ USD với 5.955 dự án còn hiệu lực. Vốn thực hiện luỹ kế giải ngân 26,5 tỷ USD, (khoảng 62,3%), dẫn đầu toàn quốc (khoảng 57%).

 

Trong năm 2018, UBND TP Hà Nội đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn gần 400.000 tỷ đồng (khoảng 17 tỷ USD). Nhiều DN lớn trong nước như Vingroup, BRG, T&T... và các tập đoàn nước ngoài như Hitachi, Sumimoto... lên nhận chứng nhận đầu tư. Các dự án này nằm trong các lĩnh vực giao thông, môi trường, công nghiệp, thương mại - dịch vụ - du lịch - vui chơi giải trí - thể thao, nhà ở, khu đô thị, giáo dục đào tạo. Trong đó, có nhiều dự án bất động sản quy mô lớn.

Các dự án lớn từ đầu năm 2019 đã đầu tư vào Hà Nội như: Dự án góp vốn, mua cổ phần của Beerco Limited (Hồng Kông) vào công ty TNHH Vietnam Beverage, giá trị vốn góp là 3,85 tỷ USD với mục tiêu chính là sản xuất bia và mạch nha ủ men bia tại Hà Nội; Dự án Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam (Hồng Kông) với mục tiêu thiết kế, lắp ráp và sản xuất linh kiện điện tử tại Hà Nội điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 200 triệu USD.

Gần đây nhất, tháng 10/2019, TP đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa của chủ đầu tư Charmvit (Hàn Quốc), với tổng vốn đăng ký 420 triệu USD. Dự án được triển khai ở huyện Sóc Sơn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Các lĩnh vực thu hút vốn lớn nhất hiện là hoạt động kinh doanh bất động sản, tiếp đến là công nghiệp chế biến chế tạo, thông tin và truyền thông, xây dựng... TP ưu tiên thu hút đầu tư từ các quốc gia thuộc nền kinh tế lớn, có tiềm lực về vốn, công nghệ, trình độ quản lý; các công ty đa quốc gia, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu... Những thành quả thu hút vốn đầu tư của Hà Nội được nhiều nhà quản lý, giới chuyên gia đánh giá cao.

Theo Cục Thống kê TP Hà Nội, trong tháng 1/2020, TP Hà Nội có 68 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 30,2 triệu USD, trong đó có 61 dự án 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; 7 dự án liên doanh, liên kết.

Bên cạnh đó, có 7 dự án được điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn bổ sung đạt 71,4 triệu USD. Cũng trong tháng 1/2020, nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần đạt 40 triệu USD.

Tiên phong tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh

Cùng với điều kiện thuận lợi, kết quả thu hút FDI có được như hiện nay một phần còn nhờ Hà Nội luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ kinh doanh, đẩy mạnh đào tạo lao động. Bên cạnh đó, TP cũng đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, tập trung vào đối tác chiến lược, các địa bàn trọng điểm ở nước ngoài là những chủ đầu tư dự án thuộc ngành công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng lớn.

Chính quyền TP đặc biệt quan tâm đến thu hút đầu tư và cam kết tiên phong tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng DN. Những nỗ lực cải cách hành chính của TP. Hà Nội đã được cộng đồng DN ghi nhận thông qua chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội tăng 42 bậc trong 6 năm (từ vị trí 51 năm 2012 lên vị trí thứ 9 năm 2018).

TP tiếp tục cải thiện mạnh mẽ trong các lĩnh vực: Quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi, nhất là về thuế, tín dụng, đất đai, nhân lực; tăng cường, đổi mới xúc tiến đầu tư, xác định rõ các đối tượng trọng tâm, trọng điểm; tổ chức các hội nghị trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội với một số thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu... (đây là những sự kiện quan trọng, đầy ý nghĩa của TP, khẳng định mục tiêu tìm kiếm nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thủ đô)...

Đánh giá về quá trình triển khai dự án TP thông minh, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga (đơn vị kết hợp với Tập đoàn Sumimoto) bày tỏ, DN luôn nhận được sự quan tâm và hướng dẫn từ các cấp lãnh đạo TP và các cơ quan, ban, ngành.

Là một trong những NĐT mới tại Hà Nội, đại diện Dự án Indochina Energy Development của nhà đầu tư Thái Lan với tổng vốn đầu tư đăng ký là 10 triệu USD, hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn, khoa học công nghệ, cung cấp hoạt động tư vấn quản lý; Tư vấn đầu tư; Dịch vụ thi công, lắp đặt hệ thống điện; Hoạt động tư vấn kỹ thuật, chia sẻ: "Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy việc đầu tư của vào Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay rất triển vọng. Các thủ tục hành chính đơn giản, nhanh chóng, cởi mở. Nguồn nhân lực về CNTT tại TP có chất lượng, Hệ thống cơ sở hạ tầng, văn phòng, các dịch vụ bổ trợ...".

TP khẳng định nguồn lực đầu tư xã hội là động lực cho sự phát triển của Thủ đô. Riêng đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, Hà Nội luôn mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh,mua, nhận chuyển giao công nghệ mới, kinh nghiệm và công nghệ quản lý trong phát triển đô thị thông minh; tăng cường kết nối, đẩy mạnh giao thương, xuất nhập khẩu...

Một số ngành, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư phù hợp với xu hướng phát triển chung, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và khai thác được các lợi thế của Thủ đô như phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ và hiện đại: Giao thông, khu đô thị thông minh, hạ tầng cấp nước, thoát nước, môi trường; lĩnh vực sản xuất, gia công và các lĩnh vực dịch vụ có mức độ giá trị gia tăng cao, người lao động có mức lương cao hơn và được phát triển kỹ năng như dịch vụ CNTT, công nghệ sinh học, du lịch, thương mại, giáo dục đào tạo, y tế - chăm sóc sức khỏe, logistic. Đây sẽ là tiền đề thu hút các dự án công nghiệp hỗ trợ theo Quy hoạch Phát triển Hà Nội trở thành TP Xanh - Văn hiến - Văn Minh - Hiện đại, trên nền tảng phát triển bền vững, Hà Nội trong tương lai sẽ phát triển năng động và hiệu quả.

TAG: FDI Hà Nội 1/2020; điểm đến hấp dẫn; Vingroup; BRG; T&T..
 
Tin khác
Hoàn thiện thể chế để tận dụng hiệu quả từ CPTPP
Hoàn thiện thể chế để tận dụng hiệu quả từ CPTPP
Kinhtedothi - Số liệu tại Hội thảo “Thực hiện hiệu quả Hiệp định CPTPP, yêu cầu hoàn thiện thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN Việt Nam” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) tổ chức sáng 19/2, trong năm 2019 – năm đầu tiên thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đã mang lại kết quả tích cực.
Tiềm ẩn rủi ro trong cung ứng điện
Tiềm ẩn rủi ro trong cung ứng điện
Kinhtedothi - Năm 2020, dự báo nước về các hồ thủy điện thấp nhất trong vòng 30 năm qua, tình hình cung cấp nhiên liệu khí và than vẫn gặp nhiều khó khăn, một số dự án nguồn điện lớn có công suất trên 200MW lại đang chậm tiến độ... Do đó, việc vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn và bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Hanel bị phạt 300 triệu đồng vì vi phạm chứng khoán
Hanel bị phạt 300 triệu đồng vì vi phạm chứng khoán
Kinhtedothi - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Hanel (HNE - UpCoM).
Hà Nội còn 4.500ha sản xuất vụ Xuân chưa đủ nước gieo cấy
Hà Nội còn 4.500ha sản xuất vụ Xuân chưa đủ nước gieo cấy
Kinhtedothi - Cuối giờ chiều ngày 19/2, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có báo cáo công tác lấy nước đợt 3 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Đợt lấy nước chủ yếu phục vụ cho nhu cầu chống hạn của Hà Nội.
Cả nước có 7.500 cơ sở chế biến nông lâm thủy sản
Cả nước có 7.500 cơ sở chế biến nông lâm thủy sản
Kinhtedothi - Theo Bộ NN&PTNT, trong 10 năm trở lại đây, ngành công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản của Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng đạt khoảng 5 - 7%/năm.
Bộ Nông nghiệp khuyến nghị doanh nghiệp thống nhất giá lợn theo hướng tích cực
Bộ Nông nghiệp khuyến nghị doanh nghiệp thống nhất giá lợn theo hướng tích cực
Kinhtedothi - Dù giá lợn hơi ở cả 3 miền đang có chiều hướng giảm, tuy nhiên, giá thịt lợn tại chợ và siêu thị vẫn “neo” ở mức cao. Một bộ phận người tiêu dùng thay vì tiêu thụ thịt lợn, đã chuyển sang sử dụng thịt gia cầm, thủy cầm (gà, vịt, ngan) và thủy sản nước ngọt.
Phiên 19/2: Nhóm cổ phiếu thị trường đua sắc tím, VN-Index tăng điểm
Phiên 19/2: Nhóm cổ phiếu thị trường đua sắc tím, VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu VN30 khởi sắc cùng nhóm thị trường nhiều mã đua sắc tím, giúp VN-Index tăng điểm.
Giá thanh long bất ngờ tăng vọt lên mức 35.000 - 45.000 đồng/kg
Giá thanh long bất ngờ tăng vọt lên mức 35.000 - 45.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Sau chuỗi ngày rớt giá thê thảm vì những hưởng của dịch Covid-19, giá thanh long bất ngờ tăng vọt lên mức 35.000 - 45.000 đồng/kg, tăng hơn 20.000 đồng/kg.
Tỷ giá trung tâm vọt tăng, giá trao đổi USD cùng xu hướng đi lên
Tỷ giá trung tâm vọt tăng, giá trao đổi USD cùng xu hướng đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (19/2), tỷ giá trung tâm tăng mạnh 14 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do đều tăng.
Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC chào bán 200.000 trái phiếu chuyển đổi
Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC chào bán 200.000 trái phiếu chuyển đổi
Kinhtedothi – Từ ngày 3/3 - 26/3, Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi ra công chúng theo Giấy chứng nhận chào bán trái phiếu chuyển đổi số 29/GCN-UBCK do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 10/2/2020.
Giá vàng bất ngờ vọt tăng, vàng thế giới lên trên mốc 1.600 USD/oz
Giá vàng bất ngờ vọt tăng, vàng thế giới lên trên mốc 1.600 USD/oz
Kinhtedothi – Sáng nay (19/2), giá vàng quốc tế vọt tăng lên trên mốc 1.600 UD/oz. Giá vàng SJC lại vọt lên trên 45 triệu đồng/lượng. Lo ngại nhiều nơi gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.