Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội trước cơ hội trở thành "Kinh đô sáng tạo"

Hương Thảo 23-09-2020 15:31
Kinhtedothi - Sáng 23/9, tại Hà Nội, đại diện Liên Hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam và Tập đoàn Sovico đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, cam kết hỗ trợ Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của UNESCO.
Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra và Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Sovico Nguyễn Thị Phương Thảo ký và trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác sáng 23/9.
Ghi nhận mối quan tâm chung của các bên về việc thúc đẩy sự tham gia của thanh niên, tăng trưởng xanh cũng như bảo vệ và phát huy các di sản văn hóa và thiên nhiên tại Việt Nam, Biên bản ghi nhớ đã thiết lập khuôn khổ hành động dài hạn, đồng thời kêu gọi các bên hợp tác mở rộng quan hệ đối tác với các DN Việt Nam có cùng chí hướng.
Bước đầu, tập đoàn Sovico sẽ phối hợp với UNESCO, UNIDO và UN-Habitat, hỗ trợ Hà Nội trở thành "Thành phố Sáng tạo" - danh hiệu đã được UNESCO chính thức công nhận đối với Thủ đô của Việt Nam vào năm 2019. Điều này được thực hiện thông qua dự án: "Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của giới trẻ để đưa Hà Nội trở thành Kinh đô sáng tạo" - bao gồm các hoạt động bảo tồn và phục hồi các di sản văn hóa; phục hồi các làng nghề và hỗ trợ các không gian sáng tạo để nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội. 
Được định hướng bởi các giá trị bền vững và tôn trọng văn hóa địa phương, quan hệ hợp tác này hướng đến một Hà Nội trở thành nơi mà sự phát triển được xây dựng dựa trên quá khứ sáng tạo và năng lượng của tuổi trẻ TP.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft cùng Phó TGĐ Điều hành Tập đoàn Sovico Phạm Khắc Dũng ký các cam kết hợp tác liên quan.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sovico nhấn mạnh: "Thông qua hợp tác với LHQ nhằm hỗ trợ Hà Nội bảo tồn di sản văn hóa và phát triển, Sovico, với các công ty thành viên là Vietjet, HDBank và Phú Long, Liên doanh Bắc An Khánh và các đơn vị trong tập đoàn, thể hiện cam kết không ngừng trong hỗ trợ sự phát triển lâu dài của Việt Nam, tiên phong là lớp thanh niên trong việc đóng góp một cách có ý nghĩa cho sự phát triển xã hội, văn hóa và kinh tế ở Việt Nam".
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng hy vọng việc hợp tác với LHQ, thông qua hỗ trợ kỹ thuật của UNESCO, sẽ giúp các chương trình tài trợ của tập đoàn và các công ty thành viên cho Di sản và Đổi mới của Việt Nam có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa các sáng kiến và giải pháp phát triển văn hóa và TP xanh, các hoạt động nghệ thuật và thiết kế, cũng như các không gian sáng tạo để nuôi dưỡng tài năng và thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Đáng chú ý, với những mục tiêu nói trên, mối quan hệ hợp tác chiến lược này đang đóng góp vào thực tiễn mục tiêu của Thủ đô Hà Nội năm 2030, hướng tới năm 2050 trở thành TP Xanh - Thông minh - Hiện đại, phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.
Đánh giá về sự kiện này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý hoan nghênh mối quan hệ hợp tác mang tính chiến lược và tiên phong này, khi sự kết hợp giữa Sovico và LHQ là biểu hiện sinh động cho mối hợp tác công - tư, hành động cụ thể, đồng hành cùng sự phát triển của Thủ đô.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại sự kiện.
"Việc được công nhận là một TP sáng tạo trong Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO là một vinh dự lớn, nhưng đó mới chỉ là bước đầu. Câu hỏi lớn hơn là làm thế nào để hiện thực hóa các cam kết và phát huy tốt các giá trị của một TP sáng tạo? Với danh hiệu này, Hà Nội có cơ hội vươn lên, trở thành trung tâm sáng tạo của khu vực, nhưng cũng đứng trước thách thức trong việc lan tỏa danh hiệu, đưa danh hiệu đó vào đời sống chính trị, văn hóa, xã hội của Thủ đô. Để trả lời câu hỏi này, TP cần có sự ủng hộ, góp sức của tất cả các bên liên quan, khối công - tư và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chia sẻ.
Hoan nghênh mối quan hệ hợp tác tiên phong với Tập đoàn Sovico, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra tái khẳng định cam kết với sự phát triển bền vững tại Việt Nam, cũng như với các nguyên tắc và giá trị của LHQ. Ông bày tỏ hy vọng sự kiện sẽ trở thành nguồn truyền cảm hứng cho nhiều tập đoàn, DN khác của Việt Nam, để cùng nhau hiện thực hoá một tương lai bền vững cho Việt Nam.

Một số hoạt động trong khuôn khổ dự án Dự án "Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của giới trẻ để đưa Hà Nội trở thành Kinh đô sáng tạo":

- Cuộc thi ảnh về Hà Nội - Thành phố Thiết kế sáng tạo: Là cơ hội để phản ánh, ghi nhận và khuyến khích những cách tiếp cận hay về văn hóa và thiết kế sáng tạo, nghệ thuật, về thời trang sáng tạo và về nỗ lực phục hồi di sản văn hóa.

- Thiết kế nền tảng số để đưa các tác phẩm xuất sắc đến được với công chúng rộng rãi, và kết nối các trung tâm sáng tạo trẻ.

- Phối hợp với Hanoia tổ chức một cuộc thi thiết kế sản phẩm đương đại mang tính ứng dụng cao có hàm lượng công nghệ lấy cảm hứng từ di sản văn hóa và sử dụng chất liệu truyền thống. Các mẫu dự thi được chọn sẽ được chuyên gia/ nhà thiết kế quốc tế hướng dẫn để hoàn thiện sản phẩm mẫu, và kết nối thương mại hóa sản phẩm.

- Hỗ trợ giới trẻ tham gia xây dựng tầm nhìn chiến lược và kế hoạch hành động cho Hà Nội - Kinh đô sáng tạo, tổ chức đối thoại chính sách, gặp gỡ đối tác công - tư với lãnh đạo Hà Nội và các bên có liên quan.

- Xây dựng mô hình thí điểm trung tâm sáng tạo trẻ để thúc đẩy hợp tác công tư Và còn nhiều hoạt động khác nữa trong thời gian thực hiện dự án từ nay đến hết năm 2022.

TAG: Hà Nội Thành phố sáng tạo UNESCO Liên Hợp Quốc Tập đoàn Sovico
 
Tin khác
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đi dạo hồ Hoàn Kiếm
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đi dạo hồ Hoàn Kiếm
Trong tiết trời thu Hà Nội, 6 giờ sáng 20/10/2020, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, tham quan cảnh đẹp trung tâm Thủ đô trước khi lên đường tiếp tục chuyến công du, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Truyền thông Nhật đưa đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga
Truyền thông Nhật đưa đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga
Với tiêu đề “Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác kinh tế,” Kyodo cho biết tại cuộc hội đàm ở Hà Nội, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự hợp tác 2 nước.
Quận Long Biên đã xử lý 3.860 trường hợp vi phạm trật tự đô thị
Quận Long Biên đã xử lý 3.860 trường hợp vi phạm trật tự đô thị
Kinhtedothi - Chiều 20/10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường đã thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020.
Đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc phù hợp với điều kiện hiện nay
Đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc phù hợp với điều kiện hiện nay
Kinhtedothi - Ngày 20/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sơ kết 5 năm thực hiện Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Mê Linh phấn đấu đạt huyện chuẩn nông thôn mới vào năm 2021
Mê Linh phấn đấu đạt huyện chuẩn nông thôn mới vào năm 2021
Kinhtedothi - Chiều 20/10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mê Linh Đào Mạnh Hùng đã thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020.
[Infographic] Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
[Infographic] Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Ngày 20/10, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Gia Lâm: Tăng cường đối thoại, phát huy dân chủ giúp thực hiện tốt các dự án phát triển
Gia Lâm: Tăng cường đối thoại, phát huy dân chủ giúp thực hiện tốt các dự án phát triển
Kinhtedothi - Xác định tăng cường đối thoại, phát huy dân chủ trong thực hiện các dự án là một nội dung quan trọng trong hoạt động của cấp ủy Đảng, chính quyền nhằm xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị nên thời gian qua, để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị nói chung và các dự án trên địa bàn nói riêng, Huyện ủy Gia Lâm đã xác định phải tạo được thống nhất về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân toàn huyện.
 Cử tri và Nhân dân kiến nghị tới Quốc hội 5 nhóm vấn đề gì?
Cử tri và Nhân dân kiến nghị tới Quốc hội 5 nhóm vấn đề gì?
Kinhtedothi - Sáng ngày 20/10/2020, tại Phiên Khai mạc kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020
Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020
Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV, sáng 20/10, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; định hướng giai đoạn 2021-2025. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành nội dung làm việc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố: Đặt ra yêu cầu cấp thiết trong cải cách hành chính để xây dựng được Thành phố thông minh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố: Đặt ra yêu cầu cấp thiết trong cải cách hành chính để xây dựng được Thành phố thông minh
Kinhtedothi-"Hà Nội có 8,2 triệu dân nhưng thực tế có hơn 10 triệu người đang sinh sống, nên làm sao để điều hành, xây dựng một Thành phố thông minh, Thành phố sáng tạo là một mục tiêu mà để đạt được rất vất vả, khó khăn, cần rất nhiều điều kiện, trong đó yêu cầu của công cuộc CCHC đặt ra rất cấp thiết" - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.
Thủ tướng: 'Chúng ta đã giữ vững được môi trường hoà bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước'
Thủ tướng: "Chúng ta đã giữ vững được môi trường hoà bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước"
Kinhtedothi - Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày những kết quả nổi bật, cũng như những thách thức đặt ra trong quá trình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, giai đoạn 2021-2025.