Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội từng bước xóa sổ bếp than tổ ong

Hà Ánh 29-11-2019 08:16
Kinhtedothi - Sáng 28/11, Sở TN&MT Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hướng dẫn triển khai Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 30/10/2019 của UBND TP”, nhằm thực hiện nghiêm túc việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn TP.

Quyết tâm loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn TP.

Giảm 59,5% số lượng bếp than tổ ong

Trong nhiều năm qua, việc sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt hàng ngày của một bộ phận người dân và các hộ kinh doanh dịch vụ đã gây ra những tác động xấu đến môi trường không khí do phát sinh bụi mịn PM 2.5, khí CO, CO2, SO2, tác hại trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng và cộng đồng dân cư, không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Từ năm 2016 cho đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã liên tục triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, tiến hành nghiên cứu, đánh giá tác động, tìm kiếm các giải pháp thay thế bếp than tổ ong… đạt được những kết quả nhất định. Theo số liệu của Sở TN&MT Hà Nội, tính đến tháng 10/2019 trên địa bàn TP đã giảm được 59,5% số lượng bếp than tổ ong so với năm 2017, số bếp hiện tại chỉ còn 22.111 (năm 2017 là 55.000 bếp).

Ngày 30/10/2019, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn TP. Trong đó, giao cho Sở TN&MT và các sở, ban ngành, các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, xác định lộ trình và giải pháp quản lý, chế tài xử lý cũng như chính sách hỗ trợ, đảm bảo đến 31/12/2020 chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất và sử dụng than tổ ong.

Chia sẻ về những kết quả và kinh nghiệm đã đạt được, đại diện Phòng TN&MT quận Hoàn Kiếm cho biết, quận giảm được 65,5% số lượng bếp than tổ ong. Các phường trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch với chỉ tiêu xóa bỏ bếp than tổ ong, lãnh đạo cập nhật thường xuyên tình hình trên zalo và tổ chức họp giao ban báo cáo. Ngoài ra, tổ chức các buổi truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong đến từng phường, đồng thời tuyên truyền cho học sinh THCS và tiểu học trên địa bàn quận. Tuy nhiên, do giá thành đun than rẻ và thói quen của người sử dụng, cộng với việc tuyên truyền chưa đầy đủ, thiếu quyết liệt trong công tác triển khai của các đơn vị sở tại nên hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn.

Cả cộng đồng cùng chung tay

Theo kế hoạch thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong và bếp than tổ ong trên địa bàn TP, từ ngày 31/10 - 31/12/2019 tổ chức tuyên truyền về chủ trương của TP loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ. Từ 31/10/2019 - 31/12/2020 thực hiện các biện pháp chuyển đổi từ sử dụng than và bếp than tổ ong sang các loại bếp khác thân thiện với môi trường. Đồng thời thực hiện hiệu quả các giải pháp quản lý và kiểm soát, chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong. Từ ngày 1/1 - 31/12/2021 nghiên cứu, áp dụng chế tài xử phạt cho các hành vi sử dụng bếp than trên địa bàn TP.

Với lộ trình và chương trình hành động cụ thể như trên, nhiều ý kiến cho rằng, đây thực sự là cam kết mạnh mẽ, với quyết tâm cao của chính quyền TP nhằm đảm bảo môi trường Thủ đô. Tuy nhiên, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho rằng, để triển khai đồng bộ, hiệu quả, tiến tới loại bỏ toàn bộ bếp than tổ ong trên địa bàn TP theo lộ trình cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của người dân, sự đồng hành của các tổ chức trong nước và quốc tế...


TAG: Hà Nội bếp than tổ ong Sở TN&MT
 
Tin khác
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết những ngày tới, từ đêm 8/8 đến ngày 17/8.
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
Kinhtedothi - Rốt cuộc thì cái thời điểm mà cử tri Hà Nội và cả nước mong chờ cũng đã đến, bắt đầu từ sáng 5/8 UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo cưỡng chế cắt sàn bê tông mái tầng 18 theo kế hoạch tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Kinhtedothi - Hôm nay (8/8), khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C. Trong khi đó, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông được dự báo ít di chuyển.
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Kinhtedothi - Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai.
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, Trung tâm quản lý bến xe khách tỉnh về việc tạm dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đi Quảng Nam và ngược lại.
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đề nghị chủ động ứng phó với vùng áp thấp mới hình thành trên Biển Đông.
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kinhtedothi - UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có trách nhiệm báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011 - 2020 và đề xuất nhu cầu sử dụng đất của địa phương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), danh mục các công trình, dự án trọng điểm có sử dụng đất gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)…
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1208/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chủ động tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.