Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Hà Nội: Tỷ lệ đầu cơ bất động sản giảm

Doãn Thành 11-01-2020 12:11
Kinhtedothi - Giá bất động sản (BĐS) ổn định trong năm qua, tại thị trường Hà Nội, đã khiến cho nhiều nhà đầu cơ BĐS không còn hứng thú và có xu thế chạy về những thị trường mới để đầu tư.

Giá bán ổn định

Số liệu thống kê từ Hội môi giới BĐS Việt Nam trong năm 2019 cùng với sự giảm sút chung của thị trường BĐS trên phạm vi cả nước, tại địa bàn Hà Nội cũng ghi nhận nguồn cung mới và số lượng giao dịch giảm mạnh.

Cụ thể, đối với hai phân khúc nhà ở chung cư và thấp tầng, tổng nguồn cung mới được đưa ra thị trường trong năm đạt trên 24.400 sản phẩm, số lượng giao dịch thành công đạt trên 15.600 sản phẩm, giảm 23,7% về nguồn cung và 46,6% về số lượng giao dịch.

Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, Sau quãng thời gian dài giá bán căn hộ tương đối ổn định, cuối năm 2019, sự khan hiếm sản phẩm mới trong thời gian dài đã đẩy giá bán căn hộ trung và cao cấp tăng 3 - 5%. Trong khi tại TP Hồ Chí Minh trong năm không còn xuất hiện sản phẩm bình dân do giá được đẩy lên cao, thì tại Hà Nội giá bán có tăng nhẹ, nhưng vẫn duy trì được đầy đủ các phân khúc theo khả năng tài chính của từng đối tượng khách mua.

 Thị trường BĐS Hà Nội giảm đầu cơ trong năm 2019 (Ảnh: Doãn Thành).

“Nhưng điều đáng nói ở đây là giá bán tại thị trường Hà Nội ổn định hơn rất nhiều so với tại TP Hồ Chí Minh. Giá bán sản phẩm thuộc phân khúc bình dân vào quý I/2018 là 22,2 triệu đồng/m2, đến quý IV/2019 là 22,5 triệu đồng/m2; Tương tự, đối với sản phẩm trung cấp là 29,1 triệu đồng/m2 và 30,8 triệu đồng/m2; Sản phẩm cao cấp là 36,8 triệu đồng/m2 và 37,8 triệu đồng/m2” – ông Đính cho hay.

Advertisement

Theo đánh giá, ở phân khúc nhà ở  tại Hà Nội, hầu hết các dự án đều có sự bình ổn về giá, chỉ có dao động nhỏ không đáng kể, đáng chú ý là hầu hết các dự án khác đều rơi vào tình trạng đình trệ. Việc các cơ quan Nhà nước thực hiện kiểm tra, rà soát hàng loạt dự án, cùng với đó là giá vật liệu xây dựng tăng, chủ đầu tư và khách hàng chưa thỏa thuận được về việc điều chỉnh giá... khiến nguồn cung vẫn khan hiếm, không theo kịp nhu cầu của thị trường.

Giảm đầu cơ

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, trong thời gian tới thị trường Hà Nội sẽ là địa bàn gặp nhiều khó khăn do những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, cấp phép, thanh tra việc tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai... khiến nguồn cung sản phẩm ngày càng khan hiếm. Nếu tình trạng này còn kéo dài thì thị trường Hà Nội sẽ “hết hàng” chỉ trong khoảng 2 – 3 năm tới.

“Tỷ lệ đầu tư BĐS tại thị trường Hà Nội đã giảm mạnh trong thời gian gần đây, đặc biệt là việc đầu tư vào phân khúc nhà chưng cư đã ghi nhận sự giảm sút mạnh nhất. Nguyên nhân chính là do giá bán tại thị trường Hà Nội không có nhiều biến động, ổn định trong một thời gian dài, mặc dù có tăng nhưng chỉ tăng nhẹ, lợi nhuận không cao nên các nhà đầu cơ đã không còn nhiều hứng thú với thị trường này và có xu thế chạy tới những thị trường mới để đầu tư” – ông Đính nhìn nhận.

Đồng quan điểm, Chuyên gia quản lý đô thị KTS Nguyễn Văn Thanh cho biết, việc giảm tỷ lệ đầu cơ BĐS tại Hà Nội không phải là do thị trường này không còn hấp dẫn. Thực tế là thị trường Hà Nội đã trải qua nhiều đợt “bong bóng” giá đất đã được đẩy cao hơn nhiều với thực tế, trong khi nhiều khu vực chưa có hạ tầng nên giá không thể tiếp tục đẩy lên cao hơn nữa, vì vậy giới đầu cơ đã tạm dừng hoạt động tại thị trường này.

“Dự kiến trong năm 2020 Hà Nội sẽ có thêm 4 huyện được nâng cấp hành chính thành quận, điều này sẽ có tác động tích cực đến thị trường BĐS. Nhưng cũng là thời điểm các nhà đầu cơ có thể trở lại làm “láo loạn” thị trường, vì vậy chính quyền phải công khai các thông tin quy hoạch, để tránh những rủi ro có thể xảy ra” – ông Thanh nhận định.

Nhu cầu về nhà ở tại các đô thị vẫn còn rất lớn, khan hiếm nguồn cung trên thị trường không phải là do không có dư địa để phát triển, mà là do vướng mắc về các thủ tục liên quan đến pháp lý. Đầu cơ giảm sút sẽ là tín hiệu tích cực hơn đối với thị trường, trong bối cảnh nhóm những người có thu thập thấp ngày càng khó có cơ hội sở hữu một sản phẩm BĐS.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Trần Quốc Dương

TAG: bất động sản đầu cơ Hà Nội thị trường bình ổn
 
Tin khác
Diana Unicharm ủng hộ hơn 15.000 sản phẩm vệ sinh cá nhân cho Bệnh viện Bạch Mai
Diana Unicharm ủng hộ hơn 15.000 sản phẩm vệ sinh cá nhân cho Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Ngày 30/3, Công ty cổ phần Diana Unicharm đã hỗ trợ nhanh 14.000 miếng tã giấy người lớn Caryn cùng 1.800 gói khăn ướt Bobby cho Bệnh viện Bạch Mai, với tổng giá trị ủng hộ lên tới 200 triệu đồng.
Từ 1/4, dừng hoạt động toàn bộ xe khách, taxi, buýt và xe hợp đồng
Từ 1/4, dừng hoạt động toàn bộ xe khách, taxi, buýt và xe hợp đồng
Kinhtedothi - Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo Sở GTVT các tỉnh tham mưu cho UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt...
Hà Nội: Người dân “khăn gói” về quê trước thời điểm cách ly toàn xã hội
Hà Nội: Người dân “khăn gói” về quê trước thời điểm cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Khi có thông tin về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, từ chiều 31/3, nhiều người dân sinh sống tại TP Hà Nội đã di chuyển về quê ngay trước giờ “G”.
Grab sẽ trở thành đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?
Grab sẽ trở thành đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?
Kinhtedothi - Theo tinh thần Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/4, Grab buộc phải đăng ký lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với đơn vị mình.
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A
Kinhtedothi - Với hành vi điều khiển xe khách chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A, nam tài xế 47 tuổi đã “ăn đủ” án phạt.
Nghệ An: Nhiều hãng xe buýt dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19
Nghệ An: Nhiều hãng xe buýt dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Các hãng xe buýt hoạt động nội tỉnh cũng như liên tỉnh đóng trên địa bàn Nghệ An đã dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19.
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 31/3] Đều ở mức tốt và trung bình
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 31/3] Đều ở mức tốt và trung bình
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức tốt và trung bình.
4/63 tỉnh, thành chưa tổ chức thu quỹ phòng chống thiên tai
4/63 tỉnh, thành chưa tổ chức thu quỹ phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Để bổ sung nguồn lực cho công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 12/11/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 83/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 94/2014/NĐ-CP quy định về thành lập và quản lý Quỹ Phòng chống thiên tai.
[Bạn đọc viết] Mất trật tự do chợ tạm
[Bạn đọc viết] Mất trật tự do chợ tạm
Kinhtedothi - Lấn chiếm vỉa hè, nhếch nhác, bẩn thỉu, ô nhiễm môi trường, mất trật tự an toàn giao thông là hệ quả xấu do chợ tạm trên đường Lê Trọng Tấn (phường Dương Nội, quận Hà Đông) gây ra. Mỗi buổi sáng, khu chợ này thu hút hàng trăm tiểu thương với các loại nông sản như rau quả, gà vịt, thịt cá được bày tràn từ trên vỉa hè xuống đến lòng đường.
Dự án xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung: Chậm bàn giao gây lãng phí
Dự án xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung: Chậm bàn giao gây lãng phí
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài phản ánh việc UBND xã Liên Trung, huyện Đan Phượng chậm giải quyết đơn thư của người dân và buông lỏng quản lý đất đai để phát sinh vi phạm.
Các tỉnh miền Bắc mưa phùn và sương mù diện rộng, Hà Nội đón rét nàng Bân
Các tỉnh miền Bắc mưa phùn và sương mù diện rộng, Hà Nội đón rét nàng Bân
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trong hôm nay (31/3) và ngày mai (1/4), không khí lạnh tiếp tục được tăng cường yếu.