Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Vì sao nhiều người xếp hàng ăn cơm chay những ngày đầu tháng 7 Âm lịch?

Bài và ảnh Bích Hời 02-08-2019 11:41
Kinhtedothi - Tháng 7 Âm lịch (mùa Vu Lan), người dân Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác thường tìm đến quán ăn chay, với mong muốn tích đức, báo hiếu cha mẹ, người thân.

Quá tải tại các nhà hàng cơm chay
Trưa ngày mùng 1/7 Âm lịch, như thường lệ, phóng viên tìm đến một số hàng cơm chay quanh khu vực quận Đống Đa, Hà Nội để ăn. Hàng cơm chay đầu tiên phóng viên đặt chân vào là Nhà hàng chay Hiếu Sinh, tại số 5 Hoàng Ngọc Phách.

Nhà hàng cơm chay Tịnh Thực Quán không cò chỗ đứng lấy cơm.
Ngay từ ngoài cửa, cánh xe ôm, Grap đang đứng kín chờ ship cơm. Khi bước vào, cô nhân viên đứng ngay ngoài nói, "chị đi một người cửa hàng cũng không có chỗ. Hôm nay, tất cả chỗ trong nhà hàng đều có người đặt hết rồi. Chị thông cảm cho nhà hàng".

Vì vậy, tôi ngỏ ý muốn mua về ăn. Không chỉ có mình tôi, nhiều người không đặt bàn mà đến cũng không có chỗ ngồi và đều mong muốn mua về nhà ăn. Tuy nhiên, với những trường hợp mua về, nhà hàng cho biết nếu chờ 30 phút thì họ sẽ làm. Vì hiện tại nhà hàng còn nhiều đơn chưa phục vụ.

Sau khi rời nhà hàng Hiếu Sinh, phóng viên tìm đến Tịnh Thực Quán. Đây là nhà hàng cơm chay nổi tiếng của khu vực vừa rộng, có nhiều đồ ăn và phục vụ theo phong cách buffet. Ngay ở ngoài cửa hàng chay Tịnh Thực từng nhóm người đứng xếp hàng chờ bàn. Thậm chí có người đã đặt bàn nhưng khi đến vẫn không có chỗ vì đông người đến ăn và ngồi vào. 

Khi phóng viên hỏi mua 1 suất, chủ nhà hàng đã nói: "Chị thật thông cảm, vào đó lựa chỗ chứ bên trong còn nhiều người đứng chưa có chỗ ăn đâu".
Đúng như lời ông chủ nhà hàng, phóng viên phải đi mất 2 vòng mới tìm được 1 chỗ ngồi. Mỗi bàn bình thường chỉ có 4 người ngồi thì hôm nay có đến 6 người/bàn. Dù vậy, vẫn còn nhiều người vào nhà hàng nhưng vẫn chưa có chỗ ngồi để ăn.

Do đông người đến ăn, nhiều khay thức ăn đã hết, dù nhà hàng liên tục tiếp vẫn không kịp.

Tìm được chỗ ngồi, đến khi ra bàn ăn nhiều khay thức ăn trống trơn. Nhà hàng vẫn liên tục tiếp thức ăn, nhưng cứ ra khay nào hết khay đó. Lượng người đứng vây kín chỗ bày thức ăn chờ để lấy đồ ăn vào đĩa.
Trao đổi với phóng viên, một chị chia sẻ: "Tháng nào tôi cũng đi ăn cơm chay vào trưa mùng 1. Nhưng ngày đầu tháng 7 này đông nhất. Tôi đã phải chờ rất lâu phút mới có chỗ ngồi. Khu vực lấy thức ăn mọi ngày cũng không đông như thế này. Hôm nay phải đợi mãi mới lấy được. Các đĩa thức ăn như chả nem, cuốn, xào đều đã hết".
Ông chủ nhà hàng cơm chay Tịnh Thực Quán cho biết: Mới hơn 12 giờ trưa, tính ra chỉ khoảng nửa bữa mà nhà hàng đã bán được hơn 600 suất cơm. Đây là ngày có số lượng khách ăn quá đông so với ngày thường.
Ý nghĩa của việc ăn chay

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch là tháng báo ân, báo hiếu. Tháng 7 là tháng mở cửa ngục cho chân linh gia tiên trở về đoàn tụ với cháu con.
Với người dân Việt Nam nói chung và những người theo đạo phật nói riêng, mùa Vu Lan là dịp báo hiếu, do đó việc ăn chay của con cháu chính là để chân linh gia tiên siêu thoát, không phải bị đầy trong địa ngục.

 Theo quan niệm của nhiều người ăn chay là hạn chấ sát sinh, giảm nghiệp cho chân linh nơi chín suối.

Theo triết lý nhà Phật, ăn chay là tránh đi sát sinh, cầu cho linh hồn mẹ cha, ông bà nơi chín suối được bình an, thanh thản, siêu sanh tịnh độ. Đây là cách để mọi người bày tỏ lòng hiếu thảo với các đấng sinh thành, báo hiếu cha mẹ, giảm nghiệp cho chân linh gia tiên, cũng như làm cho tâm mình thanh thản.

Bạn Yến còn khá trẻ chia sẻ: "Em nghe nói ăn chay là để hạn chế sát sinh và cầu cho chân linh siêu thoát khi ra khỏi địa ngục về được với gia đình. Hôm nay em đi ăn chay cùng với một số bạn trong cơ quan".

Ăn chay, theo quan niệm tích cực của một số người còn góp phần bảo vệ môi trường sống. Cụ thể, như hạn chế giết hại các động vật hoang giã trong rừng, hạn chế huỷ hoại các loài sinh vật trong sông, hồ, ao ngòi…
Chính vì ăn chay mang đến nhiều ý nghĩa như trên mà ngày nay nhiều người không phải đi tu tập theo đạo Phật cũng tìm đến nhà hàng ăn chay. Tháng 7 Âm lịch là tháng cao điểm để mọi người tỏ lòng thành kinh với các đấng sinh thành.

TAG: cơm cháy tháng 7 Vu Lan báo hiếu chân linh sát sinh nhà phật
 
Tin khác
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/5
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/5
Kinhtedothi - Tin tức về Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cấp bách giải quyết ùn tắc giao thông và bụi mịn ở Hà Nội; Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 25/5/2020.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 24/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 24/5
Kinhtedothi - Tính đến 23 giờ 00 tối 24/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 5.4 triệu người mắc bệnh.Việt Nam có 325 ca mắc.
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ 00 ngày 24/5, Việt Nam có 267 ca bệnh/325 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta.
Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường
Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường
Kinhtedothi - Ngày 22/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường (SHĐ) giai đoạn 2018-2020 với sự tham dự của đại diện các Sở, ban, ngành, Phòng Giáo dục các quận, huyện, và đại diện các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP.
Hà Tĩnh: Rủ nhau vào đập tắm, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Hà Tĩnh: Rủ nhau vào đập tắm, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Kinhtedothi - Hai học sinh tại xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) rủ nhau vào đập tắm, không may xảy ra đuối nước.
Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn
Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn
Kinhtedothi - Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện chuyến bay đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 24/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 24/5
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ 00 sáng 24/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 5.4 triệu người mắc bệnh.Việt Nam có 325 ca mắc.
Truyền hình Nhật Bản ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả
Truyền hình Nhật Bản ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả
Đài truyền hình NHK đánh giá trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan khắp thế giới thì Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch khi chỉ có 324 ca nhiễm và không có ca tử vong.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Sen làm thuốc và món ăn quý
[Thuốc&Dinh dưỡng] Sen làm thuốc và món ăn quý
Kinhtedothi - Mùa sen nở, nhiều người đến các hồ sen thưởng lãm và không nhiều người để ý sen còn là vị thuốc - món ăn rất quý. Sen có tên khoa học: Nelumbo nucifera Gaertn.
Xử trí thành công ca bệnh thủng tạng rỗng có bệnh lý tim mạch phức tạp
Xử trí thành công ca bệnh thủng tạng rỗng có bệnh lý tim mạch phức tạp
Kinhtedothi - Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã giúp bệnh nhân ở Thanh Oai thoát khỏi "lưỡi hái tử thần".
[Gia đình] Chồng muốn có con riêng
[Gia đình] Chồng muốn có con riêng
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, đã có hai cô con gái dễ thương. Tôi không muốn sinh thêm con vì làm trong nhà nước, nếu sinh thêm con thứ 3 tôi sẽ không có cơ hội để tiến thân trong công việc.