Trang chủ / Xã hội / Y tế

Hà Nội vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

Trần Nga 10-01-2019 16:25
Kinhtedothi - Năm 2018, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) của Hà Nội đạt 85,6% dân số, vượt 1,2% so với chỉ tiêu HĐND, UBND TP giao.

Đây là thành tựu đáng ghi nhận của ngành bảo hiểm Hà Nội được nhắc đến tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác BHXH, BHYT năm 2019 do BHXH Hà Nội tổ chức sáng 10/1.

Cùng với đó, trong năm 2018, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn TP đã giảm mạnh còn 2,53%. Hoàn thành việc nhập dữ liệu, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Đồng bộ dữ liệu dân cư để cấp số thẻ BHYT theo số sổ BHXH đạt 100%.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao cờ thi đua của UBND TP cho Ban lãnh đạo BHXH Hà Nội.

Với những thành tích đạt được, BHXH TP Hà Nội đã được nhận cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018 của UBND TP Hà Nội. Đặc biệt, BHXH huyện Phú Xuyên là đơn vị xuất sắc trong toàn ngành nhận cờ thi đua của Chính phủ. Bên cạnh đó, nhiều tập thể và cá nhân khác trong và ngoài ngành đã được nhận Bằng khen, kỷ niệm của BHXH Việt Nam, Bằng khen của UBND TP Hà Nội.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đánh giá cao những kết quả mà BHXH Hà Nội đạt được trong năm 2018, nhất là kết quả phát triển đối tượng tham gia BHYT và BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, số nợ BHXH của Hà Nội vẫn đang cao hơn mức trung bình của cả nước, do vậy Phó Tổng giám đốc yêu cầu BHXH Hà Nội cần phấn đấu trong năm 2019 tiếp tục giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, tăng cường công tác giám định bảo hiểm y tế, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong kiểm soát khám chữa bệnh BHYT, song phải đảm bảo quyền lợi của người dân, sang năm 2019 cần hạn chế tình trạng vượt quỹ BHYT như hiện nay.

“Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến T.Ư, tỷ lệ điều trị nội trú cao nên mực vượt lớn. Ngày điều trị bình quân của các bệnh viện trong TP cao hơn 1,9 ngày so với bình quân cả nước. Tôi hy vọng trong năm 2019, các chỉ số nợ của Hà Nội sẽ giảm ít nhất bằng mức trung bình của cả nước” - Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị BHXH Hà Nội phấn đấu hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà HĐND TP giao trong năm 2019. Trong đó, tập trung vào 3 mục tiêu cụ thể: Nâng mức bao phủ BHYT toàn dân lên 88,2%, 90% người lao động tham gia BHXH bắt buộc, tốc độ tăng trưởng BHXH tự nguyện đạt 30%. Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong kiểm soát khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT của người dân. Đặc biệt, phối hợp với y tế cơ sở trong khám chữa bệnh BHYT tại tuyến cơ sở, giảm tải tuyến trên, quan tâm đến chính sách BHYT tại y tế cơ sở. “BHXH Hà Nội phải là đơn vị đi đầu của TP trong thực hiện Quy tắc ứng xử của TP, nhất là tại các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với người dân” - Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ông Hòa khẳng định, năm 2019 sẽ là năm “tăng tốc” của BHXH Hà Nội để phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, Giám đốc BHXH Hà Nội cũng mong BHXH Việt Nam chia sẻ với những khó khăn mà TP gặp phải như số lượng người lao động lớn, nhiều DN phá sản hoặc DN “bốc hơi”, nhiều bệnh viện tuyến T.Ư đóng trên địa bàn TP với tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh nặng cần điều trị dài ngày lớn.

TAG: Bảo hiểm y tế Hà Nội tổng kết
 
Tin khác
Quận Hoàng Mai hướng dẫn hơn 300 doanh nghiệp quyết toán thuế
Quận Hoàng Mai hướng dẫn hơn 300 doanh nghiệp quyết toán thuế
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, ngày 21/3 Chi cục Thuế quận Hoàng Mai kết hợp với Phòng Tuyên truyền hỗ trợ, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn chính sách thuế mới và quyết toán thuế (QTT) năm 2018 cho các đại biểu đại diện hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký tham dự.
Học sinh xây dựng mô hình bảo vệ môi trường
Học sinh xây dựng mô hình bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Chiều 23/3, tại Cung Trí thức Hà Nội diễn ra Lễ công bố và trao giải thưởng chương trình bình chọn mô hình tiểu biểu bảo vệ thiên nhiên môi trường trong trường học khu vực miền Bắc.
Quận Cầu Giấy: Sôi động Giải bóng rổ học sinh năm 2018-2019
Quận Cầu Giấy: Sôi động Giải bóng rổ học sinh năm 2018-2019
Kinhtedothi - Sáng 23/3, 500 học sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) bước vào tranh tài tại Giải Bóng rổ học sinh năm học 2018 - 2019.
Hà Nội: 90% người mắc bệnh lao khỏi và hoàn thành điều trị
Hà Nội: 90% người mắc bệnh lao khỏi và hoàn thành điều trị
Kinhtedothi - Tham dự tại Sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao, sáng 23/3, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội hướng tới cùng với cả nước chấm dứt lưu hành bệnh lao trước năm 2030, tiếp tục hành động tích cực để thực hiện hiện mục tiêu trên.
Tỷ lệ mắc lao tại Việt Nam giảm 3,8%/năm
Tỷ lệ mắc lao tại Việt Nam giảm 3,8%/năm
Kinhtedothi - Sáng 23/3, Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức sự kiện Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống lao 24/3.
Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bác sĩ phát ngôn tại chùa Ba Vàng
Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bác sĩ phát ngôn tại chùa Ba Vàng
Kinhtedothi - Trước thông tin trên mạng xã hội đang lan truyền clip một bác sỹ của Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai nói về việc anh này tin vào phương pháp "thỉnh oan gia trái chủ". Tuy nhiên, vị bác sỹ này phủ nhận cho rằng, mình chỉ khuyên người bệnh nghe lời bác sỹ và chuyên tâm điều trị.
[Kỹ năng sống] Để hạnh phúc là nguồn cảm hứng
[Kỹ năng sống] Để hạnh phúc là nguồn cảm hứng
Kinhtedothi - “Ngày nào cũng như ngày nào”, đó là lời than vãn nhiều người hay thốt lên. Bởi cuộc sống gia đình giống như một cái máy được lập trình sẵn, quay đều với bằng ấy việc, bằng ấy cảm xúc.
Hồng Minh đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Hồng Minh đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 23/3, UBND xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên tổ chức đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.
Tiền nhiều để làm gì?
Tiền nhiều để làm gì?
Kinhtedothi - Cái câu “Tiền nhiều để làm gì?” của ông chủ cà phê Trung Nguyên vô tình lại tạo thành trend ngôn ngữ trong thời gian gần đây.
Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”
Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 7 về chính sách tiền lương, từ năm 2021 trên cả nước sẽ tiến hành trả lương theo vị trí việc làm (VTVL) và theo chức vụ lãnh đạo quản lý.
Một cảm nhận buồn…
Một cảm nhận buồn…
Kinhtedothi - Đó là cảm nhận của người viết bài này khi đọc những dòng tin về sự việc đang diễn ra xung quanh câu chuyện chùa Ba Vàng, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, tổ chức lễ giải oán kết, giải oan gia trái chủ “trục vong” báo oán… có thu tiền của người dân.