Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội xác định 24 chỉ tiêu thực hiện trong năm 2019

Trần Hà 03-01-2019 14:39
Kinhtedothi - Hà Nội kết thúc năm 2018 với nhiều kết quả đáng khích lệ khi tất cả 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Những kinh nghiệm đã có tiếp tục được TP phát huy trong năm 2019 với mong muốn đạt được nhiều thành tích tốt hơn nữa.

Năm 2019, TP Hà Nội tiếp tục thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, đặt mục tiêu tổng quát là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển DN; tiếp tục tái cơ cấu các ngành kinh tế, đẩy mạnh tăng trưởng. TP cũng sẽ phát triển toàn diện các lĩnh vực: Quy hoạch đô thị, xây dựng nông thôn mới, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế, an sinh xã hội… Về kế hoạch, TP đã xác định 24 chỉ tiêu phải thực hiện (trong đó có 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội) và đặt mục tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng từ 7,5% trở lên (cách tính cũ là 8,65% trở lên).

 Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại UBND quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Chiến Công

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền, trong 17 chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm (2016 - 2020), đến hết năm 2018, Hà Nội đã có 3 chỉ tiêu hoàn thành sớm gồm: Tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ hộ nghèo cuối kỳ. Năm 2019, dự kiến tiếp tục hoàn thành thêm một chỉ tiêu về môi trường (tỷ lệ rác thải được thu gom đạt 100% và tỷ lệ cụm công nghiệp có trạm xử lý nước thải đạt 100%). Còn lại 13 chỉ tiêu TP tiếp tục thực hiện, phấn đấu hoàn thành vào năm 2020. Cùng với đó, năm 2019, GRDP của TP phải tăng 7,5% trở lên và năm 2020 tiếp tục duy trì như năm 2019, thì mới có thể hoàn thành kế hoạch 5 năm đề ra là GRDP của TP trung bình 5 năm 2016 - 2020 đạt 8,51 - 8,57% (cách tính mới 7,33 - 7,41%).

Cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, năm 2019, lần đầu TP Hà Nội cũng sẽ triển khai Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị. Đây là một nhiệm vụ mới và khó, do vậy TP đã đề nghị các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ những nội dung đề xuất phân cấp cụ thể trong nội bộ TP để chính quyền hoạt động hiệu quả hơn. Đối với các quận, huyện, thị xã, trên cơ sở mô hình thí điểm của quận Long Biên, sẽ chủ động rà soát tổ chức, bộ máy hoạt động của các thôn, tổ dân phố, số lượng biên chế cán bộ chuyên trách, không chuyên trách cấp xã, số lượng cán bộ không chuyên trách ở các thôn, tổ dân phố theo hướng thu gọn đầu mối. Về biên chế, TP sẽ tập trung thực hiện mục tiêu đến năm 2021 giảm ít nhất 10% số biên chế hành chính, sự nghiệp. Các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp ngoài lĩnh vực giáo dục và y tế mỗi năm giảm 2% số biên chế. Đối với các hội đặc thù, thực hiện lộ trình giảm dần biên chế khi có người về hưu, chuyển sang định suất lao động. Theo đó, trong năm 2019, TP sẽ tiếp tục kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn và hiệu quả; rà soát quy chế làm việc, chuẩn hóa quy trình giải quyết công việc, rà soát thủ tục hành chính nhằm phục vụ tốt hơn người dân và DN; tập trung các giải pháp chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ tài chính.
Trước những yêu cầu đặt ra, Hà Nội là một trong những địa phương triển khai nhiệm vụ năm 2019 sớm nhất cả nước. Trong đó, TP yêu cầu các đơn vị chủ động, nghiêm túc xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch của năm mới ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Cùng với nhiệm vụ chăm lo Tết cho người dân, hàng loạt nhiệm vụ khác để triển khai kip thời kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 đã được giao tới từng đơn vị. Trong đó, TP sẽ tiếp tục đề xuất cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết đối với người dân và DN; rà soát lại tình hình tăng trưởng GRDP của TP để có giải pháp kịp thời khắc phục những hạn chế; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế; bảo đảm an sinh xã hội và cải thiện đời sống Nhân dân…

TAG: thủ tục hành chính Hà Nội kinh tế xã hội
 
Tin khác
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không để Chính phủ 4.0, cán bộ 0.4
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không để Chính phủ 4.0, cán bộ 0.4
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết dứt khoát không ký tay nên cán bộ không dám trình giấy, nếu không làm thế là ngày nào văn bản cũng xếp hàng chồng trên bàn.
Bộ Công Thương thi tuyển chức danh Viện trưởng
Bộ Công Thương thi tuyển chức danh Viện trưởng
Kinhtedothi - Sau phần thi viết vào sáng nay trong thời gian 180 phút, các thí sinh đạt yêu cầu, đủ điều kiện sẽ dự thi phần trình bày đề án (dự kiến ngày 30/3).
Sáp nhập huyện, xã: Ngăn “tranh thủ” bầu bán, giảm dần cấp phó dôi dư
Sáp nhập huyện, xã: Ngăn “tranh thủ” bầu bán, giảm dần cấp phó dôi dư
Ở những nơi tiến hành sắp xếp cấp huyện, xã tạm dừng việc bầu, bổ nhiệm và tuyển dụng cán bộ. Số phó dôi dư sẽ có lộ trình giảm dần theo quy định.
Cải cách thủ tục hành chính: Tỷ lệ hài lòng của người dân tăng
Cải cách thủ tục hành chính: Tỷ lệ hài lòng của người dân tăng
Kinhtedothi - Một tín hiệu đáng mừng trong cải cách hành chính (CCHC) của Hà Nội đã được nhiều sở, ngành, quận, huyện chỉ ra trong cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chương trình 08-CT/TU: Kết quả đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ tại nhiều cơ quan trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) đã đạt mức khá trở lên. Đây chính là tiền đề quan trọng để triển khai những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
[Tiêu điểm tuần] Dịch tả lợn lan rộng, hàng trăm trẻ xếp hàng xét nghiệm sán lợn
[Tiêu điểm tuần] Dịch tả lợn lan rộng, hàng trăm trẻ xếp hàng xét nghiệm sán lợn
Kinhtedothi - Dù mới bước sang tháng thứ 2 (Âm lịch) năm Kỷ Hợi chưa bao lâu thì trong 2 tuần qua, những thông tin về dịch tả lợn châu Phi, bệnh sán lợn thu hút sự chú ý quan tâm đặc biệt của dư luận vì những tác động trực tiếp tới đời sống xã hội.
Cuộc hội tụ nghề nghiệp, văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo
Cuộc hội tụ nghề nghiệp, văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo
Kinhtedothi - Chiều 17/3, sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi động, Hội báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và Nhân dân” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Nhà báo trẻ trong thời đại 4.0: Nhiều cơ hội, lợi thế
Nhà báo trẻ trong thời đại 4.0: Nhiều cơ hội, lợi thế
Kinhtedothi - Sáng 17/3, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã tổ chức Diễn đàn Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ - Giao lưu giữa nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo.
Khai mạc Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội năm 2019
Khai mạc Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi - Sáng 17/3, tại Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra lễ khai mạc Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXVIII năm 2019. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Gia tăng hợp tác, phối hợp xử lý các thách thức trên biển
Gia tăng hợp tác, phối hợp xử lý các thách thức trên biển
Tại Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển, các đại biểu chia sẻ quan ngại trước tình trạng các thách thức trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp.
Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Chính phủ
Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Chính phủ
Kinhtedothi - Chiều 16/3, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019 đã diễn ra Diễn đàn Báo chí – cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ với chủ đề “Báo chí, doanh nghiệp trong kỷ nguyên CPTPP”.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND Thành phố Hà Nội tuần thứ 11 (từ ngày 11-17/3/2019)
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND Thành phố Hà Nội tuần thứ 11 (từ ngày 11-17/3/2019)
Kinhtedothi - Văn phòng UBND Thành phố cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành của UBND Thành phố trong tuần 11 năm 2019.