Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội xác định 24 chỉ tiêu thực hiện trong năm 2019

Trần Hà 03-01-2019 14:39
Kinhtedothi - Hà Nội kết thúc năm 2018 với nhiều kết quả đáng khích lệ khi tất cả 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Những kinh nghiệm đã có tiếp tục được TP phát huy trong năm 2019 với mong muốn đạt được nhiều thành tích tốt hơn nữa.

Năm 2019, TP Hà Nội tiếp tục thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, đặt mục tiêu tổng quát là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển DN; tiếp tục tái cơ cấu các ngành kinh tế, đẩy mạnh tăng trưởng. TP cũng sẽ phát triển toàn diện các lĩnh vực: Quy hoạch đô thị, xây dựng nông thôn mới, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế, an sinh xã hội… Về kế hoạch, TP đã xác định 24 chỉ tiêu phải thực hiện (trong đó có 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội) và đặt mục tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng từ 7,5% trở lên (cách tính cũ là 8,65% trở lên).

 Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại UBND quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Chiến Công

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền, trong 17 chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm (2016 - 2020), đến hết năm 2018, Hà Nội đã có 3 chỉ tiêu hoàn thành sớm gồm: Tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ hộ nghèo cuối kỳ. Năm 2019, dự kiến tiếp tục hoàn thành thêm một chỉ tiêu về môi trường (tỷ lệ rác thải được thu gom đạt 100% và tỷ lệ cụm công nghiệp có trạm xử lý nước thải đạt 100%). Còn lại 13 chỉ tiêu TP tiếp tục thực hiện, phấn đấu hoàn thành vào năm 2020. Cùng với đó, năm 2019, GRDP của TP phải tăng 7,5% trở lên và năm 2020 tiếp tục duy trì như năm 2019, thì mới có thể hoàn thành kế hoạch 5 năm đề ra là GRDP của TP trung bình 5 năm 2016 - 2020 đạt 8,51 - 8,57% (cách tính mới 7,33 - 7,41%).

Cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, năm 2019, lần đầu TP Hà Nội cũng sẽ triển khai Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị. Đây là một nhiệm vụ mới và khó, do vậy TP đã đề nghị các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ những nội dung đề xuất phân cấp cụ thể trong nội bộ TP để chính quyền hoạt động hiệu quả hơn. Đối với các quận, huyện, thị xã, trên cơ sở mô hình thí điểm của quận Long Biên, sẽ chủ động rà soát tổ chức, bộ máy hoạt động của các thôn, tổ dân phố, số lượng biên chế cán bộ chuyên trách, không chuyên trách cấp xã, số lượng cán bộ không chuyên trách ở các thôn, tổ dân phố theo hướng thu gọn đầu mối. Về biên chế, TP sẽ tập trung thực hiện mục tiêu đến năm 2021 giảm ít nhất 10% số biên chế hành chính, sự nghiệp. Các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp ngoài lĩnh vực giáo dục và y tế mỗi năm giảm 2% số biên chế. Đối với các hội đặc thù, thực hiện lộ trình giảm dần biên chế khi có người về hưu, chuyển sang định suất lao động. Theo đó, trong năm 2019, TP sẽ tiếp tục kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn và hiệu quả; rà soát quy chế làm việc, chuẩn hóa quy trình giải quyết công việc, rà soát thủ tục hành chính nhằm phục vụ tốt hơn người dân và DN; tập trung các giải pháp chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ tài chính.
Trước những yêu cầu đặt ra, Hà Nội là một trong những địa phương triển khai nhiệm vụ năm 2019 sớm nhất cả nước. Trong đó, TP yêu cầu các đơn vị chủ động, nghiêm túc xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch của năm mới ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Cùng với nhiệm vụ chăm lo Tết cho người dân, hàng loạt nhiệm vụ khác để triển khai kip thời kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 đã được giao tới từng đơn vị. Trong đó, TP sẽ tiếp tục đề xuất cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết đối với người dân và DN; rà soát lại tình hình tăng trưởng GRDP của TP để có giải pháp kịp thời khắc phục những hạn chế; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế; bảo đảm an sinh xã hội và cải thiện đời sống Nhân dân…

TAG: thủ tục hành chính Hà Nội kinh tế xã hội
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng: Nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác thi đua, khen thưởng
Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng: Nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác thi đua, khen thưởng
Kinhtedothi - Chiều 17/1, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, Hội đồng thi đua khen thưởng (TĐKT) huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018 và phát động phong trào thi đua năm 2019. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.
Xác định rõ những “điểm nóng” để giải quyết nguyện vọng chính đáng của Nhân dân
Xác định rõ những “điểm nóng” để giải quyết nguyện vọng chính đáng của Nhân dân
Kinhtedothi - Mỗi quận, huyện phải xác định rõ những “điểm nóng” để thường xuyên rà soát, thanh tra, kiểm tra nhằm giải quyết nguyện vọng chính đáng của Nhân dân ngay từ cơ sở.
Huyện Hoài Đức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Huyện Hoài Đức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Kinhtedothi - Trước 2008, tổng thu ngân sách trên địa bàn Hoài Đức chỉ ở mức khiêm tốn là 300 tỉ đồng, đến 2018, thu ngân sách trên địa bàn đã đạt con số trên 2000 tỉ đồng.
Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội
Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội
Kinhtedothi - Ngày 17/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ XV tổng kết công tác mặt trận năm 2018, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2019.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao quà Tết tại huyện Ba Vì
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao quà Tết tại huyện Ba Vì
Kinhtedothi - Sáng 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tham dự chương trình trao tặng quà "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019 tại xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì). Tham dự còn có Phó Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng.
Tinh và gọn
Tinh và gọn
Kinhtedothi - Công tác sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn là một trong những điểm nhấn nổi bật năm qua với những kết quả tích cực.
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Kinhtedothi - Ngày 15/1, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Số 39-NQ/TW về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế. Báo Kinh tế và Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Bộ Chính trị ra chỉ thị về bảo vệ người tố giác tham nhũng, tiêu cực
Bộ Chính trị ra chỉ thị về bảo vệ người tố giác tham nhũng, tiêu cực
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Muốn lòng dân yên thì ngành thanh tra cần giải quyết tốt khiếu nại tố cáo
Muốn lòng dân yên thì ngành thanh tra cần giải quyết tốt khiếu nại tố cáo
Kinhtedothi - “Muốn phát triển đất nước thì lòng dân phải yên. Muốn lòng dân yên, dân tin thì thanh tra toàn ngành phải giải quyết tốt công tác khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác thanh tra năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, chiều 16/1.
Tiếp tục phát huy trí tuệ và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Tiếp tục phát huy trí tuệ và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết quả hoạt động năm 2018; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Thanh tra Chính phủ: Phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản
Thanh tra Chính phủ: Phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản
Kinhtedothi - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết: Có 78 người được xác minh tài sản, thu nhập, trong đó phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.