Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hà Nội xây dựng 2 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ lúa gạo Japonica

Ánh Ngọc 30-07-2020 19:01
Kinhtedothi - Chiều 30/7, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm lúa gạo Japonica năm 2020.

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Ngô Đình Giang cho biết, vụ Mùa 2020, Trung tâm hỗ trợ các địa phương triển khai sản xuất hơn 1.000 ha lúa Japonica, nâng tổng số diện tích lúa Japonica trên địa bàn TP lên 7.000ha.

Quang cảnh hội nghị.

Xác định công tác tiêu thụ sản phẩm là khâu then chốt để phát triển sản xuất lúa, gạo Japonica được bền vững, ngay từ đầu năm 2020 Trung tâm đã phối hợp với các phòng Kinh tế các huyện kết nối các DN vào ký kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân, hợp tác xã (HTX). Đến nay, đã có 3 DN cam kết tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo Japonica cho nông dân, HTX.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, Hà Nội sẽ xây dựng 2 chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo Japonica cho 2 HTX, gồm: HTX nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú, huyện Chương Mỹ (liên kết với Công ty CP Xuất nhập khẩu GreenPath Việt Nam) và HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Đoàn Kết, huyện Ứng Hòa (đảm nhận khâu sản xuất - chế biến - tiêu thụ).

Các HTX được hỗ trợ 100% bao bì (túi đựng gạo); 100% kinh phí tập huấn cho người sản xuất theo hướng hữu cơ; 100%kinh phí tuyên truyền xây dựng thương hiệu sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng...

“Từ thành công của việc xây dựng 2 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo Japonica sẽ làm tiền đề nhân rộng ra các vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu trên địa bàn TP” - ông Giang nhấn mạnh.

Cán bộ Sở NN&PTNT Hà Nội đánh giá năng suất, chất lượng giống lúa Japonica tại huyện Thường Tín

Tại hội nghị, đại diện các hợp tác xã (HTX), DN, phòng Kinh tế các huyện đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện sản xuất - tiêu thụ sản phẩm lúa gạo Japonica trong thời gian qua.

Đồng thời, đề xuất những kiến nghị với Sở NN&PTNT Hà Nội, các sở ban ngành TP tiếp tục quan tâm và có cơ chế hỗ trợ để mở rộng diện tích sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm lúa gạo Japonica trong thời gian tới.

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Nguyễn Văn Khôi chia sẻ, chỉ tính riêng vụ mùa 2020, huyện Ứng Hòa đã gieo cấy khoảng 3.500ha lúa Japonica, dự kiến sản lượng lên tới vài chục ngàn tấn.

Trong khi đó, trên địa bàn huyện mới chỉ có 1 đơn vị đứng ra bao tiêu sản phẩm lúa, gạo Japonica dẫn tới nhiều vùng sản xuất, nông dân vẫn phải tự tiêu thụ tự do trên thị trường. Vì vậy, việc liên kết giữa nông dân với DN trong sản xuất - tiêu thụ lúa Japonica cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Đồng quan điểm, nhiều đại diện các HTX, lãnh đạo các đơn vị, địa phương cho rằng, hiện nay việc sản xuất lúa Japonica tại các địa phương khá thuận lợi, diện tích tăng nhanh qua các vụ do đây là bộ giống lúa có nhiều ưu việt. Tuy nhiên, việc liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo Japonica tại các vùng sản xuất vẫn còn lỏng lẻo, khó khăn.

TAG: Hà Nội chuỗi liên kết gạo Japonica
 
Tin khác
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương mới đây đã chính thức đưa ra dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, cần cân nhắc, tính toán kỹ trước khi áp dụng.
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Kinhtedothi - Trong khi nhiều địa phương trên địa bàn TP đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã, đến nay, huyện Mỹ Đức vẫn còn nhiều xã thiếu vốn đầu tư xây dựng công trình hạ tầng cơ sở.
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Kinhtedothi - Nhờ nhanh nhạy đầu tư máy cuốn rơm rạ bỏ không ngoài đồng, anh Vũ Kim Tuyền, thôn 6, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm và chủ động được nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò thịt.
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Thị trường hiện nay đang diễn ra một nghịch lý, trong khi người tiêu dùng mong muốn được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, thì các sản phẩm được chứng nhận 4, 5 sao khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) lại đang loay hoay tìm nơi tiêu thụ.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tiếp tục đà giảm, thấp nhất 32.100 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tiếp tục đà giảm, thấp nhất 32.100 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 12/8/2020 dao động 32.100 - 32.500 đồng/kg, tiếp tục giảm nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 12/8: Tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 12/8: Tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 12/8 tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, hiện đang được thu mua từ mức 81.000 - 89.000 đồng/kg. Nhiều doanh nghiệp tạm dừng nhập khẩu, bởi mức giá lợn hơi tại Thái Lan đã tăng quá cao.
Giá tiêu hôm nay 12/8: Thị trường thế giới tiếp tục tăng, tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 12/8: Thị trường thế giới tiếp tục tăng, tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 12/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ theo giá tiêu thế giới. Một số địa phương đang được thu mua gần mức 50.000 đồng/kg.
Hôm nay (12/8), giá xăng dầu tăng hay giảm?
Hôm nay (12/8), giá xăng dầu tăng hay giảm?
Kinhtedothi - Hôm nay (12/8), Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá điều hành đối với các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, giá xăng được dự báo sẽ không có nhiều biến động, trong khi đó, giá dầu có thể giảm nhẹ.
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành phiếu giá trị 600 tỷ đồng
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành phiếu giá trị 600 tỷ đồng
Kinhtedothi - HSBC Việt Nam phát hành trái phiếu tổng trị giá 600 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam với lãi suất phát hành ở mức cố định 5,8%/năm trên mệnh giá và kỳ hạn 3 năm.
Giao dịch chứng khoán ngày 11/8: Nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững, những VN-Index vẫn mất điểm
Giao dịch chứng khoán ngày 11/8: Nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững, những VN-Index vẫn mất điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán chịu áp lực từ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn giằng co mạnh và có quá nửa số mã mất giá. Mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững trong sắc xanh, nhưng VN-Index vẫn mất điểm.
EVFTA mở cánh cửa vào thị trường châu Âu
EVFTA mở cánh cửa vào thị trường châu Âu
Kinhtedothi - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được đàm phán từ năm 2012 – 2015, chính thức được ký kết ngày 30/6/2019 tại Hà Nội. Ngày 8/6/2020, EVFTA được Quốc hội thông qua đã mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên….