Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Hà Nội, ý thức của người đi lễ đền chùa đã thay đổi: Đốt vàng mã đã giảm tại Phủ Tây Hồ

Thời Nguyễn 10-03-2018 08:22
Kinhtedothi – “Nếu như mọi năm các công chức, viên chức đi lễ đầu năm vào ngày thường rất đông, nhưng năm nay đã giảm hẳn, việc đốt vàng mã cũng thế”…, đó là nhận định của ông Trương Tín Hồi, quyền Trưởng tiểu Ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi được coi là thường xuyên có đông người đến lễ và vãn cảnh đầu năm trên địa bàn Thủ đô.

Ý thức của người dân có một phần thay đổi

Theo ông Hồi: Công tác quản lý di tích, quản lý trong khu vực bên trong đền. Việc đảm bảo trật tự có lực lượng công an, thường xuyên kết hợp bảo vệ di tích có người trực 24/24 để trấn áp tội phạm móc túi, lừa đảo. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân không chèo kéo khách vào lễ Phủ.

 Ông Trương Tín Hồi.
Điều quan trọng nhất, sự thay đổi rõ nét mà ông nhận thấy trong dịp lễ đầu năm nay tại Phủ Tây Hồ là: Trước đây, các cơ quan dân chính đảng, nhà nước, từ Trung ương, Thành phố đến các quận, phường họ đi lễ đầu năm vào những ngày thường rất đông. Tuy nhiên, đầu năm nay, tại Phủ Tây Hồ khách đến lễ chỉ đông từ ngày Mồng Một đến Mồng Năm Tết. Những ngày này khách đến lễ khoảng trên 10.000 – 20.000 người/ngày. Nhưng từ ngày Mồng Sáu trở đi, khi các cơ quan công sở vào làm việc mỗi ngày chỉ khoảng từ trên 1.000 đến trên 2.000 người đi lễ Phủ. Sau ngày Rằm tháng Giêng lượng người đi lễ Phủ còn giảm nữa.

Cùng với đó, ý thức của người dân khi vào lễ đã được nâng lên. Cụ thể, như việc hóa nhiều vàng mã đã được hạn chế. Trước kia tại Phủ có nhiều người tiến voi, ngựa… Nhưng kể từ năm 2010 trở lại đây, thực hiện Nghị định 75 của Chính phủ về xử phạt đồng đối với hành vi đốt đồ vàng mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, nơi công cộng khác. Sau một thời gian nhà đền giáo hóa cho bà con không tiến mã lớn trong phủ.

 Các chùa, đền đầu năm không đông người đi lễ như mọi năm. Hình ảnh ở Bia Bà Hà Đông.

Những người ở nơi xa đến chưa biết quy định của nhà đền thì Ban quản lý mời tín chủ mang ngay ra nơi hóa mã. Đến nay gần như không còn trường hợp tiến mã lớn kể trên. 

Cùng với đó, việc thắp hương trong Phủ đã được Ban quản lý thực hiện 17 năm nay. Bây giờ bà con đi lễ chủ yếu là thắp hương ở ngoài không gây ô nhiễm môi trường, cháy nổ trong gian thờ. Lễ thắp cũng không nhiều, một ít tiền vàng, trái cây, hoa tươi. Mọi người cúng lễ trong trật tự, không còn cảnh chen lấn, xô đẩy, móc túi như trước đây.

  Phủ Tây Hồ cũng vắng người đi lễ đầu năm. Không còn cảnh chen lấn, xô đẩy, móc túi như trước đây.
Chị Trần Thị Dung, ở Cầu Giấy chia sẻ: Tôi thường xuyên đi lễ tại Phủ Tây Hồ, năm nay việc hóa vàng mã người dân hạn chế rất nhiều. Những mã lớn bây giờ không còn, người tiến đốt mã lớn Ban quản lý cũng không cho mang vào. Nhiều người đi bỏ giọt trầu là chính. Bản thân tôi cũng chỉ đi hành hương cho tâm mình thanh thản và cầu sức khỏe và mọi điều may mắn đến với mọi người trong gia đình. Năm nay tôi thấy người dân đi lễ vào ngày thường và giờ hành chính đã giảm khá nhiều. Trước kia tôi đi vào buổi chiều muộn như thế này cũng rất đông, chen nhau sắp lễ mà lễ lớn cũng nhiều, nhưng hôm nay tình trạng này không còn. Ý thức của người đã chuyển biến khá rõ nét.

Lượng vàng mã đốt giảm 5 - 6 lần

Giải thích thêm về việc hạn chế đốt vàng mã tại Phủ Tây Hồ, ông Hồi nói: Vừa rồi có kiến nghị của Trung ương Hội Phật giáo về không đốt vàng mã, nếu cấm không đốt thì có lẽ chưa làm được, nhưng tại Phủ đã hạn chế rất nhiều người tiến nhiều vàng mã. Cụ thể, những năm trước vào trước và sau Tết Nguyên đán nhà đền phải chở đi từ 18 - 20 bao tải tro đốt vàng mã/ngày. Nhưng năm nay chỉ có ngày 30 và Mồng Một Tết cao điểm nhất là 15-16 bao tải tro. Những ngày sau đó đến mồng 5 Tết khoảng 8 – 9 bao tải. Từ sau ngày Mồng Sáu tại Phủ chỉ còn chuyển đi mỗi ngày 3 - 4 bao tải tro đốt vàng mã. Như vậy, lượng vàng mã đốt tại Phủ trước và sau Tết Nguyên đán năm nay đã giảm. Đặc biệt, từ ngày bắt đầu vào làm việc của năm mới lượng vàng mã đốt trong các chùa chiền giảm khoảng 5 - 6 lần so với trước.

 Lượng vàng mã sắp lễ đã ít đi rất nhiều, ít mã lớn.
Không chỉ có ở Phủ Tây Hồ mà phóng viên cũng đã đi và phỏng vấn nhiều người đi lễ ở một số đền, chùa khác trên địa bàn Hà Nội đều nhận được câu trả lời rằng: Bây giờ nhiều nơi người dân đi lễ chùa chủ yếu bằng tâm linh, không còn hóa nhiều vàng mã như những năm trước.
Bà Trần Thị Ngọc ở quận Đống Đa đi lễ đền, chùa Bia Bà, Hà Đông chia sẻ: Tôi đi chùa cảnh chùa tĩnh mịch, làm cho tâm thanh thản. Không chỉ có đầu năm mà hàng tháng tôi vẫn đi chùa, nhưng không sùng bái nên cũng không mua tiền vàng mà chỉ bỏ một ít tiền vào hòm công đức. Tôi thấy nhiều người đã bỏ được tục lệ hóa nhiều vàng mã, mỗi năm người dân đã giảm được khá nhiều tiền vàng khi đi lễ đầu năm. Năm nay, nhà nước đưa ra dự kiến bỏ đốt vàng mã tôi cho đây là một đề xuất rất hay, hợp lòng dân, hạn chế gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, chống lãng phí với gia đình, bản thân người đi lễ.

 Bà Ngọc chia sẻ với phóng viên dịp đi lễ đầu năm.

 Các lễ bày trên ban thờ chủ yếu là lễ nhỏ tiền vàng, nhiều là vàng khối. Không có mã lớn.

Theo ông Phan Văn Hiền, Phó Ban thường trực quản lý di tích Bia Bà, quận Hà Đông chia sẻ: Việc hóa vàng mã là tập tục lâu đời của người dân Việt Nam “trần sao âm vậy”, Ban quản lý di tích không cấm người dân đốt vàng mã, nhưng nhiều năm qua đã cấm dâng mã lớn như voi, ngựa và tuyên truyền hóa ít tiền vàng. Đến nay di tích Bia Bà đã không còn người đốt mã lớn. Nhiều người đi lễ chỉ bỏ giọt trầu, điều này khẳng định ý thức của người dân đã thay đổi rất nhiều trong việc đi lễ chùa, đền nói chung và vào dịp đầu năm nói riêng.
Thống kê chưa đầy đủ của ngành văn hóa tại thời điểm năm 2003: Trung bình mỗi năm người dân Thủ đô tiêu tốn mất 400 tỷ đồng cho việc đốt vàng mã. Riêng ở đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), lượng vàng mã đem "hóa" mỗi ngày lên tới hàng tạ, tương đương khoảng 80-100 triệu đồng tiền thật/ngày (tại thời điểm đánh giá).
Theo cách tính của đại diện Phủ Tây Hồ, số lượng đốt vàng mã đã giảm 5 - 6 lần so với trước, nếu đền chùa nào cũng giảm như vậy thì người dân Hà Nội mỗi năm đã tiết kiệm được trên 300 tỷ đồng cho việc đốt vàng mã. Đây là một con số không hề nhỏ. Có lẽ việc đốt vàng mã giảm bao nhiêu trên địa bàn Hà Nội cần được các cơ quan chức năng đánh giá. Tuy nhiên, những nhận định của một số đền, chùa nêu trên đã cho thấy ý thức của người dân trong việc đốt vàng, mã đã thay đổi rất nhiều.

TAG: lễ chùa đền chùa Phủ Tây Hồ Bia Bà chùa phúc khánh Hà Nội
 
Tin khác
Tranh giả tràn lan, họa sĩ kêu cứu
Tranh giả tràn lan, họa sĩ kêu cứu
Kinhtedothi - “Tranh giả đang bày bán rất công khai. Người bán cho cả số điện thoại, địa chỉ nhà để khách hàng đến tận nơi xem mẫu mã và thể loại” - họa sĩ Thành Chương cùng một nhóm họa sĩ khác như Phạm An Hải, Đặng Tiến, Đào Hải Phong, nhà phê bình mỹ thuật Phạm Long, Phan Cẩm Thượng cùng lên tiếng trước vấn nạn tranh giả đang ngày càng trầm trọng.
Tăng cường kiểm tra phong trào thi đua tại các địa phương
Tăng cường kiểm tra phong trào thi đua tại các địa phương
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát và tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện các phong trào thi đua tại các địa phương để kịp thời nắm bắt, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập.
Biến dạng Di tích cấp quốc gia chùa Bà Nành
Biến dạng Di tích cấp quốc gia chùa Bà Nành
Kinhtedothi - Chùa Bà Nành (tên gọi khác là Tiên Phúc Tự) tọa lạc tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội, gắn liền với quần thế di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đã được xếp hạng di tích quốc gia. Theo phản ánh của người dân, từ cuối năm 2017, cổng chính số 27 đường Văn Miếu bị đóng lại, nhường chỗ cho 2 cổng mới xây khang trang, rộng rãi. Tình trạng thương mại hóa di tích cũng đang ngang nhiên diễn ra.
Jolie Nguyễn kiêu kì bên Cổ Thiên Lạc trên thảm đỏ quốc tế
Jolie Nguyễn kiêu kì bên Cổ Thiên Lạc trên thảm đỏ quốc tế
Kinhtedothi - Mới đây, sự kiện "Giải thưởng Điện ảnh châu Á lần thứ 12" (Asian Film Awards) chính thức diễn ra tại Macau, thu hút sự tham gia của các gương mặt nổi tiếng trong ngành giải trí châu Á.
Doanh nghiệp hứa thưởng U23 Việt Nam: Người đã xuống tiền, người mới chỉ hô
Doanh nghiệp hứa thưởng U23 Việt Nam: Người đã xuống tiền, người mới chỉ hô
Kinhtedothi - Tại họp báo chuyên đề về quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2017, Vụ trưởng Vụ các DN lớn - Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Phụng cho hay, về việc thực hiện nghĩa vụ thuế với các khoản thưởng cho cầu thủ U23 Việt Nam, trong số những đơn vị hứa tặng thưởng đội tuyển U23 Việt Nam, có cá nhân, DN đã tặng, có người chưa nên cơ quan thuế đang phải thẩm định từng trường hợp
Nghệ sĩ Công Lý, Thu Huyền và Thu Hà được đề nghị xét tặng NSND
Nghệ sĩ Công Lý, Thu Huyền và Thu Hà được đề nghị xét tặng NSND
Kinhtedothi - NSƯT Công Lý (Nhà hát Kịch Hà Nội), NSƯT Thu Hà (Nhà hát Kịch Hà Nội), NSƯT Thu Huyền (Nhà hát Chèo Hà Nội)… vừa có tên trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND.
Rạng ngời trí tuệ và nhan sắc tại đấu trường Cờ vua Quốc tế HDBank
Rạng ngời trí tuệ và nhan sắc tại đấu trường Cờ vua Quốc tế HDBank
Kinhtedothi - Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2018 vừa khép lại bằng các ván cờ chung cuộc thật thú vị, bất ngờ, 2 kỳ thủ đăng quang ngôi vô địch giải nam và nữ đều có thể đại diện cho nhan sắc ở mọi đấu trường thể thao đẳng cấp. Đó là bình luận của người hâm mộ cờ vua và cư dân mộ điệu bộ môn cờ trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước, ngay sau khi Nam vương Master và Nữ vương giải đấu lên ngôi.
Mỗi tuần một cuốn sách: Gặm nhấm nỗi cô đơn cùng 'Lụa'
Mỗi tuần một cuốn sách: Gặm nhấm nỗi cô đơn cùng "Lụa"
Kinhtedothi - “Lụa” của nhà văn người Italia - Alessandro Baricco từng nằm trong cuốn sách bán chạy nhất nhiều năm liền.
Sớm phê duyệt phương án tháo dỡ công trình vi phạm tại Tràng An
Sớm phê duyệt phương án tháo dỡ công trình vi phạm tại Tràng An
Kinhtedothi - Ngày 19/3, theo thông tin từ văn phòng Bộ VHTT&DL, Bộ mới có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc xử lý các sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ.
Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản: Điểm hẹn của du lịch Hà Nội
Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản: Điểm hẹn của du lịch Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 19/3, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản, tiền thân là Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản diễn ra tại Hà Nội sẽ được nâng quy mô tổ chức, với nhiều hoạt động hấp dẫn để trở thành sản phẩm cho du lịch Thủ đô. Đặc biệt, từ năm 2018, mỗi năm Hà Nội sẽ chỉ còn diễn ra một hoạt động trưng bày hoa Anh đào Nhật Bản.
Hà Nội ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong thời gian Quốc tang
Hà Nội ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong thời gian Quốc tang
Kinhtedothi - Ngày 19/3, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 1129 về lễ tang đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.