Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh thực hiện và giải ngân Kế hoạch đầu tư năm 2018

Khang Nhi 09-05-2018 17:07
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Công văn số 1941/UBND-KHĐT về việc đẩy nhanh việc thực hiện và giải ngân Kế hoạch đầu tư năm 2018.

Công văn nêu rõ, sau 3 tháng triển khai Kế hoạch đầu tư năm 2018, toàn TP Hà Nội giải ngân đạt 9,9% tổng mức vốn kế hoạch giao, thấp hơn cùng kỳ năm trước (15,8%). Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư đạt thấp, chưa đáp ứng được các nhiệm vụ, mục tiêu theo yêu cầu. Hết quý 1/2018, trong số 37 đơn vị chủ đầu tư sử dụng vốn XDCB cấp TP, có 20 đơn vị chưa giải ngân, trong đó có những đơn vị được giao vốn lớn như: Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (3.420 tỷ đồng), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội (723 tỷ đồng), UBND huyện Quốc Oai (309 tỷ đồng),...

Ảnh mang tính chất minh họa.
Đối với chi đầu tư nguồn vốn phân cấp cấp huyện, bên cạnh những địa bàn giải ngân tốt như: Huyện Quốc Oai (86%), huyện Phúc Thọ (35,6%), huyện Hoài Đức (30,2%), vẫn còn 16 quận, huyện có tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức giải ngân chung của TP, cá biệt có quận, huyện chưa giải ngân hoặc giải ngân ở mức rất thấp: huyện Chương Mỹ (0%), huyện Thường Tín (0,1%), huyện Thanh Trì (0,5%), quận Ba Đình (1%).

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư năm 2018 của TP Hà Nội, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Trung ương về một số giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu đẩy nhanh việc thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2018 (chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại văn bản số 2438/VPCP-KTTH ngày 15/3/3018; của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 1375/BKHĐT-TH ngày 9/3/2018) và tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư quý 1/2018 của TP, UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và chủ đầu tư các dự án đầu tư tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư công, ngân sách nhà nước, xây dựng và các quy định khác có liên quan; các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tại Nghị quyết số 70/NQ-CP ngày 3/8/2017 của Chính phủ, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao.

Chủ đầu tư các dự án nguồn vốn ngân sách TP rà soát hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án có vốn dư kế hoạch năm 2017 được UBND TP cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2018 tại Quyết định số 1646/QĐ-UBND ngày 5/4/2018; đảm bảo đến hết ngày 31/12/2018 hoàn thành giải ngân 100% số vốn dư kế hoạch năm 2017 đã được kéo dài/ chuyên nguồn sang năm 2018. Tăng cường đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, công tác đấu thầu, thiết kế và thi công xây dựng công trình được giao vốn kế hoạch năm 2018. Tập trung quyết liệt triển khai các công trình trọng điểm, đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt tại Quyết định số 2912/QĐ-UBND ngày 22/5/2017 của UBND TP về kế hoạch tiến độ triên khai các công trình trọng điểm của TP giai đoạn 2016 - 2020.
Đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư các dự án thuộc đối tượng áp dụng cơ chế thanh toán linh hoạt được UBND TP chỉ đạo tại văn bản số 928/UBND-KHĐT ngày 9/3/2018. Rà soát, đề xuất nhu cầu kế hoạch vốn thực hiện công tác khảo sát, thiết kế của các dự án đã phê duyệt quyết định đầu tư nhưng chưa được bố trí vốn kế hoạch thực hiện dự án năm 2018 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, trình TP xem xét, bố trí vốn để triển khai lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế - dự toán công trình, đảm bảo điều kiện có thể tổ chức đấu thầu thực hiện ngay sau khi dự án được bố trí kế hoạch vốn thi công công trình.
Đẩy mạnh công tác quyết toán các dự án hoàn thành; chủ động phối hợp các Sở, ngành và đơn vị liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phục vụ hoàn chỉnh hồ sơ quyết toán, trình thẩm tra, phê duyệt theo quy định, kịp thời thanh toán, thu hồi công nợ (nếu có) để tất toán tài khoản và đóng mã số dự án đầu tư theo quy định. Hết quý 11/2018, các chủ đầu tư rà soát đánh giá khả năng thực hiện kế hoạch năm 2018 của từng dự án, đề xuất UBND TP cho phép điều chỉnh kế hoạch vốn đối với các dự án giải ngân chậm, không có khả năng hoàn thành kế hoạch vốn được giao sang các dự án có khả năng thực hiện và có nhu cầu bổ sung vốn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân.
UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo các chủ đầu tư, UBND cấp xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tiến độ quyết toán các dự án đầu tư từ nguồn vốn phân cấp, các dự án ngân sách TP hỗ trợ có mục tiêu cho cấp huyện. Tập trung chỉ đạo, đôn đốc các phòng, ban, đơn vị trực thuộc kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án.
Các sở, ngành TP tiếp tục rà soát, thực hiện cải cách hành chính đối với các thủ tục về đầu tư xây dựng, về bồi thường GPMB, thu hồi đất,... Chủ động giải quyết theo thẩm quyền hoặc kịp thời tham mưu, đề xuất UBND TP chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn của các dự án. Kịp thời phát hiện, thay thế và xử lý nghiêm theo quy định những cán bộ, công chức yếu kém hoặc nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết các thủ tục hành chính về quản lý đầu tư và xây dựng các dự án đầu tư công…
Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Giám đốc các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình chuyên ngành TP và Thủ trưởng các đơn vị được UBND TP giao làm chủ đầu tư các dự án chịu trách nhiệm trước UBND TP về việc thực hiện chỉ tiêu hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2018 được UBND TP giao. Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung tổ chức thực hiện…

TAG: giải ngân vốn Ngân hàng đầu tư quận Hà Nội Chủ tịch Nguyễn Đức Chung
 
Tin khác
Tỷ giá trung tâm đi ngang, các ngân hàng thương mại giảm giá sâu đồng USD
Tỷ giá trung tâm đi ngang, các ngân hàng thương mại giảm giá sâu đồng USD
Kinhtedothi – Sáng nay (16/10), tỷ giá trung tâm giữa cawph tỷ số VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố đi ngang so với phiên hôm qua. Giá giao dịch USD tại ngân hàng thương mại giảm khá sâu.
Cơ hội vi vu Nhật Bản khi đăng ký sử dụng Agribank E-Mobile Banking
Cơ hội vi vu Nhật Bản khi đăng ký sử dụng Agribank E-Mobile Banking
Kinhtedothi - Theo đó, tất cả các khách hàng đăng ký mới ứng dụng Agribank E-Mobile Banking và sử dụng các tiện ích: QR Pay/ Đặt vé máy bay/ Đặt phòng khách sạn/ Mua vé xem phim/ Nạp tiền điện thoại/ Thanh toán hóa đơn/ Mua sắm VnShop sẽ có cơ hội nhận nhiều phần quà hấp dẫn với tổng giá trị lên đến hơn 200 triệu đồng.
Nhận ưu đãi “Kép” khi mở tài khoản dùng dịch vụ của Agribank
Nhận ưu đãi “Kép” khi mở tài khoản dùng dịch vụ của Agribank
Kinhtedothi - Với mong muốn mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm cho khách hàng, từ ngày 10/10/2018 đến hết 10/12/2018, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai chương trình khuyến mãi "Mở tài khoản – Nhận quà lớn cùng Agribank" với giải Đặc biệt lên tới 100 triệu đồng, cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khác với tổng giá trị 01 tỷ đồng.
Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng SJC ngược chiều
Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng SJC ngược chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (16/10), giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh. Vàng SJC trong nước ngược chiều giảm giá.
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? - Bài 1: Mất đối trọng trong chăn nuôi
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? - Bài 1: Mất đối trọng trong chăn nuôi
Kinhtedothi – Sau khi Bộ Nông nghiệp họp với các doanh nghiệp chăn nuôi và chỉ đạo giảm giá thịt lợn, phóng viên đã tìm hiểu thị trường trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, nhiều nông dân đã kêu trời vì “sản lượng không giảm, nhưng thịt lợn đang tăng giá mỗi ngày.
Hàng Việt chịu áp lực từ “sân nhà”
Hàng Việt chịu áp lực từ “sân nhà”
Kinhtedothi - Mặc dù đã tạo được niềm tin với người tiêu dùng nhưng tới đây, khi các hiệp định thương mại (FTAs) đã ký kết có hiệu lực, hàng Việt sẽ phải cạnh tranh gay gắt với hàng ngoại nhập ngay tại “sân nhà”.
TPBank tròn tuổi lên 10: Tự tin cất cánh
TPBank tròn tuổi lên 10: Tự tin cất cánh
Kinhtedothi - Câu chuyện về Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) tự tái cơ cấu thành công đã không còn xa lạ với thị trường tài chính.
VN-Index tiếp tục lao dốc: Thận trọng  trong đầu tư
VN-Index tiếp tục lao dốc: Thận trọng trong đầu tư
Kinhtedothi - Phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/10, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục diễn biến theo hướng tiêu cực theo đà giảm của chứng khoán thế giới.
Giới chuyên gia đánh giá cao sự bùng nổ kinh tế của Việt Nam
Giới chuyên gia đánh giá cao sự bùng nổ kinh tế của Việt Nam
Mạng hackernoon.com mới đây đăng bài viết phân tích những yếu tố góp phần thúc đẩy sự "chuyển mình" của kinh tế Việt Nam trong 20 năm qua, từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao, sánh ngang với Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.
Phiên 15/10: Mở cửa tuần thị trường chứng khoán lao dốc
Phiên 15/10: Mở cửa tuần thị trường chứng khoán lao dốc
Kinhtedothi – Mở cửa từ mốc tham chiếu 970 điểm, chỉ số VN-Index lao mạnh xuống 961 điểm. Sau nhịp rung lắc nhẹ ở vị trí này, nhưng thị trường không hãm được đà bán mạnh các bluchip nên cả phiên sáng và chiều chỉ số VN-Index không 1 lần đi lên.
Mỗi tháng, Việt Nam nhập khẩu gần 169 triệu USD phân bón, thuốc trừ sâu
Mỗi tháng, Việt Nam nhập khẩu gần 169 triệu USD phân bón, thuốc trừ sâu
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong 9 tháng đầu năm 2018 đạt 2,97 triệu tấn, tương đương 839 triệu USD. Con số này giảm 17,4% về khối lượng và giảm 13,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.