Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hà Tĩnh: Thông tin chính thức việc xả lũ hồ Kẻ Gỗ và khắc phục hậu quả trận lũ lịch sử

Thanh Tùng 24-10-2020 16:46
Kinhtedothi - Sáng 24/10, Sở TT-TT tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về tình hình thiên tai, công tác ứng phó với mưa lũ diễn ra từ ngày 18 - 21/10 và bão số 8.
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh tại buổi họp báo, trong đợt lũ vừa qua, tổng lượng mưa đo được lớn gần gấp 2 lần lượng mưa ghi nhận được vào đợt lũ kép xảy ra năm 2010. Đặc biệt, tại TP Hà Tĩnh, từ 12 giờ ngày 18/10 đến 12 giờ ngày 19/10, có mưa đặc biệt to lên đến 884mm. Mưa lớn cực đoan đã gây ngập lụt nhiều địa phương, đặc biệt là huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh. Trước lượng mưa lớn, hồ Kẻ Gỗ bắt đầu xả lũ từ 13 giờ ngày 18/10, với lưu lượng tăng dần từ 50m³/s lên 200m³/s và lưu lượng xả lớn nhất 1.060m³/s (bằng 41,7% lưu lượng đỉnh lũ là 2.539m³/s). Mức xả này chỉ duy trì trong thời gian 01 giờ sau đó giảm dần.
 Họp báo để thông tin về tình hình thiên tai, công tác ứng phó với mưa lũ 
Trận mưa lũ vừa qua, đã khiến 6 người chết chủ yếu do nước lũ cuốn, 1 trường hợp ở huyện Thạch Hà đang xác định rõ nguyên nhân. Hàng nghìn nhà cửa, các đồ dùng gia đình, lương thực - thực phẩm, gia súc - gia cầm bị nhấn chìm và cuốn trôi để lại thiệt hại rất lớn. Hệ thống giao thông bị hư hỏng nặng nề, nhiều tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ bị nước lũ xoáy gây thiệt hại nghiêm trọng. Tính đến 17 giờ ngày 23/10, còn 106 trường với 38.600 học sinh vẫn chưa thể đi học trở lại.
Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Bá Đức thông tin, trong quá trình điều tiết nước vừa qua, hồ Kẻ Gỗ đã làm giảm bớt lượng nước lũ cho vùng hạ du khoảng 200 triệu m³. nếu không có hồ Kẻ Gỗ các vùng hạ du sẽ ngập sâu hơn nữa. Trong quá trình xảy ra mưa lũ, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức sơ tán được hơn 18.700 hộ dân với hơn 59.268 người. Lực lượng vũ trang đã huy động 4.036 cán bộ chiến sĩ, 4.402 dân quân tự vệ, hàng trăm tàu thuyền, phương tiện chuyên dụng, xe cơ giới để giúp dân sơ tán, cứu hộ người dân vùng lũ.
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho rằng, lượng mưa trong đợt lũ này là lớn nhất trong vòng 60 năm qua và rất khác thường, cường độ mưa lớn duy trì liên tục trong 47 giờ và tăng dần lên. Đặc biệt, tại TP Hà Tĩnh có mưa đặc biệt to, duy trì trong 24 tiếng, trong lịch sử chưa bao giờ xảy ra trường hợp này.
Cũng theo Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, với lượng mưa dồn dập khiến việc ngập lụt không thể tránh khỏi. Do thời tiết diễn biến bất thường và bất khả kháng nên việc ứng phó với mưa lũ của các cơ quan chức năng vừa qua cơ bản là tốt. Tỉnh đã chủ động trong công tác phòng chống cũng như sơ tán, ứng cứu người dân trong đợt lũ vừa qua.
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn phát biểu tại buổi họp báo
 “Do lượng mưa lớn tập trung trong 3 ngày liên tục, lượng nước đổ về hồ Kẻ Gỗ lớn, cộng với triều cường khiến việc thoát nước bị chậm…” - ôngTrần Đức Bá giải thích nguyên nhân khiến nhiều nơi tại Hà Tĩnh chìm trong biển nước trong đợt lũ vừa rồi.
Đồng thời, tại buổi họp báo ông Trần Đức Bá cũng đã đưa ra một số thông tin về bão số 8 và cho rằng, cơn bão này sẽ giảm cường độ khi đi vào khu vực Vịnh Bắc Bộ và khi vào gần bờ thì suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Lượng mưa tại một số khu vực ở Hà Tĩnh theo dự báo sẽ chỉ từ 50 - 150 mm. Tuy nhiên đến ngày 29.10, khu vực Trung Bộ có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh sẽ theo giõi chặt chẽ diễn biến của bão số 8, sử dụng tối đa trang thiết bị đã có, khai thác dự báo của các đài khí tượng thủy văn quốc tế để kịp thời đưa ra nhận định có tính chính xác cao nhất.
Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, tỉnh đã theo dõi sát sao diễn biến mưa lũ, cũng như điều tiết lượng nước hồ Kẻ Gỗ, từ đó đưa ra quy trình vận hành xả tràn, tỉnh đã chủ động trong việc này. Đảm bảo an toàn đập và giảm ngập lụt cho vùng hạ du, hồ Kẻ Gỗ đã giữ được 200 triệu m3 nước.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cũng bày tỏ tấm lòng biết ơn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành trung ương và người dân cả nước và ở nước ngoài đã quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ cho Hà Tĩnh cả về tinh thần, vật chất trong lúc hoạn nạn, khó khăn. Đặc biệt là những dòng xe cứu trợ lũ lượt về các vùng ngập lụt ở Hà Tĩnh để giúp bà con.
TAG: Hà Tĩnh thông tin xả lũ hồ Kẻ Gỗ khắc phục hậu quả trận lũ lịch sử
 
Tin khác
Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đang lên
Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đang lên
Phó Trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ Chu Ngọc Thắng cho biết từ ngày 29/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.
Hà Nội: Đang tìm phương án di dời quả bom 340kg tại công trình xây dựng trên phố Cửa Bắc
Hà Nội: Đang tìm phương án di dời quả bom 340kg tại công trình xây dựng trên phố Cửa Bắc
Kinhtedothi- Liên quan đến vụ việc phát hiện một quả bom chưa phát nổ trong lúc thi công móng trụ sở Công ty Truyền tải điện 1 tại địa chỉ 15 phố Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội), hiện các lực lượng chức năng đang tìm phương án di dời.
Bác sĩ Hà Nội vượt đường xa đến khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ
Bác sĩ Hà Nội vượt đường xa đến khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ
Kinhtedothi - Nhằm chia sẻ những khó khăn và tạo điều kiện cho người dân vùng lũ được chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh, Đại học Y Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện E tổ chức chương trình khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho Nhân dân vùng lũ Hà Tĩnh.
Chậm thay đổi so với phụ nữ, đàn ông càng đè nặng áp lực lên chính mình
Chậm thay đổi so với phụ nữ, đàn ông càng đè nặng áp lực lên chính mình
Kinhtedothi - Trong khi phụ nữ đang ngày càng thay đổi, mạnh mẽ và quyền năng hơn thì đàn ông vẫn theo đuổi hình mẫu “đàn ông đích thực” với những chuẩn mực truyền thống như nam tính, ga lăng, kiếm nhiều tiền, có vị trí trong xã hội, trụ cột gia đình... Nhưng không biết rằng điều đó đã làm tăng thêm áp lực cho bản thân, và hậu quả là ngày càng nhiều đàn ông rơi vào khủng hoảng, bế tắc.
Nói không với thuốc lá
Nói không với thuốc lá
Kinhtedothi - Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 đang được bà con bàn đến nhiều nhất trong tuần.
Để TikTok an toàn cho trẻ
Để TikTok an toàn cho trẻ
Kinhtedothi - Với hàng tỷ lượt tải xuống cho đến nay, TikTok hiện là ứng dụng truyền thông xã hội "hot" nhất dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhưng trong khi trẻ em đang nhấn tải xuống mỗi ngày, thì song song đó các bậc cha mẹ đặt câu hỏi: Nó là gì? Nó đến từ đâu? Và quan trọng nhất, nó có an toàn không?
Giao mùa, cẩn trọng bệnh viêm phổi ở người già
Giao mùa, cẩn trọng bệnh viêm phổi ở người già
Kinhtedothi - Người già khi đã mắc bệnh viêm phổi thường có triệu chứng bệnh âm thầm, phức tạp nhưng thường diễn tiến nhanh và có nhiều biến chứng nặng, việc điều trị cũng khó khăn và lâu dài vì người già thường có các bệnh mạn tính đi kèm. Do vậy, việc phòng bệnh viêm phổi khi thời tiết thay đổi đột ngột rất quan trọng, nhằm ngăn ngừa tối đa mức tăng nặng của bệnh và biến chứng nguy hiểm gây tử vong.
Bí quyết giúp trẻ hay ăn chóng lớn
Bí quyết giúp trẻ hay ăn chóng lớn
Kinhtedothi - Nhìn trẻ ăn uống ngon miệng, cha mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc vì được nhìn thấy trẻ khỏe mạnh, khôn lớn từng ngày. Tuy nhiên, một nghịch lý khá phổ biến đang tồn tại đó là tình trạng biếng ăn ở trẻ tỷ lệ thuận với sự phong phú và dồi dào của những nguồn thực phẩm, dinh dưỡng sẵn có. Việc mong con trẻ “hay ăn chóng lớn” đang tạo nên một áp lực lớn đối với cha mẹ… Xin chia sẻ với quý phụ huynh một số kinh nghiệm thực tiễn giúp cải thiện hiệu quả tình trạng biếng ăn ở trẻ.
Tử vi hôm nay 29/11 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình có thể mắc sai lầm trong công việc
Tử vi hôm nay 29/11 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình có thể mắc sai lầm trong công việc
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 29/11/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình có thể mắc sai lầm trong công việc vì hành động bốc đồng, không suy xét kỹ càng trước khi làm.
Hà Nội: Phát hiện quả bom chưa phát nổ tại công trình xây dựng trên phố Cửa Bắc
Hà Nội: Phát hiện quả bom chưa phát nổ tại công trình xây dựng trên phố Cửa Bắc
Kinhtedothi - Tại công trình thi công nền móng trụ sở Công ty truyền tải điện 1, địa chỉ số 15 Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội, các đơn vị phát hiện một quả bom chưa phát nổ.
Quảng Nam: Phước Thành 'trắng tay' sau lũ quét
Quảng Nam: Phước Thành "trắng tay" sau lũ quét
Kinhtedothi - Sau mưa lũ, rất nhiều tài sản, nhà cửa của người dân xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã bị cuốn trôi theo dòng nước xiết. Không ít người đang vào tình cảnh trắng tay và gặp muôn vàn khó khăn.