Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Hai cựu chiến binh hiến đất mở đường

Nguyễn Văn Công 23-08-2018 08:09
Kinhtedothi - “Xe chưa qua, nhà không tiếc” – tinh thần ấy của người lính bộ đội Cụ Hồ luôn được phát huy ở thời chiến cũng như thời bình, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Hiến đất mở đường là việc làm ý nghĩa và thiết thực mà hai cựu chiến binh Lê Văn Hải và Lê Văn Cận (cùng SN 1955) ở thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín đã cùng nhau thực hiện.

 Ông Lê Văn Cận (trái) và Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà Lê Xuân Mói trên con đường được mở rộng.
Trò chuyện với hai cựu chiến binh Lê Văn Hải và Lê Văn Cận mới biết, hai ông là bạn thân từ thuở nhỏ, lớn lên cùng nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nam. Trở về quê hương năm 1980, hai ông lập gia đình và làm nông nghiệp từ ngày đó đến nay. Kinh tế gia đình chủ yếu trông vào nông nghiệp và chăn nuôi nên không mấy khá giả, cơ ngơi chẳng có gì ngoài căn nhà cấp 4.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Cận bảo, nhà hai sát nhau, hồi mới làm nhà xây chung một bờ tường dài 10m, mỗi nhà một nửa. Do đất ngày xưa không có ranh giới cụ thể, nên khi hai ông làm nhà, đường bị thắt cổ chai ở đoạn này. Nhìn thấy bờ tường nhà mình nằm vắt chéo ra đường khiến đoạn đường làng thò ra, thụt vào, vừa mất mỹ quan vừa gây nguy hiểm cho người qua lại, nhiều lúc xe thồ hàng không tránh nhau được phải tấp vào ngõ, điều này làm ông Cận cứ băn khoăn mãi. Qua sự vận động của thương binh Lê Xuân Mói - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà, cuối năm 2017, ông Cận và ông Hải đã bàn với nhau phá bờ tường rào đi và cùng lùi vào 50cm để mở rộng đường.
Ông Cận tâm sự: “Trước kia đất xây không có quy hoạch, cũng không có sổ sách nên cứ xây nhà vô tổ chức, nay thấy cả nước xây dựng nông thôn mới yêu cầu phải có đường làng rộng rãi, sạch đẹp, chúng tôi là cựu chiến binh, nên đã bàn nhau phải đi đầu làm gương, phá tường rào đi nắn cho con đường làng rộng rãi, sạch đẹp. Đường được mở rộng thì toàn dân đều được hưởng lợi và trong đó có cả mình, vậy tại sao lại không hiến đất?”.
Sau khi bờ tường được phá bỏ, con đường làng rộng rãi lên rất nhiều, xe thồ hàng dễ dàng tránh nhau trên đường mà không phải lùi xe trước xe sau nữa. Điều này làm cho bà con trong thôn vô cùng phấn khởi, ai cũng đồng tình, nể phục. Trước đây, việc hiến đất mở đường gặp nhiều khó khăn vì bà con ngần ngại, nhưng trước hành động đẹp của hai cựu chiến binh, người dân tự nguyện đóng góp, tháo bỏ tường rào, ủng hộ làm đường, nhà văn hóa, các công trình công cộng, góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới của xã.
Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà Lê Xuân Mói cho biết: “Hiện tại xã Khánh Hà đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thành công này là sự góp sức của cả tất cả người dân trong xã, trong đó những cá nhân hiến đất, điển hình như ông Lê Văn Hải và Lê Văn Cận rất đáng biểu dương”. Khánh Hà hôm nay đã có nhiều chuyển biến rõ nét so với trước khi được công nhận nông thôn mới. Đường làng, ngõ xóm rộng rãi, được bêtông hóa 100%, các công trình phúc lợi khang trang, ngoài ra còn có nhiều mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp tạo hiệu quả kinh tế cao, đời sống Nhân dân được đảm bảo.
Sự thay da đổi thịt đó ở xã Khánh Hà nói riêng và huyện Thường Tín nói chung có sự đóng góp không nhỏ từ những cá nhân như ông Lê Văn Hải và Lê Văn Cận. Hai ông đã phát huy bản chất của anh bộ đội cụ Hồ trong thời bình, sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của cộng đồng.

TAG: cựu chiến binh người tốt việc tốt Nông thôn mới
 
Tin khác
Người lao động đi làm việc tại Nhật Bản được hỗ trợ 200 triệu đồng
Người lao động đi làm việc tại Nhật Bản được hỗ trợ 200 triệu đồng
Kinhtedothi - Trong thời gian 3 - 5 năm làm việc tại Nhật Bản, người lao động (NLĐ) được nhận mức lương cơ bản 30 triệu đồng/tháng.
Quốc Oai sớm rà soát, có giải pháp mạnh với các chỉ tiêu đạt thấp
Quốc Oai sớm rà soát, có giải pháp mạnh với các chỉ tiêu đạt thấp
Kinhtedothi - Chiều nay (15/1), huyện Quốc Oai đã tổ chức tổng kết hoạt động HĐND cấp huyện, xã năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
Thưởng Tết Nguyên đán bình quân cao nhất trên 6,8 triệu đồng/người
Thưởng Tết Nguyên đán bình quân cao nhất trên 6,8 triệu đồng/người
Kinhtedothi - Chiều 15/1, thông tin từ Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ LĐTB&XH cho biết mức tiền thưởng Tết Nguyên đán 2019 bình quân bằng 1 tháng lương (6,310 triệu đồng/người), tăng 11,4% so với năm 2018.
 Cắt thi đua 91 cán bộ y tế bị người dân phản ánh qua đường dây nóng
Cắt thi đua 91 cán bộ y tế bị người dân phản ánh qua đường dây nóng
Kinhtedothi - Chiều 15/1, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai công tác ngành y tế năm 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2018, tổng đài đường dây nóng 1900-9095 của Bộ Y tế đã tiếp nhận tổng số 65.702 cuộc gọi đến, 91 cán bộ y tế vi phạm đã bị cắt thi đua.
Hà Nội: Lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả lương từ 7,4 triệu/người/tháng
Hà Nội: Lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả lương từ 7,4 triệu/người/tháng
Kinhtedothi - Những lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả mức nhân công theo giá thị trường trên địa bàn một số quận, huyện của TP Hà Nội ở mức trên 7,4 triệu đồng/người/tháng.
Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng đột xuất cho 97 tập thể
Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng đột xuất cho 97 tập thể
Kinhtedothi - Ngày 15/1, quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tới dự có Trưởng ban Thi đua khen thưởng (TĐKT) TP Nguyễn Công Bằng.
Thi giáo viên giỏi không còn phù hợp
Thi giáo viên giỏi không còn phù hợp
Kinhtedothi - Ngay khi có kết quả rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng liên quan đến việc học sinh yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi, ngày 15/1, trao đổi với báo chí, TS Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học.
Đạt 15 điểm thi quốc gia hãy nộp hồ sơ vào trường Ngoại ngữ
Đạt 15 điểm thi quốc gia hãy nộp hồ sơ vào trường Ngoại ngữ
Kinhtedothi - Cùng với việc tuyển sinh trong toàn quốc, trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển cho 17 ngành ĐH chính quy năm 2019.rn
Đại học Giao thông vận tải xét tuyển học bạ từ 19,5 điểm trở lên
Đại học Giao thông vận tải xét tuyển học bạ từ 19,5 điểm trở lên
Kinhtedothi - Phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia được trường Đại học (ĐH) Giao thông Vận tải tiếp tục thực hiện trong năm 2019 và bổ sung xét tuyển theo học bạ THPT cho một số ngành.
Đổi mới toàn diện vì sự hài lòng của người bệnh
Đổi mới toàn diện vì sự hài lòng của người bệnh
Kinhtedothi - Tổng kết công tác ngành y tế Thủ đô năm 2018, một trong những thành tựu đáng ghi nhận là Hà Nội cơ bản không còn tình trạng quá tải bệnh viện.
Nghệ An: Cá lệch “khủng” dính lưới dân vạn chài
Nghệ An: Cá lệch “khủng” dính lưới dân vạn chài
Kinhtedothi - Trong lúc chài lưới trên thượng nguồn sông Lam, anh Lý - người chuyên làm nghề chài lưới bất ngờ bắt được một con cá lệch “khủng” dài hơn 1,6m.