Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Hai cựu chiến binh hiến đất mở đường

Nguyễn Văn Công 23-08-2018 08:09
Kinhtedothi - “Xe chưa qua, nhà không tiếc” – tinh thần ấy của người lính bộ đội Cụ Hồ luôn được phát huy ở thời chiến cũng như thời bình, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Hiến đất mở đường là việc làm ý nghĩa và thiết thực mà hai cựu chiến binh Lê Văn Hải và Lê Văn Cận (cùng SN 1955) ở thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín đã cùng nhau thực hiện.

 Ông Lê Văn Cận (trái) và Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà Lê Xuân Mói trên con đường được mở rộng.
Trò chuyện với hai cựu chiến binh Lê Văn Hải và Lê Văn Cận mới biết, hai ông là bạn thân từ thuở nhỏ, lớn lên cùng nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nam. Trở về quê hương năm 1980, hai ông lập gia đình và làm nông nghiệp từ ngày đó đến nay. Kinh tế gia đình chủ yếu trông vào nông nghiệp và chăn nuôi nên không mấy khá giả, cơ ngơi chẳng có gì ngoài căn nhà cấp 4.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Cận bảo, nhà hai sát nhau, hồi mới làm nhà xây chung một bờ tường dài 10m, mỗi nhà một nửa. Do đất ngày xưa không có ranh giới cụ thể, nên khi hai ông làm nhà, đường bị thắt cổ chai ở đoạn này. Nhìn thấy bờ tường nhà mình nằm vắt chéo ra đường khiến đoạn đường làng thò ra, thụt vào, vừa mất mỹ quan vừa gây nguy hiểm cho người qua lại, nhiều lúc xe thồ hàng không tránh nhau được phải tấp vào ngõ, điều này làm ông Cận cứ băn khoăn mãi. Qua sự vận động của thương binh Lê Xuân Mói - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà, cuối năm 2017, ông Cận và ông Hải đã bàn với nhau phá bờ tường rào đi và cùng lùi vào 50cm để mở rộng đường.
Ông Cận tâm sự: “Trước kia đất xây không có quy hoạch, cũng không có sổ sách nên cứ xây nhà vô tổ chức, nay thấy cả nước xây dựng nông thôn mới yêu cầu phải có đường làng rộng rãi, sạch đẹp, chúng tôi là cựu chiến binh, nên đã bàn nhau phải đi đầu làm gương, phá tường rào đi nắn cho con đường làng rộng rãi, sạch đẹp. Đường được mở rộng thì toàn dân đều được hưởng lợi và trong đó có cả mình, vậy tại sao lại không hiến đất?”.
Sau khi bờ tường được phá bỏ, con đường làng rộng rãi lên rất nhiều, xe thồ hàng dễ dàng tránh nhau trên đường mà không phải lùi xe trước xe sau nữa. Điều này làm cho bà con trong thôn vô cùng phấn khởi, ai cũng đồng tình, nể phục. Trước đây, việc hiến đất mở đường gặp nhiều khó khăn vì bà con ngần ngại, nhưng trước hành động đẹp của hai cựu chiến binh, người dân tự nguyện đóng góp, tháo bỏ tường rào, ủng hộ làm đường, nhà văn hóa, các công trình công cộng, góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới của xã.
Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà Lê Xuân Mói cho biết: “Hiện tại xã Khánh Hà đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thành công này là sự góp sức của cả tất cả người dân trong xã, trong đó những cá nhân hiến đất, điển hình như ông Lê Văn Hải và Lê Văn Cận rất đáng biểu dương”. Khánh Hà hôm nay đã có nhiều chuyển biến rõ nét so với trước khi được công nhận nông thôn mới. Đường làng, ngõ xóm rộng rãi, được bêtông hóa 100%, các công trình phúc lợi khang trang, ngoài ra còn có nhiều mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp tạo hiệu quả kinh tế cao, đời sống Nhân dân được đảm bảo.
Sự thay da đổi thịt đó ở xã Khánh Hà nói riêng và huyện Thường Tín nói chung có sự đóng góp không nhỏ từ những cá nhân như ông Lê Văn Hải và Lê Văn Cận. Hai ông đã phát huy bản chất của anh bộ đội cụ Hồ trong thời bình, sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của cộng đồng.

TAG: cựu chiến binh người tốt việc tốt Nông thôn mới
 
Tin khác
Trường Mầm non Trăng đỏ: Lớp học trong công viên
Trường Mầm non Trăng đỏ: Lớp học trong công viên
Kinhtedothi - Trường Mầm non Trăng Đỏ (đường Trung Yên 6, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) được xây dựng với không gian ngập tràn màu xanh của cây cối, thiên nhiên, giúp trẻ có cơ hội được hòa nhập với thiên nhiên xanh mát.
Tuyên dương 48 giáo viên dạy trẻ khuyết tật
Tuyên dương 48 giáo viên dạy trẻ khuyết tật
Kinhtedothi - Tối 15/11, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ TB&XH và Tập đoàn Thiên Long tổ chức tuyên dương 48 giáo viên đang dạy học sinh khuyết tật trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2018. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm tăng cường đối thoại với nhân dân
Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm tăng cường đối thoại với nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 15/11, Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm chủ trì hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn quận.
Huyện Chương Mỹ khảo sát việc dạy và học lịch sử địa phương
Huyện Chương Mỹ khảo sát việc dạy và học lịch sử địa phương
Kinhtedothi - Huyện Chương Mỹ vừa tổ chức đoàn đi khảo sát việc dạy và học lịch sử địa phương tại một số trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
Trường THCS Nam Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Trường THCS Nam Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 15/11, Trường THCS Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia. Năm 2018 cũng là thời điểm Trường THCS Nam Sơn tròn 55 tuổi (1963 - 2018).
Khai mạc hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Thanh Xuân
Khai mạc hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Thanh Xuân
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND quận Thanh Xuân phối hợp với Ủy ban MTTQ quận tổ chức khai mạc hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Thanh Xuân năm 2018.
Tạo thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong dạy và học
Tạo thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong dạy và học
Kinhtedothi - Ngày 15/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ ngày 31/10/2012 Hội nghị T.Ư 6 (khóa XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ tại Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Hoảng hồn phát hiện bé gái rơi từ tầng 7 chung cư xuống đất
Hoảng hồn phát hiện bé gái rơi từ tầng 7 chung cư xuống đất
Kinhtedothi - Người dân nghe thấy tiếng động lớn khi ra xem sự thể thì hốt hoảng phát hiện một bé gái khoảng 5 tuổi rơi xuống dưới chân tòa chung cư N03 (Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Ngành giáo dục quận Hai Bà Trưng: Không ngừng viết tiếp bề dày truyền thống
Ngành giáo dục quận Hai Bà Trưng: Không ngừng viết tiếp bề dày truyền thống
Kinhtedothi - Hôm nay (15/11), UBND quận Hai Bà Trưng trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và gặp mặt đông đảo Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, cán bộ quản lý ngành GD&ĐT quận.
Huyện Gia Lâm tuyên dương, khen thưởng các điển hình nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu
Huyện Gia Lâm tuyên dương, khen thưởng các điển hình nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 15/11, huyện Gia Lâm tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2017 - 2018.
Quận Cầu Giấy: 3 cá nhân được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Quận Cầu Giấy: 3 cá nhân được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương các điển hình tiên tiến, Nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2017 – 2018.