Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Hai cựu chiến binh hiến đất mở đường

Nguyễn Văn Công 23-08-2018 08:09
Kinhtedothi - “Xe chưa qua, nhà không tiếc” – tinh thần ấy của người lính bộ đội Cụ Hồ luôn được phát huy ở thời chiến cũng như thời bình, đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Hiến đất mở đường là việc làm ý nghĩa và thiết thực mà hai cựu chiến binh Lê Văn Hải và Lê Văn Cận (cùng SN 1955) ở thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín đã cùng nhau thực hiện.

 Ông Lê Văn Cận (trái) và Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà Lê Xuân Mói trên con đường được mở rộng.
Trò chuyện với hai cựu chiến binh Lê Văn Hải và Lê Văn Cận mới biết, hai ông là bạn thân từ thuở nhỏ, lớn lên cùng nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nam. Trở về quê hương năm 1980, hai ông lập gia đình và làm nông nghiệp từ ngày đó đến nay. Kinh tế gia đình chủ yếu trông vào nông nghiệp và chăn nuôi nên không mấy khá giả, cơ ngơi chẳng có gì ngoài căn nhà cấp 4.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Cận bảo, nhà hai sát nhau, hồi mới làm nhà xây chung một bờ tường dài 10m, mỗi nhà một nửa. Do đất ngày xưa không có ranh giới cụ thể, nên khi hai ông làm nhà, đường bị thắt cổ chai ở đoạn này. Nhìn thấy bờ tường nhà mình nằm vắt chéo ra đường khiến đoạn đường làng thò ra, thụt vào, vừa mất mỹ quan vừa gây nguy hiểm cho người qua lại, nhiều lúc xe thồ hàng không tránh nhau được phải tấp vào ngõ, điều này làm ông Cận cứ băn khoăn mãi. Qua sự vận động của thương binh Lê Xuân Mói - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà, cuối năm 2017, ông Cận và ông Hải đã bàn với nhau phá bờ tường rào đi và cùng lùi vào 50cm để mở rộng đường.
Ông Cận tâm sự: “Trước kia đất xây không có quy hoạch, cũng không có sổ sách nên cứ xây nhà vô tổ chức, nay thấy cả nước xây dựng nông thôn mới yêu cầu phải có đường làng rộng rãi, sạch đẹp, chúng tôi là cựu chiến binh, nên đã bàn nhau phải đi đầu làm gương, phá tường rào đi nắn cho con đường làng rộng rãi, sạch đẹp. Đường được mở rộng thì toàn dân đều được hưởng lợi và trong đó có cả mình, vậy tại sao lại không hiến đất?”.
Sau khi bờ tường được phá bỏ, con đường làng rộng rãi lên rất nhiều, xe thồ hàng dễ dàng tránh nhau trên đường mà không phải lùi xe trước xe sau nữa. Điều này làm cho bà con trong thôn vô cùng phấn khởi, ai cũng đồng tình, nể phục. Trước đây, việc hiến đất mở đường gặp nhiều khó khăn vì bà con ngần ngại, nhưng trước hành động đẹp của hai cựu chiến binh, người dân tự nguyện đóng góp, tháo bỏ tường rào, ủng hộ làm đường, nhà văn hóa, các công trình công cộng, góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới của xã.
Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Hà Lê Xuân Mói cho biết: “Hiện tại xã Khánh Hà đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thành công này là sự góp sức của cả tất cả người dân trong xã, trong đó những cá nhân hiến đất, điển hình như ông Lê Văn Hải và Lê Văn Cận rất đáng biểu dương”. Khánh Hà hôm nay đã có nhiều chuyển biến rõ nét so với trước khi được công nhận nông thôn mới. Đường làng, ngõ xóm rộng rãi, được bêtông hóa 100%, các công trình phúc lợi khang trang, ngoài ra còn có nhiều mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp tạo hiệu quả kinh tế cao, đời sống Nhân dân được đảm bảo.
Sự thay da đổi thịt đó ở xã Khánh Hà nói riêng và huyện Thường Tín nói chung có sự đóng góp không nhỏ từ những cá nhân như ông Lê Văn Hải và Lê Văn Cận. Hai ông đã phát huy bản chất của anh bộ đội cụ Hồ trong thời bình, sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của cộng đồng.

TAG: cựu chiến binh người tốt việc tốt Nông thôn mới
 
Tin khác
Vụ cháy trên đường La Thành: Mẫu ADN của 2 nạn nhân trùng khớp với bệnh nhi đang điều trị
Vụ cháy trên đường La Thành: Mẫu ADN của 2 nạn nhân trùng khớp với bệnh nhi đang điều trị
Kinhtedothi - Ngày 24/9, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đã hoàn thành việc xác định ADN đối với 2 thi thể bị cháy trong vụ cháy trên đường La Thành vào chiều 17/9.
Nghiên cứu đồ uống dinh dưỡng từ gạo
Nghiên cứu đồ uống dinh dưỡng từ gạo
Kinhtedothi - Thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”, Bộ NN&PTNT đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục 11 nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Cận cảnh dự án “nghìn tỷ” Đại học Quốc gia Hà Nội chưa hẹn ngày… cán đích
Cận cảnh dự án “nghìn tỷ” Đại học Quốc gia Hà Nội chưa hẹn ngày… cán đích
Kinhtedothi - Thiếu vốn, thực tế bức tranh đô thị đại học hiện đại bậc nhất Đông Nam Á khác xa so với kỳ vọng. Việc dự án chậm tiến độ, khiến cho mục tiêu di dời Đại học Quốc gia, giảm tải cho nội đô khó đạt được.
Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp tăng đột biến: Nguy cơ lây lan rộng
Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp tăng đột biến: Nguy cơ lây lan rộng
Kinhtedothi - Một tháng trở lại đây, tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư số lượng bệnh nhi bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng đột biến. Trong đó, nhóm đối tượng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi phải đối diện với nhiều nguy cơ...
Hãy khám mắt định kỳ
Hãy khám mắt định kỳ
Kinhtedothi - Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2020”, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế đã chọn ngày thứ Năm của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm là Ngày thị giác thế giới. Năm 2018 là ngày 11/10 với chủ đề: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”.
Bộ tiêu chuẩn mới chức danh GS, PGS: Chưa thật sự đột phá
Bộ tiêu chuẩn mới chức danh GS, PGS: Chưa thật sự đột phá
Kinhtedothi - Tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành có tiến bộ, từng bước tiệm cận với chuẩn thế giới. Tuy nhiên, GS.TSKH Đặng Ứng Vận – Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm cho rằng, bộ tiêu chuẩn này chưa mang tính đột phá.
Học kinh doanh thương mại dịch vụ có thể đi làm ngay
Học kinh doanh thương mại dịch vụ có thể đi làm ngay
Kinhtedothi - DN muốn tồn tại phụ thuộc rất lớn vào việc bán được sản phẩm, dịch vụ của mình. Vì thế, bất kỳ DN nào cũng cần người bán hàng có kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp.
Lãi cao và câu chuyện độc quyền
Lãi cao và câu chuyện độc quyền
Kinhtedothi - Giữa tuần qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm đó là vấn đề về sách giáo khoa (SGK) và sự lãng phí trong in ấn SGK hiện nay.
Vụ hỏa hoạn trên đường La Thành: Hiện trường nơi phát hiện thi thể 2 nạn nhân
Vụ hỏa hoạn trên đường La Thành: Hiện trường nơi phát hiện thi thể 2 nạn nhân
Kinhtedothi - Tại hiện trường các căn nhà bị cháy hầu hết là nhà tạm, cơi nới, không đảm bảo về kết cấu xây dựng. Toàn bộ hệ thống khung thép, mái tôn bị sập do tác động của nhiệt khi cháy.
Chủ đầu tư chung cư Hapulico lên tiếng về những bức xúc của cư dân
Chủ đầu tư chung cư Hapulico lên tiếng về những bức xúc của cư dân
Kinhtedothi - Chưa khi nào khu chung cư Hapulico (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại trải qua sóng gió như những ngày qua. Những thông tin không hay liên tiếp đến, khiến cuộc sống của cư dân bị xáo trộn nghiêm trọng.
Cháy lớn trung tâm thương mại ở TP Yên Bái
Cháy lớn trung tâm thương mại ở TP Yên Bái
Kinhtedothi - Khoảng hơn 14 giờ ngày 23/9, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra ở Trung tâm Thương mại, khách sạn và tổ chức sự kiện do tập đoàn Tôn Hoa Sen đang tiến hành xây dựng tại TP Yên Bái.