Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Hai điềm bất lành

Nguyên Sa 17-09-2019 10:29
Kinhtedothi - Cuộc tấn công vừa qua là điềm bất lành cho Ả rập Saudi và cho cả thế giới trên hai phương diện.

Cuộc tấn công được cho là bằng vật thể bay không người lái vào hai khu khai thác dầu lửa Abkaik và Khurais của Ả rập Saudi đã đẩy vương triều này vào một cơn ác mộng thực sự nhưng đồng thời cũng đặt ra cho cả thế giới những câu hỏi mới cần được trả lời để có được yên bình thực sự trong thời gian tới. Lực lượng vũ trang người Houthi ở Yemen đứng ra nhận trách nhiệm. Mỹ và đồng minh ngay lập tức cáo buộc Iran chủ mưu ở phía sau. Hành xử như thể đã được lập trình từ trước, tổng thống Mỹ Donald Trump lớn giọng doạ Mỹ sẽ thẳng tay trả đũa và trừng phạt bất kỳ ai tiến hành các cuộc tấn công này.

Mỹ đã tuyên bố mở kho dự trữ chiến lược về dầu lửa để bơm thêm dầu vào thị trường sau vụ tấn công tại Ả Rập Saudi.

Dù vậy, cuộc tấn công này vẫn là điềm bất lành cho Ả rập Saudi và cho cả thế giới trên hai phương diện. Mỹ cho biết sẵn sàng mở kho dự trữ chiến lược về dầu lửa để bù đắp cho khối lượng khoảng 5,7 triệu thùng dầu (mỗi thùng 159 lít) mà Ả rập Saudi không thể cung cấp cho thị trường hàng ngày do hai khu vực khai thác kia bị tấn công phá hoại. Ả rập Saudi là nước khai thác dầu lửa lớn nhất thế giới và hàng ngày tung ra thị trường khối lượng dầu lửa lớn nhất thế giới (khoảng 10 triệu thùng). Vụ tấn công này hiện không gây ảnh hưởng đáng kể tới biến động của giá dầu lửa trên thị trường vì nhu cầu về dầu lửa trên thế giới hiện không cao, các nước dự trữ chiến lược về dầu lửa dồi dào và tuy không loại trừ khả năng vụ việc này sẽ lặp lại trong thời gian tới - như đe doạ của lực lượng vũ trang người Houthi ở Yemen - nhưng tất cả các nước khai thác và xuất khẩu dầu lửa đều sẽ phải tự rút ra được cho họ những bài học cần thiết từ vụ việc này để phòng người cho thời gian tới.

Thứ nhất, chỉ một vụ tấn công bằng vũ khí đơn giản và rẻ tiền mà không phải chỉ có các cường quốc quân sự thế giới hay khu vực mà đến cả những nhóm phái vũ trang thông thường cũng có thể chế tạo và sử dụng được rất hiệu quả lại đủ để làm cả cường quốc dầu lửa hàng đầu thế giới chao đảo. Ả rập Saudi đột nhiên bị phơi bày khả năng dễ bị tổn thương của đất nước và thế giới dầu lửa cũng vậy. Tất cả các nước khác ở mọi khu vực khác đều có thể dễ dàng bị vạ lây và bị tổn hại nặng nề như thế nào bởi một cuộc tấn công đơn giản. Thế giới dầu lửa nói chung và thị trường dầu lửa thế giới nói riêng có thể bị chấn động dữ dội mà không phải bởi xảy ra chiến tranh giữa các quốc gia ở vùng khai thác dầu lửa, không phải bởi biện pháp chính sách của các nước xuất khẩu dầu lửa mà bởi một cuộc tấn công quân sự đơn giản với quy mô nhỏ.

Thứ hai, việc tiến hành chiến tranh và xung đột vũ trang ở khu vực Bắc Phi, Trung Đông và vùng Vịnh nói riêng và trên thế giới nói chung đã chính thức chuyển giai đoạn. Tấn công quân sự từ xa và sử dụng vũ khí là thiết bị bay không người lái cùng với chiến tranh trên mạng hay thông qua mạng đang trở thành những đặc điểm nổi bật nhất và đặc thù nhất của xung đột quân sự và chiến tranh trên thế giới trong tương lai, bất kể ở quy mô và với mức độ nào, bất kể giữa các địch thủ gần nhau hay cách xa nhau về địa lý.

Hai điềm bất lành này mới là những gì đáng lo ngại nhất từ vụ việc mới xảy ra với hai khu vực khai thác dầu lửa của Ả rập Ả rập Saudi. Hệ luỵ khó có thể tránh khỏi là các nước trên thế giới rồi đây sớm muộn cũng sẽ phải đầu tư nhiều tiền của, công sức và trí lực hơn vào việc phòng thủ chống vật thể bay không người lái và cả tiến hành tấn công quân sự bằng vật thể bay không người lái khi cần thiết. Sẽ có một dạng mới về tăng cường vũ trang trên thế giới. Chuyện đảm bảo an ninh quốc gia, khu vực và thế giới vì thế trở nên không chỉ thời sự hơn mà còn khó khăn và phức tạp hơn trước rất nhiều.

TAG: Ả Rập Saudi bất lành dầu Mỹ
 
Tin khác
Dịch COVID-19: Thêm nhiều ca nhiễm mới và tử vong ngoài Trung Quốc
Dịch COVID-19: Thêm nhiều ca nhiễm mới và tử vong ngoài Trung Quốc
Kinhtedothi - Nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 và tử vong được xác nhận bên ngoài Trung Quốc, trong đó Hàn Quốc là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc.
Facebook cấm mọi quảng cáo 'chữa khỏi COVID-19'
Facebook cấm mọi quảng cáo "chữa khỏi COVID-19"
Kinhtedothi - Mạng xã hội Facebook đang thắt chặt các quy tắc của mình đối với các quảng cáo liên quan đến dịch bệnh COVID-19, như một nỗ lực hạn chế thông tin sai lệch và tâm lý lo sợ về sự bùng phát.
Dịch COVID-19 lan từ Bắc đến Nam tại điểm nóng thứ 3 thế giới
Dịch COVID-19 lan từ Bắc đến Nam tại điểm nóng thứ 3 thế giới
Kinhtedothi - Italia, quốc gia xếp ngay sau Trung Quốc và Hàn Quốc về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, hôm nay (25/2) báo cáo trường hợp dương tính đầu tiên tại miền Nam, sau các ca nhiễm trước đó chủ yếu tập trung tại vùng Bologna và Veneto ở phía Bắc.
Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm bệnh COVID-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm bệnh COVID-19
Kinhtedothi - Hãng thông tấn IRNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Y tế Iran vừa xác nhận, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19 của quốc gia đã thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ca tử vong vì COVID-19 tại Hàn Quốc tăng lên 2 chữ số
Ca tử vong vì COVID-19 tại Hàn Quốc tăng lên 2 chữ số
Kinhtedothi - Hãng thông tấn Yonhap vừa báo cáo trường hợp tử vong thứ 10 do virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc, chỉ ít giờ sau khi xác nhận 9 người chết vào đầu ngày hôm nay (25/2).
15 quốc gia thắt chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc
15 quốc gia thắt chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Tính đến hôm nay (25/2), Hàn Quốc báo cáo 9 ca tử vong, trên tổng số 893 người nhiễm virus SARS-CoV-2, gấp 28 lần con số ngày 17/2 - thời điểm phát hiện bệnh nhân thứ 31 là 1 ca "siêu lây nhiễm".
Trung Quốc tự tin sớm kiểm soát hoàn toàn dịch COVID-19
Trung Quốc tự tin sớm kiểm soát hoàn toàn dịch COVID-19
Kinhtedothi - Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui cho biết, chính quyền Bắc Kinh tự tin sẽ kiểm soát được dịch COVID-19 trong thời gian sắp tới.
Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục lao dốc gần 3% khi dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu
Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục lao dốc gần 3% khi dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu
Kinhtedothi – Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh nhất tại thị trường châu Á trong ngày 25/2 khi số ca xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 bên ngoài Trung Quốc tăng mạnh,
Nỗi lo dịch COVID-19 lan rộng ngăn đà phục hồi của giá dầu thế giới
Nỗi lo dịch COVID-19 lan rộng ngăn đà phục hồi của giá dầu thế giới
Kinhtedothi - Giá dầu ổn định hơn trong phiên ngày 25/2 sau khi lao dốc 4% trước lo ngại dịch COVID-19 lan rộng ra nhiều nước tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu mỏ.
Nhà Trắng kêu gọi tài trợ khẩn cấp vì COVID-19 sau thứ 2 'đỏ lửa'
Nhà Trắng kêu gọi tài trợ khẩn cấp vì COVID-19 sau thứ 2 "đỏ lửa"
Kinhtedothi - Động thái diễn ra khi những lo ngại về virus SARS-CoV-2 đã khiến chỉ số Dow Jones giảm 3,6% - tương đương 1.000 điểm - hôm thứ 2.
WHO cảnh báo dịch COVID-19 vẫn trong tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu
WHO cảnh báo dịch COVID-19 vẫn trong tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu
Kinhtedothi - WHO chưa tuyên bố dịch COVID-19 là đại dịch, song đánh giá dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 vẫn là một trường hợp y tế khẩn cấp quốc tế và đang có nguy cơ lan rộng hơn bên ngoài Trung Quốc.