Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Hải Phòng: Hơn 5.000 hộ dân vẫn dùng nước bẩn, cơ quan chức năng "hết cách"?

Vĩnh Quân 22-07-2020 17:25
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã đăng tải bài viết, phản ánh việc hơn 5.000 hộ dân hiện đang sinh sống tại xã Quyết Tiến, Tiên Thanh, Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) phải dùng nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh của Công ty CP Phát triển nước sạch Hưng Đạo (Công ty Hưng Đạo) cung cấp từ nhiều năm nay trên địa bàn. Đến nay tình trạng trên vẫn tiếp diễn.
Đến hiện tại, Công ty Hưng Đạo với nhiều sai phạm vẫn thách thức cơ quan chức năng và công khai “quỵt tiền” nguồn nước thô từ Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (Công ty thủy lợi) Tiên Lãng.
Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch Công ty thủy lợi Tiên Lãng bức xúc cho biết, phía Công ty Hưng Đạo đã cung cấp cho khoảng 5.000 hộ dân dùng nước, nhưng "chây ì" tiền nộp để sử dụng nguồn nước thô.
5.000 hộ dân dùng nước bẩn do Công ty Hưng Đạo cung cấp
Vào đầu năm 2018, Công ty thủy lợi Tiên Lãng có ký hợp đồng với Công ty Hưng Đạo để cung cấp nguồn nước thô cho công ty này. Tuy nhiên, từ đó đến nay Công ty Hưng Đạo đã không trả tiền mặc dù phí Công ty thủy lợi Tiên Lãng nhiều lần có văn bản đôn đốc, với công nợ gần 100 triệu đồng.
Đáng chú ý, từ năm 2019 Công ty Hưng Đạo không còn ký hợp đồng, nhưng vẫn sử dụng nguồn nước thô của Công ty thủy lợi Tiên Lãng. Công ty thủy lợi Tiên Lãng nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, thậm chí là gửi văn bản nhưng bên Công ty Hưng Đạo không có phản hồi hay phúc đáp nào.
Trao đổi nội về dung nói trên, ông Trần Văn Khanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho biết, sau khi huyện nhận được phản ánh của người dân các xã Quyết Tiến, Tiên Thanh về chất lượng nguồn nước không đảm bảo, có lắng cặn, vẩn đục, có màu làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của nhân dân... UBND huyện yêu cầu đơn vị cấp nước cần thực hiện đúng quy trình hoạt động cấp nước; khi nâng cấp cải tạo sửa chữa, thay thế hệ thống xử lý, đường ống hoặc các sự cố phải có văn bản thông báo UBND xã có vùng phục vụ cấp nước và Nhân dân được biết để cùng phối hợp thực hiện và có hướng dẫn cụ thể các biện pháp khắc phục trong thời gian sửa chữa...
Ông Hoàng Đại Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Thanh cho biết thêm, không chỉ người dân xã Quyết Tiến có ý kiến về chất lượng sử dụng nguồn nước đối với Công ty Hưng Đạo, mà người dân xã Tiên Thanh từng có buổi làm việc và có biên bản làm việc đối với Công ty này về việc những bức xúc, lo lắng tình trạng nguồn nước vẩn đục, có màu vàng, có mùi.
Công ty Hưng Đạo đã cử cán bộ kỹ thuật để lấy mẫu nước, nhưng tại thời điểm lấy mẫu thì nước vẫn có màu vàng, đục.
Lý do được Công ty Hưng Đạo đưa ra là: “Công ty bổ sung thêm máy tăng áp nhằm tăng cường lưu lượng nước vào giờ cao điểm… Khi thi công đã cho xả nước cuối nguồn, nhưng vì cao điểm của nắng nóng, Nhân dân gọi nhiều vì không có nước để sử dụng. Vì vậy, cán bộ kỹ thuật nôn nóng cho ngừng xả để cấp nước cho bà con, nên nước có hiện tượng màu vàng, đục". Tuy nhiên, Công ty Hưng Đạo không hề có thông báo cho người dân, dẫn đến những bức xúc cả về việc bị mất nước đột ngột cũng như chất lượng nguồn nước không đảm bảo.
Mới đây nhất, sau những kiến nghị phản ánh của người dân xã Quyết Tiến, Công ty này cũng có thông báo trả lời tương tự như đã trả lời trước đó với người dân xã Tiên Thanh.
Trao đổi về những nội dung trên, đại diện lãnh đạo Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hải Phòng (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông tin, vào cuối năm 2019 phía Sở đã thành lập đoàn thanh tra xuống kiểm tra Công ty Hưng Đạo và chỉ ra nhiều sai phạm từ Công ty này. "Tới đây chúng tôi sẽ có kết luận về vụ việc nêu trên. Sai đến đâu xử lý đến đó và phải làm nghiêm để người dân đỡ thiệt thòi khi thường xuyên phải sử dụng nguồn nước “bẩn”, đại diện lãnh đạo Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hải Phòng nói.
Như vậy, để một Công ty có nhiều sai phạm ngang nhiên hoạt động và tồn tại từ nhiều năm nay, đang là vấn đề thắc mắc của người dân và dư luận, cần câu trả lời và giải pháp dứt điểm từ các cơ quan chức năng.
TAG: nước bẩn công ty Hưng Đạo Hải Phòng
 
Tin khác
Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc thẩm mỹ viện Amida
Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc thẩm mỹ viện Amida
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc thẩm mỹ viện Amida. Thẩm mỹ viện này từng là “ổ dịch” Covid-19, lây lan cho nhiều địa phương.
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An
Kinhtedothi - Từ 7 giờ sáng 21/6/2021, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) bắt đầu tổ chức cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, áp dụng đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng, mua bán trái phép tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô.
Bị lừa tiền chạy việc, giải quyết thế nào?
Bị lừa tiền chạy việc, giải quyết thế nào?
Kinhtedothi - Cách đây 2 năm, tôi đưa 300 triệu đồng cho người quen để xin việc vào một cơ quan Nhà nước. Một năm sau không thấy kết quả như cam kết, tôi yêu cầu rút lại tiền thì người này bảo phải đưa thêm 100 triệu đồng nữa mới xin được việc. Nghĩ mình bị lừa, tôi kiên quyết đòi trả lại tiền song đến bây giờ vẫn chưa nhận được. Tôi có giữ giấy biên nhận viết tay khi giao tiền, có thể kiện để đòi tiền người này được không? Nguyễn Thị Vân Ngọc, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương ra sao?
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương ra sao?
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.
Bắt giữ giang hồ cộm cán cư trú trái phép tại khu đất 9,2ha ở Hải Phòng
Bắt giữ giang hồ cộm cán cư trú trái phép tại khu đất 9,2ha ở Hải Phòng
Kinhtedothi - Ngày 20/6, Công an TP Hải Phòng thông tin, lực lượng chức năng vừa bắt giữ đối tượng đánh bạc qua mạng, hiện đang cư trú trái phép tại khu 9,2 ha phường Thành Tô, quận Hải An.
Đồng Nai: Chủ quán karaoke cho nhân viên thoát y phục vụ khách bất chấp lệnh cấm
Đồng Nai: Chủ quán karaoke cho nhân viên thoát y phục vụ khách bất chấp lệnh cấm
Kinhtedothi - Nguồn tin từ Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 19/6, từ tin báo của nhân dân, lực lượng Công an TP Biên Hòa đã phối hợp ập vào kiểm tra hành chính quán Karaoke Thu Hằng (ở khu phố 9 phường Tân Phong, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), phát hiện 20 khách đang hát karaoke cùng nhân viên thoát y, bất chấp lệnh tạm ngưng kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hải Phòng: Tạm giữ 1 trong 3 đối tượng tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán
Hải Phòng: Tạm giữ 1 trong 3 đối tượng tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán
Kinhtedothi - Ngày 19/6, thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết vừa tạm giữ 1 trong 3 đối tượng đã ném chất bẩn vào một nữ thẩm phán đang công tác tại Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng.
Kiên Giang: Bắt gã cha dượng làm con gái riêng của vợ mang thai
Kiên Giang: Bắt gã cha dượng làm con gái riêng của vợ mang thai
Kinhtedothi - Ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Danh Hận (42 tuổi, ngụ xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”. Nạn nhân là bé gái 15 tuổi, con riêng của vợ Hận.
Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng mua bán hàng chục tép ma túy
Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng mua bán hàng chục tép ma túy
Kinhtwedothi - Ngày 19/6, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh cho biết, vừa khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ đối tượng vận chuyển ma túy trái phép.
Tạm giữ 2 mô tô hàng hiếm, không giấy tờ trên tàu hỏa
Tạm giữ 2 mô tô hàng hiếm, không giấy tờ trên tàu hỏa
Kinhtedothi - Chiều 18/6, đại tá Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm TTATGT đường sắt, Cục CSGT cho biết, đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ 2 xe mô tô không rõ nguồn gốc có giá trị gần nửa tỷ đồng được vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.
Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy
Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã có quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can đề nghị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.