Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Hải Phòng: Hơn 5.000 hộ dân vẫn dùng nước bẩn, cơ quan chức năng "hết cách"?

Vĩnh Quân 22-07-2020 17:25
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã đăng tải bài viết, phản ánh việc hơn 5.000 hộ dân hiện đang sinh sống tại xã Quyết Tiến, Tiên Thanh, Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) phải dùng nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh của Công ty CP Phát triển nước sạch Hưng Đạo (Công ty Hưng Đạo) cung cấp từ nhiều năm nay trên địa bàn. Đến nay tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Đến hiện tại, Công ty Hưng Đạo với nhiều sai phạm vẫn thách thức cơ quan chức năng và công khai “quỵt tiền” nguồn nước thô từ Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (Công ty thủy lợi) Tiên Lãng.

Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch Công ty thủy lợi Tiên Lãng bức xúc cho biết, phía Công ty Hưng Đạo đã cung cấp cho khoảng 5.000 hộ dân dùng nước, nhưng "chây ì" tiền nộp để sử dụng nguồn nước thô.

5.000 hộ dân dùng nước bẩn do Công ty Hưng Đạo cung cấp

Vào đầu năm 2018, Công ty thủy lợi Tiên Lãng có ký hợp đồng với Công ty Hưng Đạo để cung cấp nguồn nước thô cho công ty này. Tuy nhiên, từ đó đến nay Công ty Hưng Đạo đã không trả tiền mặc dù phí Công ty thủy lợi Tiên Lãng nhiều lần có văn bản đôn đốc, với công nợ gần 100 triệu đồng.

Đáng chú ý, từ năm 2019 Công ty Hưng Đạo không còn ký hợp đồng, nhưng vẫn sử dụng nguồn nước thô của Công ty thủy lợi Tiên Lãng. Công ty thủy lợi Tiên Lãng nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, thậm chí là gửi văn bản nhưng bên Công ty Hưng Đạo không có phản hồi hay phúc đáp nào.

Trao đổi nội về dung nói trên, ông Trần Văn Khanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho biết, sau khi huyện nhận được phản ánh của người dân các xã Quyết Tiến, Tiên Thanh về chất lượng nguồn nước không đảm bảo, có lắng cặn, vẩn đục, có màu làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của nhân dân... UBND huyện yêu cầu đơn vị cấp nước cần thực hiện đúng quy trình hoạt động cấp nước; khi nâng cấp cải tạo sửa chữa, thay thế hệ thống xử lý, đường ống hoặc các sự cố phải có văn bản thông báo UBND xã có vùng phục vụ cấp nước và Nhân dân được biết để cùng phối hợp thực hiện và có hướng dẫn cụ thể các biện pháp khắc phục trong thời gian sửa chữa...

Ông Hoàng Đại Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Thanh cho biết thêm, không chỉ người dân xã Quyết Tiến có ý kiến về chất lượng sử dụng nguồn nước đối với Công ty Hưng Đạo, mà người dân xã Tiên Thanh từng có buổi làm việc và có biên bản làm việc đối với Công ty này về việc những bức xúc, lo lắng tình trạng nguồn nước vẩn đục, có màu vàng, có mùi.

Công ty Hưng Đạo đã cử cán bộ kỹ thuật để lấy mẫu nước, nhưng tại thời điểm lấy mẫu thì nước vẫn có màu vàng, đục.

Lý do được Công ty Hưng Đạo đưa ra là: “Công ty bổ sung thêm máy tăng áp nhằm tăng cường lưu lượng nước vào giờ cao điểm… Khi thi công đã cho xả nước cuối nguồn, nhưng vì cao điểm của nắng nóng, Nhân dân gọi nhiều vì không có nước để sử dụng. Vì vậy, cán bộ kỹ thuật nôn nóng cho ngừng xả để cấp nước cho bà con, nên nước có hiện tượng màu vàng, đục". Tuy nhiên, Công ty Hưng Đạo không hề có thông báo cho người dân, dẫn đến những bức xúc cả về việc bị mất nước đột ngột cũng như chất lượng nguồn nước không đảm bảo.

Mới đây nhất, sau những kiến nghị phản ánh của người dân xã Quyết Tiến, Công ty này cũng có thông báo trả lời tương tự như đã trả lời trước đó với người dân xã Tiên Thanh.

Trao đổi về những nội dung trên, đại diện lãnh đạo Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hải Phòng (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông tin, vào cuối năm 2019 phía Sở đã thành lập đoàn thanh tra xuống kiểm tra Công ty Hưng Đạo và chỉ ra nhiều sai phạm từ Công ty này. "Tới đây chúng tôi sẽ có kết luận về vụ việc nêu trên. Sai đến đâu xử lý đến đó và phải làm nghiêm để người dân đỡ thiệt thòi khi thường xuyên phải sử dụng nguồn nước “bẩn”, đại diện lãnh đạo Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hải Phòng nói.

Như vậy, để một Công ty có nhiều sai phạm ngang nhiên hoạt động và tồn tại từ nhiều năm nay, đang là vấn đề thắc mắc của người dân và dư luận, cần câu trả lời và giải pháp dứt điểm từ các cơ quan chức năng.

TAG: nước bẩn công ty Hưng Đạo Hải Phòng
 
Tin khác
Bắt khẩn cấp 9 đối tượng trong vụ “dàn trận” đánh chém nhau ở Đồng Nai
Bắt khẩn cấp 9 đối tượng trong vụ “dàn trận” đánh chém nhau ở Đồng Nai
Kinhtedothi - Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện clip hàng chục thanh niên tay cầm dao tự chế, mã tấu, ống tuýp sắt... đánh nhau. Qua truy xét nhanh, cơ quan công an bắt khẩn cấp 9 đối tượng và đang truy bắt hàng chục nghi can khác.
Đà Nẵng: Bắt “động lắc” karaoke trong Không Gian Xưa
Đà Nẵng: Bắt “động lắc” karaoke trong Không Gian Xưa
Kinhtedothi - Bất chấp lệnh giãn cách xã hội, cơ sở kinh doanh Không Gian Xưa vẫn mở cửa cho khách vào hát karaoke. Đáng nói, 21/24 khách tại đây qua test nhanh dương tính với ma túy.
[Hỏi-đáp] Cho vay tiền qua app lãi suất “khủng”, xử lý thế nào?
[Hỏi-đáp] Cho vay tiền qua app lãi suất “khủng”, xử lý thế nào?
Kinhtedothi - "Hiện nay, tình trạng vay tiền qua app trên mạng diễn ra phổ biến với lãi suất lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 1.000%. Đối với các tổ chức, cá nhân cho vay tiền qua app với lãi suất “khủng”; có hành vi gọi điện đe dọa, tung tin sai, bôi nhọ người vay chưa trả đúng hạn lên mạng xã hội sẽ bị xử lý thế nào?" - Nguyễn Thị Yến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quảng Ninh: Phạt 15 triệu với người đưa tin không đúng sự thật về Covid-19
Quảng Ninh: Phạt 15 triệu với người đưa tin không đúng sự thật về Covid-19
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa tiến hành xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với một tại khoản Facebook có tên Nhung Lý.
Hà Nội xử phạt 13 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội xử phạt 13 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Người không đeo khẩu trang nơi công cộng, vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng, che dấu tình trạng bệnh… liên quan dịch Covid-19 đều bị cơ quan chức năng Hà Nội xử phạt từ hành chính đến xử lý hình sự.
Nghệ An: Giải cứu thành công 2 thiếu nữ bị nhốt bắt phục vụ khách quán karaoke
Nghệ An: Giải cứu thành công 2 thiếu nữ bị nhốt bắt phục vụ khách quán karaoke
Kinhtedothi - 2 thiếu nữ ở huyện Con Cuông (Nghệ An) đã nghe lời dụ dỗ ra tỉnh Bắc Giang để "làm công ty" thì bị lừa đưa vào phục vụ tại quán hát karaoke.
Hải Dương: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá nghìn tỷ
Hải Dương: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá nghìn tỷ
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương cho biết, vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá lên tới nghìn tỷ đồng.
Truy tố vợ Đường “Nhuệ” cùng 4 bị can trong vụ “thâu tóm” đấu giá đất ở Thái Bình
Truy tố vợ Đường “Nhuệ” cùng 4 bị can trong vụ “thâu tóm” đấu giá đất ở Thái Bình
Kinhtedothi - Hành vi của các bị can gồm 4 cán bộ Sở Tư pháp, Tài Nguyên môi trường tỉnh Thái Bình (TN-MT) và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường “Nhuệ”) đã đủ yếu cố cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất bổ sung các trường hợp xóa đăng ký thường trú: Cân nhắc tính thực tiễn
Đề xuất bổ sung các trường hợp xóa đăng ký thường trú: Cân nhắc tính thực tiễn
Kinhtedothi - Bổ sung quy định xóa đăng ký thường trú đối với trường hợp “Vắng mặt tại nơi thường trú từ trên 12 tháng liên tục mà không đăng ký tạm trú ở nơi nào hoặc không khai báo tạm vắng... là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trong Dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Đây là nội dung vẫn còn những quan điểm khác nhau.
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 'giang hồ mạng' Phú Lê
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự "giang hồ mạng" Phú Lê
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Hà Nội) đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự Lê Văn Phú (SN 1980, quê quán Yên Bái, tức Phú Lê) và Hoàng Văn Thuỵ (SN 1995, trú tại Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích".
Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua đường rừng
Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua đường rừng
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) đã xử phạt hành chính đối với 3 người quê Nghệ An vì hành vi xuất cảnh trái phép sang Lào.