Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hải Phòng: Thí điểm phương pháp giám sát rác thải biển

Vĩnh Quân 23-03-2019 16:46
Kinhtedothi - Ngày 23/3,Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Sở Tài nguyên Môi trường Hải Phòng, Viện nghiên cứu Tài nguyên & Môi trường biển (IMER) tổ chức chương trình thí điểm phương pháp giám sát rác thải biển. Cùng tham dự có khoảng gần 100 sinh viên đến từ trường ĐH Tự nhiên Hà Nội.

Chương trình tập huấn về lý thuyết và thử nghiệm phương pháp giám sát rác thải biển tại 2 bãi biển Đồ Sơn.

Đây là chương trình tập huấn về lý thuyết và thử nghiệm phương pháp giám sát rác thải biển tại 2 bãi biển Đồ Sơn đồng thời nhằm rút kinh nghiệm cho việc triển khai chính thức tại 20 điểm trên toàn vùng bờ Việt Nam vào tháng 6/2019.

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Cấn – Chi Cục trưởng Chi cục biển đảo – Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng cho biết: Đây là một công việc vì cộng đồng không vì mục đích kinh tế lợi nhuận. Do Hải Phòng có khoảng 4000km2 mặt nước biển, có tất cả các ngành nghề đang hoạt động nên tiềm ẩn gây ra nguy  cơ ô nhiễm môi trường lớn, trong đó có môi trường biển. Vì vậy, Đồ Sơn cũng đang cần sự chung tay của cộng đồng để nhằm giảm thiểu tối đa những nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm về môi trường biển. Chúng ta hi vọng đây là chương trình ngoài việc trang bị các kỹ năng tập huấn còn giúp các em sinh viên có nhiều tâm huyết với đề tài hơn nữa về bảo vệ môi trường.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Giảng viên ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Nhằm quản lý giảm thiểu rác thải nhựa trong tương lai thì ngay từ bây giờ chúng ta cần hành động ngay. Cần có nhiều hơn nữa những thông điệp về “rác thải nhựa”, mô hình nào hay cần được nhân rộng để mỗi cá nhân có những thay đổi nhất định trong sinh hoạt hàng ngày. Bởi một điều dễ nhận thấy chính là “trăm sông đổ ra biển” nên vùng bãi biển cửa sông ven bờ đã trở thành nơi chứa chất thải của rác thải nhựa. Các bạn hãy hành động từ bây giờ để bảo vệ vùng biển cũng như nói không với rác thải nhựa. 

Đây là một trong những chương trình vô cùng ý nghĩa nhằm cung cấp tổng quan về hiện trạng ô nhiễm rác thải ven biển và rác thải nhựa tại Việt Nam. Đưa ra những phương pháp khảo sát và giám sát rác thải biển, đồng thời hướng dẫn thực hành phân loại các loại rác biển, rác nhựa.

Với mục tiêu xây dựng  một phương pháp chung có thể áp dụng cho tất cả các địa phương tại vùng biển Việt Nam. IUCN Việt Nam đồng hành cùng với GreenHub trong xây dựng tài liệu chương trình giám sát rác thải biển và ô nhiễm nhựa vùng ven biển. Một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án rác thải nhựa và Cộng đồng ven biển do IUCN thực hiện. TAG: Hải Phòng Đồ sơn môi trường biển
 
Tin khác
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, nắng nóng diện rộng ở miền Trung
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, nắng nóng diện rộng ở miền Trung
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, ở khu vực vùng núi các tỉnh Bắc, Trung Trung Bộ và một số nơi ở đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 36 độ C.
 Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1053/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19.
Hành khách ô tô sụt giảm mạnh
Hành khách ô tô sụt giảm mạnh
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trở lại và đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, TP trên cả nước. Một trong những lĩnh vực chịu tác động đầu tiên của dịch bệnh là vận tải hành khách bằng ô tô.
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (9/8), thời tiết tại Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Vì sao cứ mưa là ngập?
TP Hồ Chí Minh: Vì sao cứ mưa là ngập?
Kinhtedothi - Mặc dù đã thực hiện hàng loạt các giải pháp chống ngập, song đến hẹn lại lên vào mùa mưa, tại các tuyến đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đâu đâu cũng thấy ngập.
Trà đá, hàng quán vỉa hè vẫn nhộn nhịp sau lệnh cấm
Trà đá, hàng quán vỉa hè vẫn nhộn nhịp sau lệnh cấm
Kinhtedothi - Sau lệnh cấm, các quán bar, karaoke,... đã đóng cửa tạm dừng hoạt động buôn bán để chung tay chống dịch Covid-19 thì ở nhiều nơi hàng quán vỉa hè vẫn hoạt động...
Quận Ba Đình: Tổ chức giao thông một số tuyến phố nhằm hạn chế tai nạn
Quận Ba Đình: Tổ chức giao thông một số tuyến phố nhằm hạn chế tai nạn
Kinhtedothi - UBND quận Ba Đình đã có văn bản gửi Sở GTVT để nghiên cứu tổ chức giao thông tại một số tuyến phố trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn giao thông.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 8/8: Xe 'điên' tông sập 3 nhà dân
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 8/8: Xe "điên" tông sập 3 nhà dân
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (8/8): Xe "điên" tông sập 3 nhà dân; Va chạm với ô tô tải, đôi nam nữ tử vong thương tâm...
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết những ngày tới, từ đêm 8/8 đến ngày 17/8.
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
Kinhtedothi - Rốt cuộc thì cái thời điểm mà cử tri Hà Nội và cả nước mong chờ cũng đã đến, bắt đầu từ sáng 5/8 UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo cưỡng chế cắt sàn bê tông mái tầng 18 theo kế hoạch tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Kinhtedothi - Hôm nay (8/8), khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C. Trong khi đó, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông được dự báo ít di chuyển.