Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hạn chế sử dụng túi nilon: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Thu Hương 02-07-2019 09:00
Kinhtedothi - Để có thể giảm thiểu rác thải nhựa một cách hiệu quả, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân hạn chế sử dụng thì các DN sản xuất, bán lẻ cũng phải thay đổi tư duy sử dụng và các cơ quan quản lý cũng phải có cơ chế hỗ trợ.

Hà Nội mỗi ngày phát thải 60 tấn rác thải nhựa

Hà Nội hiện có khoảng 100 DN sản xuất nhựa, các sản phẩm từ nhựa thuộc 3 ngành chính là: Nhựa kỹ thuật; nhựa gia dụng; nhựa bao bì như túi nilon, chai nhựa PET. Trong đó, riêng nhựa dùng trong sản xuất bao bì là để phục vụ nhu cầu cho khoảng 1.000 cơ sở sản xuất dùng bao gói thực phẩm.

Chẳng hạn như Công ty TNHH Nhà nước MTV Bao bì 27 - 7 Hà Nội, mỗi tháng đã sử dụng đến 500 tấn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm nhựa, trong đó 60% thành phẩm phục vụ xuất khẩu, 40% tiêu thụ trong nước.

Thực tế cho thấy, bên cạnh DN sản xuất, hệ thống siêu thị, chợ truyền thống Hà Nội vẫn giữ thói quen sử dụng loại túi nilon khó phân hủy. Theo Sở Công Thương Hà Nội, mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức về rác thải túi nilon và các sản phẩm từ nhựa trong hoạt động phân phối tiêu dùng nhưng với số lượng trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội hiện nay… lượng tiêu thụ các sản phẩm nhựa dạng này vẫn rất lớn. Đây là một trong những lý do mỗi ngày Hà Nội phát sinh tới 600 tấn rác thải từ nhựa, chiếm tới 10% tổng lượng rác thải toàn địa bàn, gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường.

Thay đổi thói quen người dân

Tại Hội nghị “Phát động chung tay hành động chống rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng” do Sở Công Thương Hà Nội vừa tổ chức, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước MTV Bao bì 27 - 7 Hà Nội Lê Hồng Quang chia sẻ: "Nhằm giảm thải rác thải nhựa ra môi trường, đơn vị đã đầu tư dây chuyền sản xuất, công nghệ mới, qua đó chuyển đổi được 50% lượng sản phẩm sang loại bao bì thân thiện với môi trường. Hiện, DN cam kết đến năm 2020 sẽ cố gắng đạt 100% sản phẩm thân thiện với môi trường”.

Người tiêu dùng mua hàng được bọc bằng lá chuối tại Big C, qua đó hạn chế dùng đồ nhựa. Ảnh: Nam Lê

Thực tế cho thấy trong thời gian qua, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Big C, Lotte, Co.op Mart... đã chuyển sang sử dụng túi nilon sinh học thay thế túi nilon sử dụng một lần. Đồng thời, sử dụng vật liệu nguồn gốc tự nhiên từ lá chuối, lá dong bao gói rau, củ, quả thay cho túi ni lông.

"Hà Nội sẽ giảm dần nguyên liệu nhựa trong sản xuất; 100% rác thải phát sinh từ nhà máy được thu gom, phân loại nguồn, phấn đấu đến năm 2025 không sản xuất các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy. Đến ngày 31/12/2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi nilon khó phân hủy, giảm 50% tỷ lệ sử dụng bao bì khó phân hủy tại các chợ… Thay thế hoàn toàn túi nilon khó phân hủy, nhựa sử dụng một lần bằng các sản phẩm từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường. " - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan

Phó Giám đốc Co.op Food miền Bắc Phạm Thị Ngọc Lan chia sẻ: "Mặc dù việc chuyển đổi sử dụng túi nilon và nhựa truyền thống sang sản phẩm tự hủy, thân thiện với môi trường khiến DN chịu thêm nhiều chi phí. Nhưng DN vẫn quyết tâm sử dụng bởi giảm thiểu rác thải nhựa đang là xu hướng phát triển và được cộng đồng ủng hộ".

Tuy DN đã có những động thái tích cực trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, nhưng người dân vẫn có tâm lý thích sử dụng sản phẩm nhựa. Để thực sự cải thiện được tình trạng này, đòi hỏi sự vào cuộc cơ quan quản lý. TS Nguyễn Văn Khôi (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho rằng: Nhà nước hiện chưa có cơ chế chính sách khuyến khích DN chuyển đổi từ sản xuất sản phẩm nhựa sang các sản phẩm thân thiện môi trường.

Ngoài ra, Việt Nam chưa thực hiện được việc cấp giấy chứng nhận sản phẩm thân thiện với môi trường mà phụ thuộc vào Ấn Độ, Thụy Điển... điều này khiến giá thành sản phẩm thân thiện với môi trường đắt hơn nhựa dẫn đến chưa thu hút được nhiều DN đầu tư sản xuất.

“TP Hà Nội cần xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích DN chuyển đổi sản xuất, đồng thời kêu gọi người dân, cơ quan, DN sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường” - ông Nguyễn Văn Khôi kiến nghị.

Để khuyến khích người dân, DN sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản yêu cầu các sở, ngành không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong tổ chức các sự kiện của cơ quan, đơn vị và tiến tới không sử dụng các sản phẩm này trong các hoạt động thường nhật từ nay đến năm 2020.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khoẻ con người. Xây dựng, hoàn thiện chính sách hỗ trợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, bao gói, túi xách thân thiện với môi trường. Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, dịch vụ thu gom, tái chế chất thải nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy.

TAG: túi nilon rác thải nhựa siêu thị
 
Tin khác
Hội nhập để “hóa rồng”
Hội nhập để “hóa rồng”
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nhiều thách thức và chịu ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại, Việt Nam nằm trong số ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, ở mức 6,5 -7%/năm.
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
Tổng số thu thuế của toàn ngành trong năm 2019 đạt 342.443 tỷ đồng, bằng 114% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh (300.500 tỷ đồng) và đạt 108,5% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao (315.500 tỷ đồng).
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), Công ty Kho vận & Cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh đã tổ chức bốc rót 45.000 tấn than cám 6a.1 lên tàu Viet Thuan Sky chở đi cung cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân.
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý 2020), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá đột biến chiều 30 Tết
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá đột biến chiều 30 Tết
Kinhtedothi - Phiên chợ chiều nay (24/1 - tức 30 Tết), mặc dù trời mưa mau hạt, nhưng lượng người đi chợ mua hoa cây cảnh vẫn khá đông. Giá hoa tươi đã tăng đột biến so với phiên sáng nay.
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn hàng dồi dào, không tăng giá đột biến
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn hàng dồi dào, không tăng giá đột biến
Kinhtedothi - Ngày 24/1 (tức 30 Tết Nguyên đán), tại hệ thống chợ truyền thống đã diễn ra phiên chợ cuối cùng của năm Kỷ Hợi trước khi bước sang năm mới Canh Tý. Đặc biệt, giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là thịt lợn không xảy ra tình trạng khan hàng tăng giá đột biến.
Xả hơn 1,1 tỷ mét khối nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020
Xả hơn 1,1 tỷ mét khối nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Trưa 24/1 (tức ngày 30 Tết Nguyên đán), Bộ NN&PTNT có báo cáo đánh giá đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Hà Nội: Phiên chợ sáng 30 Tết, nhiều mặt hàng vẫn tăng giá
Hà Nội: Phiên chợ sáng 30 Tết, nhiều mặt hàng vẫn tăng giá
Kinhtedothi - Sáng nay (24/1 - 30 Tết Nguyên đán), phiên chợ sáng cuối cùng của năm Kỷ Hợi, tại Hà Nội lượng người đi chợ vẫn đông, một số mặt hàng tiếp tục tăng giá.
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.