Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Hạn chế tai nạn giao thông đường sắt: Siết kỷ cương, tăng giám sát

Hòa Thắng 13-06-2018 08:32
Kinhtedothi - Sau khi hàng loạt vụ TNGT đường sắt liên tục xảy ra, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường giám sát người lao động, nâng cao hơn nữa an toàn tàu chạy.

VNR vừa có công văn gửi Bộ GTVT báo cáo về công tác xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vụ tai nạn đường sắt trong thời gian gần đây. Hàng loạt cán bộ, trong đó có cả lãnh đạo trong Tổng Công ty đã phải nhận những hình thức kỷ luật khác nhau. Đồng thời VNR cũng đưa ra một số giải pháp nhằm tăng cường giám sát người lao động trong quá trình làm việc để đảm bảo an toàn tàu chạy.

 Hạn chế tai nạn giao thông đường sắt: Siết kỷ cương, tăng giám sát

Lãnh đạo VNR nhận kỷ luật
VNR khẳng định, sau khi xảy ra các vụ tai nạn đường sắt liên tiếp trong thời gian qua, đơn vị đã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát để tìm ra nguyên nhân cũng như truy trách nhiệm đối với tất cả những cán bộ, nhân viên liên đới trách nhiệm. Điều đáng chú ý, VNR đã chỉ ra chi tiết nguyên nhân khách quan và chủ quan trong từng vụ tai nạn. Như đối với vụ tàu SE19 đâm ô tô tải xảy ra vào ngày 24/5 tại Thanh Hóa, ngoài nguyên nhân khách quan là tài xế ô tô thiếu quan sát, thì kết quả điều tra cho thấy, vào thời điểm tai nạn xảy ra, gác chắn đường ngang tại vị trí ô tô và tàu hỏa va chạm đã không được đóng lại theo quy định.
Đối với vụ hai tàu hàng đâm nhau ở ga Núi Thành (Quảng Nam), VNR chỉ rõ nguyên nhân tai nạn do trong quá trình tác nghiệp đón tàu ASY2 thông qua đường ray số II, ban chạy tàu Ga Núi Thành và ban lái tàu đầu máy D11H-350 thực hiện không đúng quy trình tác nghiệp, để dồn máy chạy vượt mốc tránh va chạm đường số 3.
Cùng với việc chỉ rõ nguyên nhân các vụ tai nạn, VNR cũng thông báo hình thức kỷ luật đối với cán bộ, nhân viên tại tất cả các đơn vị liên quan trách nhiệm đến các vụ tai nạn đường sắt vừa qua. Một loạt cán bộ như Cung trưởng Cung chắn ga, Trưởng dồn ga, lái tàu, Đội trưởng Đội quản lý đường sắt... bị sa thải, cách chức. Nhiều lãnh đạo từ Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Phó Giám đốc các công ty, chi nhánh đường sắt trực thuộc VNR nhận hình thức kỷ luật từ phê bình đến khiển trách.

Đặc biệt, nhiều lãnh đạo cấp cao của VNR cũng đã tự nhận hình thức kỷ luật. Trong đó, ông Vũ Tá Tùng - Tổng Giám đốc và ông Đoàn Duy Hoạch - Phó Tổng giám đốc VNR tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách (sau đó Hội đồng kỷ luật hạ xuống mức kỷ luật phê bình). Ông Phạm Nguyễn Chiến - Trưởng ban An ninh, ATGT đường sắt của VNR cũng bị khiển trách. Hội đồng thành viên VNR nhận khuyết điểm trước Bộ GTVT và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

 Ngành đường sắt đưa ra nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác giám sát người lao động trong quá trình làm việc. Ảnh: Minh Hải
Cấm nhân viên dùng Smartphone, đẩy nhanh lắp camera
Để tăng cường công tác đảm bảo an ninh, ATGT đường sắt, VNR đã đề ra một loạt giải pháp cụ thể, trong đó có quy định cấm nhân viên ngành đường sắt tại một số vị trí không được dùng điện thoại di động thông minh (Smartphone). Quy định trên nằm trong gói giải pháp cấp bách được VNR đưa ra trong Hội nghị chấn chỉnh công tác đảm bảo ATGT đường sắt vào ngày 31/5 vừa qua. Cụ thể, những nhân viên làm việc tại các vị trí như gác ghi, lái máy, trực ban, gác chắn... chỉ được phép sử dụng điện thoại thông thường, không được dùng Smartphone. Đây đều là những vị trí công tác có liên quan trực tiếp đến an toàn tàu chạy, vì thế quy định trên nhằm hạn chế nguy cơ tiềm ẩn mất tập trung trong công việc.
Bên cạnh đó, VNR khẳng định đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc lắp đặt camera giám sát tại các phòng trực ban chạy tàu ga, trên đầu máy và phòng gác chắn đường ngang nhằm tăng cường công tác giám sát người lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thời hạn hoàn thành việc lắp đặt camera được VNR đưa ra là trong tháng 6/2018.

5 tháng đầu năm 2018 xảy ra 120 vụ TNGT đường sắt
Theo thống kê của VNR, trong 5 tháng đầu năm 2018 (từ 16/12/2017 - 15/5/2018), cả nước xảy ra 122 vụ TNGT đường sắt, làm chết 56 người và bị thương 81 người. So với cùng kỳ năm trước, số vụ giảm 18,7% (30 vụ), số người chết giảm 21,1% (15 người), số người bị thương giảm 24,1% (26 người). Như vậy, trước khi một loạt vụ tai nạn và sự cố đường sắt xảy ra vào cuối tháng 5/2018, tình hình TNGT đường sắt trong 5 tháng đầu năm giảm cả 3 tiêu chí.

TAG: TNGT đường sắt Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
 
Tin khác
Xe tải tông đoàn người đi bộ trên quốc lộ 5, ít nhất 8 người tử vong
Xe tải tông đoàn người đi bộ trên quốc lộ 5, ít nhất 8 người tử vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 14h chiều nay (21/1), trên quốc lộ 5 (km76, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương).
Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu chậm nhất ngày 4/2/2019
Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu chậm nhất ngày 4/2/2019
Kinhtedothi - Đó là một trong những nội dung thông báo ngày 15/1/2019 kết luận của ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tại cuộc họp giao ban công tác GPMB dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp Contrexim Complex tại ô đất A1-2, phường Dịch Vọng Hậu.
Tam giác phát triển của Quảng Ngãi
Tam giác phát triển của Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Khu kinh tế (KKT) Dung Quất - huyện đảo Lý Sơn - TP Quảng Ngãi đang hình thành tam giác phát triển. 3 vùng kinh tế trọng điểm này chính là đòn bẩy, tạo ra sợi dây liên kết để thúc đẩy kinh tế Quảng Ngãi phát triển.
Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận
Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận
Kinhtedothi - Với số lượng hộ dân phải di dời phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 2 lên đến 1/5 số hộ dân trên địa bàn (1.223/6.015 hộ), công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại phường Minh Khai được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành… những khó khăn trên đã cơ bản được giải quyết theo đúng tiến độ.
Ứng dụng công nghệ giúp giải bài toán giao thông
Ứng dụng công nghệ giúp giải bài toán giao thông
Kinhtedothi - Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, chúng ta có thể nâng cao hơn trong việc giải quyết các vấn đề giao thông đang đặt ra, đó là những chia sẻ của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Dừng đón khách gây nguy hiểm tại đường trên cao
Dừng đón khách gây nguy hiểm tại đường trên cao
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng xe khách liên tỉnh dừng đón khách ngay tại đường Vành đai 3 trên cao, đoạn qua khu vực quận Thanh Xuân ngày càng diễn biến phức tạp.
Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở
Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở
Kinhtedothi - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 08/2016/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn TP, chất lượng phục vụ công ích đô thị đã có những bước đột phá mới. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những bất cập cần tháo gỡ để việc phân cấp hiệu quả hơn.
Cần thêm hành động cụ thể
Cần thêm hành động cụ thể
Kinhtedothi - Nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn mọc lên và nguy cơ còn xuất hiện. Vậy là bài toán xử lý dứt điểm dạng nhà này trong quý I/2018 như lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp HĐND TP hồi cuối năm 2017, đến nay chưa giải được. Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trong năm 2018, các quận huyện đã tiến hành kiểm tra 20.367 công trình, qua đó đã ban hành 1.518 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền 23,62 tỷ đồng.
Không khí lạnh kèm mưa ảnh hưởng đến chất lượng không khí tuần qua như thế nào?
Không khí lạnh kèm mưa ảnh hưởng đến chất lượng không khí tuần qua như thế nào?
Kinhtedothi - Tổng hợp báo cáo chỉ số AQI từ ngày 13/1 - 19/1 tại TP Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần, cũng như giữa các loại hình trạm.
Tại huyện Thường Tín: Chợ cóc “quây” nghĩa trang liệt sĩ xã Văn Phú
Tại huyện Thường Tín: Chợ cóc “quây” nghĩa trang liệt sĩ xã Văn Phú
Kinhtedothi - Nhiều tháng nay, hàng chục trường hợp ngang nhiên chiếm dụng hành lang Tỉnh lộ 427 đoạn qua xã Văn Phú, huyện Thường Tín để bày bán các loại hàng hóa.
Xác định danh tính tài xế 'xe điên' đâm liên hoàn trên phố Ngọc Khánh
Xác định danh tính tài xế "xe điên" đâm liên hoàn trên phố Ngọc Khánh
Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn trên phố Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) vào chiều 19/1, bước đầu danh tính của tài xế xe điên và các nạn nhân đã được làm rõ.