Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra

Vĩnh quân 01-06-2020 16:52
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Sở GTVT Quảng Ninh tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 cũng như nhiệm vụ của năm 2020.
Thiên tai gây thiệt hại 6 tỷ đồng
Thống kê từ Sở GTVT Quảng Ninh, thiên tai năm 2019 không diễn ra dồn dập và khốc liệt như các năm về trước nhưng thiên tai cùng những yếu tố cực đoan, dị thường vẫn diễn ra ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Theo đó, năm 2019 thiên tai đã gây ra tại tỉnh khiến 1 người chết, 87 nhà bị ngập úng, 2 cột điện hư hỏng thiệt hại khoảng 36,65ha nuôi trồng thủy sản, thiệt hại về vật chất khoảng 6 tỷ đồng.
Hội nghị phòng chống thiên tai bão lũ do Sở GTVT Quảng Ninh tổ chức.
Tại Hội nghị ông Hoàng Quang Hải - Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh cho biết, hàng năm mùa mưa bắt đầu diễn ra từ tháng 5 nên Sở GTVT đã chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ các công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an toàn giao thông bước 1 trên các tuyến đường bộ, đường thủy nội địa.
Chỉ đạo các đơn vị phòng ban có liên quan để phối hợp đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm sụt lở, ngập nước gây gián đoạn trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, các dự án BOT trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Cảng vụ đường thủy nội địa không cấp phép rời bến cảng cho các phương tiện trong điều kiện mưa bão, thời tiết không an toàn.
Hội nghị có 12 tham luận đại diện của các DN các trung tâm liên quan đến phòng chống thiên tai, chủ động ứng phó kịp thời đối với các tình huống phòng chống và giảm thấp nhất hậu quả do bão lũ gây ra.
Ông Vũ Mạnh Long - Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho rằng: Để ứng phó với thiên tai Cảng vụ đã chủ động kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn hoạt động của cảng, bến và phương tiện. Trước khi cấp phép cho các phương tiện rời cảng bến, các đại diện thực hiện cảnh báo trực tiếp tới từng thuyền trưởng, lưu ý trên giấy phép rời cảng về diễn biến thời tiết… bố trí cán bộ trực bão 24/24 nhằm giải quyết các sự việc phát sinh.
Đối với tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long thực hiện theo dõi vị trí các tàu qua hệ thống định vị GPS... Ông Long cũng kiến nghị đến Sở GTVT đối với một số cảng, bến có vùng nước kín gió, có điều kiện thuận lợi cho phương tiện neo đậu tránh bão nhưng không nằm trong danh mục các điểm neo đậu tránh bão được công bố. Cảng vụ rất mong Sở GTVT tiến hành kiểm tra khảo sát đối với các cảng, bến trên để xem xét bổ sung vào danh mục các điểm neo đậu tránh bão trên địa bàn.
Đại diện cho Công ty CP Phát triển xây dựng và thương mại số 909 cho rằng là đơn vị quản lý tuyến đường cao tốc nối với cầu Bạch Đằng phía Công ty tích cực phối hợp trong công tác đường bộ, thường xuyên trao đổi thông tin giữa 2 trung tâm điều hành giao thông tuyến về diễn biến tình trạng cầu đường, lưu lượng giao thông nhằm phân luồng hiệu quả nhất trong suốt thời gian cấm cầu…
Chủ động các phương án phòng chống
Hội nghị nêu ra một số khó khăn như tại Quảng Ninh các tuyến đường bộ trải dài, địa hình phức tạp núi cao, vực sâu, cấp đường thấp và độc đạo, dân cư thưa thớt nên khi có mưa bão thì việc tiếp cận hiện trường, huy động vật tư thiết bị thi công gặp khó khăn, các tuyến đường bị ngập nước gây chia cắt giao thông. Đặc biệt, năm 2019 Quảng Ninh đưa vào hoạt động mới 85 km đường cao tốc nên mức độ ổn định công trình trong quá trình khai thác chưa được đánh giá…
Tình trạng san gạt đồi núi khai thác gỗ, quá trình đô thị hóa đã san lấp các vùng trũng, khu hạ lưu của hệ thống thoát nước để xây dựng công trình đã làm thay đổi địa hình tự nhiên nên khi mưa lớn sẽ gây ngập úng cục bộ trên đường giao thông.
Các tuyến đường thủy nội địa sau mưa lũ nhiều ngày thì tình trạng các tuyến luồng vẫn còn nước lũ, gió to, sóng lớn nên chưa kiểm tra chi tiết ngay việc thiệt hại đặc biệt là các tuyến luồng chịu ảnh hưởng của sóng gió, nước lũ như luồng vịnh Hạ Long, ra đảo Quan Lạn, Ngọc Vừng, Ba Chẽ.
Về kết cấu hạ tầng giao thông là khó lường về khối lượng, vị trí cụ thể trong khi yêu cầu về giao thông thông suốt là bắt buộc do đó việc khắc phục và thực hiện gặp nhiều khó khăn.
Kết luận tại Hội nghị, ông Hoàng Quang Hải - Giám đốc Sở GTVT nhấn mạnh: Nhiệm vụ đặt ra cho ngành giao thông tỉnh Quảng Ninh khi mùa mưa bão đang đến gần chính là chủ động kiểm tra rà soát kết cấu hạ tầng giao thông, các vị trí công trình xung yếu để tổ chức sửa chữa công trình và thi công sớm các công trình sửa chữa định kỳ xong trước mùa mưa bão; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên chủ động chặt tỉa cây xanh có nguy cơ đổ, gẫy khi xảy ra giông tố.
Xây dựng phương án cụ thể sát với thực tế và thực hiện 4 tại chỗ, nhân lực, vật tư, thiết bị phải sẵn sàng khi có mưa lũ xảy ra. Chủ động phối hợp với các Sở, ngành để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ, tại các bến phà, bến đò…
TAG: phòng chống thiên tai hạn chế rủi ro Sở GTVT Quảng Ninh
 
Tin khác
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 22/9: Xe container tông ô tô BMW
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 22/9: Xe container tông ô tô BMW
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (22/9): Xe container tông ô tô BMW ở TP Hồ Chí Minh; 2 xe máy đấu đầu trên QL1A khiến 2 người tử vong;…
TP Hồ Chí Minh: Từ ngày 10/10, những tuyến xe nào phải di dời ra bến xe Miền Đông mới?
TP Hồ Chí Minh: Từ ngày 10/10, những tuyến xe nào phải di dời ra bến xe Miền Đông mới?
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 10/10, 8 tuyến xe buýt gồm 67, 55, 76, 150, 601, 602, 603 và 604, sẽ di dời từ bến xe Miền Đông hiện hữu về hoạt động tại bến xe Miền Đông mới (quận 9, TP Hồ Chí Minh).
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/9: Đa phần ở mức trung bình và tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/9: Đa phần ở mức trung bình và tốt
Kinhtedothi - Chiều 22/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt và trung bình, trên dưới 70.
TP Hồ Chí Minh chặn đứng làn sóng trục lợi 'đất công thành đất ông' - Bài 2: 'Nuốt' không trôi 156ha đất công
TP Hồ Chí Minh chặn đứng làn sóng trục lợi "đất công thành đất ông" - Bài 2: "Nuốt" không trôi 156ha đất công
Kinhtedothi - Một khu đất diện tích 156ha, được TP Hồ Chí Minh giao cho Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), sau đó một pháp nhân được dựng lên để khai thác khu đất. Từ một dự án sân golf lần hồi biến thành dự án bất động sản, Saigontourist thoái vốn, khu đất công biến thành đất tư với cái giá “mềm mại” vô cùng. Rất may, “âm mưu” biến đất công thành đất tư với giá “mềm mại” đã bị chặn đứng.
Hà Nội: Ra quân xử lý học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông
Hà Nội: Ra quân xử lý học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Đội CSGT số 2, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông.
Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sụt, sập cống qua đê sông Đáy
Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sụt, sập cống qua đê sông Đáy
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sụt, sập cống xả trạm bơm tiêu Tảo Khê qua đê hữu Đáy thuộc địa bàn xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức.
Cảnh sát giao thông nói gì về tình trạng lấn làn vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Cảnh sát giao thông nói gì về tình trạng lấn làn vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Ngày 7/9, báo Kinh tế & Đô thị có bài: “Ùn ứ đường trên cao vì lấn làn vượt ẩu”, phản ánh tình trạng lấn làn khẩn cấp để vượt ẩu gây cản trở, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên đường Vành đai 3 trên cao.
Công bố 3 phương án vận chuyển nối chuyến từ nước thứ ba
Công bố 3 phương án vận chuyển nối chuyến từ nước thứ ba
Kinhtedothi - Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT 3 phương án vận chuyển khách nối chuyến từ nước thứ ba.
Hà Nội 'khát' lái tàu đường sắt đô thị
Hà Nội "khát" lái tàu đường sắt đô thị
Kinhtedothi - Song song với việc đầu tư xây dựng mạng lưới đường sắt đô thị (ĐSĐT), Hà Nội đang tập trung tìm kiếm, đào tạo tài xế cho loại hình vận tải công cộng đặc thù này. Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Vũ Hồng Trường chia sẻ: "Lái tàu ĐSĐT là một nghề năng động, dành cho những người mạnh mẽ và có trách nhiệm”.
Hà Nội: Áp lực duy trì trật tự đô thị
Hà Nội: Áp lực duy trì trật tự đô thị
Kinhtedothi - Sau một thời gian chìm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến thời điểm này, một số hoạt động đã bắt đầu khôi phục trở lại. Điều này phần nào tạo nên những áp lực trong công tác quản lý trật tự đô thị.
Thời tiết hôm nay 22/9: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội mưa rào và dông
Thời tiết hôm nay 22/9: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội mưa rào và dông
Kinhtedothi - Dự báo, khoảng đêm nay (22/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh ở Bắc Bộ. Tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.