Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hàn Quốc cho phép lao động nước ngoài tiếp tục ở lại làm việc 50 ngày

Thủy Trúc 27-02-2020 19:59
Kinhtedothi – Người lao động (NLĐ) nước ngoài nếu hết hạn hợp đồng sẽ được tiếp tục ở lại làm việc tại DN thêm tối đa 50 ngày. Đến nay, chưa có NLĐ Việt Nam bị nhiễm Covid-19.

Người lao động nước ngoài được làm thêm 50 ngày

Ngày 27/2, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH thông tin về các biện pháp hỗ trợ và khuyến cáo NLĐ tại Hàn Quốc phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trong của các DN vừa và nhỏ trong thời gian dịch Covid-19 gia tăng mạnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã phối hợp với Bộ Việc làm Lao động, Bộ Thủy sản Hải dương Hàn Quốc cho phép NLĐ nước ngoài theo chương trình EPS (visa E-9) và thuyền viên nước ngoài (visa E-10) nếu hết hạn hợp đồng (4 năm 10 tháng) được tiếp tục ở lại làm việc tại DN thêm tối đa 50 ngày.

Việc lựa chọn đối tượng được phép ở lại theo chính sách này sẽ do Bộ Việc làm và Lao động, Bộ Thủy sản Hải dương thực hiện và thông báo cho Bộ Tư pháp. NLĐ được lựa chọn sẽ không cần phải đến các Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh tại các địa phương để xin gia hạn; mà liên hệ với các Trung tâm tuyển dụng và Sở Thủy sản tại địa phương để được thông tin chi tiết.

 Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được đưa vào cáng chuyển đến bệnh viện.

Trước đó ngày 29/1/2020, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc có thông báo: Những công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch viêm đường hô hấp do virut Corona khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Người lao động không nên di chuyển khỏi Hàn Quốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo NLĐ đang làm việc tại Hàn Quốc bình tĩnh làm việc, hạn chế đi lại nơi công cộng, không đi đến vùng tâm dịch, hạn chế di chuyển. Đặc biệt, NLĐ không nên di chuyển khỏi Hàn quốc nếu không thực sự cần thiết.

Và, kịp thời liên hệ theo số điện thoại nóng của Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc (010-3248-6886; 010-4356-2505) và văn phòng EPS (010-9892-1712) để cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh của bản thân, cộng đồng, được tư vấn hỗ trợ để ứng phó khi cần thiết.

Trường hợp người lao động hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian này phải tuân thủ khuyến nghị của cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc và Việt Nam. Đặc biệt tuân thủ qui định về khai báo y tế khi nhập cảnh Việt nam và qui định về cách ly của Bộ Y tế để được giám sát y tế, kịp thời chữa trị nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình và phòng tránh.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết, Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc đã phối hợp với Văn phòng Quản lý lao động tại TP Deagu và Geyongsangbuk, cung cấp thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ cho NLĐ sử dụng ứng dụng “Colab SOS”. Và bước đầu thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền phía Hàn Quốc để triển khai việc gửi tin nhắn cảnh báo thông tin thường xuyên (số lượng lớn) qua tổng đài đến trực tiếp NLĐ...

Chưa có người lao động Việt Nam bị nhiễm Covid-19

Về tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng có những thông tin cụ thể. Theo đó, hiện có 48.000 lao động Việt nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Đối với 2 vùng tâm dịch theo khuyến cáo của Hàn Quốc có khoảng 4000 lao động. Trong đó, số lao động Việt Nam đang làm việc tại TP.Daegu là 1.000 người và tại Gyeongsangbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người.

Hiện chưa có thông tin về NLĐ Việt Nam nào bị nhiễm Covid-19. NLĐ Việt Nam tại Daegu và Gyeongbuk vẫn đi làm bình thường. Trong trường hợp nhà máy tạm thời đóng cửa do phát hiện có người bị lây nhiễm COVID-19, NLĐ sẽ được thông báo tạm nghỉ làm.

TAG: COVID-19 Hàn Quốc Cục Quản lý lao động ngoài nước người lao động nước ngoài làm việc 50 ngày bị nhiễm cư trú bất hợp pháp.
 
Tin khác
Quận Đống Đa: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác được triển khai tới 100% tổ chức cơ sở đảng
Quận Đống Đa: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác được triển khai tới 100% tổ chức cơ sở đảng
Kinhtedothi - Trong 4 năm qua, quận Đống Đa đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác tới 100% tổ chức cơ sở Đảng, qua đó đã tạo được những chuyển biến quan trọng từ nhận thức đến việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác.
Bình Định: 3 học sinh đuối nước thương tâm
Bình Định: 3 học sinh đuối nước thương tâm
Kinhtedothi - Cả 3 học sinh bị đuối nước đều ở cùng thôn và có hoàn cảnh gia đình khó khăn.
Hỗ trợ 9.100 nạn nhân bom mìn ứng phó dịch Covid-19
Hỗ trợ 9.100 nạn nhân bom mìn ứng phó dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trong thông cáo báo chí vừa phát đi, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết, đánh giá nhanh mới được thực hiện gần đây cho thấy, thực phẩm, khẩu trang và nước rửa tay là ba nhu yếu phẩm mà các nạn nhân bom mìn cần được hỗ trợ nhiều nhất để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Huyện Quốc Oai: 182 nhà dân bị hư hỏng do dông lốc, mưa đá
Huyện Quốc Oai: 182 nhà dân bị hư hỏng do dông lốc, mưa đá
Kinhtedothi - Ngày 27/5, UBND huyện Quốc Oai đã có thống kê sơ bộ về thiệt hại do trận dông kèm mưa đá xảy ra trên địa bàn vào tối và đêm 25/5.
6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 19
6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 19
Kinhtedothi - Sáng 27/5, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đã có thêm 6 bệnh nhân (BN) được công bố khỏi bệnh Covid-19. Cụ thể là các trường hợp: BN19, BN52, BN291, BN295, BN308, BN324.
Bảo đảm an toàn lao động: Không chỉ làm theo phong trào
Bảo đảm an toàn lao động: Không chỉ làm theo phong trào
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2020, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, TP thực hiện các giải pháp căn cơ để kiểm soát tối đa tai nạn lao động (TNLĐ).
Bêu tên cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Bêu tên cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, trong đó tập trung giám sát cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP).
Dự án xây kè kênh tiêu nước khu vực phía Tây: Giám sát thi công để không ảnh hưởng đến người dân
Dự án xây kè kênh tiêu nước khu vực phía Tây: Giám sát thi công để không ảnh hưởng đến người dân
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công dự án (DA) xây kè kênh tiêu thoát nước khu vực phía Tây TP Hà Nội, đoạn qua phường Dương Nội, quận Hà Đông đang ảnh hưởng đến đời sống người dân.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 27/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 27/5
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 30 sáng 27/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 5.6 triệu người mắc bệnh, riêng nước Mỹ có tới 100.579 người tử vong.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 27/5
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 27/5
Kinhtedothi - Tin tức về Hà Nội sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Xây dựng chính quyền điện tử là yêu cầu cấp bách; Hiến kế “vực dậy” doanh nghiệp hậu Covid-19… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 27/5/2020.
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ 00 ngày 26/5, Việt Nam có tổng cộng 187 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.