Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Hàn Quốc, Trung Quốc siết quản lý Bitcoin

Ngọc Lan 14-01-2018 07:33
Kinhtedothi - Đồng Bitcoin có một tuần tồi tệ nhất trong vòng 3 năm, sau khi một số thị trường tiền ảo lớn ở châu Á đồng loạt siết chặt quy định đối với Bitcoin.

Trong tuần qua, Bitcoin đã giảm 22%, mức giảm sâu nhất từ tháng 1/2015 và giảm 33% so với mức đỉnh điểm giữa tháng 12 năm ngoái. Việc sụt giảm này có tác động từ việc vừa qua, Hàn Quốc - một trong những thị trường tiền ảo lớn nhất trên thế giới, đang soạn thảo một dự luật nhằm cấm hoàn toàn hoạt động giao dịch tiền ảo.

 

Giới chức Hàn Quốc cho biết, động thái này được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại lớn về tiền ảo và giao dịch đồng tiền số tại nước này. Giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc mang tính đầu cơ rất cao và tương tự như đánh bạc. Theo một số đánh giá, giá tiền ảo tại Hàn Quốc là bất thường bởi giá những đồng tiền ảo lớn như Bitcoin ở nước này cao hơn nhiều so với tại các quốc gia khác trên thế giới. Đồng thời, một số sàn tiền ảo lớn nhất Hàn Quốc đã bị cơ quan thuế và cảnh sát khám xét trong tuần này vì nghi án trốn thuế. Bithumb, sàn tiền ảo lớn thứ nhì Hàn Quốc đã bị cơ quan chức năng kiểm tra vào ngày thứ Tư. "Bộ Tư pháp đang chuẩn bị một dự luật nhằm cấm tất cả hoạt động giao dịch tiền ảo trên sàn giao dịch" - Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki cho biết.
Trong khi đó, Trung Quốc cũng liên tiếp có những động thái mạnh tay với các hoạt động giao dịch tiền ảo và tiến tới đóng cửa ngành công nghiệp đào Bitcoin do những lo ngại về mức độ rủi ro tài chính. Trước đó, Bắc Kinh từng ra lệnh đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo trong nước và cấm các vụ gọi vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO).
Ngoài việc nhiều mỏ đào Bitcoin đã được mở ở những khu vực xa xôi, thậm chí không đăng ký DN, việc vận hành các mỏ này cũng gây tiêu tốn năng lượng của nền kinh tế thứ 2 thế giới. Theo một văn bản của Ngân hàng T.Ư Trung Quốc (PBoC), nước này đang có kế hoạch hạn chế sử dụng năng lượng của một số nhà máy đào Bitcoin. Văn bản này yêu cầu chính quyền địa phương báo cáo thông tin các mỏ khai thác cũng như tiến trình giám sát hoạt động các mỏ này vào ngày 10 hàng tháng.
Trên phạm vi toàn cầu, ngành công nghiệp đào Bitcoin với hơn 161 công ty khác nhau chiếm 0,17% tổng tiêu thụ điện năng của thế giới. Hoạt động đào Bitcoin tiêu thụ một lượng điện lớn, mà lại khuyến khích đầu cơ tiền ảo, tài liệu mà Financial Times thu thập được có đoạn viết. Cũng theo tài liệu này, hoạt động đào Bitcoin đi ngược lại những nỗ lực ngăn chặn rủi ro tài chính và cản trở các hoạt động "xuất phát từ nhu cầu thực của nền kinh tế".
Do sự thắt chặt quản lý Bitcoin của PBoC, nhiều công ty đào Bitcoin lớn của Trung Quốc đã mở rộng hoạt động ra thế giới, Bitmain - nhà vận hành 2 cơ sở đào Bitcoin lớn nhất Trung Quốc đang chuẩn bị mở trụ sở ở Singapore và hiện đã mở hoạt động đào Bitcoin ở Mỹ, Canada. Việc các mỏ đào Bitcoin chuyển dịch hoạt động ra nước ngoài của các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc cho thấy chính sách siết chặt quản lý đối với đồng tiền kỹ thuật số của Bắc Kinh.

TAG: Hàn Quốc Trung Quốc Bitcoin
 
Tin khác
Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách giúp chính phủ không bị đóng cửa
Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách giúp chính phủ không bị đóng cửa
Kinhtedothi - Hạ viện Mỹ đêm 18/1 đã thông qua việc mở rộng ngân sách liên bang qua ngày 16/2, ngăn việc chính phủ có thể đóng cửa vào đêm nay (19/1).
Việt Nam đề nghị Singapore cung cấp thông tin điều tra vụ người Việt trộm dầu
Việt Nam đề nghị Singapore cung cấp thông tin điều tra vụ người Việt trộm dầu
Kinhtedothi - Đại sứ quán sẽ theo dõi vụ việc và có biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
Bác bỏ những thông tin sai sự thực về tình hình quyền con người ở Việt Nam
Bác bỏ những thông tin sai sự thực về tình hình quyền con người ở Việt Nam
Kinhtedothi - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam.
52 người  Uzbekistan thiệt mạng do cháy xe buýt tại Kazakhstan
52 người Uzbekistan thiệt mạng do cháy xe buýt tại Kazakhstan
Kinhtedothi - Bộ Nội vụ Kazakhstan ngày 18/1 thông báo 52 người đã thiệt mạng sau khi xe buýt chở họ bốc cháy ở vùng Aktau thuộc phía tây bắc nước này.
Việt Nam và Mỹ đang trao đổi việc tàu sân bay Mỹ lần đầu thăm Việt Nam
Việt Nam và Mỹ đang trao đổi việc tàu sân bay Mỹ lần đầu thăm Việt Nam
Kinhtedothi - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, 2 nước đang trao đổi về việc tàu sân bay Mỹ thăm cảng Việt Nam trong năm nay.
Nhiều ngân hàng thế giới nâng dự báo giá dầu trong năm 2018
Nhiều ngân hàng thế giới nâng dự báo giá dầu trong năm 2018
Kinhtedothi - Các ngân hàng lớn như: Merrill Lynch, Goldman Sachs và Morgan Stanley mới đây đều tăng dự đoán giá "vàng đen" trong năm nay sau khi các hợp đồng dầu tương lai chạm mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.
Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit rời khỏi EU
Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit rời khỏi EU
Kinhtedothi - Sau khi được Hạ viện Anh phê chuẩn ngày 17/1, dự luật Brexit về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã được chuyển lên Thượng viện xem xét.
Hai miền Triều Tiên sẽ diễu hành dưới một lá cờ chung tại lễ khai mạc Olympic
Hai miền Triều Tiên sẽ diễu hành dưới một lá cờ chung tại lễ khai mạc Olympic
Kinhtedothi - Hàn Quốc và Triều Tiên vừa nhất trí sẽ diễu hành chung dưới một "lá cờ thống nhất" trong lễ khai mạc Olympic vào ngày 9/2 tới tại Pyeongchang, Hàn Quốc.
Vận động viên Hàn Quốc lo lắng nếu phải thi đấu cùng Triều Tiên
Vận động viên Hàn Quốc lo lắng nếu phải thi đấu cùng Triều Tiên
Kinhtedothi - Hai miền Triều Tiên sẽ thi đấu trong cùng một đội môn khúc côn cầu nữ và diễu hành dưới một lá cờ vào Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới.
Nguyên nhân Nhân dân tệ tăng giá cao nhất 2 năm
Nguyên nhân Nhân dân tệ tăng giá cao nhất 2 năm
Kinhtedothi - Tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ (NDT) cho ngày 17/1 được Ngân hàng T.Ư Trung Quốc (PBoC) thiết lập ở mức 6,4335 NDT đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ tháng 12/2015.
Thấp thỏm tương lai Bitcoin
Thấp thỏm tương lai Bitcoin
Kinhtedothi - Xu hướng bán tháo các đồng tiền số xuất hiện từ nửa cuối tháng 12/2017 tiếp tục kéo dài trong những ngày đầu của năm 2018.