Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Hàng điện máy, điện thoại di động: Tràn lan giả mạo thương hiệu

Lê Nam 06-09-2018 08:06
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều DN bán lẻ điện máy, điện thoại di động như Nguyễn Kim Media Mart, Thế giới di động, Điện máy xanh, HC… bị mạo danh thương hiệu để sửa chữa, bảo hành thiết bị với giá cao hoặc bán hàng kém chất lượng cho người tiêu dùng (NTD).

“Đau đầu” vì bị mạo danh

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD (Bộ Công Thương) vừa tiếp nhận một số khiếu nại của NTD về việc có DN lập website trungtamdientunguyenkim.com giả mạo thương hiệu siêu thị điện máy Nguyễn Kim để thu tiền sửa chữa, bảo hành thiết bị với giá cao nhưng chất lượng không tương xứng với số tiền đã chi trả. Cục đã làm việc với DN để tìm hiểu trang web nêu trên. Kết quả xác minh cho thấy đó không phải là trang web của Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim. Ngoài trang web trên, còn rất nhiều DN khác giả mạo thương hiệu Nguyễn Kim để trục lợi từ NTD như nguyenkim.net.vn; dienmaynguyenkim.com, dienmaynguyenkim.net, sieuthinguyenkim.net...

 Trang web trungtamdientunguyenkim.com.
Thực tế thời gian qua, không chỉ riêng Nguyễn Kim mà hàng loạt DN kinh doanh điện máy, điện thoại khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Đại diện siêu thị điện máy Media Mart cho biết: Trung tâm dịch vụ khách hàng của Media Mart tiếp nhận một số trường hợp khách hàng mang đến bảo hành sản phẩm mua online không phải do Media Mart kinh doanh, phiếu bảo hành sản phẩm đã mạo danh trung tâm bảo hành của MediaMart. Trưởng phòng truyền thông Siêu thị điện máy HC Nguyễn Thu Giang chia sẻ, siêu thị đã phải tiếp nhận 2 trường hợp khách hàng đến yêu cầu bảo hành điện thoại kèm theo giấy bảo hành từ HC. Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện đây là phiếu bảo hành giả, do một người rao bán trên mạng với nội dung “bán lại iPhone mới 99% được mua tại HC” và cam kết là hàng chính hãng, sử dụng giấy bảo hành giả của HC để lừa người mua hàng. Ngoài ra, thegioididong.com và dienmayxanh.com cũng là nạn nhân của các website giả mạo như thegioididongonline.pivu.com, thegioididong.sanmua.vn… Thậm chí, một số website còn sử dụng hình ảnh biển hiệu và nhân viên của chính thegioididong.com trong các thông tin quảng bá dịch vụ để NTD nhẹ dạ sẽ tin tưởng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ giá cao.
Giả mạo trên mạng ảo cũng là phạm pháp
Phó Chủ tịch Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội Phạm Bá Dục cho biết: Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng đã nghiêm cấm hành vi giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện nêu rõ hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng. “Như vậy, việc mạo danh DN trên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ vào mức độ, tính chất hành vi và hậu quả xảy ra, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hành chính, phải bồi thường cho người bị thiệt hại, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự” - ông Dục khẳng định.
Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội Hoàng Huy Được cũng cho biết: Để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như quyền lợi của NTD, các DN, tổ chức khi phát hiện hành vi giả mạo thương hiệu để lừa đảo cần phản ánh tới các cơ quan chức năng để vào cuộc xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, DN thông báo công khai để NTD biết, tránh mua phải hàng kém chất lượng, sử dụng dịch vụ bảo hành, sửa chữa giá cao nhưng chất lượng không tương xứng.
Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD lưu ý, để tránh bị thiệt hại từ việc giả mạo thương hiệu DN, NTD cần lưu ý: Khi có nhu cầu sửa chữa, bảo hành thiết bị nên tham khảo thông tin từ các nguồn có kiểm chứng, gọi điện thoại trực tiếp tới siêu thị để được tư vấn… Yêu cầu DN lập phiếu tiếp nhận bảo hành, sửa chữa, trong đó, mô tả chính xác, đầy đủ tình trạng máy tại thời điểm tiếp nhận. Cùng với đó, NTD khi mua sắm online, sử dụng dịch vụ bảo hành cần tìm hiểu về website của DN bán hàng, nếu nghi ngờ hoặc thắc mắc nên gọi ngay cho các DN qua số hotline để kiểm chứng thông tin, tránh bị mắc bẫy lừa đảo.

TAG: giả mạo thương hiệu Ngân hàng
 
Tin khác
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Chứng khoán Rồng Việt cho biết, Vinamilk đang vừa phát triển sản phẩm mới trong phân khúc cao cấp, vừa hợp tác với Vietnam Airlines, đồng thời tìm những hướng đi xuất khẩu mới.
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
Kinhtedothi - Tối ngày 19/9 tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Công ty Bất động sản KingLand đã tổ chức Lễ bổ nhiệm Giám đốc phát triển thị trường châu Á - ông Kim Gyon Duke người Hàn Quốc.
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Kinhtedothi - Bằng ý chí và quyết tâm sáng tạo, Lê Ngọc Anh (sinh năm 1988) – “cha đẻ” của bảng gỗ Kabi, hiện là Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú đã gặt hái được những thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp.
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Kinhtedothi - Thông tin từ kết quả điều tra kinh tế 2017 do Tổng Cục thống kê (TCTK) công bố ngày 19/9, trong tổng số 517,9 nghìn DN tính đến thời điểm 1/1/2017 có 2.698 DN Nhà nước, 500,65 nghìn DN ngoài Nhà nước (tư nhân) và 14.572 DN đầu tư nước ngoài (FDI). DN có quy mô nhỏ và vừa tăng nhanh nhất về số lượng nhưng lại nhỏ cả về vốn và lao động.
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 19/9 tại Hà Nội, hãng điện tử gia dụng tổng hợp hàng đầu Hàn Quốc CUCKOO đã chính thức công bố thành lập công ty tại Việt Nam.
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với sự tham gia của các bộ, ban ngành, đại diện các tỉnh, thành, hiệp hội doanh nghiệp.
Tổng điều tra kinh tế 2017: DN dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, nông nghiệp ngày càng giảm
Tổng điều tra kinh tế 2017: DN dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, nông nghiệp ngày càng giảm
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo công bố kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2017.
Kiên quyết cắt bỏ doanh nghiệp Nhà nước yếu kém
Kiên quyết cắt bỏ doanh nghiệp Nhà nước yếu kém
Kinhtedothi - Tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nâng hiệu quả DN Nhà nước (DNNN): Minh bạch thông tin, đổi mới quản trị” do Cổng Thông tin Chính phủ tổ chức 18/9, các chuyên gia đều nhất trí quan điểm DNNN phải hoạt động theo cơ chế thị trường, nếu không làm được hãy lùi lại giải phóng nguồn lực, tạo điều kiện, môi trường cho thành phần kinh tế khác phát triển.
Nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ văn hóa và đạo đức kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ văn hóa và đạo đức kinh doanh
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Báo Văn hóa phối hợp với Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức Hội thảo Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh.
Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”
Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”
Kinhtedothi - Thời gian qua, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình lên DN nhưng kết quả vẫn rất khiêm tốn.
PNJ bị phạt và truy thu thuế
PNJ bị phạt và truy thu thuế
Kinhtedothi - Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa có công văn do bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Công ty ký, gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh về việc nhận được quyết định xử phạt của Cục thuế TP Hồ Chí Minh.