Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp xã Vân Tảo: Huyện Thường Tín sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bài, ảnh: Công Tâm 23-07-2019 09:11
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của ông Nguyễn Mạnh Đoàn, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín tố cáo cán bộ địa phương bao che cho các trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng. Để rộng đường công luận, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã về địa phương làm rõ bản chất sự việc.

Qua tìm hiểu thực tế và làm việc với địa phương, phóng viên được biết, hàng chục năm về trước, chính quyền xã Vân Tảo buông lỏng quản lý đất đai nên nhiều người dân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, xây tường bao quanh để trồng cây, làm lều lán, thậm chí dựng nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn.

Một trong những công trình vi phạm tồn tại cũ xây dựng trên đất nông nghiệp xã Vân Tảo chưa được xử lý dứt điểm.

Trước năm 2017, UBND xã đã xử lý, vận động tháo dỡ các công trình vi phạm, lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai. Nhưng do thiếu quyết liệt, UBND huyện cũng thiếu giám sát, kiểm tra nên một số trường hợp chỉ tháo dỡ một phần công trình, có trường hợp còn tái phạm, dựng lại lều lán bằng khung sắt mái tôn, xây tường bao quanh khu đất để làm nơi tập kết hàng hóa, tập trung ở thôn Nỏ Bạn, Dương Tảo, Xâm Động, Nội Thôn...

Cùng với đó, năm 2017 chính quyền địa phương còn để phát sinh một số vi phạm mới như trường hợp ông Nguyễn Văn Khả mua, thuê hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp ở thôn Nỏ Bạn, xây tường bao quanh, trồng cây, làm nhà xưởng, nhà sàn; gia đình ông Ngọc Anh làm nhà tạm, dựng hàng rào tôn xung quanh 4.000m2 đất nông nghiệp thôn Xâm Động.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Vân Tảo Nguyễn Văn Hoàn thừa nhận: Do thiếu kiểm tra, đôn đốc các trường hợp vi phạm ở 4/6 thôn tháo dỡ công trình nên mới xảy ra thực trạng tồn tại vi phạm, trách nhiệm này thuộc về UBND xã.

Tuy nhiên, ông Hoàn cho rằng: Năm 2017, 2018, do UBND xã tập trung hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nên một số hộ mới dám tái vi phạm. Qua rà soát, bước đầu UBND xã xác định ở 4 thôn hiện nay còn tồn tại một số công trình lều lán vi phạm cũ do trước đây chưa xử lý dứt điểm là đúng…

Lý giải về nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, ngày 25/6/2019, UBND huyện có báo cáo số 250/BC-UBND nêu rõ kết quả xử lý đơn tố cáo đứng tên ông Nguyễn Mạnh Đoàn. Qua đó xác định, trên địa bàn có một trường hợp trùng khớp họ tên với ông Đoàn (người viết đơn). Nhưng khi Thanh tra huyện làm việc, ông Đoàn khẳng định nội dung đơn tố cáo và chữ ký không phải của ông.

“Do trước đây xử lý chưa dứt điểm nên các công trình mới tồn tại, chứ không có chuyện cán bộ bao che cho vi phạm như đơn nêu. Để sớm ổn định tình hình, UBND huyện sẽ giao cho phòng, ban chuyên môn cùng UBND xã rà soát, kiểm tra, xử lý dứt điểm các công trình lều lán tồn tại cũ xây trên đất nông nghiệp tại xã Vân Tảo” - ông Huy khẳng định. 

TAG: Công trình xây dựng huyện Thường Tín Vân Tảo đất nông nghiệp
 
Tin khác
Một tín hiệu tốt
Một tín hiệu tốt
Kinhtedothi - Tuần qua, có một tín hiệu tốt đối với giao thông của Hà Nội. Đó là việc Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra, thị sát một số công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội hôm 12/8 vừa qua.
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Kinhtedothi - Với quy mô đô thị, dân số và phương tiện cá nhân gia tăng chóng mặt, Hà Nội đang phải đối mặt với vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó hệ thống vận tải công cộng (VTCC) vẫn ì ạch nhích từng bước.
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Dự án BT).
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, tăng cường công tác quản lý, thẩm định chất lượng các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp, tổ chức thực hiện báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/12/2019.
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2 của dự án “Tử tế với Sa Cần”, cứ 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa.
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Kinhtedothi - Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa rà soát tiến độ và kết quả giải ngân Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) - giai đoạn 1.
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Kinhtedothi - Các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) là những địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các đợt nắng nóng trong tháng 7/2019, thế nhưng trong đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mới là tâm điểm.
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Các vi phạm công trình thủy lợi không chỉ gây ách tắc, thu hẹp dòng chảy, khó khăn cho việc tiêu thoát nước, mà còn ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lụt bão. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm này được cho là còn chồng chéo, thiếu quyết liệt.
[Điểm nóng giao thông] Những xe rác lấn đường
[Điểm nóng giao thông] Những xe rác lấn đường
Kinhtedothi - Mỗi ngày đi qua đường Hữu Hưng (quận Nam Từ Liêm), người đi đường phải bịt mũi bởi mùi hôi từ những xe rác ven đường xộc vào.
Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Mong đợi một chính sách công bằng hơn!
Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Mong đợi một chính sách công bằng hơn!
Kinhtedothi - Một số hộ dân đã khẳng định như vậy sau khi có thông tin về tiến trình khắc phục vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án... tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM) vào chiều 14/8.
Phó Thủ tướng: Mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không
Phó Thủ tướng: Mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình cũng như nhiệm vụ cụ thể được giao cần quyết liệt, nghiêm túc thực hiện để đạt mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.