Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp xã Vân Tảo: Huyện Thường Tín sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bài, ảnh: Công Tâm 23-07-2019 09:11
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của ông Nguyễn Mạnh Đoàn, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín tố cáo cán bộ địa phương bao che cho các trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng. Để rộng đường công luận, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã về địa phương làm rõ bản chất sự việc.

Qua tìm hiểu thực tế và làm việc với địa phương, phóng viên được biết, hàng chục năm về trước, chính quyền xã Vân Tảo buông lỏng quản lý đất đai nên nhiều người dân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, xây tường bao quanh để trồng cây, làm lều lán, thậm chí dựng nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn.

Một trong những công trình vi phạm tồn tại cũ xây dựng trên đất nông nghiệp xã Vân Tảo chưa được xử lý dứt điểm.

Trước năm 2017, UBND xã đã xử lý, vận động tháo dỡ các công trình vi phạm, lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai. Nhưng do thiếu quyết liệt, UBND huyện cũng thiếu giám sát, kiểm tra nên một số trường hợp chỉ tháo dỡ một phần công trình, có trường hợp còn tái phạm, dựng lại lều lán bằng khung sắt mái tôn, xây tường bao quanh khu đất để làm nơi tập kết hàng hóa, tập trung ở thôn Nỏ Bạn, Dương Tảo, Xâm Động, Nội Thôn...

Cùng với đó, năm 2017 chính quyền địa phương còn để phát sinh một số vi phạm mới như trường hợp ông Nguyễn Văn Khả mua, thuê hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp ở thôn Nỏ Bạn, xây tường bao quanh, trồng cây, làm nhà xưởng, nhà sàn; gia đình ông Ngọc Anh làm nhà tạm, dựng hàng rào tôn xung quanh 4.000m2 đất nông nghiệp thôn Xâm Động.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Vân Tảo Nguyễn Văn Hoàn thừa nhận: Do thiếu kiểm tra, đôn đốc các trường hợp vi phạm ở 4/6 thôn tháo dỡ công trình nên mới xảy ra thực trạng tồn tại vi phạm, trách nhiệm này thuộc về UBND xã.

Tuy nhiên, ông Hoàn cho rằng: Năm 2017, 2018, do UBND xã tập trung hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nên một số hộ mới dám tái vi phạm. Qua rà soát, bước đầu UBND xã xác định ở 4 thôn hiện nay còn tồn tại một số công trình lều lán vi phạm cũ do trước đây chưa xử lý dứt điểm là đúng…

Lý giải về nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, ngày 25/6/2019, UBND huyện có báo cáo số 250/BC-UBND nêu rõ kết quả xử lý đơn tố cáo đứng tên ông Nguyễn Mạnh Đoàn. Qua đó xác định, trên địa bàn có một trường hợp trùng khớp họ tên với ông Đoàn (người viết đơn). Nhưng khi Thanh tra huyện làm việc, ông Đoàn khẳng định nội dung đơn tố cáo và chữ ký không phải của ông.

“Do trước đây xử lý chưa dứt điểm nên các công trình mới tồn tại, chứ không có chuyện cán bộ bao che cho vi phạm như đơn nêu. Để sớm ổn định tình hình, UBND huyện sẽ giao cho phòng, ban chuyên môn cùng UBND xã rà soát, kiểm tra, xử lý dứt điểm các công trình lều lán tồn tại cũ xây trên đất nông nghiệp tại xã Vân Tảo” - ông Huy khẳng định. 

TAG: Công trình xây dựng huyện Thường Tín Vân Tảo đất nông nghiệp
 
Tin khác
Đẹp phô ra…
Đẹp phô ra…
Kinhtedothi - Với thời trang, sứ mệnh của nó là làm sao giấu đi những nét khiếm khuyết và “trưng” ra nét đẹp của con người. Với kiến trúc cũng vậy, cho dù mảnh đất có méo mó thế nào chăng nữa, nhưng "vào tay" một kiến trúc sư có nghề, tất cả sự “vô lý” của thửa đất sẽ được hóa giải. Những bất hợp lý được “giấu” đi, nét đẹp của ngôi nhà sẽ “phô” ra một cách hợp lý…
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Kinhtedothi - Nhằm bảo đảm trật tự, ATGT, phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Canh Tý 2020 sắp tới, Sở GTVT Hà Nội đã có kế hoạch triển khai một loạt các giải pháp giữ gìn trật tự, ATGT, trật tự đô thị và vận tải hành khách.
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Kinhtedothi – Ngày 10/12, đoàn “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đến Hà Nội, khép lại hành trình với những hoạt động đầy ý nghĩa.
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Kinhtedothi – Tình trạng thiếu điểm trông giữ xe ô tô trong khi nhu cầu của người dân không ngừng gia tăng khiến các bãi trông giữ xe không phép tại TP Hà Nội mọc lên như nấm. Rất nhiều trong số đó hoạt động công khai, ngay trước mặt chính quyền sở tại.
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện 'không được phép lưu thông'
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện "không được phép lưu thông"
Kinhtedothi - Thêm 1 nạn nhân tử vong tại bệnh viện, trong khi đó theo xác định của cơ quan chức năng, ô tô bị nạn đã hết niên hạn sử dụng từ ngày 10/1/2017.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức xấu.
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Kinhtedothi - Vòng 3 cuộc thi thu hút gần 25 nghìn lượt thí sinh tham gia. Những đơn vị có đông thí sinh tham gia có thể kể đến quận Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh...
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhận định vẫn còn tình trạng trạm BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng, doanh thu theo quy định đồng thời đưa ra chỉ đạo chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này.
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Kinhtedothi - Những “lỗ hổng” liên quan đến công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 12/12 tại TP Hà Nội.
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Kinhtedothi – Ngày 11/12 vừa qua, sở GTVT Hà Nội có Thông báo số 11965/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông trên một phần Tỉnh lộ 419 thuộc địa phận huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.