Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hàng may mặc với vòng đời tuần hoàn

Thế Phong 07-12-2019 08:24
Kinhtedothi - Trong nền kinh tế tuần hoàn, khái niệm còn khá mới mẻ với xu hướng tiết kiệm nguyên liệu, tái chế hàng may mặc có vai trò quan trọng.

Bởi lẽ, với ngành dệt may, nhu cầu con người ngày càng cao, kéo theo nhu cầu nguyên liệu cũng tăng cao và nhiều hệ lụy sẽ đến với môi trường, nền kinh tế.

Ngành dệt may tiêu thụ rất nhiều tài nguyên, sợi bông và năng lượng. Trong khi đó, nguồn tài nguyên này lại chỉ có hạn. Đây là vấn đề đang được nhiều quốc gia, hãng thời trang, công ty dệt may cố gắng giải quyết. Nhiều gia đình cũng được khuyến cáo sử dụng quần áo vừa mức, tận dụng nó vào việc khác khi không còn mặc nữa. Thế giới hiện tiêu thụ khoảng 80 tỷ chiếc quần áo mới; năm 2025, dự kiến sẽ tiêu thụ 6,4 triệu tấn quần áo mới (12,66 kg mỗi người).

Khẩn cấp tái chế hàng dệt may

Ngành công nghiệp thời trang chiếm 10% lượng khí thải carbon hiện nay, nhiều hơn cả vận chuyển và hàng không cộng lại. Nếu không có gì để cải thiện tình hình, vào năm 2050, dự kiến ​​con số này sẽ là 26%.

 May mặc là lĩnh vực giàu tiềm năng sản xuất tái chế. Ảnh: Phạm Hùng

Ngành công nghiệp quần áo trị giá 1,3 nghìn tỷ USD, sử dụng 300 triệu người từ sản xuất đến bán lẻ, tiêu thụ khoảng 98 triệu tấn dầu, phân bón, hóa chất và thuốc nhuộm, cũng như 93 tỷ mét khối nước mỗi năm. Trong đó, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam là những nước xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất thế giới.

Nhu cầu về bông vải của toàn thế giới trong ngày càng tăng, lên tới khoảng 50 triệu tấn/năm. Tuy vậy, quần áo và giày dép sau khi dùng đều bị vứt bỏ và trở thành rác thải. Theo ước tính, hàng năm, trên thế giới lãng phí khoảng 500 tỷ UDS do bỏ đi số quần áo cũ. Cứ mỗi giây, có một xe tải quần áo bị chôn lấp hoặc bị đốt đi. Bình quân mỗi người Đức thải 30kg quần áo cũ /năm.

Hơn 80 tỷ sản phẩm may mặc được sản xuất hàng năm, trên toàn thế giới. Theo Hoa Kỳ EPA, khoảng 16 triệu tấn chất thải rắn đô thị dệt may (MSW) đã được tạo ra vào năm 2015, khoảng 6,1% tổng sản lượng MSW. Tỷ lệ hàng dệt may có nguồn gốc từ quần áo và giày dép là 14,2%, trong khi tỷ lệ thu hồi cho tấm và vỏ gối là 16,3% trong cùng năm.

Khi ở các bãi chôn lấp, sợi tự nhiên có thể mất hàng trăm năm để phân hủy. Rác dệt may có thể giải phóng khí metan và khí CO2 vào khí quyển; đồng thời có thể giải phóng các chất độc hại vào nước ngầm và đất xung quanh. Trên thực tế, một trong những nguyên nhân khiến các dòng sông ô nhiễm nặng là do nguồn chất thải của các nhà máy dệt, nhuộm.

Tái chế dệt may ngoài việc tiết kiệm được số tiền không lồ, hàng trăm tỷ đô la Mỹ, còn mang lại những lợi ích môi trường: Giảm yêu cầu không gian chôn lấp (lưu ý rằng các sản phẩm sợi tổng hợp không bị phân hủy và các sợi tự nhiên có thể giải phóng khí nhà kính); giảm nhu cầu nguyên liệu sợi; giảm tiêu thụ năng lượng và nước; giảm nhu cầu thuốc nhuộm… Điều đáng nói, hàng dệt may gần như có thể tái chế được 99%.

Các hãng thời trang, dệt may vào cuộc

Theo một nguồn tin, ở Anh có khoảng 50% hàng dệt được thu gom được tái sử dụng và khoảng 50% được tái chế. Tại Canada, trong số quần áo được quyên góp, ước tính 10% đóng góp từ thiện; 90% được đưa đến các nhà máy tái chế. Hãng Teijin (Nhật Bản) quyết định chỉ sản xuất sợi polyester tái chế. Nhật Bản sản xuất sợi tái chế cho 130 cơ sở dệt may trên thế giới.

Tại Đức, một hãng dệt may lớn đang nghiên cứu phát triển một loại máy dệt đảo ngược và có thể gỡ dần sợi ở quần áo cũ để lấy sợi. Loại sợi tái chế này vẫn bảo đảm có độ bền cao.

Hãng Soex (Đức) có một xưởng chuyên phân loại quần áo cũ với đội xe tải vận chuyển mỗi ngày khoảng 300 tấn quần áo cũ tới nhà máy, sau đó chúng được hàng trăm nhân viên phân trên băng chuyền giày dép, quần, áo cũ.

Những thứ còn dùng được sẽ lọc riêng để xuất sang các nước đang phát triển; thứ rách nát sẽ có máy cắt thành sợi rất mảnh như bông rồi bán cho các DN khác để chế biến thành nguyên liệu cách âm, cách nhiệt và cách điện hoặc làm giẻ lau.

Mỗi năm Soex chế biến, xử lý khoảng 200.000 tấn quần áo cũ đạt doanh thu 150 triệu euro. Hãng sản xuất tất Dim của Pháp ở gần Lyon đầu tư 250.000 euro để sản xuất quần tất nguyên liệu tái chế.

Tại Úc, khoảng 3 triệu tấn hàng dệt may sau tiêu dùng được chôn lấp mỗi năm. Tuy nhiên, các nhà sáng chế nước này đã nghĩ ra một quy trình mới chuyển đổi vải pha trộn thành các thành phần thô. Công ty BlockTexx của Úc đã phát triển công nghệ để tách và thu hồi các sản phẩm polyester và cotton như quần áo, khăn trải giường và khăn bất kỳ màu nào và trong mọi điều kiện để tái chế.

Tại Mỹ, trong một thập kỷ, Eileen Fisher - một thương hiệu có trụ sở tại New York đã yêu cầu khách hàng mang quần áo cũ cho mình để đổi lấy thẻ quà tăng, mang về những mảnh không mong muốn để đổi lấy thẻ quà tặng. Chỉ tính riêng năm 2018, Eileen Fisher đã thu thập được 220.000 mặt hàng quần áo cũ, có khoảng 60% trong số đó được làm sạch và bán lại dưới nhãn hiệu Renew.

Một số công ty như Patagonia chấp nhận nhận lại các mặt hàng quần áo của họ để tái chế. Trong khi đó, các nhà bán lẻ thời trang như H&M và American Eagle Outfitters cung cấp các thùng tái chế quần áo trong cửa hàng để thu thập hàng dệt may và phụ kiện của bất kỳ thương hiệu nào.

Thái độ ứng xử của bạn

Xu hướng mua hàng mới tinh là tâm lý chung của mọi người, một chuyên gia kinh tế cho biết. Thấy mới, nới cũ cũng là một thái độ khác của mọi người đối với quần áo. Tuy nhiên như đã nói, để góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mỗi người cần góp phần tiết kiệm và tái chế hàng may mặc, cụ thể là những bộ quần áo của bạn (kể cả giày dép, chăn, áo gối… nữa).

Bạn có thể tiết kiệm, tái chế bằng cách: làm mới trang phục bằng những phụ kiện mới; trao đổi đồ dùng cùng bạn bè; giữ gìn quần áo đúng cách để chúng có thể mới lâu… Chúng ta cũng có thể giặt, là quần áo cũ của mình để bán hoặc quyên góp cho các tổ chức, cá nhân làm từ thiện. Ở Cana da, cho tặng quần áo như là một ứng xử của xã hội. Một cuộc khảo sát gần đây cho biết, có 90% số người ở Ontario được hỏi cho biết họ đồng ý, tặng cho quần áo của họ.

Cuối cùng, khi mua sắm quần áo, bạn hãy chọn chất lượng hơn số lượng. Đồ có chất lượng sẽ sử dụng được thời gian dài, có nghĩa là vòng đời của nó sẽ rộng hơn. Điều đáng lo là nhiều người đang thích dùng đồ quần áo thời trang giá rẻ, thậm chí chỉ dùng một lần rồi bỏ. Giá cả hàng may mặc ngày càng rẻ đang thúc đẩy sự ăn mặc phung phí này.

Như vậy, cùng với chính sách của các quốc gia, các công ty thời trang, dệt may và ứng xử của mỗi cá nhân, việc giảm đáng kể ô nhiễm môi trường, tiết kiệm tài nguyên tiền bạc trong tiết kiệm, tái chế hàng may mặc sẽ thành hiện thực.

Tái chế dệt may ngoài việc tiết kiệm được số tiền không lồ, hàng trăm tỷ đô la Mỹ, còn mang lại những lợi ích môi trường: Giảm yêu cầu không gian chôn lấp (lưu ý rằng các sản phẩm sợi tổng hợp không bị phân hủy và các sợi tự nhiên có thể giải phóng khí nhà kính); giảm nhu cầu nguyên liệu sợi; giảm tiêu thụ năng lượng và nước; giảm nhu cầu thuốc nhuộm… Điều đáng nói, hàng dệt may gần như có thể tái chế được 99%.

TAG: hàng may mặc dệt may chuyên gia kinh tế công nghiệp
 
Tin khác
Giá vàng đảo chiều tăng phiên cuối tuần, sự lỏng lẻo trong thỏa thuận thương mại hỗ trợ thị trường
Giá vàng đảo chiều tăng phiên cuối tuần, sự lỏng lẻo trong thỏa thuận thương mại hỗ trợ thị trường
Kinhtedothi – Sáng nay (18/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều tăng. Thị trường vẫn đang thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 do có điều kiện thực hiện lỏng lẻo.
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinhtedothi - Thực tế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho thấy bán hàng online là tiến trình chung của bán lẻ thế giới, Việt Nam không nằm ngoài tiến trình đó. Tuy nhiên, lại có xu hướng bán hàng qua sự kết hợp giữa online kênh phân phối truyền thống.
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
Kinhtedothi - Việt Nam cùng 9 đối tác thương mại lớn của Mỹ được kết luận là chưa đủ điều kiện bị gắn mác là nước thao túng tiền tệ tại thời điểm hiện tại, nhưng sẽ tiếp tục có tên trong danh sách giám sát các hoạt động điều hành tiền tệ, theo một báo cáo kết luận của Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/1.
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay nhóm cổ phiếu VN30 vẫn bị phân hoá, VN-Index tung lắc mạnh. Tuy nhiên, đợt khớp lệnh ATC mã cổ phiếu VCB cùng một số mã VN30 tăng mạnh giúp VN-Index vọt tăng cuối phiên chiều.
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Kinhtedothi - Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình xét công nhận danh hiệu “Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống” năm 2020.
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Kinhtedothi - Ngày 17/1, ông Masatsugu Asakawa chính thức nhậm chức Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ông Asakawa kế nhiệm ông Takehiko Nakao, người vừa hết nhiệm kỳ vào ngày 16/1/ 2020.
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Kinhtedothi - Việc lập đường dây nóng nằm trong kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn toàn TP giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng lợn hơi xuất chuồng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, nguồn cung thịt lợn được cho là không thiếu cho dịp Tết Canh Tý 2020.
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Kinhtedothi - Trong năm 2019, Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng TP thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2019.
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần nên thị trường đồ trang trí khá nhộn nhịp với các mặt hàng phục vụ Tết.
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều giảm. Mặc dù nhà đầu tư vẫn thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 vào hôm qua, nhưng thị trường lại đón nhận thêm thông tin là Thượng viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico và Canada.