Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Quảng Nam: Hàng trăm doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh để nghe ngóng tình hình dịch bệnh

Quang Hải 05-04-2021 20:16
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong quý I/2021, tỉnh có 377 DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 36,4%. Xu hướng của DN trong giai đoạn hiện nay là tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, tạm ngừng hoạt động để xem xét tình hình của dịch bệnh.
Thu ngân sách đạt khá
Chiều 5/4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2021 trên địa bàn. Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp quý I tăng 15,9% so với cùng kỳ; trong đó tăng chủ yếu ở 3 nhóm ngành lớn là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,3%, sản xuất và phân phối điện tăng 143%, cung cấp nước, xử lý rác thải tăng 8%; riêng ngành khai khoáng giảm 24%.
Một góc TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. 
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I hơn 12,6 nghìn tỷ đồng, giảm 2,1% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa khoảng 9,2 nghìn đồng, tăng 3,5%; doanh thu dịch vụ lưu trú giảm 81%; doanh thu du lịch lữ hành giảm 88%.
Tổng lượt khách lưu trú tháng 3 gần 77 nghìn lượt, tăng 27,3% so với tháng trước nhưng giảm 32,4% so với cùng kỳ; trong đó, khách tham quan do các đơn vị lữ hành phục vụ hơn 2.241 lượt, tăng hơn 17 lần so với tháng trước nhưng giảm 43% so với cùng kỳ.
Tính chung 3 tháng đầu năm, tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn tỉnh giảm 71% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế giảm 98%, khách trong nước giảm 63%; tổng lượt khách tham quan do các đơn vị lữ hành phục vụ giảm 79%.
Doanh thu dịch vụ tháng 3 gần 428 tỷ đồng, tăng 3,9% so với tháng trước và tăng 7,2% so với tháng cùng kỳ. Cộng dồn 3 tháng đầu năm, doanh thu dịch vụ hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, giảm 16,6% so với cùng kỳ, trong đó giảm sâu ở dịch vụ bất động sản, giảm 39% và nghệ thuật vui chơi giải trí giảm 22,4%.
Đáng chú ý, thu ngân sách đạt khá. Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 3 tháng đầu năm 7.317 tỷ đồng, bằng 38% dự toán và tăng 38% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa 6.060 tỷ đồng, bằng 38% dự toán năm và tăng 49%.
“Thu ngân sách tăng cao chủ yếu do tăng thu ngành ô tô và thủy điện. Tập đoàn ô tô Trường Hải 3 tháng tổng thu gần 3.500 tỷ đồng, đạt 43% dự toán và tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Thủy điện ước khoảng 250 tỷ đồng, tăng 4 lần so cùng kỳ. Thu xuất nhập khẩu 1.229 tỷ đồng, bằng 37% dự toán”, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết thêm.
Bên cạnh đó, tổng chi ngân sách địa phương 5.019 tỷ đồng, bằng 25% dự toán năm; trong đó, chi thường xuyên hơn 2.237 tỷ đồng, chi đầu tư phát triển 2.781 tỷ đồng.
DN tạm ngừng kinh doanh tăng mạnh
Về tình hình phát triển DN, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Trong quý I, có 283 DN thành lập mới, giảm 6,3% so với cùng kỳ nhưng vốn điều lệ đăng ký tăng 70,5%.
Đáng chú ý, có 434 DN rút lui khỏi thị trường; trong đó, 377 DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 36,4%; 79 DN chờ giải thể, tăng 33%; 57 DN hoàn tất thủ tục giải thể, giảm hơn 57%.
“Như vậy, số DN tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn tăng mạnh và giảm về số DN giải thể. Qua đó thể hiện rõ xu hướng của DN trong giai đoạn hiện nay, đó là tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, tạm ngừng hoạt động để xem xét tình hình tiến triển của dịch bệnh, rồi quyết định tiếp tục kinh doanh hay đóng cửa, chưa đóng cửa hoàn toàn ở thời điểm này”, UBND tỉnh Quảng Nam nhận định.
Đặc biệt, qua 3 tháng đầu năm, Quảng Nam đã xử lý cảnh báo và vi phạm thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của 445 DN không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký. Đây là những DN không còn kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký, những DN này có thể đang hoạt động, đã chuyển địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan nhà nước hoặc đã ngừng hoạt động nhưng không đăng ký.
UBND tỉnh Quảng Nam cho biết thêm, trong quý I đã cấp mới 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư gần 2,7 triệu USD, giảm 2 dự án và giảm 86,6% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, cấp phép 5 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 425 tỷ đồng, giảm 10 dự án và 70% vốn đăng ký so cùng kỳ. Như vậy, do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng DN và cấp phép đầu tư giảm đáng kể so với cùng kỳ.
TAG: Quảng Nam DOANH NGHIỆP NGỪNG HOẠT ĐỘNG bất động sản Du lịch dịch bệnh FDI
 
Tin khác
Chắp cánh cho doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp
Chắp cánh cho doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp
Kinhtedothi - Chiều 13/4, Chương trình Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong Công nghệ Nông nghiệp (GRAFT Challenge Vietnam 2021) được phát động nhằm kết nối các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp (AgriTech) hàng đầu với các đối tác, các nguồn lực hỗ trợ mở rộng quy mô trong ngành nông nghiệp Việt Nam.
Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6/2021
Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6/2021
Kinhtedothi - Ngày 12/4/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Sản xuất container Hòa Phát. Tập đoàn Hòa Phát đã thu xếp đủ nguồn vốn để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với địa phương. Dự kiến, Hòa Phát sẽ hoàn thiện các thủ tục và khởi công xây dựng ngay trong tháng 6/2021.
Đại hội đồng cổ đông FLC 2021: Lãi mục tiêu tăng gấp 3 lần, thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi
Đại hội đồng cổ đông FLC 2021: Lãi mục tiêu tăng gấp 3 lần, thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi
Kinhtedothi - Năm 2021, ĐHĐCĐ FLC đặt mục tiêu lợi nhuận trên 1.100 tỷ đồng, doanh thu hợp nhất hơn 15.000 tỷ, chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận luỹ kế 2021 với tỷ lệ 10% và thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn.
Bắt tay với BIDV, MISA hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số
Bắt tay với BIDV, MISA hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số
Kinhtedothi - Tại Lễ công bố Chương trình Chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans), chiều 12/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bắt tay hợp tác với Công ty CP MISA (MISA), Công ty TNHH Kiu Việt Nam cùng giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đạt doanh thu gần 724 tỷ đồng
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đạt doanh thu gần 724 tỷ đồng
Kinhtedothi - Đây là con số được lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đưa ra tại Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2021 diễn ra cuối tuần qua.
Tập đoàn Bảo Việt: Vượt qua Covid-19, lợi nhuận sau thuế  Công ty Mẹ năm 2020 đạt 1.012 tỷ đồng
Tập đoàn Bảo Việt: Vượt qua Covid-19, lợi nhuận sau thuế Công ty Mẹ năm 2020 đạt 1.012 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 09/4/2021, Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2020 (sau soát xét), theo đó Công ty Mẹ Tập đoàn ghi nhận kết quả khả quan với Tổng tài sản đạt 18.600 tỷ đồng, tăng trưởng 2,1% so với năm 2019.
Đa tiện ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng
Đa tiện ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng
Kinhtedothi - Làm thế nào để đủ khả năng đóng phí dài hạn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những điều băn khoăn của khách hàng hiện nay. Thực tế, khi mua bảo hiểm qua ngân hàng, khách hàng sẽ được hỗ trợ tài chính để duy trì hợp đồng kèm nhiều quyền lợi và ưu đãi.
VietinBank tài trợ tín dụng ưu việt cho khách hàng Novaland
VietinBank tài trợ tín dụng ưu việt cho khách hàng Novaland
Kinhtedothi - Ngày 09/04/2021 tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết Biên bản Hợp tác chiến lược nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà tại các Dự án do Tập đoàn Novaland đầu tư và phát triển, các công ty thành viên của Novaland và các nhà thầu.
Vietcombank và vị thế số 1
Vietcombank và vị thế số 1
Kinhtedothi - Là ngân hàng có bề dày truyền thống lâu đời nhất, chủ lực và chủ đạo của ngành, Vietcombank đang ngày một khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt để vươn tới vị thế số 1 Việt Nam bằng những thành tựu kết quả kinh doanh ấn tượng.
Kienlongbank chuyển địa điểm, đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội, 'lộ' kế hoạch bổ sung tên viết tắt KSBank
Kienlongbank chuyển địa điểm, đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội, "lộ" kế hoạch bổ sung tên viết tắt KSBank
Kinhtedothi- Ngân hàng Kiên Long chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 3 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Ngân hàng muốn bổ sung tên viết tắt bằng tiếng Anh của Ngân hàng Kiên Long là KSBank
Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe, Nova Healthcare cần đội ngũ chuyên môn giỏi
Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe, Nova Healthcare cần đội ngũ chuyên môn giỏi
Kinhtedothi - Nova Healthcare Group là thành viên thuộc hệ sinh thái Nova Group, với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế cho cư dân Nova Group, gia tăng chất lượng sống cho khách hàng và phụng sự xã hội. Năm 2021 Nova Healthcare Group cần đội ngũ nhân sự có chuyên môn giỏi cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tập đoàn.