Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Hàng trăm nghìn người không đủ điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Bài và Ảnh: Doãn Thành 27-06-2020 18:49
Kinhtedothi - Trong số gần 400.000 người đang hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản (BĐS) thì có chưa đầy 10% là có chứng chỉ, đủ điều kiện hành nghề.

Cấp thiết hòa thiện điều kiện hành nghề

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Hội môi giới BĐS Việt Nam đã phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, tổ chức Hội thảo “Vai trò của hoạt động môi giới trong quản lý và phát triển thị trường BĐS tại Việt Nam”.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp đã bàn luận về những khó khăn của công tác hành nghề môi giới BĐS, những tác động của dịch Covid-19 đối với những người làm nghề môi giới, từ đó đưa ra những kiến nghị, giải pháp để hoàn thiện nghề môi giới BĐS trong thời gian tới.

Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, TS Trần Hữu Hà cho biết, thống kê hiện nay có khoảng 300.000 người đang tham gia hoạt động môi giới BĐS tại Việt Nam, tuy nhiên con số thực tế có khoảng 400.000 người. Trong 3 năm trở lại đây, mức độ tăng trưởng của môi giới BĐS trên thị trường đạt bình quân 15%/năm, đi liền với đó là yêu cầu cấp thiết cần hoàn thiện hoạt động hành nghề.

Quang cảnh hội thảo.

“Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có 30.000 - 35.000 người đủ điều kiện cấp chứng chỉ, có nghĩa là chỉ chiếm khoảng 10% số lượng hành nghề thực tế” - ông Trần Hữu Hà cho hay.

Từ việc chưa được đào tạo bài bản, nên đội ngũ hành nghề môi giới yếu về chuyên môn, xem nhẹ đạo đức, các quy định quản lý. Một lượng lớn sản phẩm BĐS được chào bán không đủ tiêu chuẩn đưa vào kinh doanh, có sự sai lệch thông tin, giá cả hoặc thông tin về pháp lý, quy hoạch không đạt độ tin cậy… Trong khi đó, hiện nay pháp luật không yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ để hành nghề môi giới BĐS.

“Tính chuyên nghiệp của môi giới BĐS sẽ nâng tầm và vai trò của nghề môi giới, có như vậy, nghề môi giới mới thực sự trở thành nghề có chuyên môn cao và tính chuyên nghiệp trong phát triển, hội nhập. Do đó, việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu, bài bản cho nhà môi giới BĐS là cần thiết” - ông Trần Hữu Hà cho biết thêm.

Đề xuất giao dịch bắt buộc phải qua sàn giao dịch

Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Nguyễn Văn Đính cho biết, hiện nay, sản phẩm BĐS trên thị trường được chia làm 2 loại: Sản phẩm đã hình thành và có sổ đỏ; sản phẩm chưa hình thành và chưa có sổ đỏ. Đối với sản phẩm chưa hình thành khi giao dịch sẽ có mức độ rủi ro cao.

“Vì vậy, chúng tôi đề xuất trong thời gian tới, cơ quan quản lý nhà nước bổ sung vấn đề yêu cầu bắt buộc các sản phẩm BĐS khi giao dịch sẽ phải qua các sàn BĐS vào luật. Các sàn giao dịch sẽ chịu trách nhiệm như phòng công chứng hiện nay, đồng thời sẽ công khai được các thông tin, tránh xảy ra những tiêu cực trong quá trình giao dịch” - ông Nguyễn Văn Đính cho hay.

Người hành nghề môi giới BĐS cần được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản.

Đồng quan điểm, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, TS Lưu Đức Minh cho biết, với một thị trường còn thiếu thông tin thì vai trò của môi giới BĐS rất quan trọng. Để hoàn thiện dịch vụ môi giới BĐS và nâng tầm của nghề để bắt kịp với xu thế quốc tế cần phải có những giải pháp.

“Theo tôi quan trọng nhất là phải nhanh chóng hoàn thiện các thể chế, chính sách pháp luật cho hoạt động môi giới BĐS. Cùng với đó các cơ quan Nhà nước cần phải tăng cường kiểm soát các hoạt động của các trung tâm môi giới hiện nay; thực hiện công khai thông tin quy hoạch, thành lập các trung tâm môi giới BĐS và đẩy mạnh hơn nữa hệ thống hạ tầng cho đào tạo môi giới BĐS trong thời gian tới” - ông Lưu Đức Minh nói.

TAG: bất động sản môi giới hành nghề
 
Tin khác
[Ý kiến chuyên gia] Thay đổi nhu cầu nghỉ dưỡng
[Ý kiến chuyên gia] Thay đổi nhu cầu nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, một bộ phận lớn người dân có xu hướng thay đổi nhu cầu về các sản phẩm nghỉ dưỡng từ vùng biển sang vùng ven đô thị Hà Nội.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Xu hướng dịch chuyển đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng: Xu hướng dịch chuyển đầu tư
Kinhtedothi - Trong khi phân khúc căn hộ, nhà phố gặp khó khăn về nguồn cung, giao dịch chững lại thì bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ven đô nổi lên như một điểm sáng của thị trường. Nhiều chuyên gia nhận định, xu hướng này sẽ tiếp diễn từ nay đến cuối năm 2020 và những năm tiếp theo.
The Premium Collection – tổ hợp thương mại dịch vụ bậc nhất Hải Phòng
The Premium Collection – tổ hợp thương mại dịch vụ bậc nhất Hải Phòng
Kinhtedothi - Nằm trong khuôn viên khu đô thị đẳng cấp Vinhomes Marina, Tổ hợp shop thương mại dịch vụ The Premium Collection được kỳ vọng đón đầu xu hướng đầu tư mới của giới đầu tư tại Hải Phòng.
Doanh nghiệp đề xuất mua nhà ở xã hội: Cẩn trọng với những tiêu cực
Doanh nghiệp đề xuất mua nhà ở xã hội: Cẩn trọng với những tiêu cực
Kinhtedothi - Theo đánh giá, dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại các khu công nghiệp (KCN) cho công nhân có mức độ thanh khoản chậm hơn, do người lao động thường xuyên thay đổi nơi làm việc. Vì vậy, mới đây, một tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam đề xuất được phép thuê mua lại NƠXH để cho công nhân làm nơi ở. Về việc này, đang có nhiều ý kiến trái chiều.
Mallorca - Sun Grand City Feria: Dấu ấn đẳng cấp bên Vịnh di sản
Mallorca - Sun Grand City Feria: Dấu ấn đẳng cấp bên Vịnh di sản
Kinhtedothi - Tọa lạc trên dải đất vàng mặt biển Hạ Long, Mallorca - Sun Grand City Feria là “thiên đường sống” không dành cho số đông, khi chuẩn mực mới của sự giàu sang và gu thẩm mỹ của những chủ nhân thượng lưu được thiết lập.
Bếp phạm 5 lỗi phong thủy này, nhà sẽ kém phú quý
Bếp phạm 5 lỗi phong thủy này, nhà sẽ kém phú quý
Kinhtedothi - Khu vực bếp đối với ngôi nhà là đại diện cho tài lộc và vận may, cho sự sung túc no đủ và sức khỏe của mọi thành viên.
Grandeur Palace - Giảng Võ: Điểm đến của cộng đồng thượng lưu đẳng cấp
Grandeur Palace - Giảng Võ: Điểm đến của cộng đồng thượng lưu đẳng cấp
Kinhtedothi - Không chỉ dừng lại ở vị trí phú quý, đối với cộng đồng những người thành đạt, bản sắc thượng lưu còn toát lên qua những tiện ích đặc quyền nhằm khẳng định vị thế và thương hiệu cá nhân.
Có nên để doanh nghiệp thuê mua lại nhà ở xã hội cho công nhân?
Có nên để doanh nghiệp thuê mua lại nhà ở xã hội cho công nhân?
Kinhtedothi - Thông tin về việc Tập đoàn Foxconn (Đài Loan - Trung Quốc) có văn bản kiến nghị Chính phủ Việt Nam đề xuất thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân. Hiện đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.
Thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ ra sao?
Thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Theo đánh giá của các chuyên gia, với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản nhanh chóng phục hồi trở lại. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát cũng sẽ gây khó khăn phần nào đến thị trường này.
Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà ống hợp phong thủy
Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà ống hợp phong thủy
Kinhtedothi - Không gian nhà ống thường hạn chế về khả năng lấy sáng, gió. Phong thủy sẽ thiếu cân đối, hài hòa nếu không biết cách lựa chọn thiết kế hợp phong thủy.
Siêu phẩm biệt thự độc bản Vinhomes Green Villas – lựa chọn của giới tinh hoa Hà thành
Siêu phẩm biệt thự độc bản Vinhomes Green Villas – lựa chọn của giới tinh hoa Hà thành
Kinhtedothi - Khi nói về tầng lớp tinh hoa, họ không chỉ là những người giàu có nhiều tiền mà đẳng cấp của họ còn thể hiện ở trí tuệ, văn minh và tinh tế. Do đó, để lựa chọn nơi an cư , họ sẽ tỏ ra vô cùng kỹ lưỡng ví như không chỉ dừng lại ở “vị trí đắc địa”, “tiện ích đầy đủ” mà quan tâm nhiều hơn tới sự riêng tư cũng như cộng đồng cư dân nơi mình ở.