Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Hàng Việt rộng cửa vào Australia

Lê Nam 06-03-2018 08:18
Kinhtedothi - Australia là quốc gia có nhu cầu nhập khẩu lớn về hàng hóa và là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, để nâng cao kim ngạch và giá trị gia tăng hàng XK đòi hỏi DN phải nắm rõ những quy định pháp luật của Australia và tăng dần tỷ trọng nhóm hàng chế biến.

100% dòng thuế sẽ được cắt giảm

Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, theo lộ trình Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Australia/New Zealand (AANZFTA ký năm 2010), năm 2018, Australia cắt giảm 90% các loại thuế nhập khẩu hàng hóa, năm 2020 sẽ cắt giảm 100% thuế xuống 0%. Đây là cơ hội để DN Việt Nam XK hàng hóa sang thị trường này.

 Vải lục ngạn bày bán tại Australia. Ảnh: Lê Nam
Từ năm 2010 đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia tăng trưởng trung bình 10%/năm. Riêng trong năm 2017, tổng kim ngạch hai chiều Việt Nam - Australia đã đạt hơn 6,46 tỷ USD, tăng 22,9% so với năm 2016. Trong đó, Việt Nam XK sang Australia 3,23 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ.
Theo Tham tán thương mại Australia Nguyễn Hoàng Thúy, hàng hóa XK được Australia nhập khẩu sẽ có thêm cơ hội XK tới các quốc gia khác bởi Australia là một trong quốc gia có tiêu chuẩn nhập khẩu cao nhất thế giới. “Tập đoàn SunRice đang nhập đến 50% sản lượng gạo Japonica Việt Nam, sau đó tái xuất tới nhiều quốc gia khác. Sắp tới, SunRice dự định đầu tư 100 - 200 triệu USD vào ngành lúa gạo Việt Nam và đây là cơ hội để gạo xuất xứ từ Việt Nam, mang thương hiệu SunRice sẽ được tiêu thụ ở nhiều thị trường trên thế giới” - ông Thúy nói.
Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á (Bộ Công Thương) Nguyễn Phúc Nam nêu thêm dẫn chứng, hiện rau quả và thủy sản là 2 mặt hàng Việt Nam có thế mạnh XK vào thị trường này. Dù Australia là nước nông nghiệp nhưng trái cây Việt Nam XK sang Australia là trái mùa nên có khả năng tiêu thụ với giá cao. Ví dụ như vải thiều trở thành trái cây tươi đầu tiên được XK vào Australia và theo đề nghị của Việt Nam, Australia đã mở cửa cho trái xoài, đồng thời đang tiến hành những thủ tục tiếp theo cho một số trái cây khác như thanh long, chanh leo. Dự kiến năm 2019 Australia có thể mở cửa cho nhãn Việt Nam XK vào thị trường này. Đối với mặt hàng thủy sản, hiện nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này ở Australia khoảng 1 triệu tấn/năm, trong khi sản lượng nước này chỉ đạt 220.000 tấn và Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 (sau Trung Quốc, Thái Lan, New Zealand).
Doanh nghiệp cần chủ động
Mặc dù Australia là thị trường lớn, song hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam xuất hiện trong các hệ thống siêu thị lớn ở Australia còn khá khiêm tốn. Nguyên nhân là do DN Việt chưa nghiên cứu bài bản về hệ thống bán lẻ, cách tiếp cận, các quy định về VSATTP cũng như các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật để có định hướng rõ ràng cho XK hàng hóa. Chưa kể việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm Việt tại các hệ thống siêu thị vẫn còn bỏ ngỏ. Ông Nguyễn Phúc Nam chia sẻ thêm, Australia yêu cầu về tiêu chuẩn hàng hóa rất cao, do đó, các DN XK cần đặc biệt lưu ý để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm hàng hóa XK, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật đúng với yêu cầu của thị trường mới có thể tận dụng cơ hội XK bền vững.
Đặc biệt, các nhà nhập khẩu Australia không thích mặc cả. Họ sẵn sàng thương thảo nhưng không mặc cả để có mức giá giảm từ 20% trở lên. Nếu nhà cung cấp đưa ra mức giá không thực tế, nhà nhập khẩu Australia sẽ không xem xét đến đơn chào hàng. Do vậy, khi báo giá cho nhà nhập khẩu Australia, DN Việt phải đưa ra mức giá hợp lý.
Để gỡ khó cho các DN Việt, ông Brian Oreilly - Giám đốc Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam (Auscham) khuyến cáo, hàng hóa Việt khi XK phải được dán nhãn phù hợp với các thông tin về nước sản xuất và xuất xứ, miêu tả chính xác về hàng hóa, địa chỉ người XK và người nhập khẩu. Nhãn phải được viết bằng tiếng Anh, gắn liền với hàng hóa, ở vị trí dễ nhận biết và dễ đọc. Bên cạnh đó, cần nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm hàng hóa XK, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật đúng với yêu cầu của thị trường mới có thể tận dụng cơ hội XK bền vững vào Australia.

TAG: hàng việt xuất khẩu Australia
 
Tin khác
Những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng 2018
Những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng 2018
Kinhtedothi - Hội nghị đã đạt được con số 6 tỷ USD, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 1 tỷ USD và nhiều hợp đồng tín dụng quan trọng, nhiều bản ghi nhớ hợp tác đầu tư…
Giá vàng SJC tăng mạnh, Mỹ - Trung tiếp tục đáp trả nhau không khoan nhượng
Giá vàng SJC tăng mạnh, Mỹ - Trung tiếp tục đáp trả nhau không khoan nhượng
Kinhtedothi – Sau khi Donald Trump hôm qua dọa áp thêm 200 tỷ USD thuế nhập khẩu đối với hàng Trung Quốc, sáng nay (19/6), Trung Quốc cũng không kém cạnh lên tiếng áp thêm 50 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của Mỹ. Những căng thẳng ngày càng leo thang giữa 2 quốc gia đã khiến vàng tiếp tục đi lên.
Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu
Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu
Kinhtedothi - Đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án quy hoạch xã nông thôn mới (NTM) điển hình tiên tiến tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ. Đến nay, việc triển khai đang được các sở, ngành và địa phương này tích cực thực hiện.
Huyện Chương Mỹ: Điểm nhấn từ chuyển đổi sản xuất
Huyện Chương Mỹ: Điểm nhấn từ chuyển đổi sản xuất
Kinhtedothi - Thực hiện giai đoạn hai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, huyện Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp với mục tiêu nâng cao đời sống cho người nông dân. Dù đã từng bước tạo được điểm nhấn, tuy nhiên, ngành nông nghiệp của huyện nhìn chung còn nhiều khó khăn. Trong đó, thiên tai được xem là nguyên nhân có tác động lớn nhất.
Gỡ rào cản xuất nhập khẩu
Gỡ rào cản xuất nhập khẩu
Kinhtedothi - Mặc dù đã có nhiều chuyển biến, song theo các chuyên gia, thủ tục hải quan và quản lý, kiểm tra chuyên ngành hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện. Do đó, các bộ, ngành, địa phương cần tích cực vào cuộc tháo gỡ các rào cản về quy định và thủ tục hành chính (TTHC) để tạo điều kiện cho DN xuất nhập khẩu phát triển.
Tuyên truyền hàng Việt: Tránh bệnh hình thức
Tuyên truyền hàng Việt: Tránh bệnh hình thức
Kinhtedothi - Để niềm tin vào hàng Việt, thương hiệu Việt không bị lung lay đối với người tiêu dùng (NTD) các DN, cơ quan quản lý cần đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng chuyên sâu, không mang tính hình thức.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng: Tiềm năng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và du lịch
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng: Tiềm năng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và du lịch
Kinhtedothi - Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và Phát động khởi nghiệp tại Sóc Trăng dự kiến sẽ được khai mạc sáng nay (19/6).
Đăng ký Internet Banking phải dùng sim điện thoại chính chủ
Đăng ký Internet Banking phải dùng sim điện thoại chính chủ
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại phải đảm bảo số điện thoại đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking) là số điện thoại chính chủ tài khoản nhằm ngăn việc bán lại cho tội phạm.
Phiên 18/6: Các cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index lao dốc mất mốc 1.000 điểm
Phiên 18/6: Các cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index lao dốc mất mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi – Sau lần thứ 2 leo lên trên 1.000 điểm trong năm nay, nhà đầu tư lại chứng kiến một lần nữa chỉ số VN-Index tuột khỏi mốc này. Các cổ phiếu vốn hoá lớn vẫn là tâm điểm làm thị trường chao đảo.
Hơn 100 tấn nông sản Việt đã xuất khẩu sang Thái Lan
Hơn 100 tấn nông sản Việt đã xuất khẩu sang Thái Lan
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Công ty MM Mega Market Việt Nam, mới đây, 100 tấn nông sản Việt gồm khoai lang vàng, khoai lang tím, thanh long, trái cây sấy, bánh tráng đã được xuất khẩu (XK) sang hệ thống 700 siêu thị Big C Thái Lan.
Hà Nội: Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Hà Nội: Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2949/QĐ-UBND, thành lập Tổ công tác chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2018 của TP Hà Nội.