Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Hàng Việt rộng cửa vào Australia

Lê Nam 06-03-2018 08:18
Kinhtedothi - Australia là quốc gia có nhu cầu nhập khẩu lớn về hàng hóa và là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, để nâng cao kim ngạch và giá trị gia tăng hàng XK đòi hỏi DN phải nắm rõ những quy định pháp luật của Australia và tăng dần tỷ trọng nhóm hàng chế biến.

100% dòng thuế sẽ được cắt giảm

Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, theo lộ trình Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Australia/New Zealand (AANZFTA ký năm 2010), năm 2018, Australia cắt giảm 90% các loại thuế nhập khẩu hàng hóa, năm 2020 sẽ cắt giảm 100% thuế xuống 0%. Đây là cơ hội để DN Việt Nam XK hàng hóa sang thị trường này.

 Vải lục ngạn bày bán tại Australia. Ảnh: Lê Nam
Từ năm 2010 đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia tăng trưởng trung bình 10%/năm. Riêng trong năm 2017, tổng kim ngạch hai chiều Việt Nam - Australia đã đạt hơn 6,46 tỷ USD, tăng 22,9% so với năm 2016. Trong đó, Việt Nam XK sang Australia 3,23 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ.
Theo Tham tán thương mại Australia Nguyễn Hoàng Thúy, hàng hóa XK được Australia nhập khẩu sẽ có thêm cơ hội XK tới các quốc gia khác bởi Australia là một trong quốc gia có tiêu chuẩn nhập khẩu cao nhất thế giới. “Tập đoàn SunRice đang nhập đến 50% sản lượng gạo Japonica Việt Nam, sau đó tái xuất tới nhiều quốc gia khác. Sắp tới, SunRice dự định đầu tư 100 - 200 triệu USD vào ngành lúa gạo Việt Nam và đây là cơ hội để gạo xuất xứ từ Việt Nam, mang thương hiệu SunRice sẽ được tiêu thụ ở nhiều thị trường trên thế giới” - ông Thúy nói.
Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á (Bộ Công Thương) Nguyễn Phúc Nam nêu thêm dẫn chứng, hiện rau quả và thủy sản là 2 mặt hàng Việt Nam có thế mạnh XK vào thị trường này. Dù Australia là nước nông nghiệp nhưng trái cây Việt Nam XK sang Australia là trái mùa nên có khả năng tiêu thụ với giá cao. Ví dụ như vải thiều trở thành trái cây tươi đầu tiên được XK vào Australia và theo đề nghị của Việt Nam, Australia đã mở cửa cho trái xoài, đồng thời đang tiến hành những thủ tục tiếp theo cho một số trái cây khác như thanh long, chanh leo. Dự kiến năm 2019 Australia có thể mở cửa cho nhãn Việt Nam XK vào thị trường này. Đối với mặt hàng thủy sản, hiện nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này ở Australia khoảng 1 triệu tấn/năm, trong khi sản lượng nước này chỉ đạt 220.000 tấn và Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 (sau Trung Quốc, Thái Lan, New Zealand).
Doanh nghiệp cần chủ động
Mặc dù Australia là thị trường lớn, song hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam xuất hiện trong các hệ thống siêu thị lớn ở Australia còn khá khiêm tốn. Nguyên nhân là do DN Việt chưa nghiên cứu bài bản về hệ thống bán lẻ, cách tiếp cận, các quy định về VSATTP cũng như các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật để có định hướng rõ ràng cho XK hàng hóa. Chưa kể việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm Việt tại các hệ thống siêu thị vẫn còn bỏ ngỏ. Ông Nguyễn Phúc Nam chia sẻ thêm, Australia yêu cầu về tiêu chuẩn hàng hóa rất cao, do đó, các DN XK cần đặc biệt lưu ý để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm hàng hóa XK, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật đúng với yêu cầu của thị trường mới có thể tận dụng cơ hội XK bền vững.
Đặc biệt, các nhà nhập khẩu Australia không thích mặc cả. Họ sẵn sàng thương thảo nhưng không mặc cả để có mức giá giảm từ 20% trở lên. Nếu nhà cung cấp đưa ra mức giá không thực tế, nhà nhập khẩu Australia sẽ không xem xét đến đơn chào hàng. Do vậy, khi báo giá cho nhà nhập khẩu Australia, DN Việt phải đưa ra mức giá hợp lý.
Để gỡ khó cho các DN Việt, ông Brian Oreilly - Giám đốc Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam (Auscham) khuyến cáo, hàng hóa Việt khi XK phải được dán nhãn phù hợp với các thông tin về nước sản xuất và xuất xứ, miêu tả chính xác về hàng hóa, địa chỉ người XK và người nhập khẩu. Nhãn phải được viết bằng tiếng Anh, gắn liền với hàng hóa, ở vị trí dễ nhận biết và dễ đọc. Bên cạnh đó, cần nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm hàng hóa XK, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật đúng với yêu cầu của thị trường mới có thể tận dụng cơ hội XK bền vững vào Australia.

TAG: hàng việt xuất khẩu Australia
 
Tin khác
Thị trường cho nông sản hữu cơ: Lời giải từ liên kết chuỗi
Thị trường cho nông sản hữu cơ: Lời giải từ liên kết chuỗi
Kinhtedothi - Nông nghiệp hữu cơ được coi là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, sự phát triển của loại hình sản xuất này đang gặp không ít rào cản, trong đó có bài toán thị trường tiêu thụ.
Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018: Quảng bá thương hiệu hàng Việt
Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018: Quảng bá thương hiệu hàng Việt
Kinhtedothi - Với chủ đề "Chung tay xây dựng thương hiệu Việt", 170 DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tới người tiêu dùng (NTD), tạo tiền đề cho NTD nhận diện thương hiệu Việt.
Năm 2018, dự báo GDP có thể vượt 6,7%
Năm 2018, dự báo GDP có thể vượt 6,7%
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ KH&ĐT đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 diễn ra vào sáng 24/9.
Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng
Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng
Kinhtedothi - Đến 17 giờ chiều 24/9 (tức chiều tối Rằm tháng Tám), phóng viên đã dạo quanh thị trường bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội. Một số quầy bán đã đóng cửa, nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở bày bán...
Thao túng cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng
Thao túng cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng
Kinhtedothi - Một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 32 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KDM.
Giá mua – bán đồng USD tăng gần 80 đồng trên thị trường tự do tại Hà Nội
Giá mua – bán đồng USD tăng gần 80 đồng trên thị trường tự do tại Hà Nội
Kinhtedothi – Sáng nay (24/9), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm nhẹ 3 đồng so với cuối tuần qua. Giá mua bán đồng USD tại ngân hàng thương mại cũng tiếp tục tăng. Thị trường tự do tại Hà Nội có phiên tăng mạnh giá mua bán đồng bạc xanh. Các đồng tiền mạnh khác trong giỏ thanh toán quốc tế lại giảm mạnh.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều tới Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều tới Việt Nam
Kinhtedothi - Sau quyết định áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tuần qua, Chính quyền ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên quy mô hàng hóa trị giá 200 tỷ USD, có hiệu lực từ ngày 24/9 và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm sau. Chưa hết, ông Trump còn dọa nếu Trung Quốc trả đũa, ông sẽ đánh thuế tiếp lên 267 tỷ USD hàng hóa, tức toàn bộ hàng hóa nhập từ Trung Quốc.
Giá vàng tiếp tục đi xuống phiên đầu tuần
Giá vàng tiếp tục đi xuống phiên đầu tuần
Kinhtedothi – Sáng nay (24/9), giá vàng trong nước và thế giới đều giảm ngay khi mở cửa. Vàng chịu áp lực của đồng USD tăng mạnh phiên cuối tuần trước, đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Vàng thế giới rơi từ mức 1.208 USD/oz đỉnh của tuần trước.
Ngành nông nghiệp Hà Nội: Bước chuyển mạnh sau dồn điền đổi thửa
Ngành nông nghiệp Hà Nội: Bước chuyển mạnh sau dồn điền đổi thửa
Kinhtedothi - Sau một nửa chặng đường thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020”, Hà Nội tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Một trong những thành quả nổi bật nhất mà TP đã đạt được là những bước đột phá trong phát triển nông nghiệp từ sau thành công lớn của chủ trương dồn điền đổi thửa đúng đắn và hiệu quả.
Thực hư thông tin tư thương mua lá cà phê với giá cao bất thường
Thực hư thông tin tư thương mua lá cà phê với giá cao bất thường
Sau khi cán bộ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương đến làm việc với người đưa tin “mua lá cà phê với giá 50.000 đồng, đắt hơn cả cà phê hột,” chiều 23/9, chủ tài khoản Facebook Huệ Minh, trú tại xã Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã đăng thông tin cải chính rằng mình chỉ đùa chứ không có sự việc trên.
Việt Nam là khách mời danh dự của Hội chợ quốc tế Caen tại Pháp
Việt Nam là khách mời danh dự của Hội chợ quốc tế Caen tại Pháp
Hội chợ quốc tế Caen là cơ hội để Việt Nam trao đổi văn hóa với Pháp, liên kết thị trường hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị song phương.