Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Hàng Việt tìm “cửa” vào đất Thái

Lê Nam 21-05-2019 08:29
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang thị trường Thái Lan liên tục tăng trưởng trong vài năm trở lại đây với kim ngạch từ 4 - 5 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong kim ngạch nhập khẩu của Thái Lan. Theo các chuyên gia, nếu các DN Việt biết khai thác và chủ động tìm hiểu nhu cầu thị trường Thái Lan thì hoàn toàn có thể đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt tại thị trường này.

Người Thái thích thú với hàng Việt

Thái Lan là thị trường lớn cho DN Việt Nam XK hàng hóa bởi có những thuận lợi nhất định về địa lý cũng như nét tương đồng về văn hoá tiêu dùng. Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải cho biết: Hàng hóa XK vào Thái Lan được hưởng ưu đãi thuế quan ASEAN, gần gũi khoảng cách vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt tại Thái Lan có đông Việt kiều sinh sống và sở hữu những siêu thị cung cấp hàng hóa cho chuỗi đại siêu thị Thái Lan. Đây chính là “cửa ngách” để DN đưa hàng Việt Nam vào Thái Lan tiêu thụ.

 Tuần hàng và du lịch Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức tai Thái Lan 2018.

Những năm gần đây, nhiều tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Thái Lan như Central Group, TCC đã đầu tư mua lại hệ thống siêu thị tại Việt Nam như Big C, Metro… đây là cơ hội XK hàng Việt Nam vào Thái Lan thông qua các hệ thống phân phối của Thái Lan tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quan hệ đối ngoại & truyền thông Central Group Việt Nam Lê Mai Linh cho biết, nhiều mặt hàng của Việt Nam như điện thoại và linh kiện, máy vi tính đặc biệt là hàng nông, thủy sản đang được thị trường Thái Lan ưa chuộng… bởi ưu thế về chất lượng, bảo đảm nguồn hàng liên tục và giá rất cạnh tranh. Chẳng hạn mặt hàng khoai lang giống Nhật Bản của Việt Nam chất lượng tương đương hàng Nhật Bản nhập khẩu nhưng giá thấp hơn hẳn.

Ngoài các mặt hàng nông sản, nhiều sản phẩm của các thương hiệu Việt như sữa Vinamilk, đồ dùng học tập Thiên Long, bóng đèn Điện Quang… cũng được người tiêu dùng Thái Lan rất ưa chuộng. Theo Bộ Công Thương, chỉ sau một lần tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan do Bộ Công thương tổ chức, sản phẩm bóng đèn Điện Quang đã XK thành công sang Thái Lan, do có chất lượng tốt, giá phải chăng, đa dạng mẫu mã.

Thị phần thấp vì tâm lý "tự ti"

Mặc dù Thái Lan là thị trường rộng lớn cho DN XK hàng Việt thế nhưng DN Việt Nam chưa chú trọng khai thác thị trường này. Cụ thể, năm 2018 kim ngạch XK hàng Việt vào Thái Lan đạt 5,5 tỷ USD, riêng trong quý I/2019 kim ngạch XK đạt 1,39 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ 2018, thế nhưng con số này chỉ chiếm 2,2% thị phần nhập khẩu của Thái Lan.

Phân tích nguyên nhân khiến hàng Việt chưa thâm nhập sâu rộng vào thị trường này, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) Tô Ngọc Sơn cho biết: DN Việt chưa mạnh dạn XK sang Thái Lan do vẫn còn có tâm lý e dè cho rằng sản phẩm Thái Lan có với giá thành, chất lượng cạnh tranh hơn hàng Việt. Chính tâm lý "tự ti" này khiến nhiều mặt hàng XK của Việt Nam mặc dù có nhiều lợi thế hơn hàng Thái Lan nhưng thị phần chiếm không quá 10%.

Còn theo Chủ tịch Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao Vũ Kim Hạnh, hạn chế của hàng Việt Nam hiện nay không đến từ chất lượng mà từ sự am hiểu nhu cầu thị trường, mẫu mã sản phẩm của DN chưa đáp ứng thị hiếu người Thái Lan. Bên cạnh đó, hầu hết các DN Việt Nam chưa có chiến lược cụ thể và chưa hiểu rõ về nhu cầu thị trường đang hướng tới. Chẳng hạn người tiêu dùng Thái Lan ưa chuộng thanh long quả nhỏ vừa một người ăn, có thương hiệu... thế nhưng nguồn hàng từ Việt Nam chủ yếu là quả size (cỡ) lớn và thương hiệu vẫn chưa được biết đến.

Để hàng hoá Việt Nam hiện diện nhiều hơn trên thị trường Thái Lan, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Bản thân các DN phải chủ động tìm hiểu nhu cầu mặt hàng, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến mặt hàng sản xuất kinh doanh của DN để có chiến lược phù hợp. Đồng thời, chủ động đề xuất với Bộ Công Thương đàm phán với Chính phủ Thái Lan về việc rà soát giảm hoặc dỡ bỏ một số biện pháp phòng vệ thương mại, thuế quan, làm cơ sở để Bộ Công Thương đề xuất với các cơ quan liên quan của Thái Lan.

"Nếu DN Việt Nam có sự đầu tư, nghiên cứu kỹ thị hiếu thì vẫn có cơ hội chinh phục người tiêu dùng Thái Lan. Chẳng hạn mặt hàng nước mắm Việt nguyên chất, chỉ có muối và cá, đây là điểm khác biệt với nước mắm Thái vốn pha chế nhiều thành phần." - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam Đinh Thị Mỹ Loan

TAG: Du lịch hàng việt Thái Lan xuất khẩu bộ công thương
 
Tin khác
[Ảnh] Mùng 4 Tết, trời rét đậm nông dân vẫn hối hả xuống đồng đầu năm
[Ảnh] Mùng 4 Tết, trời rét đậm nông dân vẫn hối hả xuống đồng đầu năm
Kinhtedothi - Mùng 4 Tết Canh Tý, trời rét đậm và không khí vui Xuân vẫn còn rộn ràng trên khắp các nẻo quê, nhưng nhiều bà con nông dân khu vực ngoại thành Hà Nội đã hối hả xuống đồng sản xuất với mong muốn thu về một vụ mùa thắng lợi.
Năm 2020, kinh tế tư nhân được kỳ vọng sẽ bứt phá
Năm 2020, kinh tế tư nhân được kỳ vọng sẽ bứt phá
2020 sẽ là năm của những đột phá mới trong môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời, tạo ra cảm hứng cũng như động lực để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển. Khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam sẽ là những “ngôi sao hy vọng” của nền kinh tế thế giới.
Giá vàng tiếp tục biến động mạnh, nhà đầu tư cần thận trọng
Giá vàng tiếp tục biến động mạnh, nhà đầu tư cần thận trọng
Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trên thị trường thế giới, năm 2019 là một năm biến động “dữ dội” của giá vàng, nguyên nhân do bị tác động bởi tình hình chính trị và quân sự xảy ra trên thế giới.
Mưa lớn dịp Tết bổ sung nguồn nước cho sản xuất vụ Xuân 2020
Mưa lớn dịp Tết bổ sung nguồn nước cho sản xuất vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Sau ngày 30 và mùng 1 Tết Canh Tý có mưa lớn, diện tích canh tác vụ Xuân 2020 được bổ sung nguồn nước đã tăng đáng kể.
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm
Kinhtedothi - Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, ngay từ đầu năm TP Hà Nội đã khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra.
Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip: Mục tiêu của ngành ngân hàng năm mới
Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip: Mục tiêu của ngành ngân hàng năm mới
Kinhtedothi - Theo mục tiêu được Chính phủ đặt ra, đến năm 2020 tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt phải chiếm hơn 30% trên tổng phương tiện thanh toán tại Việt Nam. Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip với công nghệ bảo mật an toàn hơn là yêu cầu bắt buộc.
Hà Nội triển vọng thu hút FDI
Hà Nội triển vọng thu hút FDI
Kinhtedothi - Năm 2019, Hà Nội tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn, thị trường sôi động đối với các nhà đầu tư (NĐT), các DN.
Hội nhập để “hóa rồng”
Hội nhập để “hóa rồng”
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nhiều thách thức và chịu ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại, Việt Nam nằm trong số ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, ở mức 6,5 -7%/năm.
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
Tổng số thu thuế của toàn ngành trong năm 2019 đạt 342.443 tỷ đồng, bằng 114% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh (300.500 tỷ đồng) và đạt 108,5% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao (315.500 tỷ đồng).
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), Công ty Kho vận & Cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh đã tổ chức bốc rót 45.000 tấn than cám 6a.1 lên tàu Viet Thuan Sky chở đi cung cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân.
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý 2020), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá xảy ra trên địa bàn tỉnh.