Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Hàng Việt tìm “cửa” vào đất Thái

Lê Nam 21-05-2019 08:29
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang thị trường Thái Lan liên tục tăng trưởng trong vài năm trở lại đây với kim ngạch từ 4 - 5 tỷ USD/năm.
Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong kim ngạch nhập khẩu của Thái Lan. Theo các chuyên gia, nếu các DN Việt biết khai thác và chủ động tìm hiểu nhu cầu thị trường Thái Lan thì hoàn toàn có thể đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt tại thị trường này.
Người Thái thích thú với hàng Việt
Thái Lan là thị trường lớn cho DN Việt Nam XK hàng hóa bởi có những thuận lợi nhất định về địa lý cũng như nét tương đồng về văn hoá tiêu dùng. Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải cho biết: Hàng hóa XK vào Thái Lan được hưởng ưu đãi thuế quan ASEAN, gần gũi khoảng cách vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt tại Thái Lan có đông Việt kiều sinh sống và sở hữu những siêu thị cung cấp hàng hóa cho chuỗi đại siêu thị Thái Lan. Đây chính là “cửa ngách” để DN đưa hàng Việt Nam vào Thái Lan tiêu thụ.
 Tuần hàng và du lịch Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức tai Thái Lan 2018.
Những năm gần đây, nhiều tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Thái Lan như Central Group, TCC đã đầu tư mua lại hệ thống siêu thị tại Việt Nam như Big C, Metro… đây là cơ hội XK hàng Việt Nam vào Thái Lan thông qua các hệ thống phân phối của Thái Lan tại Việt Nam.
Phó Chủ tịch Quan hệ đối ngoại & truyền thông Central Group Việt Nam Lê Mai Linh cho biết, nhiều mặt hàng của Việt Nam như điện thoại và linh kiện, máy vi tính đặc biệt là hàng nông, thủy sản đang được thị trường Thái Lan ưa chuộng… bởi ưu thế về chất lượng, bảo đảm nguồn hàng liên tục và giá rất cạnh tranh. Chẳng hạn mặt hàng khoai lang giống Nhật Bản của Việt Nam chất lượng tương đương hàng Nhật Bản nhập khẩu nhưng giá thấp hơn hẳn.
Ngoài các mặt hàng nông sản, nhiều sản phẩm của các thương hiệu Việt như sữa Vinamilk, đồ dùng học tập Thiên Long, bóng đèn Điện Quang… cũng được người tiêu dùng Thái Lan rất ưa chuộng. Theo Bộ Công Thương, chỉ sau một lần tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan do Bộ Công thương tổ chức, sản phẩm bóng đèn Điện Quang đã XK thành công sang Thái Lan, do có chất lượng tốt, giá phải chăng, đa dạng mẫu mã.
Thị phần thấp vì tâm lý "tự ti"
Mặc dù Thái Lan là thị trường rộng lớn cho DN XK hàng Việt thế nhưng DN Việt Nam chưa chú trọng khai thác thị trường này. Cụ thể, năm 2018 kim ngạch XK hàng Việt vào Thái Lan đạt 5,5 tỷ USD, riêng trong quý I/2019 kim ngạch XK đạt 1,39 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ 2018, thế nhưng con số này chỉ chiếm 2,2% thị phần nhập khẩu của Thái Lan.
Phân tích nguyên nhân khiến hàng Việt chưa thâm nhập sâu rộng vào thị trường này, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) Tô Ngọc Sơn cho biết: DN Việt chưa mạnh dạn XK sang Thái Lan do vẫn còn có tâm lý e dè cho rằng sản phẩm Thái Lan có với giá thành, chất lượng cạnh tranh hơn hàng Việt. Chính tâm lý "tự ti" này khiến nhiều mặt hàng XK của Việt Nam mặc dù có nhiều lợi thế hơn hàng Thái Lan nhưng thị phần chiếm không quá 10%.
Còn theo Chủ tịch Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao Vũ Kim Hạnh, hạn chế của hàng Việt Nam hiện nay không đến từ chất lượng mà từ sự am hiểu nhu cầu thị trường, mẫu mã sản phẩm của DN chưa đáp ứng thị hiếu người Thái Lan. Bên cạnh đó, hầu hết các DN Việt Nam chưa có chiến lược cụ thể và chưa hiểu rõ về nhu cầu thị trường đang hướng tới. Chẳng hạn người tiêu dùng Thái Lan ưa chuộng thanh long quả nhỏ vừa một người ăn, có thương hiệu... thế nhưng nguồn hàng từ Việt Nam chủ yếu là quả size (cỡ) lớn và thương hiệu vẫn chưa được biết đến.
Để hàng hoá Việt Nam hiện diện nhiều hơn trên thị trường Thái Lan, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Bản thân các DN phải chủ động tìm hiểu nhu cầu mặt hàng, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến mặt hàng sản xuất kinh doanh của DN để có chiến lược phù hợp. Đồng thời, chủ động đề xuất với Bộ Công Thương đàm phán với Chính phủ Thái Lan về việc rà soát giảm hoặc dỡ bỏ một số biện pháp phòng vệ thương mại, thuế quan, làm cơ sở để Bộ Công Thương đề xuất với các cơ quan liên quan của Thái Lan.

"Nếu DN Việt Nam có sự đầu tư, nghiên cứu kỹ thị hiếu thì vẫn có cơ hội chinh phục người tiêu dùng Thái Lan. Chẳng hạn mặt hàng nước mắm Việt nguyên chất, chỉ có muối và cá, đây là điểm khác biệt với nước mắm Thái vốn pha chế nhiều thành phần." - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam Đinh Thị Mỹ Loan

TAG: Du lịch hàng việt Thái Lan xuất khẩu bộ công thương
 
Tin khác
Giá cà phê hôm nay 26/9: Thị trường thế giới tăng do đầu cơ kéo cà phê Tây Nguyên thêm 100 - 200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 26/9: Thị trường thế giới tăng do đầu cơ kéo cà phê Tây Nguyên thêm 100 - 200 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 26/9 tiếp tục tăng nhẹ. Thị trường thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực, khi giá cà phê Arabica tại New York có phiên tăng thứ 2 liên tiếp.
Quảng Ngãi: Trao chứng nhận OCOP cho các sản phẩm đầu tiên
Quảng Ngãi: Trao chứng nhận OCOP cho các sản phẩm đầu tiên
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận, kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP đợt I-2020.
Điều hòa vốn tạo sức mạnh liên kết hệ thống
Điều hòa vốn tạo sức mạnh liên kết hệ thống
Kinhtedothi - Với vai trò “Ngân hàng của các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND)”, những năm qua Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam không chỉ là đầu mối giúp các QTDND điều hòa nguồn vốn, đẩy mạnh cho vay hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế địa phương, mà hơn thế Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam còn là điểm tựa vững chắc mỗi khi QTDND gặp khó khăn.
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt số đầu tiên
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt số đầu tiên
Kinhtedothi - Ngày 25/9/2020, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt số Tạp chí đầu tiên (tháng 9/1995 – 9/2020), ra mắt măng-sét mới và Tạp chí điện tử thitruongtaichinhtiente.vn.
Nông dân Hà Nội đóng góp trên 5.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nông dân Hà Nội đóng góp trên 5.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” được các tầng lớp Nhân dân Thủ đô nhiệt tình, hưởng ứng tham gia. Đặc biệt trong đó có vai trò của các cấp hội nông dân.
 Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm ghi dấu ấn với các thông tin khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm ghi dấu ấn với các thông tin khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Kinhtedothi - 25 năm qua, với hàng nghìn bài viết, công trình nghiên cứu hàm lượng khoa học cao, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ đã mang tới nhiều bài học kinh nghiệm, gợi ý và đề xuất hữu ích để áp dụng cho các ngân hàng Việt Nam…
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Ngân hàng tăng, thị trường tự do đảo chiều giảm
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Ngân hàng tăng, thị trường tự do đảo chiều giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (25/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng 5 đồng. Các ngân hàng thương mại hôm nay tăng mạnh giá trao đổi USD, nhưng thị trường tự do quay đầu giảm.
Nâng chất lượng giống vật nuôi
Nâng chất lượng giống vật nuôi
Kinhtedothi - Những năm gần đây, cùng với tích cực đưa giống mới vào sản xuất, Hà Nội tiếp tục đầu tư khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng giống vật nuôi.
Hà Nội đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ biển
Hà Nội đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ biển
Kinhtedothi - Việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ biển giúp người dân Thủ đô được tiếp cận với nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và bảo đảm an toàn.
Giá vàng hôm nay 25/9: Đảo chiều bật tăng mạnh, vàng trong nước theo chiều thế giới
Giá vàng hôm nay 25/9: Đảo chiều bật tăng mạnh, vàng trong nước theo chiều thế giới
Kinhtedothi - Sáng nay (25/9), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh. Nguyên nhân được cho là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ nguyên quan điểm chính sách lãi suất hiện tại và dự kiến sẽ duy trì cho tới khi lạm phát chạm mức mục tiêu là 2%.
Giá lợn hơi hôm nay 25/9: Biến động nhẹ, cao nhất đạt 82.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 25/9: Biến động nhẹ, cao nhất đạt 82.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 25/9 biến động nhẹ 1.000 - 3.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng từ 74.000 - 82.000 đồng/kg.