Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Hành lang pháp lý rõ ràng là chìa khóa thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển

Linh Phạm (ghi) 28-06-2020 16:12
Kinhtedothi - "Trong lĩnh vực bất động sản, các doanh nghiệp vẫn đang kỳ vọng hành lang pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài", bà Hoàng Nguyệt Minh - Phó Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư, Savills Hà Nội trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị.

 Bà Hoàng Nguyệt Minh - Phó Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư, Savills Hà Nội. Ảnh: Savills Hanoi

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, hiện nay việc mở rộng hợp tác đầu tư giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài ở các dự án bất động sản đang ngày càng phổ biến. Việc được hỗ trợ cả về vốn, lẫn kinh nghiệm phát triển các sản phẩm bất động sản phong phú ra thị trường vừa giúp gia tăng giá trị bất động sản khi hoàn thiện, vừa giúp tạo dựng cạnh tranh khi bán hàng.

Các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đều kỳ vọng giao dịch mua bán chuyển nhượng có thể được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian trung bình để các bên hoàn tất giao thương vụ kéo dài từ 1 - 2 năm, thậm chí tới 3 năm.

Đối với doanh nghiệp trong nước khi cần huy động vốn, việc kéo dài giao dịch vô hình trung gây thêm áp lực cho nhà đầu tư trong nước do chậm nhận tiền giải ngân và vẫn nặng rủi ro về việc mất thời gian dài, nhưng giao dịch vẫn bị hủy bỏ.

Đối với việc mua bán những công ty có tài sản đã hoàn thiện và đi vào hoạt động, có dòng tiền đều, (thường là phân khúc văn phòng, khách sạn, căn hộ dịch vụ), các bước triển khai và thực hiện giao dịch đơn giản và ít rủi ro hơn.

Tuy nhiên, thị trường vẫn ghi nhận rất ít các giao dịch ở phân khúc này, đa phần do thời hạn sử dụng đất thương mại còn lại rất ngắn, thường chỉ từ 20 - 30 năm đến thời điểm chuyển nhượng. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, quan ngại về việc không có khả năng gia hạn quyền sử dụng đất khi hết 50 năm cho dự án, việc mua lại những dự án có thời hạn sử dụng đất ngắn thường không khả thi.

Do đó, bà Hoàng Nguyệt Minh đánh giá, việc giao dịch hợp tác đầu tư phát triển xây dựng đất dự án mang lại rủi ro lớn hơn nhiều đối với cả bên mua và bên bán. Thường rủi ro lớn nhất nằm ở việc cấp phép dự án. Các nhà đầu tư, đặc biệt là nước ngoài thường ràng buộc trách nhiệm của bên bán đến bước hoàn tất xin đến giấy phép xây dựng.

Trong giao dịch hợp tác triển khai dự án, việc đưa ra điều kiện tiên quyết mua cổ phần đến giấy phép xây dựng là quá khắt khe, vì tiến độ thông thường cấp phép cho dự án kéo dài thường mất 1 năm. Thậm chí có những dự án mất đến 2 năm tùy thuộc vào quy mô."

"Nên chừng nào điều kiện tiên quyết còn chưa được hoàn tất, tiền giao dịch vẫn chỉ nằm trong tài khoản phong tỏa mà chưa được giải ngân cho bên bán. Đối với cả bên mua và bên bán, có hoàn tất được giao dịch hay không khi phụ thuộc quá lớn và bên thứ ba vô hình trung đẩy các bên vào bài toán kéo dài thời gian giao dịch và tồn đọng vốn," bà Nguyệt Minh nêu quan điểm.

Hành lang pháp lý càng đơn giản và rõ ràng, càng tạo dựng được sự tín nhiệm giữa các bên khi bắt đầu tham gia vào giao dịch", bà Nguyệt Minh nhấn mạnh.

TAG: hành lang pháp lý cấp phép xây dựng Savills Hoàng Nguyệt Minh
 
Tin khác
Khách mua shophouse tại The Terra - An Hưng đã được nhận sổ đỏ
Khách mua shophouse tại The Terra - An Hưng đã được nhận sổ đỏ
Kinhtedothi - Khách hàng sở hữu nhà phố (shophouse) tại The Terra - An Hưng vừa được chủ đầu tư Văn Phú - Invest trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) theo đúng cam kết.
[Ý kiến chuyên gia] Thay đổi nhu cầu nghỉ dưỡng
[Ý kiến chuyên gia] Thay đổi nhu cầu nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, một bộ phận lớn người dân có xu hướng thay đổi nhu cầu về các sản phẩm nghỉ dưỡng từ vùng biển sang vùng ven đô thị Hà Nội.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Xu hướng dịch chuyển đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng: Xu hướng dịch chuyển đầu tư
Kinhtedothi - Trong khi phân khúc căn hộ, nhà phố gặp khó khăn về nguồn cung, giao dịch chững lại thì bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ven đô nổi lên như một điểm sáng của thị trường. Nhiều chuyên gia nhận định, xu hướng này sẽ tiếp diễn từ nay đến cuối năm 2020 và những năm tiếp theo.
The Premium Collection – tổ hợp thương mại dịch vụ bậc nhất Hải Phòng
The Premium Collection – tổ hợp thương mại dịch vụ bậc nhất Hải Phòng
Kinhtedothi - Nằm trong khuôn viên khu đô thị đẳng cấp Vinhomes Marina, Tổ hợp shop thương mại dịch vụ The Premium Collection được kỳ vọng đón đầu xu hướng đầu tư mới của giới đầu tư tại Hải Phòng.
Doanh nghiệp đề xuất mua nhà ở xã hội: Cẩn trọng với những tiêu cực
Doanh nghiệp đề xuất mua nhà ở xã hội: Cẩn trọng với những tiêu cực
Kinhtedothi - Theo đánh giá, dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại các khu công nghiệp (KCN) cho công nhân có mức độ thanh khoản chậm hơn, do người lao động thường xuyên thay đổi nơi làm việc. Vì vậy, mới đây, một tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam đề xuất được phép thuê mua lại NƠXH để cho công nhân làm nơi ở. Về việc này, đang có nhiều ý kiến trái chiều.
Mallorca - Sun Grand City Feria: Dấu ấn đẳng cấp bên Vịnh di sản
Mallorca - Sun Grand City Feria: Dấu ấn đẳng cấp bên Vịnh di sản
Kinhtedothi - Tọa lạc trên dải đất vàng mặt biển Hạ Long, Mallorca - Sun Grand City Feria là “thiên đường sống” không dành cho số đông, khi chuẩn mực mới của sự giàu sang và gu thẩm mỹ của những chủ nhân thượng lưu được thiết lập.
Bếp phạm 5 lỗi phong thủy này, nhà sẽ kém phú quý
Bếp phạm 5 lỗi phong thủy này, nhà sẽ kém phú quý
Kinhtedothi - Khu vực bếp đối với ngôi nhà là đại diện cho tài lộc và vận may, cho sự sung túc no đủ và sức khỏe của mọi thành viên.
Grandeur Palace - Giảng Võ: Điểm đến của cộng đồng thượng lưu đẳng cấp
Grandeur Palace - Giảng Võ: Điểm đến của cộng đồng thượng lưu đẳng cấp
Kinhtedothi - Không chỉ dừng lại ở vị trí phú quý, đối với cộng đồng những người thành đạt, bản sắc thượng lưu còn toát lên qua những tiện ích đặc quyền nhằm khẳng định vị thế và thương hiệu cá nhân.
Có nên để doanh nghiệp thuê mua lại nhà ở xã hội cho công nhân?
Có nên để doanh nghiệp thuê mua lại nhà ở xã hội cho công nhân?
Kinhtedothi - Thông tin về việc Tập đoàn Foxconn (Đài Loan - Trung Quốc) có văn bản kiến nghị Chính phủ Việt Nam đề xuất thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân. Hiện đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.
Thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ ra sao?
Thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Theo đánh giá của các chuyên gia, với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản nhanh chóng phục hồi trở lại. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát cũng sẽ gây khó khăn phần nào đến thị trường này.
Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà ống hợp phong thủy
Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà ống hợp phong thủy
Kinhtedothi - Không gian nhà ống thường hạn chế về khả năng lấy sáng, gió. Phong thủy sẽ thiếu cân đối, hài hòa nếu không biết cách lựa chọn thiết kế hợp phong thủy.