Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hành nghề công chứng: Quản chặt để tránh phát triển tràn lan

Tuấn Phong 10-01-2019 08:44
Kinhtedothi - Để hạn chế các văn phòng công chứng (VPCC) “mọc” lên một cách ồ ạt, kém chất lượng, dẫn đến nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện, vấn đề quan trọng là phải có các biện pháp quản lý chặt chẽ từ ngành Tư pháp.

Theo Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp) Đỗ Hoàng Yến, trước khi có Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng (HNCC), việc phát triển các VPCC tại một số địa phương còn một số bất cập. Nổi lên là việc lập VPCC không hợp lý, phát triển “nóng”. Có địa phương cho phép thành lập tới 12 tổ chức HNCC trên một địa bàn cấp huyện, trong khi các huyện khác lại không có, dẫn tới việc người dân, DN gặp khó khăn trong thực hiện các yêu cầu công chứng. Tình trạng các tổ chức HNCC trên cùng địa bàn cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín nghề công chứng... Tình hình phát triển lộn xộn các VPCC trong giai đoạn đầu thực hiện xã hội hóa dẫn đến việc Bộ Tư pháp phải có chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng phát triển tổ chức HNCC ở một số địa phương.

 Một văn phòng công chứng ở Hà Nội.

Theo Bộ Tư pháp, đến nay, cả nước có 1.003 tổ chức HNCC, phát triển có lộ trình và phân bổ hợp lý gắn với địa bàn dân cư thành một mạng lưới rộng khắp cả nước để phục vụ yêu cầu công chứng của người dân. Có thể nói, việc ban hành “Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng” là một chủ trương đúng đắn trong giai đoạn đầu thực hiện xã hội hóa hoạt động công chứng, đã khắc phục một số bất cập trong việc phát triển “nóng” các VPCC trên thực tế, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân, DN trong việc thực hiện các yêu cầu công chứng.
Tuy nhiên, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 thì điều 2 của Luật này sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng bãi bỏ các quy định có liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức HNCC đến năm 2020. Xã hội hóa hoạt động công chứng bước sang một giai đoạn mới. Theo đó, không có quy định cụ thể về quy hoạch công chứng với số lượng ấn định cứng như trước đây.

Trên địa bàn TP Hà Nội có 122 tổ chức HNCC (10 phòng CC và 112 VPCC) với 464 công chứng viên. Năm 2018, Sở Tư pháp đã thực hiện thay đổi nội dung đăng ký hoạt động cho 93 tổ chức, cấp 69 thẻ công chứng viên. Các tổ chức HNCC đã công chứng được gần 390.000 hợp đồng, giao dịch.

Do đó, đảm bảo cho các VPCC hoạt động chất lượng, hiệu quả, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người dân cần phải có biện pháp quản lý khác thay thế việc bỏ biện pháp quản lý nhà nước bằng “quy hoạch”. Cụ thể, nhiều ý kiến đề nghị khi xét duyệt hồ sơ đề nghị lập VPCC cần đảm bảo đúng các tiêu chí, tránh thành lập tràn lan, kém chất lượng, gây mất an toàn cho các hợp đồng, giao dịch dân sự. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch rà soát, sắp xếp, phát triển tổ chức HNCC, công chứng viên phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với nhu cầu công chứng của từng địa bàn cấp huyện, bảo đảm tổ chức HNCC phát triển gắn với địa bàn dân cư, đáp ứng đầy đủ nhu cầu công chứng các hợp đồng, giao dịch của người dân, DN và các cá nhân, tổ chức khác trong xã hội. Tránh việc phát triển tràn lan, tập trung quá nhiều tổ chức HNCC trên một khu vực dễ phát sinh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh hoặc phải chấm dứt, giải thể hoạt động của tổ chức HNCC vì không đủ nguồn việc, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, người dân và DN.
Bên cạnh đó, các cơ quan Tư pháp cần tăng cường thanh tra, kiểm tra quá trình hoạt động, xử lý nghiêm các sai phạm, thậm chí rút Giấy đăng ký hoạt động đối với VPCC hoạt động vi phạm, không tuân thủ điều kiện khi thành lập trong quá trình hành nghề.

TAG: công chúng Hà Nội Cải cách hành chính tư pháp
 
Tin khác
Quốc hội gắn bó mật thiết với nhân dân, bám sát thực tiễn đời sống
Quốc hội gắn bó mật thiết với nhân dân, bám sát thực tiễn đời sống
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tiếp tục ghi dấu sự đổi mới mạnh mẽ, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
Hà Nội thực hiện nghiêm nghị quyết của Trung ương về tinh gọn bộ máy
Hà Nội thực hiện nghiêm nghị quyết của Trung ương về tinh gọn bộ máy
Kinhtedothi - Sáng 15/6, Đoàn kiểm tra số 1153 của Bộ Chính trị do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 26 - NQ/TW ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành T.Ư khoá XII về "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ" gắn với kết quả thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".
Hà Nội - Quảng Nam đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực công thương, văn hóa, du lịch
Hà Nội - Quảng Nam đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực công thương, văn hóa, du lịch
Kinhtedothi - Ngày 15/6, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị hợp tác, phát triển.
Đoàn công tác TP Hà Nội thăm hỏi gia đình chính sách, tặng quà tại tỉnh Quảng Nam
Đoàn công tác TP Hà Nội thăm hỏi gia đình chính sách, tặng quà tại tỉnh Quảng Nam
Kinhtedothi - Ngày 15/6, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng đoàn đã đến viếng và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, tặng sổ tiết kiệm cho gia đình nghèo; tặng 20 suất học bổng học sinh nghèo vượt khó.
Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội năm 2019: Tôn vinh đóng góp của đồng bào vùng dân tộc
Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội năm 2019: Tôn vinh đóng góp của đồng bào vùng dân tộc
Kinhtedothi - Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2019 là đợt sinh hoạt chính trị - xã hội quan trọng trong đời sống vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn Thủ đô.
Câu hỏi từ một dự án nhiều lần lỡ hẹn
Câu hỏi từ một dự án nhiều lần lỡ hẹn
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV đã thành công tốt đẹp. Một trong những nội dung được cử tri cả nước quan tâm theo dõi là phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 14/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam.
Cử tri Thanh Xuân kiến nghị vấn đề đường sá, chung cư
Cử tri Thanh Xuân kiến nghị vấn đề đường sá, chung cư
Kinhtedothi - Chiều 14/6, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân trước Kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa XV.
Tuyên truyền xây dựng Đảng, làm sao để hấp dẫn?
Tuyên truyền xây dựng Đảng, làm sao để hấp dẫn?
Kinhtedothi - Xây dựng Đảng là mảng đề tài được nhận định là “khô”, “khó”. Do đó trong các bài viết phải dẫn dắt các dẫn chứng để mềm mại, dễ đi vào lòng người. Đặc biệt, báo chí phải phản ánh đúng, trúng vấn đề được quan tâm và đi đến cùng sự việc.
Quốc hội chưa xem xét xây dựng Luật Vận động hành lang
Quốc hội chưa xem xét xây dựng Luật Vận động hành lang
Kinhtedothi - Chiều 14/6, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì Họp báo Công bố kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
 Hà Nội – Thừa Thiên Huế tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển
Hà Nội – Thừa Thiên Huế tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 14/6, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế về kết quả và phương hướng hợp tác, phát triển giữa hai địa phương.