Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hành nghề công chứng: Quản chặt để tránh phát triển tràn lan

Tuấn Phong 10-01-2019 08:44
Kinhtedothi - Để hạn chế các văn phòng công chứng (VPCC) “mọc” lên một cách ồ ạt, kém chất lượng, dẫn đến nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện, vấn đề quan trọng là phải có các biện pháp quản lý chặt chẽ từ ngành Tư pháp.

Theo Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp) Đỗ Hoàng Yến, trước khi có Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng (HNCC), việc phát triển các VPCC tại một số địa phương còn một số bất cập. Nổi lên là việc lập VPCC không hợp lý, phát triển “nóng”. Có địa phương cho phép thành lập tới 12 tổ chức HNCC trên một địa bàn cấp huyện, trong khi các huyện khác lại không có, dẫn tới việc người dân, DN gặp khó khăn trong thực hiện các yêu cầu công chứng. Tình trạng các tổ chức HNCC trên cùng địa bàn cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín nghề công chứng... Tình hình phát triển lộn xộn các VPCC trong giai đoạn đầu thực hiện xã hội hóa dẫn đến việc Bộ Tư pháp phải có chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng phát triển tổ chức HNCC ở một số địa phương.

 Một văn phòng công chứng ở Hà Nội.

Theo Bộ Tư pháp, đến nay, cả nước có 1.003 tổ chức HNCC, phát triển có lộ trình và phân bổ hợp lý gắn với địa bàn dân cư thành một mạng lưới rộng khắp cả nước để phục vụ yêu cầu công chứng của người dân. Có thể nói, việc ban hành “Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng” là một chủ trương đúng đắn trong giai đoạn đầu thực hiện xã hội hóa hoạt động công chứng, đã khắc phục một số bất cập trong việc phát triển “nóng” các VPCC trên thực tế, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân, DN trong việc thực hiện các yêu cầu công chứng.
Tuy nhiên, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 thì điều 2 của Luật này sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng bãi bỏ các quy định có liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức HNCC đến năm 2020. Xã hội hóa hoạt động công chứng bước sang một giai đoạn mới. Theo đó, không có quy định cụ thể về quy hoạch công chứng với số lượng ấn định cứng như trước đây.

Trên địa bàn TP Hà Nội có 122 tổ chức HNCC (10 phòng CC và 112 VPCC) với 464 công chứng viên. Năm 2018, Sở Tư pháp đã thực hiện thay đổi nội dung đăng ký hoạt động cho 93 tổ chức, cấp 69 thẻ công chứng viên. Các tổ chức HNCC đã công chứng được gần 390.000 hợp đồng, giao dịch.

Do đó, đảm bảo cho các VPCC hoạt động chất lượng, hiệu quả, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người dân cần phải có biện pháp quản lý khác thay thế việc bỏ biện pháp quản lý nhà nước bằng “quy hoạch”. Cụ thể, nhiều ý kiến đề nghị khi xét duyệt hồ sơ đề nghị lập VPCC cần đảm bảo đúng các tiêu chí, tránh thành lập tràn lan, kém chất lượng, gây mất an toàn cho các hợp đồng, giao dịch dân sự. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch rà soát, sắp xếp, phát triển tổ chức HNCC, công chứng viên phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với nhu cầu công chứng của từng địa bàn cấp huyện, bảo đảm tổ chức HNCC phát triển gắn với địa bàn dân cư, đáp ứng đầy đủ nhu cầu công chứng các hợp đồng, giao dịch của người dân, DN và các cá nhân, tổ chức khác trong xã hội. Tránh việc phát triển tràn lan, tập trung quá nhiều tổ chức HNCC trên một khu vực dễ phát sinh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh hoặc phải chấm dứt, giải thể hoạt động của tổ chức HNCC vì không đủ nguồn việc, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, người dân và DN.
Bên cạnh đó, các cơ quan Tư pháp cần tăng cường thanh tra, kiểm tra quá trình hoạt động, xử lý nghiêm các sai phạm, thậm chí rút Giấy đăng ký hoạt động đối với VPCC hoạt động vi phạm, không tuân thủ điều kiện khi thành lập trong quá trình hành nghề.

TAG: công chúng Hà Nội Cải cách hành chính tư pháp
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng: Nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác thi đua, khen thưởng
Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng: Nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác thi đua, khen thưởng
Kinhtedothi - Chiều 17/1, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, Hội đồng thi đua khen thưởng (TĐKT) huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018 và phát động phong trào thi đua năm 2019. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.
Xác định rõ những “điểm nóng” để giải quyết nguyện vọng chính đáng của Nhân dân
Xác định rõ những “điểm nóng” để giải quyết nguyện vọng chính đáng của Nhân dân
Kinhtedothi - Mỗi quận, huyện phải xác định rõ những “điểm nóng” để thường xuyên rà soát, thanh tra, kiểm tra nhằm giải quyết nguyện vọng chính đáng của Nhân dân ngay từ cơ sở.
Huyện Hoài Đức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Huyện Hoài Đức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Kinhtedothi - Trước 2008, tổng thu ngân sách trên địa bàn Hoài Đức chỉ ở mức khiêm tốn là 300 tỉ đồng, đến 2018, thu ngân sách trên địa bàn đã đạt con số trên 2000 tỉ đồng.
Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội
Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội
Kinhtedothi - Ngày 17/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ XV tổng kết công tác mặt trận năm 2018, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2019.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao quà Tết tại huyện Ba Vì
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao quà Tết tại huyện Ba Vì
Kinhtedothi - Sáng 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tham dự chương trình trao tặng quà "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019 tại xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì). Tham dự còn có Phó Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng.
Tinh và gọn
Tinh và gọn
Kinhtedothi - Công tác sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn là một trong những điểm nhấn nổi bật năm qua với những kết quả tích cực.
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Kinhtedothi - Ngày 15/1, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Số 39-NQ/TW về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế. Báo Kinh tế và Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Bộ Chính trị ra chỉ thị về bảo vệ người tố giác tham nhũng, tiêu cực
Bộ Chính trị ra chỉ thị về bảo vệ người tố giác tham nhũng, tiêu cực
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Muốn lòng dân yên thì ngành thanh tra cần giải quyết tốt khiếu nại tố cáo
Muốn lòng dân yên thì ngành thanh tra cần giải quyết tốt khiếu nại tố cáo
Kinhtedothi - “Muốn phát triển đất nước thì lòng dân phải yên. Muốn lòng dân yên, dân tin thì thanh tra toàn ngành phải giải quyết tốt công tác khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác thanh tra năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, chiều 16/1.
Tiếp tục phát huy trí tuệ và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Tiếp tục phát huy trí tuệ và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết quả hoạt động năm 2018; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Thanh tra Chính phủ: Phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản
Thanh tra Chính phủ: Phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản
Kinhtedothi - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết: Có 78 người được xác minh tài sản, thu nhập, trong đó phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.