Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Hành trình khởi nghiệp từ... cua lột

Phương Nga 24-09-2020 08:42
Kinhtedothi - Xuất sắc giành vị trí quán quân tại cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2019, Dự án “Sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững” không chỉ mang lại thu nhập cho bà con nông dân mà còn mở ra một mô hình kinh tế mới thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời giải được bài toán xử lý môi trường nước thải trong nuôi trồng thủy sản ở nước ta.
Đưa công nghệ vào sản xuất
Nuôi trồng thủy sản vốn là kế sinh nhai chính của nhiều hộ gia đình ở khu vực hạ lưu sông Bàn Thạch (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Tuy nhiên, vài năm gần đây, thị trường tôm, cua biển bão hòa, giá cả lên xuống thất thường, chưa kể thường xuyên bị dịch bệnh. Người nông dân bị thiệt hại nặng nề nhưng không thể từ bỏ nghề. Xuất phát từ thực tế trên, Công ty CP VinaCrab đã đầu tư nghiên cứu thử nghiệm mô hình nuôi cua lột theo chuỗi liên kết bền vững tại địa phương.
 Anh Nguyễn Văn Nghĩa đang kiểm tra mô hình ương cua nguyên liệu. Ảnh: Phương Nga
CEO Công ty CP VinaCrab Tạ Thị Phượng cho biết, cua lột là sản phẩm thu hoạch được sau quá trình lột xác của cua biển. Tuy nhiên, quá trình lột xác của cua chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nên số lượng thu hoạch ngoài tự nhiên rất ít. Do sản phẩm hiếm nên giá bán khá cao, dao động từ 600.000 – 700.000 đồng/kg. Trên thế giới hiện mới chỉ có 2 mô hình nuôi cua lột tại Myanmar và Thái Lan. Tuy nhiên, 2 mô hình này vẫn còn nhiều khuyết điểm, như: Phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, nhiễm kháng sinh, chất lượng cua lột không đồng đều, thời gian nuôi lột dài ( 25 - 30 ngày). Trong khi đó, tỷ lệ lột xác thấp (15 - 30%).

Tận dụng lợi thế đi tiên phong và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, sau 5 năm nghiên cứu và thử nghiệm, hiện, Công ty CP VinaCrab đã làm chủ được công nghệ sản xuất cua lột. Điểm mới của mô hình này là ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, nuôi cua nguyên liệu theo hướng công nghiệp, trong nhà. Quá trình nuôi không phụ thuộc vào thời tiết nên chủ động được sản lượng, chất lượng sản phẩm; tỷ lệ cua lột cao (65 – 70%), chi phí vận hành thấp, hệ số tăng trọng đạt 1,5 lần. Mật độ thả nuôi cua nguyên liệu cao gấp 5 - 8 lần so với cách nuôi truyền thống; thời gian nuôi cua nguyên liệu từ 40 – 45 ngày/vụ, rút ngắn hơn 2/3 so với cách nuôi truyền thống. Như vậy, mỗi năm bà con có thể nuôi từ 5 - 6 vụ (gấp 2 - 3 lần cách nuôi truyền thống).

Mang lại dòng sản phẩm khác biệt

Chia sẻ về hướng phát triển mới này, ông Nguyễn Văn Nghĩa – CO-Founder của dự án cho biết, cua lột là một loại hải sản không lạ nhưng có khá nhiều người chưa biết đến. Vì vậy, thị trường của dòng sản phẩm này rất rộng mở. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, cua lột còn là món ăn ngon với nhiều cách chế biến khác nhau. Trung bình mỗi tháng, Công ty sản xuất ra 3,5 tấn cua lột. Toàn bộ sản phẩm đều được thương lái đến tận nơi thu mua.

Để phát triển bền vững và tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, Công ty triển khai dự án theo hình thức liên kết chuỗi. Nông dân ương nuôi cua nguyên liệu, Công ty cam kết bao tiêu đầu ra và hỗ trợ kỹ thuật nuôi. “Do là mô hình mới nên lúc đầu, một số hộ dân chưa thích nghi chuyển đổi từ cách nuôi truyền thống sang nuôi công nghiệp. Để động viên, khích lệ người dân, thành viên của dự án đã xuống tận cơ sở ăn cùng, làm cùng người dân” – ông Nghĩa nhớ lại.

Sau 2 năm triển khai, hiện mô hình đã chứng minh được hiệu quả thiết thực, cho thu nhập khá, được người dân tích cực hưởng ứng. Không chỉ sản xuất ra một dòng sản phẩm khác biệt cung cấp cho thị trường, dự án còn xây dựng vùng nuôi cua nguyên liệu bền vững, nói không với hóa chất, kháng sinh, các chất tăng trưởng trong chăn nuôi… góp phần xây dựng nên thương hiệu vùng nuôi cua an toàn sinh học.

Được biết, VinaCrab hiện đang trong giai đoạn kêu gọi nhà đầu tư để mở rộng sản xuất, nâng cao sản lượng, xây dựng nhà máy chế biến đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Tháng 2/2019, VinaCrab đã ra mắt Trung tâm nuôi cua biển Phú Yên nhằm hướng dẫn kỹ thuật và chăm sóc cua theo hướng công nghiệp cho người dân. Trung tâm này hoạt động phi lợi nhuận.

TAG: nuôi trồng thủy sản Vinacrab công nghệ 4.0 Khởi nghiệp
 
Tin khác
“Bầu Hiển” và hệ sinh thái ủng hộ 30 tỷ đồng an sinh xã hội
“Bầu Hiển” và hệ sinh thái ủng hộ 30 tỷ đồng an sinh xã hội
Kinhtedothi - Các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 tỷ đồng để thực hiện an sinh xã hội.
SSI có kết quả kinh doanh 9 tháng cao nhất lịch sử
SSI có kết quả kinh doanh 9 tháng cao nhất lịch sử
Kinhtedothi - SSI ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong quý 3/2020 với lợi nhuận trước thuế đạt 408,8 tỷ đồng, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2019.
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ “Cùng miền Trung vượt lũ”
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ “Cùng miền Trung vượt lũ”
Kinhtedothi - Đồng hành với các nhà hảo tâm, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) miễn 100% phí chuyển tiền qua ứng dụng BIDV SmartBanking cho các giao dịch chuyển tiền ủng hộ “Cùng miền Trung vượt lũ”.
Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga - Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh phụ nữ Việt Nam 2020
Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga - Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh phụ nữ Việt Nam 2020
Kinhtedothi - Ngày 18/10/2020 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020, Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga đã vinh dự là một trong 10 cá nhân xuất sắc đạt giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020.
BIDV và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền
BIDV và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền
Kinhtedothi - Ngày 15/10/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận kết nối điện tử song phương và quản lý dòng tiền giữa hệ thống Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và BIDV.
CEO Bích Cẩm và hành trình đưa thương hiệu Pink White ra thị trường
CEO Bích Cẩm và hành trình đưa thương hiệu Pink White ra thị trường
Kinhtedothi - Không những sở hữu ngoại hình quyến rũ xinh đẹp, tự tin rạng ngời, chị Bích Cẩm còn có sức hút với người khác bởi sự thông minh, trách nhiệm và đặc biệt cực có tâm trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất và phân phối mỹ phẩm làm đẹp uy tín.
LienVietPostBank được chấp nhận tăng vốn điều lệ bằng phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức 10%
LienVietPostBank được chấp nhận tăng vốn điều lệ bằng phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức 10%
Kinhtedothi - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 9.769.483.190.000 đồng lên 10.746.431.500.000 đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019.
Gấp rút gỡ khó cho sản xuất, kinh doanh
Gấp rút gỡ khó cho sản xuất, kinh doanh
Kinhtedothi - Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động kinh doanh, sản xuất của hàng loạt DN. Những giải pháp về chính sách trước mắt và lâu dài để phục hồi và phát triển kinh tế là rất quan trọng, cần nhanh chóng được thực hiện đúng, trúng và hiệu quả.
PC Quảng Ngãi: Chuyển đấu nối Nhà máy thủy điện Nước Trong vào TBA 220kV Sơn Hà
PC Quảng Ngãi: Chuyển đấu nối Nhà máy thủy điện Nước Trong vào TBA 220kV Sơn Hà
Kinhtedothi - PC Quảng Ngãi vừa phối hợp với Công ty Truyền tải Điện 2 và Công ty Cổ phần Thủy điện Nước Trong đóng điện xung kích, đưa vào vận hành đường dây 35kV, chuyển đấu nối nhà máy thủy điện (NMTĐ) Nước Trong vào TBA 220kV Sơn Hà.
Nếu được, mong Kinh tế & Đô thị làm cầu nối...
Nếu được, mong Kinh tế & Đô thị làm cầu nối...
Kinhtedothi - Tôi kinh doanh các sản phẩm gỗ xuất đi Nhật, nên được một người bạn gửi link về bài đánh giá thị trường Nhật Bản của báo Kinh tế & Đô thị. Một góc nhìn của một người đang làm cho chính công ty Nhật Bản đã khiến chúng tôi quan tâm.
Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ
Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ
Kinhtedothi - Ngày càng nhiều kiến nghị, đề xuất hỗ trợ DN vay với lãi suất 0% để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 tác động. Thế nhưng, xung quanh giải pháp "mạnh tay" này, vẫn còn khá nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Trong khi các nhà hoạch định chính sách bàn về các gói hỗ trợ tiếp theo dành cho các đối tượng bị tác động của dịch Covid-19, DN nói, chỉ mong tiếp cận được.